Giải đáp thắc mắc: Nên chạy trước hay sau khi tập gym/cadio?
Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Giải đáp thắc mắc: Nên chạy trước hay sau khi tập gym/cadio?

Tập luyện chéo giờ đây được chấp nhận là chiến lược phổ quát tốt nhất để cải thiện thành tích thể thao, khả năng vận động và cảm giác khỏe mạnh tổng thể. Tức là người tập có thể kết hợp nhiều bộ môn khác nhau để có thể lực tốt nhất. Thực hiện một thói quen tập luyện chéo nghĩa là các bài tập của bạn sẽ khác nhau, bạn sẽ nhắm mục tiêu nhịp tim của mình; thử thách các nhóm cơ khác nhau; tham gia vào cả cơ co giật chậm và nhanh. Có lẽ lý do cho câu hỏi, “Nên chạy trước hay sau khi tập gym/cadio?” không dễ trả lời là vì câu trả lời phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Mục tiêu luyện tập của bạn là gì?
 • Bạn đang muốn đạt được điều gì?
 • Bạn muốn cải thiện như thế nào?

Nếu bạn lùng sục tất cả các nguồn của mình để tìm kiếm câu trả lời, bạn có thể sẽ bị bỏ lại với những thông tin mâu thuẫn. Một bài báo gần đây của Tạp chí Nghiên cứu Sức khỏe và Thể chất thậm chí còn gợi ý rằng không quan trọng loại bài tập nào bạn thực hiện đầu tiên hay cuối cùng. Họ nói rằng bạn sẽ trải qua một đợt tăng hormone. Đối với nhiều người, đó có thể là một tin đáng khích lệ. Bạn có thể ngừng ám ảnh về thứ tự tập luyện. 

Mục tiêu tập luyện của bạn là gì?

Nhiều người chạy không có mục tiêu cụ thể. Chạy bộ có thể là một phần trong cuộc sống của rất nhiều người. Bởi vì bạn sẽ tận hưởng những gì nó mang lại cho bạn. Bao gồm những lợi ích sức khỏe và cảm giác sảng khoái khi thực hiện đam mê. Điều đó nói rằng, bạn có thể đang tìm kiếm kế hoạch tập “tốt nhất”. 

nen-chay-truoc-hay-sau-khi-tap-gym

Chạy bộ mang lại lợi ích cả về sức khỏe và tinh thần

Chạy đồng nghĩa với việc cải thiện:

 • Năng lực hiếu khí
 • Sức chịu đựng
 • Độ bền cơ bắp
 • Sức mạnh của chân và khả năng tạo ra năng lượng trong một khoảng thời gian dài
 • Tính di động và tính linh hoạt
 • Cảm giác cân bằng tổng thể của bạn

Sẽ là không hợp lý nếu cho rằng mục tiêu của mọi người là trở thành một người chạy giỏi hơn. Có lẽ mục tiêu của bạn là giảm cân hoặc giảm một vài cân nặng; hoặc cũng có thể bạn đã đạt được số cân mong muốn nhưng muốn duy trì thể lực tốt. Lập kế hoạch tập luyện của bạn để không có hai ngày giáp lại nào giống nhau. Đây là cách tiếp cận tốt nhất vì nó:

 • Tăng cường sự trao đổi chất của bạn.
 • Cho cơ đau của bạn thời gian để phục hồi, tránh kiệt sức và mệt mỏi
 • Giúp bạn kích thích tinh thần và có động lực để chinh phục mục tiêu giảm cân của mình
 • Mang lại cho cơ thể bạn những lợi ích đốt cháy chất béo và tạo hình cơ thể của việc tập tạ cùng với những đặc quyền đốt cháy calo của bài tập tim mạch 

Làm thế nào để đạt được mục tiêu của bạn? 

Xác định mục tiêu tập luyện để biết bạn nên chạy trước hay sau khi tập gym

Để biết có lựa chọn chạy trước hay sau khi tập gym hãy dựa vào mục tiêu luyện tập của bạn. Nếu bạn muốn xây dựng cơ bắp, hãy chạy trước. Nếu bạn muốn tăng sức bền và khả năng hiếu khí, hãy chạy sau cùng.

Về cơ bản, phản ứng thích nghi của cơ thể bạn tốt hơn đối với loại bài tập mà bạn kết thúc quá trình tập luyện của mình. Do đó, một buổi tập kết hợp với tạ sẽ kích hoạt sự phát triển cơ bắp hiệu quả hơn. Trong khi một buổi tập kết thúc bằng một lần chạy sẽ nâng cao sức bền của cơ thể bạn.

Nếu giảm cân hoặc săn chắc quan trọng đối với bạn hơn hiệu suất, thì cũng nên cân nhắc rằng việc tập luyện sức đề kháng trước tiên sẽ làm cạn kiệt lượng carbohydrate dự trữ của cơ thể, khuyến khích cơ thể bạn khai thác nguồn dự trữ chất béo khi bạn bắt đầu tập luyện tim mạch sau đó. Nói cách khác, tập cardio cuối cùng sẽ tăng khả năng đốt cháy chất béo trong quá trình tập luyện của bạn.  

nen-chay-truoc-hay-sau-tap-gym

Để biết có lựa chọn chạy trước hay sau khi tập gym hãy dựa vào mục tiêu luyện tập của bạn

Xem thêm: MÁCH BẠN 5 PHƯƠNG PHÁP PHỤC HỒI SAU TẬP THỂ HÌNH MÀ BẠN NÊN THỬ

Xây dựng kế hoạch để có thể tập luyện theo cả 2 cách

Một cách tiếp cận khác là chỉ cần kết hợp cả hai lý tưởng. Giảm cân sẽ đạt được với tốc độ cao nếu bạn muốn thử thách cơ bắp và nhịp tim của mình trong suốt quá trình tập luyện hàng tuần. Lập kế hoạch tập luyện của bạn bằng cách chạy vào đầu buổi tập ba lần một tuần và sau đó chạy cuối cùng trong hai đến ba buổi tập hàng tuần còn lại.

Kết hợp tập tạ vào thói quen của bạn có thể giúp duy trì khối lượng cơ trong quá trình giảm cân. Hãy nhớ rằng một chế độ ăn kiêng nhiều calo sẽ khiến phụ nữ trở nên cồng kềnh hơn do nâng cơ chứ không phải do quá trình luyện tập thực sự. Thay thế một vài pound chất béo bằng cơ bắp trên khung của bạn thực sự sẽ giữ cho sự trao đổi chất khi nghỉ ngơi của bạn cao hơn và vóc dáng của bạn trông săn chắc và thể thao hơn.

Một cách hiệu quả khác để giảm cân bằng cách kết hợp giữa tim mạch và nâng tạ là thực hiện các bài tập ngắt quãng. Điều này liên quan đến việc luân phiên qua lại giữa chạy và nâng. Nó sẽ làm cho nhịp tim của bạn tăng vọt và khiến bạn luôn bị kích thích. Đặc biệt là nếu bạn phải vật lộn với cảm giác chán máy chạy bộ.

Đưa bản thân vượt khỏi giới hạn cũ 

Cố gắng hết sức để loại bỏ tâm lý “chỉ chạy” trong quá trình chạy. Bạn có thể tham gia vào các bài tập thể dục năng động thử thách cơ thể của bạn theo nhiều cách. Những bài tập gym hay cadio, workout cũng rất thú vị. Đương nhiên, các  bộ môn này có rất nhiều bài tập khác nhau. Bạn có thể thay đổi các bài tập tùy theo cảm hứng tập luyện hoặc mục tiêu. Bạn cũng có thể tập luyện cùng bạn bè hay theo nhóm. Chính điều này sẽ tạo nên một nguồn động lực rất lớn để luyện tập mỗi ngày. Nhờ đó, bạn có thể tập luyện một cách đều đặn và chăm chỉ hằng ngày mà không cảm thấy chán nản. 

Việc rèn luyện sức bền sẽ khiến bạn trở thành một vận động viên chạy. Vì nó sẽ cải thiện đáng kể sức mạnh của nền tảng chạy của bạn: đôi chân của bạn. Ngoài việc chạy trên những cung đường bằng phẳng, hãy phá giới hạn của bản thân bằng việc thử sức chạy leo dốc. Chắc chắn một điều rằng, sức bền của bạn tăng hơn rất nhiều. Thậm trí, bạn sẽ thích thú việc chạy trên những con đường dốc hơn so với chạy đường thẳng. Đương nhiên, hiệu quả của việc chạy như này cũng không hề thua kém gì việc tập cadio. Mỗi nhịp chạy là mỗi lần tác động đến nhịp tim của bạn. 

Có thể thấy, dù là tập cadio hay chạy đều có những tác động rất tích cực đến sức khỏe và tinh thần. Lựa chọn tập luyện cái nào trước, cái nào sau không phải là vấn đề quá lớn.  Điều quan trọng là cái nào làm cho bạn hứng thú tập luyện hơn và cái nào làm cho bạn có thể duy trì lâu dài. 

Bài viết liên quan
Bạn sẽ không tăng sức bền cơ bắp nếu không tập 5 bài tập này
Xây dựng sức mạnh & cơ bắp với 5 bài tập với máy kéo cáp đơn giản này
5 bài tập cho thân dưới tốt nhất được các huấn luyện viên công nhận để tăng vòng 3
Bài tập cường độ thấp số 1 để giảm cân
Bài tập cường độ thấp số 1 để giảm cân
Lượt Xem : 262 Cập nhật : 08/02/2023
Top những bài tập tốt nhất giúp lên cơ tay nhanh nhất trong 30 ngày

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 38819 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 10227 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 10095 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Buakaw là ai? Tại sao lại khiến cả thế giới ngả mũ
  Buakaw là ai? Tại sao lại khiến cả thế giới ngả mũ
  Lượt Xem : 9767 Cập nhật : 25/08/2022

  Với những người có niềm đam mê với võ thuật Muay Thái thì “Buakaw” là cái tên không còn xa lạ. Nhưng nếu bạn mới “bén duyên” với bộ môn này thì chắc chắn sẽ thắc mắc Buakaw là ai? Anh ấy là một ngôi sao quốc tế được biết đến trên toàn thế giới. […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  Chủ tịch Scott Coker: AJ McKee đang trên con đường trở thành siêu sao cho Bellator
  Chủ tịch Scott Coker: AJ McKee đang trên con đường trở thành siêu sao cho Bellator
  Lượt Xem : 144 Cập nhật : 30/12/2020

  Chủ tịch Scott Coker nhớ lại xem AJ McKee trong trận đấu nghiệp dư cuối cùng của anh ấy vào năm 2014. Đây là một chiến thắng đầy thuyết phục. Ông biết rằng anh ấy có một điều gì đó đặc biệt khi chàng trai 19 tuổi khi đó chỉ vào chủ tịch Bellator cầu xin […]

  Võ sĩ Canelo Alvarez muốn dạy cho các youtuber một bài học thông qua sparring
  Võ sĩ Canelo Alvarez muốn dạy cho các youtuber một bài học thông qua sparring
  Lượt Xem : 129 Cập nhật : 26/12/2020

  Sự tồn tại của những youtuber như Jake Paul và Logan Paul trên võ đài quyền anh dường như khiến võ sĩ Canelo Alvarez cảm thấy khó chịu. Vì vậy những cuộc khẩu chiến đã xảy ra. Và Canelo Alvarez đang muốn dạy cho các youtuber một bài học thông qua sparring. Sự xuất hiện […]

  Mikey Garcia vs Pacquiao: Điều tuyệt vời nhất trong sự nghiệp của Mikey
  Mikey Garcia vs Pacquiao: Điều tuyệt vời nhất trong sự nghiệp của Mikey
  Lượt Xem : 151 Cập nhật : 04/03/2021

  Mikey Garcia cuối cùng có thể sắp có được cuộc chiến ngày lương mà anh ấy đã theo đuổi trong nhiều năm. Anh đã rất nỗ lực để có cơ hội đọ găng cùng Manny Pacquiao. Hôm qua, Mikey (40-1, 33 KO) tiết lộ rằng anh ấy sắp hoàn tất trận đấu với siêu sao […]

  Độc lạ với xu hướng yoga dưới nước kết hợp với thiền định
  Độc lạ với xu hướng yoga dưới nước kết hợp với thiền định
  Lượt Xem : 174 Cập nhật : 20/01/2022

  Thực hành yoga dưới nước kết hợp với thiền trong nước đưa chúng ta trở lại những điều cơ bản. Các thiền sinh đã đưa thêm các “tính năng bổ sung” hiện đại từ lụa trên không đến tạ tự do vào phương pháp tập luyện cổ xưa. Tuy nhiên, xu hướng mới nhất, tập […]

  Fury, Tyson, Mayweather…gọi ai là võ sĩ boxing vĩ đại nhất?
  Fury, Tyson, Mayweather…gọi ai là võ sĩ boxing vĩ đại nhất?
  Lượt Xem : 165 Cập nhật : 25/02/2021

  Người hâm mộ boxing trên toàn thế giới dường như không phân biệt được ai là võ sĩ boxing vĩ đại nhất mọi thời đại. Muhammad Ali, Mike Tyson và Floyd Mayweather chỉ là một vài cái tên được tung ra trong cuộc tranh luận này. Lennox Lewis – Evander Holyfield Lewis đã ưu ái […]

  NÊN hay KHÔNG NÊN sử dụng phòng xông hơi sau khi tập gym?
  NÊN hay KHÔNG NÊN sử dụng phòng xông hơi sau khi tập gym?
  Lượt Xem : 484 Cập nhật : 04/08/2022

  Phòng xông hơi là yếu tố chính trong các câu lạc bộ sức khỏe và phòng tập cao cấp. Các nghiên cứu và chuyên gia đã đưa ra những lợi ích của việc sử dụng phòng xông hơi sau khi gym hay các bộ môn thể thao khác. Nếu bạn chưa đến phòng xông hơi […]

  mess zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0969 871 423