Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Tìm hiểu về nguồn gốc tên của đài đấu Boxing – Boxing Ring

Boxing Ring là tên gọi của đài thi đấu Boxing. Nhưng bạn có thấy lạ không? Tuy gọi là Boxing Ring hay dịch nghĩa tiếng Việt là vòng đấu Boxing. Nhưng thực tế thì, đâì đấu Boxing lại có hình vuông chứ không phải hình tròn. Cùng Kickfit Sports tìm hiểu về nguồn gốc về tên gọi cũng như lịch sử phát triển của đâì đấu Boxing theo dòng lịch sử nhé!

Nguồn gốc về tên gọi của đài đấu Boxing – Boxing Ring

Nguồn gốc của tên gọi này bắt nguồn quá trình phát triển và cách sàn đấu Boxing được thiết kế. Trong quá khứ, các trận đấu quyền anh được tổ chức bên trong một vòng tròn được vẽ thô trên mặt đất. Vòng tròn đó đại diện cho khu vực chiến đấu của các võ sĩ. 

trong-qua-khu-cua-san-dau-boxing-chi-la-1-vong-tron-duoc-ve-tho-so-tren-mat-dat

Trong quá khứ của sàn đấu Boxing chỉ là 1 vòng tròn được vẽ thô sơ trên mặt đất

Năm 1838, đấu trường quyền anh hình vuông đầu tiên được giới thiệu. Mặc dù hình dạng của đấu trường quyền anh đã thay đổi nhưng cái tên “võ đài quyền anh” vẫn tồn tại cho đến ngày nay. “Boxing ring” đã ăn sâu vào biệt ngữ quyền anh đến mức nó không thay đổi. Và cuối nó đã trở thành tên gọi cố định của đài đấu Boxing.

Tại sao đài đấu Boxing không được thiết kế thành hình tròn cho phù hợp với tên gọi

Có một vài lợi ích kỹ thuật đối với các đài đấu Boxing đấm bốc hình vuông như:

 • An toàn:

Sàn đấu hình vuông có thể giúp giảm thiểu nguy cơ bị góc cạnh hoặc bị đẩy vào tường sàn đấu, giúp bảo đảm an toàn cho các võ sĩ.

 • Tầm nhìn và góc nhìn:

Đài đấu Boxing hình vuông cung cấp tầm nhìn và góc nhìn tốt hơn cho khán giả ở các vị trí xem khác nhau xung quanh sàn đấu. Hình dạng tròn có thể làm giảm tầm nhìn và trở nên khó khăn trong việc theo dõi các pha đấu của các võ sĩ.

dai-dau-boxing-duoc-thiet-ke-co-hinh-vuong-cung-cap-tam-nhin-va-goc-nhin-tot-hon-cho-khan-gia

Đài đấu Boxing được thiết kế có hình vuông cung cấp tầm nhìn và góc nhìn tốt hơn cho khán giả

Lịch sử của Boxing Ring

Để hiểu nguồn gốc của thuật ngữ “Boxing ring”, chúng ta phải quay ngược thời gian. Boxing là một trong những môn võ lâu đời nhất. Đã có mặt ở quốc gia Sumer cổ đại, ở dạng thô sơ, quyền anh đã có mặt ở hầu hết thế giới cổ đại. Nhưng, nó được phát triển ở Hy Lạp cổ đại và trở thành một môn thể thao Olympic.

Ban đầu, các trận đấu quyền anh được tổ chức bên trong một vòng tròn được vẽ sơ sài trên mặt đất. Vòng tròn đại diện cho đấu trường và các võ sĩ phải tôn trọng ranh giới của nó, vì không có dây thừng như trong các võ đài quyền anh hiện đại. Đấu trường Boxing hình tròn đã tồn tại trong nhiều thế kỷ cho đến nửa đầu thế kỷ 19.

“boxing-ring”-da-tro-thanh-thuat-ngu-an-sau-vao-lich-su-cua-quyen-anh

“Boxing ring” đã trở thành thuật ngữ ăn sâu vào lịch sử của quyền Anh

Đó là vào năm 1838, Pugilistic Society (pugilism là một thuật ngữ khác của quyền anh) đã giới thiệu võ đài quyền anh hình vuông đầu tiên trong lịch sử của môn thể thao này. Vì vậy, phải mất khoảng 2.000 năm để vòng đấu Boxing thực sự từ là một hình tròn và trở thành một hình vuông. Và thiết kế đó được duy trì cho đến ngày nay.

ĐỌC THÊM: Luật boxing – Cách tính điểm và những điều bạn chưa biết về quyền anh

Các quy chuẩn của đài đấu Boxing hiện đại

Các võ đài quyền anh hiện đại có ba phần – võ đài, dây thừng và bệ. Bản thân các kích thước cũng khác nhau, bởi vì có một số liên đoàn quyền anh quốc tế đang hoạt động và được công nhận và mỗi liên đoàn có hướng dẫn riêng về kích thước võ đài. 

1. Kích thước:

Sàn đấu Boxing thường có kích thước tiêu chuẩn là 6,1m x 6,1m (20 feet x 20 feet). Kích thước này có thể thay đổi tùy theo sự kiện và các quy định địa phương.

Ví dụ, Hiệp hội quyền anh nghiệp dư quốc tế (AIBA), cũng quản lý quyền anh Olympic, quy định một võ đài dài 7,8 mét, với hình vuông bên trong là 6,1 mét. Các tổ chức quyền anh chuyên nghiệp có quy mô riêng của họ.

2. Thảm sàn:

Phần sàn đấu thường được phủ bằng một lớp thảm đặc biệt để giảm ma sát và giúp bảo vệ võ sĩ khỏi chấn thương khi ngã.

3. Dải bảo vệ (Ring ropes):

Vùng sàn đấu thường bao quanh bởi một hệ thống dải dây chắn, gọi là ring ropes, để giữ cho võ sĩ ở trong vùng đấu và tránh ngã ra ngoài sàn.

4. Vạch phân chia sàn đấu:

Đây là vùng diễn ra trận đấu, trong đó các võ sĩ di chuyển và thực hiện các đòn boxing. Nó giúp đảm bảo luật đấu được tuân thủ.

Tổng kết

Boxing Ring là trái tim của môn quyền Anh. Nơi những trận đấu nảy lửa diễn ra và gắn liền với kịch tính và cảm xúc. Được thiết kế với kích thước và đặc điểm chuẩn, đài đấu đảm bảo công bằng và an toàn cho các võ sĩ. Trong từng trận đấu, đó không chỉ là sự cạnh tranh mạnh mẽ mà còn là sự thể hiện tinh thần võ thuật đích thực.

Giừo đây Boxing trở thành một bộ môn không chỉ tồn tại với mục địch thic đấu mà còn nó còn dần trở thành một bộ môn thể thao giúp rèn luyện sức khỏe. Điều này ngày một lan rộng ra khắp nơi trên thế giới. Nếu bạn muốn thử cảm giác được giao đấu trên Boxing ring trong các bài tập giao đấu. Sao bạn không thử ngay các chuwong trình tập thử Boxing của Kickfit Sports? Chỉ cần ĐĂNG KÝ NGAY TẠI ĐÂY! Số lượng có hạn đừng bỏ lỡ!

Bài viết liên quan
Tìm hiểu về hệ thống các đòn đấm trong boxing
Tìm hiểu về hệ thống các đòn đấm trong boxing
Lượt Xem : 2809 Cập nhật : 04/08/2023
Tầm Quan Trọng Của Giày Boxing – Lợi Ích Và Tính Năng
Tầm Quan Trọng Của Giày Boxing – Lợi Ích Và Tính Năng
Lượt Xem : 1653 Cập nhật : 03/08/2023
Tất cả những điều bạn nên biết về quấn tay Boxing
Tất cả những điều bạn nên biết về quấn tay Boxing
Lượt Xem : 1289 Cập nhật : 03/08/2023
Bóng phản xạ boxing và 5 lợi ích đáng kinh ngạc cho người mới bắt đầu
Tìm hiểu về các loại bao đấm Boxing
Tìm hiểu về các loại bao đấm Boxing
Lượt Xem : 844 Cập nhật : 28/07/2023

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 42958 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 12434 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Lượt Xem : 12093 Cập nhật : 12/08/2022

  MMA là môn võ tổng hợp với sự phát triển rất mạnh mẽ những năm gần đây. Hàng loạt giải thi đấu MMA có quy mô lớn với sự quy tụ của những võ sĩ tên tuổi hàng đầu tham gia. Trong đó rất nhiều võ sĩ được đánh giá cao và giành được thành […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 11410 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  Muhammad vs Lima; Souza vs Lemos được thêm vào UFC 258-259
  Muhammad vs Lima; Souza vs Lemos được thêm vào UFC 258-259
  Lượt Xem : 226 Cập nhật : 09/01/2021

  Muhammad vs Lima được đăng ký lại cho UFC 258 và Livinha Souza với Amanda Lemos được thêm vào UFC 259 là những thông tin mới nhất trong các cặp đấu của UFC. Muhammad vs Lima được đăng ký lại cho UFC 258 Một trận đấu hạng welterweight đã có một ngày mới tại sự […]

  Hướng dẫn đối phó với bệnh viêm gân khuỷu tay trong BJJ
  Hướng dẫn đối phó với bệnh viêm gân khuỷu tay trong BJJ
  Lượt Xem : 301 Cập nhật : 22/01/2021

  BJJ là một môn võ thuật cần tới rất nhiều kỹ thuật và đa số là các kỹ thuật khó. Vì vậy, các võ sĩ thường phải luyện tập rất nhiều để có thể nhuần nhuyễn. Nhưng đôi khi, việc tập luyện quá sức hoặc tập sai kỹ thuật sẽ gây ra chấn thương nguy […]

  Võ sĩ Jiu-Jitsu Wim Deputter chia sẻ lý do tại sao anh ấy lại tắm nước đá
  Võ sĩ Jiu-Jitsu Wim Deputter chia sẻ lý do tại sao anh ấy lại tắm nước đá
  Lượt Xem : 334 Cập nhật : 06/01/2021

  Nếu bạn đã ở trong lĩnh vực bjj trong một vài năm, bạn có thể đã nghe nói về phương pháp Wim Hof. Đây là một phương pháp thở được phát triển bởi một người Hà Lan cùng tên. Đây là một phương pháp luyện tập sức khỏe của rất nhiều võ sĩ Jiu-Jitsu. Hệ […]

  Quản lý của Islam Makhachev phủ nhận các cáo buộc gian lận tại UFC 284
  Quản lý của Islam Makhachev phủ nhận các cáo buộc gian lận tại UFC 284
  Lượt Xem : 365 Cập nhật : 15/02/2023

  Islam Makhachev bị tố gian lận tại UFC 284 bởi đối thủ cũ Dan Hooker. Quản lý của Makhachev, Rizvan Magomedov đã phủ nhận toàn bộ cáo buộc với báo giới. Islam Makhachev bị tố gian lận tại UFC 284 Dan Hooker đã đưa ra lời buộc tội nghiêm trọng đối với nhà vô địch […]

  Lịch đấu UFC tháng 5 năm 2024
  Lịch đấu UFC tháng 5 năm 2024
  Lượt Xem : 1059 Cập nhật : 01/05/2024

  Lịch đấu UFC tháng 5 năm 2024. Tháng 5 này, UFC sẽ mang đến cho người hâm mộ võ thuật toàn cầu những trận đấu nào đáng theo dõi hãy cùng Kickfit Sports tìm hiểu ngay tại đây nhé! Lịch đấu UFC tháng 5 năm 2024: UFC 301 (05/05/2024) Lịch đấu UFC tháng 5 năm 2024 […]

  Địa chỉ phòng tập yoga ở Thanh Xuân của Kickfit Sports
  Địa chỉ phòng tập yoga ở Thanh Xuân của Kickfit Sports
  Lượt Xem : 472 Cập nhật : 22/01/2022

  Nhiều người đang tìm kiếm địa chỉ phòng tập yoga ở Thanh Xuân tốt nhất để khai sáng năng lượng từ bên trong. Yoga không đơn thuần là bộ môn để bạn vận động cơ thể mà còn làm cho cuộc sống của bạn tích cực, tràn đầy ý nghĩa. Cùng tham khảo phòng tập […]

  zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936423964