Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Primal Movement – xu hướng thể dục mới năm 2023

Với mỗi năm mới đánh dấu một bảng xếp hạng mới, bạn lo lắng dự đoán các xu hướng tập luyện nóng nhất xung quanh. Cho dù bạn muốn quay lại với mục tiêu giảm cân của mình sau một thời gian dài nghỉ ngơi hay thiết lập một thói quen dễ thực hiện mà bạn sẽ thực sự gắn bó. Thì việc xem xét các xu hướng mới nhất và lớn nhất luôn là nguồn cảm hứng tuyệt vời. Theo báo cáo xu hướng thể thao năm 2023, Primal Movement đang tạo ra làn sóng trong thế giới tập luyện và vì lý do chính đáng.

Thay vì sử dụng các bài tập và phong cách tập luyện cũ. Primal Movement nhằm mục đích thay đổi mọi thứ; giúp mọi người quay trở lại nơi tập luyện vui vẻ và thú vị. Đồng thời khuyến khích những người ít hoặc không quan tâm đến thể dục để tham gia và bắt đầu tập thể dục.

Mặc dù vậy, liệu một buổi tập luyện tràn ngập niềm vui nhằm mục đích khiến số đông vận động. Thay vì đẩy những người cuồng thể dục lên một tầm cao mới. Có thực sự mang lại tất cả những lợi ích mà bài tập vận động nguyên thủy tuyên bố hay không?

Chà, chúng ta hãy xem bằng chứng và tự quyết định.

Primal Movement là gì?

Xu hướng tập thể thao mới nhất năm 2023

Primal Movement, có tên tiếng Viêt là chuyển động cơ bản hay chuyển động nguyên thủy. Phương pháp tập luyện này là một thói quen tập thể dục độc đáo; xoay quanh việc sử dụng các bài tập và chuyển động mà cơ thể chúng ta được thiết kế để thực hiện một cách tự nhiên.

Nó xoay quanh 7 chuyển động cốt lõi được cho là trung tâm của tất cả các hành động chúng ta thực hiện trong cuộc sống hàng ngày.

Những hành động này được cho là nền tảng của sự di chuyển của con người và là những lĩnh vực chúng ta cần để tồn tại và phát triển trong suốt lịch sử, đó là nguồn gốc của cái tên “Primal”.

Chúng cũng được cho là những lĩnh vực chúng ta cần duy trì sức mạnh của mình; để tránh trở nên ít vận động và tất cả các tác động có hại cho sức khỏe đi kèm với nó.

Lịch sử hình thành

Mặc dù các thành phần khác nhau của bài tập chuyển động cơ bản phải mất nhiều thập kỷ để kết hợp với nhau. Nhưng bài tập và phong cách luyện tập lần đầu tiên bắt đầu hình thành vào năm 2017.

Người tạo ra Primal Movement là Peter Lakatos. Ông đã tìm hiểu và liên kết những hành động ngày thường tưởng đơn giản; trở thành 1 xu hướng thể thao mới.

Peter Lakatos là ai?

Peter Lakatos là một RKC bậc thầy (Huấn luyện viên tạ tay Nga). Đồng thời là cựu võ sĩ hỗn hợp và vận động viên chuyên nghiệp.

Peter Lakatos là người tạo ra Primal Movement

Sinh ra và lớn lên ở Hungary, khi còn trẻ; anh đã được chọn để đại diện cho đất nước của mình ở cả hai môn bóng ném và bơi lội. Anh ấy đã nhận được các buổi đào tạo mở rộng bắt đầu từ năm 4 tuổi; với tối đa 5 buổi mỗi tuần.

Peter công nhận thành công của anh ấy không chỉ nhờ phong cách đào tạo chuyên sâu mà anh ấy đã trải qua. Mà còn nhờ các phương pháp giảng dạy tao nhã mà người hướng dẫn của anh ấy đã sử dụng. Đó là, điều mà anh ấy tuyên bố đang cố gắng nhân rộng thông qua việc phát triển bài tập Primal Movement.

Nhưng giá trị cốt lõi

Có một số giá trị cốt lõi được kết nối cơ bản với phong cách và mục đích của Bài tập Primal Movement.

Phong cách tập luyện

Có lẽ điều quan trọng nhất là phong cách đào tạo chức năng được sử dụng. Trong các bài tập cho phép bạn chuyển trực tiếp những cải tiến bạn đạt được trong các buổi tập sang cuộc sống hàng ngày của bạn và ngược lại. Điều này đảm bảo rằng cả tập luyện và công việc hàng ngày đều giúp bạn tiến bộ như một con người.

Mục đích tập luyện

Một giá trị cốt lõi khác của vận động cơ bản là đảm bảo bạn tăng cường sức khỏe và thể lực của mình một cách tổng thể, thay vì từng chút một.

Những cải thiện về sự cân bằng, sức mạnh thể chất mềm, sức mạnh cốt lõi; tính linh hoạt, khả năng vận động và tư thế sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn về thể chất. Đồng thời tăng cường sức khỏe của xương và khớp.

Primal Movement cũng bắt nguồn từ niềm tin rằng việc tập luyện phải vui vẻ và giải trí; cũng như có thể hoàn thành ở bất cứ đâu bạn chọn.

Cũng có niềm tin rằng nó nên bao hàm sự đa dạng và là một phong cách đào tạo bao gồm mọi người từ mọi nơi và hoàn cảnh.

Các bài tập chuyển động cơ bản tập trung vào việc cải thiện sức khỏe tinh thần; và sức khỏe của bạn đồng thời nâng cao khả năng thể chất của bạn.

Bằng cách bao gồm các hoạt động thú vị, hấp dẫn, nó sẽ khiến mọi người muốn tập thể dục thay vì cần thiết. Đồng thời khuyến khích mọi người tham gia, những người lẽ ra sẽ không bận tâm đến việc tập thể dục.

Niềm tin là nếu đó không phải là điều bạn muốn làm trong thời gian rảnh rỗi, bạn sẽ không thành công.

Dó đó, nó trở thành xu hướng tập luyện mới năm 2023.

>> Xem thêm: XU HƯỚNG ĂN KIÊNG NĂM 2023

7 cử động cơ bản của Primal Movement

7 cử động cơ bản của Primal Movement

Có bảy cử động được sử dụng trong Primal Movement, đó là kéo, đẩy, ngồi xổm, lao xuống, bản lề, xoay và dáng đi.

Giữa chúng, chúng được cho là kết hợp tất cả các hành động và chuyển động mà cơ thể được thiết kế một cách tự nhiên để thực hiện.

Đây là những hành động mà chúng ta đã từng sử dụng với tư cách là con người; trong quá trình trưởng thành và cuộc sống hàng ngày của mình và những người theo dõi. Bài tập chuyển động Nguyên thủy tin rằng chúng vẫn là những cơ chế quan trọng nhất của cơ thể chúng ta; cho đến ngày nay.

Ý tưởng đằng sau bài tập là chỉ bằng cách sử dụng những động tác này; bạn sẽ có thể làm việc và vận động tất cả các bộ phận quan trọng của cơ thể.

Điều này sẽ cho phép bạn phát triển sức mạnh và quyền lực ở nơi cần thiết nhất; mà không lãng phí thời gian vào những thứ được coi là không tự nhiên hoặc không cần thiết.

Các động tác kéo – PULL

Các động tác kéo xoay quanh thân trên và chủ yếu sử dụng lưng, bắp tay, cẳng tay và cơ bả vai.

Chúng liên quan đến việc kéo một trọng lượng về phía lõi của bạn hoặc hỗ trợ trọng lượng của bạn trong khi bạn kéo lõi của mình về phía một vật thể đứng yên.

Những chuyển động này cực kỳ quan trọng đối với tư thế của bạn. Vì chúng phát triển các cơ giúp vai bạn không bị tròn và giúp bạn giữ thẳng đầu. Một số ví dụ phổ biến về các chuyển động kéo cơ bản bao gồm hàng cơ thể; nâng cằm, kéo lên và đòn bẩy.

Nhiều người coi các chuyển động kéo là bài kiểm tra sức mạnh và sức mạnh lớn nhất. Điều này là do chúng hầu như chỉ dựa vào các cơ được sử dụng và có rất ít cơ hội để truyền lực bằng cách khóa các chi ở đầu chuyển động.

Chúng cũng là chuyển động mang lại cho bạn khả năng kiểm soát tốt nhất đối với cơ thể của chính mình.

Các động tác đẩy – Push

Động tác đẩy hoàn toàn ngược lại với động tác kéo.

Các chuyển động đẩy lại xoay quanh phần thân trên và liên quan đến việc đẩy một trọng lượng ra khỏi lõi của bạn hoặc hỗ trợ trọng lượng của cơ thể bạn trong khi bạn đẩy lõi của mình ra khỏi một vật thể đứng yên.

Các động tác đẩy nói chung sẽ bao gồm ngực, vai, cơ tam đầu và một lần nữa là cẳng tay.

Một số ví dụ phổ biến về các chuyển động cơ bản khi đẩy bao gồm động tác chống đẩy gần; động tác nhúng, chống đẩy kim cương, chống đẩy bằng tay và chống đẩy thông thường.

Các chuyển động đẩy được coi là một trong những hình thức chuyển động nguyên thủy quan trọng nhất trong lịch sử; vì chúng rất quan trọng để tự bảo tồn.

Chúng có thể cho phép bạn di chuyển các vật nặng ra khỏi đường đi của mình; giúp bạn không bị mắc kẹt hoặc thậm chí đẩy lùi những nguy hiểm đang đến gần.

Các chuyển động đẩy và kéo về bản chất cũng liên kết với nhau; vì chúng thường được thực hiện bởi các cơ hoạt động theo cặp đối kháng.

Một cặp cơ đối kháng có nghĩa là trong khi một cơ đang rút ngắn; thì cơ còn lại sẽ dài ra và cả hai cùng phối hợp để hoàn thành một động tác.

Các động tác ngồi xổm –  SQUAT

Squat là một loại chuyển động sử dụng toàn bộ chân, nhưng tập trung chủ yếu vào phần trên của chân, đặc biệt là cơ tứ đầu.

Để thực hiện động tác ngồi xổm; bạn phải cố gắng giữ cho phần thân trên của mình thẳng khi bạn hạ thấp người xuống đất bằng cách uốn cong đầu gối.

Động tác kết thúc khi bạn đã hạ mông xuống gần mặt đất nhất có thể; dựa trên khả năng vận động, sự linh hoạt và phạm vi chuyển động của chính bạn.

Sau đó, bạn phải đẩy mình trở lại vị trí đứng. Động tác ngồi xổm rất quan trọng để duy trì tư thế đúng và bảo vệ sức khỏe cột sống.

Vì cơ tứ đầu là một nhóm cơ lớn như vậy nên; động tác ngồi xổm cho phép chúng ta nâng những quả tạ cực nặng từ mặt đất lên độ cao ngang đầu; mà không cần phải đặt lưng dưới bất kỳ áp lực quá mức nào và có nguy cơ bị thương.

Các động tác ngồi xổm là một trong những động tác cơ bản quan trọng nhất; vì tư thế và cơ bắp được sử dụng giúp chúng ta nâng và đỡ những vật nặng.

Ngoài động tác ngồi xổm thông thường; các ví dụ khác về động tác ngồi xổm được sử dụng trong chuyển động cơ bản bao gồm ngồi xổm cốc; hack squat, squat một chân và jump squat.

Động tác đi hướng về phía trước – LUNGE

Giống như squat, lunge là một bài tập thân dưới khác hoạt động hầu hết các cơ ở chân.

Tuy nhiên, một bước nhảy sẽ loại bỏ một số căng thẳng của cơ tứ đầu và đặt nó lên gân kheo; cơ mông và thậm chí cả bắp chân.

Chuyển động lung tung bao gồm việc bước một bước về phía trước bằng một chân trong khi chân kia đi sau.

Sau đó, bạn hạ thấp người xuống đất; cho đến khi có một góc uốn khoảng 90 độ ở phía sau mỗi đầu gối.

Từ đây, bạn có thể thực hiện động tác ngược lại để đứng lên trước khi lặp lại với chân kia hoặc bước qua. Cho phép bạn di chuyển về phía trước bằng cách sử dụng các bước nhảy.

Lunge, là các hình thức di chuyển chính và tất cả đều được bao gồm trong chuyển động nguyên thủy.

Các chuyển động gập người phát triển sức mạnh ở các bộ phận của chân giúp bạn di chuyển về phía trước; khiến nó cực kỳ hữu ích để giúp bạn di chuyển khi mang vác nặng. Mặc dù không quan trọng về mặt lịch sử như squats; nhưng chúng vẫn rất quan trọng đối với sự tiến hóa của loài người chúng ta.

Các động tác cúi – BENT

Các động tác cúi người là một chuyển động uốn cong chủ yếu xoay quanh lõi; đặc biệt là lưng dưới, cũng như các bộ phận của chân trên. Chẳng hạn như cơ mông và gân kheo.

Bản lề liên quan đến việc giữ cho phần thân trên đứng yên, thẳng và ổn định; sau đó uốn cong phần eo về phía trước để đưa phần thân trên của bạn chạm đất.

Một số bài tập hiện tại trong chuyển động cơ bản sử dụng động tác cúi bao gồm deadlifts; good mornings, hyperextensions, Romanian deadlifts; hard leg deadlifts và phiên bản một chân của bất kỳ loại deadlift nào.

Bản lề có vai trò quan trọng trong lịch sử để duy trì tư thế của chúng ta. Đồng thời cho phép chúng ta nhấc những vật nhẹ hơn lên khỏi mặt đất một cách dễ dàng nhất có thể. Thực hiện các bài tập sử dụng bản lề sẽ tăng cường sức mạnh cho lưng dưới của chúng ta; giúp thực hiện các nhiệm vụ đó dễ dàng và an toàn hơn.

Các động tác vặn – TWISTS

Các động tác xoay người bao gồm các chuyển động xoắn sử dụng lõi và tập trung nhiều vào cơ bụng và cơ xiên; cũng như cơ răng cưa và các bộ phận của chân, chẳng hạn như cơ khép và cơ khép.

Các động tác xoay có thể được thực hiện từ một số vị trí khác nhau. Nhưng sẽ luôn liên quan đến việc di chuyển qua mặt phẳng ngang của cơ thể; (tức là đưa khuỷu tay phải của bạn về phía đầu gối trái hoặc ngược lại).

Vì các động tác xoay người tác động lên toàn bộ vùng bụng và nhiều cơ xung quanh. Nên chúng là một cách tuyệt vời để duy trì phần lõi khỏe mạnh; điều này rất quan trọng đối với cả tư thế và sức khỏe của các cơ quan nội tạng của bạn.

Mặc dù không quan trọng về mặt lịch sử như một số chuyển động cơ bản khác. Nhưng chúng làm cho nhiều chuyển động khác dễ hoàn thành hơn và rất quan trọng đối với sự linh hoạt của bạn. Một số ví dụ chuyển động cơ bản của động tác xoay người là gập khuỷu tay đến đầu gối; xoay tấm ván bên, vặn người kiểu Nga, chạm ngón chân và chặt gỗ.

Các động tác đi chuyển – DÁNG ĐI

Dáng đi là một trong những chuyển động nguyên thủy cơ bản nhưng quan trọng nhất; trong lịch sử và ngày nay, vì nó chỉ đơn giản đề cập đến cách một người bước đi.

Nếu bạn có một dáng đi mạnh mẽ, nó không chỉ giúp bạn dễ dàng di chuyển từ nơi này sang nơi khác; mà còn cải thiện tư thế và tăng cường sức khỏe của các khớp ở phần dưới cơ thể.

Các bài tập cho dáng đi của bạn thường liên quan đến bất cứ điều gì mà bạn phải đặt một chân trước chân kia và di chuyển cơ thể của bạn về phía sau hoặc phía trước.

Một số bài tập dáng đi ví dụ được sử dụng trong chuyển động cơ bản bao gồm các hoạt động cơ bản như chạy bộ, chạy và đi bộ.

Tổng kết

Tôi hy vọng đây là gợi ý về phương pháp giảm cân kiểu mới này sẽ hữu ích; và giúp bạn suy nghĩ về việc tập thể dục trong năm mới 2023. Cơ thể của bạn sẽ cảm ơn bạn vì nó trở nên khỏe hơn, gọn gàng hơn và cân đối hơn.

Hiện tại, Primal Movement xuất hiện chính trong các chương trình tập luyện chuyên sâu tại Kickfit Sports. Nếu bạn muốn thử nghiệm. Hãy đăng ký tập thử ngay tại link bên dưới

dang-ky-tap-thu-mien-phi

Bài viết liên quan
Top 7 bộ môn võ thuật tự vệ tốt nhất cho nữ trên thế giới
Bài tập mông của Adriana Lima sẽ khiến cơ mông của bạn “bùng cháy”
Tiết lộ thói quen ăn kiêng và tập thể dục trong ‘Magic Mike 3’ của Channing Tatum
Hai vẫn tốt hơn một! Cách để thiết kế kế hoạch tập luyện hiệu quả cho các cặp đôi
Giảm béo tại nhà ngày tết với chỉ 1 chiếc ghế
Giảm béo tại nhà ngày tết với chỉ 1 chiếc ghế
Lượt Xem : 406 Cập nhật : 30/01/2023

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 43048 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 12494 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Lượt Xem : 12160 Cập nhật : 12/08/2022

  MMA là môn võ tổng hợp với sự phát triển rất mạnh mẽ những năm gần đây. Hàng loạt giải thi đấu MMA có quy mô lớn với sự quy tụ của những võ sĩ tên tuổi hàng đầu tham gia. Trong đó rất nhiều võ sĩ được đánh giá cao và giành được thành […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 11435 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  Trần Ngọc Lượng thua đau trận ra mắt tại ONE Championship
  Trần Ngọc Lượng thua đau trận ra mắt tại ONE Championship
  Lượt Xem : 146 Cập nhật : 18/06/2024

  Trần Ngọc Lượng thua trong trận ra mắt tại ONE Championship. Dù là một tên tuổi lớn tại đấu trường võ thuật quốc nội Việt Nam, nhưng khi đối mặt với những thử thách tại các giải đấu quốc tế, phải chăng các tay đấm Việt vẫn chưa đủ tầm? Trần Ngọc Lượng thua tính […]

  Yoga cho buổi sáng: Khởi đầu hoàn hảo cho ngày mới
  Yoga cho buổi sáng: Khởi đầu hoàn hảo cho ngày mới
  Lượt Xem : 247 Cập nhật : 24/12/2020

  Yoga cho buổi sáng là lựa chọn nhẹ nhàng có thể giúp bạn tỉnh táo hoàn toàn, kích thích lưu lượng máu trong cơ thể, cân bằng hệ thống nội tiết tố và bắt đầu quá trình giải độc hàng ngày. Chỉ cần 5 phút tập luyện có thể thay đổi cả ngày của bạn […]

  Francis Ngannou xin lỗi fan sau trận thua trước Anthony Joshua
  Francis Ngannou xin lỗi fan sau trận thua trước Anthony Joshua
  Lượt Xem : 1643 Cập nhật : 09/03/2024

  Francis Ngannou xin lỗi bằng tuyên bố ngắn gọn ngay lập tức sau trận thua choáng váng trước Anthony Joshua. Đầu ngày hôm nay, Francis Ngannou đã phải chịu thất bại nặng nề ở hiệp thứ 2 trước nhà cựu vô địch hạng nặng thế giới hai lần thống nhất Anthony Joshua trong trận đấu […]

  “Quái vật da nâu” Trần Quang Lộc mạnh như thế nào?
  “Quái vật da nâu” Trần Quang Lộc mạnh như thế nào?
  Lượt Xem : 381 Cập nhật : 25/10/2023

  Võ sĩ Trần Quang Lộc, một trong những gạo cội của làng võ thuật tổng hợp Việt (viết tắt là MMA). Võ sĩ với biệt danh “Quái vật da nâu” đã chính thức tuyên bố giải nghệ vào trưa 23/06/2023 vì lý do sức khỏe. Bạn có biết trước khi giải nghệ “Quái vật da […]

  Bạn phải mất bao lâu để kiếm được đai đen BJJ?
  Bạn phải mất bao lâu để kiếm được đai đen BJJ?
  Lượt Xem : 1019 Cập nhật : 08/01/2022

  Không có gì bí mật khi giành được đai đen môn BJJ đòi hỏi sự đầu tư nghiêm túc về thời gian, công sức và kỷ luật. BJJ là một môn võ thuật với vô số kỹ thuật để học. Các đòn quét, hạ gục, bảo vệ và vượt qua bảo vệ đều mất nhiều […]

  Mẹo để đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình luyện BJJ lên đai đen.
  Mẹo để đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình luyện BJJ lên đai đen.
  Lượt Xem : 509 Cập nhật : 17/03/2021

  Brazilian Jiu Jitsu là một môn thể thao phức tạp, tác động mạnh lên hệ thần kinh. Nó liên quan đến sự kích hoạt liên tục nhiều nhóm cơ mọi lúc với những chuyển động lớn và chuyển động nhỏ tinh vi. Mỗi lần tập các động tác cơ bản tại trung tâm có thể […]

  zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936423964