Phong cách chiến đấu để trở thành một võ sĩ Muay Thái chuyên nghiệp
Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Phong cách chiến đấu để trở thành một võ sĩ Muay Thái chuyên nghiệp

Các phong cách chiến đấu của Muay Thái có thể được chia thành một thứ gì đó hữu ích hơn nhiều. Nó là thứ khiến bạn có thể sử dụng để rèn luyện phong cách cá nhân và phát triển thành một võ sĩ Muay Thái chuyên nghiệp có thể đánh bại bất kỳ ai. 

Chúng ra hãy cùng nhau phân tích các phong cách chiến đấu khác nhau trong Muay Thái và ý nghĩa của việc trở thành một võ sĩ “hoàn chỉnh”. Đây là những mô hình khái niệm có thể sử dụng để phân tích các phong cách chiến đấu khác nhau. Chúng ta sẽ xem xét bốn cách thức chiến đấu của Muay Thái và bốn phạm vi chiến đấu cần phải thành thạo để trở thành một võ sĩ hoàn chỉnh. Có nhiều phong cách chiến đấu Muay Thái khác nhau. Nhưng chúng đều có thể được phân loại thành 4 hình thức chiến đấu, sử dụng 4 phạm vi hoặc khoảng cách chiến đấu khác nhau. Sự kết hợp ưa thích giữa cách thức chiến đấu và phạm vi của “chiến binh” quyết định phong cách chiến đấu tổng thể của họ. 

4 cách thức chiến đấu để trở thành võ sĩ Muay Thái chuyên nghiệp

Trong Muay Thái, chúng ta có 4 cách thức chiến đấu sau:

Hung dữ:  khi các võ sĩ tiến về phía trước sử dụng thể lực, sức bền và sự mạnh mẽ để giành chiến thắng, như Buakaw.

Phản đòn: khi các võ sĩ phân tích thói quen của đối thủ và phản hồi lại điểm cao hơn hoặc gây sát thương cho họ, như Namsaknoi.

Khó nắm bắt: khi các võ sĩ khó có thể đấm một cách triệt để. Vì  đối thủ tránh/ phản xạ, di chuyển rất tốt. Tiêu biểu đó là “chiến binh” Lerdsila.

Lanh lợi:  khi các võ sĩ mồi và chế nhạo đối thủ của họ, để làm hỏng và phá vỡ chúng. Chẳng hạn như Saenchai. 

vo-si-muay-thai-chuyen-nghiep

Saenchai nổi tiếng với lối đánh lanh lợi đầy quyết đoán

Mỗi chiến binh đều có cách thức đánh ưa thích của mình. Chúng cũng sẽ được áp dụng các mức độ khác nhau. Điều này còn tùy thuộc vào phong cách của đối thủ trong thời điểm đó. 

4 phạm vi chiến đấu không thể bỏ qua

Trong Muay Thái, chúng ta cũng có 4 phạm vi chiến đấu:

Tầm xa: bao gồm sử dụng các kỹ thuật đá xa, teeps và nhảy.

Phạm vi trung bình: bao gồm đấm xa, dài đầu gối và đá thấp.

Phạm vi gần: thường bao gồm cùi chỏ, đầu gối, móc và đấm vào đường trên.

Phạm vi Ôm đánh: bao gồm vật lý giữ đối thủ của bạn, vật thẳng đứng và đánh.

Sự kết hợp của chế độ chiến đấu hung hăng, khó nắm bắt, phản công hoặc khó khăn, cùng với chiến đấu tầm xa, trung bình, tầm gần hoặc ôm vật, mô tả mọi phong cách chiến đấu cơ mà bạn từng gặp và chiến lược mà đối thủ của bạn hiện đang sử dụng. 

Tuy nhiên, chỉ với 4 cách thức hay 4 phạm vi chiến đấu này là chưa đủ để giúp bạn có thể trở thành một võ sĩ Muay Thái chuyên nghiệp. Điều quan trọng là sự kết hợp giữa 2 yếu tố này. Đồng thời là sự quan sát cách thức kết hợp 2 yếu tố này của những “chiến binh” chuyên nghiệp đã từng có những thành tích vang dội.

Xem thêm:

Các kiểu chiến đấu của võ sĩ Muay Thái truyền thống

Bây giờ chúng ta hãy dành một chút thời gian để tham khảo chéo mô hình hoàn chỉnh hơn này với các phong cách võ sĩ Muay Thái truyền thống điển hình.

Các võ sĩ Muay Bouk chủ yếu là những võ sĩ hung hãn. Họ sử dụng nhiều phạm vi và kỹ thuật khác nhau. Chẳng hạn như Buakaw.

Các võ sĩ Muay Mat chủ yếu là những võ sĩ hiếu chiến. Những võ sĩ này thiên về đấm và đá thấp, chủ yếu hoạt động từ cự ly trung bình và gần. Chẳng hạn như Anuwat.

Các võ sĩ Muay Tae chủ yếu là những võ sĩ hiếu chiến thích đá từ tầm xa đến tầm trung. Chẳng hạn như Yodsanklai.

Các võ sĩ Muay Khao chủ yếu là những võ sĩ hiếu chiến thích đầu gối từ tầm trung bình đến tầm xa. Chẳng hạn như Petchboonchu.

Các võ sĩ Muay Sok chủ yếu là những võ sĩ hung hăng. Họ thích đánh cùi chỏ từ cự ly gần đến tầm xa. Chẳng hạn như Muangthai.

Các võ sĩ Muay Plam chủ yếu là các võ sĩ tầm xa hung hãn. Chẳng hạn như Yodwicha.

Các võ sĩ Muay Fimeu là những võ sĩ kỹ thuật sử dụng chủ yếu các chế độ né đòn, phản đòn và lắt léo ở tầm xa đến trung bình. Chẳng hạn như Nong-O 

vo-si-muay-thai-chuyen-nghiep-Buakaw.

Buakaw được biết đến với lối đánh khá hung hãn

Lựa chọn phong cách chiến đấu riêng để trở thành võ sĩ Muay Thái chuyên nghiệp

Phong cách chiến đấu thực sự riêng biệt

Phong cách chiến đấu thuộc về cá nhân mỗi người. Ai cũng mong muốn học hỏi từ người đi trước. Thế nhưng, bất cứ thứ gì cũng là duy nhất. Và nếu trở thành “bản sao” của một ai đó, chắc chắn rằng bạn không để lại ấn tượng sâu sắc đối với người xem. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn khó trở thành một võ sĩ chuyên nghiệp hay được nhiều người mến mộ.  

Điều quan trọng là tạo cho bản thân một phong cách chiến đấu thực sự riêng biệt. Nó phụ thuộc vào thể trạng của bạn, khả năng thi đấu và sự tư duy nhạy bén trên võ đài. Tất nhiên là kỹ năng kỹ thuật và chiến thuật Muay Thái của bạn ở các phạm vi chiến đấu khác nhau.

Bạn có thể thấy sự kết hợp của các phương thức và phạm vi chiến đấu có thể có; sử dụng các kỹ thuật Muay Thái khác nhau; tạo nên một định nghĩa về phong cách phức tạp; cá nhân hóa và linh hoạt hơn nhiều so với việc chỉ gọi mình là Muay Khao chẳng hạn. 

Nhưng không có phong cách nào là tốt nhất

Phong cách tạo nên sự chiến đấu. Nhưng điều quan trọng là phải nhận ra rằng không có phong cách nào là tốt nhất. Mặc dù, một số phong cách nhất định có hiệu quả hơn so với các phong cách khác và ở các phạm vi khác nhau. Các chiến binh hoàn chỉnh có thể áp dụng một phong cách gây rối cho đối thủ của họ, thay vì cố chấp bám vào một phong cách không hoạt động và có thể khiến họ phải trả giá.

Bạn sẽ có một phong cách ưa thích, nơi bạn dành phần lớn thời gian của mình. Nhưng nếu nhìn kỹ hơn những gì bạn làm theo bản năng trong cuộc đấu và bạn sẽ thấy… “tôi đã rất hung hăng. Và tôi đã gặp khó khăn”. Phong cách của bạn thực sự là tạm thời và ở trạng thái thay đổi liên tục.

Làm thế nào để rèn luyện phong cách chiến đấu?

Đầu tiên, hãy hiểu rằng chúng ta bắt đầu bằng một tư duy, một thái độ. Và sau đó mọi thứ chỉ rơi vào vị trí. Rất nhiều võ sĩ sử dụng điều này khi tập luyện.

“Bây giờ mình là “Chế độ tích cực”. Thực hiện ném combo này: Jab, cross, hook – bạn rất hung dữ.”

“Bây giờ mình ở chế độ “khó nắm bắt”. Thực hiện ném lao, móc chéo. Bây giờ điều gì xảy ra?”

Đó là cùng một sự kết hợp, nhưng cách bạn di chuyển; bước chân của bạn; khoảng cách; thái độ của bạn; hoàn toàn thay đổi, chỉ bởi cái quay số nhỏ trên đầu bạn là “hung hăng” hoặc “khó nắm bắt”.

Nó đơn giản và thay đổi hoàn toàn cách bạn chiến đấu. Bạn có thể làm mọi người rối tung lên. Bạn có thể ném chính xác cùng một thứ. Nhưng chỉ cần bạn có suy nghĩ khác khi ném nó thì sẽ thay đổi hoàn toàn mọi thứ.

Vì vậy, bây giờ với nhiều tự do hơn – nói trong cuộc đấu – chuyển đổi chế độ chiến đấu của bạn (hoặc thái độ) trong suốt vòng đấu. Và cũng quyết định bạn muốn làm việc ở phạm vi nào. Điều này thực sự bắt đầu gây rối cho đối thủ của bạn.

Ý tưởng tạo nên phong cách chiến đấu 

Hung hăng hoạt động tốt khi chống lại lanh lợi.

Lanh lợi hoạt động tốt khi chống lại phản đòn.

Khó nắm bắtPhản đòn hoạt động tốt khi chống lại Hung hăng.

Ngoài ra, hãy kiểm tra xem bạn giỏi nhất ở cự ly nào và đối thủ của bạn yếu nhất. Đó là cách tốt nhất để bạn phát huy điểm mạnh tấn công vào điểm yếu của đối thủ. Bằng cách này, bạn sẽ nhanh chóng dồn võ sĩ vào góc võ đài. 

Trong quá trình huấn luyện, bạn có thể thực hiện các đòn kết hợp tấn công và kỹ thuật phòng thủ với một chế độ chiến đấu khác nhau hoặc lựa chọn thái độ tinh thần. Và phát triển vũ khí tấn công Muay Thái và thói quen phòng thủ của bạn ở các phạm vi khác nhau.

Sau đó, thực hiện việc áp dụng các chế độ chiến đấu khác nhau và các phạm vi khác nhau trong cuộc đấu. Một khi bạn có thói quen này, bạn sẽ ngạc nhiên rằng việc thực hiện điều này trong một cuộc chiến lại dễ dàng như thế nào.

Bài viết liên quan
Những yếu tố quan trọng nhất khi chọn phòng tập để đăng ký học muay thái
8 dấu hiệu bạn đang tiến bộ trong tập võ Muay Thái
8 dấu hiệu bạn đang tiến bộ trong tập võ Muay Thái
Lượt Xem : 976 Cập nhật : 14/06/2023
Kickfit Sports bật mí cách học muay Thái thực chiến tại nhà
Lớp học Muay Thái ở Nguyễn Trãi nên đăng ký tập luyện
Cách Nhận Biết Huấn Luyện Viên Muay Thái Của Bạn Giỏi Hay Dở

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 38792 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 10212 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 10075 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Buakaw là ai? Tại sao lại khiến cả thế giới ngả mũ
  Buakaw là ai? Tại sao lại khiến cả thế giới ngả mũ
  Lượt Xem : 9755 Cập nhật : 25/08/2022

  Với những người có niềm đam mê với võ thuật Muay Thái thì “Buakaw” là cái tên không còn xa lạ. Nhưng nếu bạn mới “bén duyên” với bộ môn này thì chắc chắn sẽ thắc mắc Buakaw là ai? Anh ấy là một ngôi sao quốc tế được biết đến trên toàn thế giới. […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  5 trận đấu trong mơ mà UFC phải đặt trước vào năm 2021
  5 trận đấu trong mơ mà UFC phải đặt trước vào năm 2021
  Lượt Xem : 159 Cập nhật : 05/05/2021

  Cho đến nay, UFC đã có một năm tuyệt vời. MMA là một trong số ít các môn thể thao phát triển mạnh trong bối cảnh đại dịch đang diễn ra. Các sự kiện của UFC cũng đã chứng kiến ​​tỷ lệ chiến đấu công bằng của nó bị hủy bỏ và các chiến binh […]

  Kết quả UFC Fight Night 187: Leon Edwards vs Belal Muhammad bị huỷ do sự cố
  Kết quả UFC Fight Night 187: Leon Edwards vs Belal Muhammad bị huỷ do sự cố
  Lượt Xem : 223 Cập nhật : 14/03/2021

  Kết quả UFC Fight Night 187: Edwards chọc trúng mắt Muhammad khiến trận đấu phải dừng lại ở hiệp 2 mà không tìm ra người thắng cuộc. Bài đăng trên blog này dành cho những người sẽ đặt câu hỏi về việc Belal Muhammad không tiếp tục tham dự UFC Fight Night 187. Vào đêm […]

  Đai và hệ thống xếp hạng Muay Thái như thế nào?
  Đai và hệ thống xếp hạng Muay Thái như thế nào?
  Lượt Xem : 3213 Cập nhật : 24/02/2022

  “Muay Thái có đai và hệ thống xếp hạng không?” Đây là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi mới bắt đầu tìm hiểu về bộ môn võ thuật truyền thống của Thái Lan. Câu trả lời cho câu hỏi này là “Có”. Muay Thái tương tự như các bộ môn võ thuật khác […]

  Ashtanga, Vinyasa hay Jivamukti Loại Hình Yoga Nào Dành Cho Bạn
  Ashtanga, Vinyasa hay Jivamukti Loại Hình Yoga Nào Dành Cho Bạn
  Lượt Xem : 167 Cập nhật : 09/12/2020

   Yoga dành cho tất cả mọi người. Bạn hoàn toàn tìm được loại hình yoga phù hợp với cá tính của mình. Yoga phát triển sức mạnh và sự cân bằng cũng như tính linh hoạt. Tất cả các phong cách đều tạo cảm giác nhẹ nhàng, dễ chịu và thư thái. Nhưng để đạt […]

  Dự đoán UFC Fight Island 7: UFC trước mắt đã chuẩn bị xong 4 trận đấu
  Dự đoán UFC Fight Island 7: UFC trước mắt đã chuẩn bị xong 4 trận đấu
  Lượt Xem : 184 Cập nhật : 12/01/2021

  Ultimate Fighting Championship (UFC) sẽ đưa nhiều trận đấu “Prelims” hơn lên ESPN + vào cuối tuần này (Thứ Bảy, ngày 16 tháng 1 năm 2021) khi UFC Fight Island 7: “Holloway vs. Kattar” trở lại Abu Dhabu, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. UFC Fight Island 7 lần này có bảy trận […]

  Việt Nam chốt kế hoạch tổ chức các giải đấu võ thuật trong năm 2023
  Việt Nam chốt kế hoạch tổ chức các giải đấu võ thuật trong năm 2023
  Lượt Xem : 586 Cập nhật : 20/02/2023

  Sau một thời gian sắp xếp, căn chỉnh hợp lý, chính phủ đã duyệt kế hoạch tổ chức các giải đấu võ thuật trong năm 2023. Đây quả là một tim đáng mừng cho những người yêu thích và có đam mê với bộ môn võ thuật. Điều này cũng cho thấy các tổ chức, […]

  mess zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0969 871 423