Khi nào các võ sinh BJJ được sử dụng đòn khóa chân?
Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Quy tắc khóa chân và khi nào các võ sinh BJJ được sử dụng đòn khóa chân?

Mặc dù trước đây đã từng bị phản đối nhưng khóa chân vẫn bùng nổ trong vài năm qua trong thế giới vật lộn. Dù phổ biến là thế nhưng vẫn còn những nhầm lẫn về tính hợp pháp của các loại khóa chân. Các quy tắc liên quan đến khóa chân khác nhau tùy thuộc vào tổ chức nhưng hầu hết võ sinh BJJ thi đấu trong các giải đấu của Liên đoàn Jiu-Jitsu Brazil quốc tế (“IBJJF”) đều sử dụng kỹ thuật này. Do đó, bài viết này sẽ tập trung vào các quy tắc khóa chân IBJJF dành cho các võ sinh BJJ. 

Tìm hiểu về IBJJF và Khóa chân

IBJJF tổ chức một số giải đấu BJJ lớn nhất trên thế giới. Bao gồm Giải vô địch Jiu-Jitsu Thế giới; Giải vô địch No-Gi Thế giới; Giải vô địch Pan Jiu-Jitsu; Giải vô địch Jiu-Jitsu mở rộng châu Âu và Giải vô địch Jiu-Jitsu Bậc thầy Thế giới. IBJJF được tạo ra bởi Carlos Gracie, Jr., người đứng đầu tổ chức Gracie Barra.

Trong quá khứ, IBJJF đã bị chỉ trích do các quy định hạn chế về khóa chân. Mặc dù chưa bao giờ nghi ngờ về hiệu quả của những cú móc gót chân, IBJJF đã có truyền thống cho rằng một số đòn khóa chân đơn giản là quá nguy hiểm để áp dụng trong thi đấu. Thái độ đối với những đòn khóa chân này có một lịch sử lâu dài và phức tạp trong BJJ. Và nó có từ thời gia đình Gracie. Gracies và nhiều võ sinh BJJ ban đầu coi thường các đòn khóa chân, coi đó là kỹ thuật “hạng thấp”. Ngoài ra, John Danaher , những đòn khóa chân không phù hợp với triết lý của BJJ về “vị trí trước khi phục tùng”.

khi-nao-thi-cac-vo-sinh-BJJ-duoc-su-dung-don-khoa-chan

Những đòn khóa chân được nhận xét là nguy hiểm trong thi đấu

Thông thường, các đòn khóa chân được coi là phương sách cuối cùng đối với những võ sinh BJJ kém. Chính vì những yếu tố này mà các quy tắc khóa chân của IBJJF luôn bị hạn chế. Tuy nhiên, gần đây IBJJF đã cập nhật các quy tắc khóa chân của mình, bao gồm các kỹ thuật bị cấm trước đây đối với một số cấp đai nhất định.

Quy tắc khóa chân cho võ sinh BJJ đai trắng

Do IBJJF nhận thức được sự nguy hiểm của các đòn khóa chân nên họ cực kỳ hạn chế việc cho phép những võ sinh BJJ đai trắng sự dụng kỹ thuật này. IBJJF và nhiều giảng viên BJJ tin rằng các học viên mới, tức võ sinh đai trắng, chưa đủ kinh nghiệm để áp dụng các bài thi bằng chân một cách an toàn. Vì vậy, IBJJF chỉ cho phép đai trắng thực hiện các động tác khóa thẳng mắt cá chân.

Điều này áp dụng trong cả cuộc thi Gi và No – gi. Khi thực hiện đòn khóa cổ chân thẳng, đấu thủ đai trắng phải quay lưng ra khỏi đầu gối của mắt cá mà mình đang tấn công. Quay người về phía đầu gối là bất hợp pháp. Các vị trí mà đai trắng có thể thực hiện khóa mắt cá chân thẳng là ashi garami thẳng, ashi garami bên ngoài và bảo vệ 50/50. Gặt gối là bất hợp pháp trong thi đấu Gi ở tất cả các cấp đai.

Quy tắc khóa chân cho võ sinh BJJ đai tím và xanh

Dù các võ sinh đai xanh và đai tím là những người có sự hiểu biết về kỹ thuật khóa chân hơn võ sinh đai trắng nhưng các quy tắc IBJJF đề ra cho các cấp bậc này vẫn rất hạn chế. Các võ sinh đai xanh và tím cũng chỉ có thể áp dụng khóa thẳng mắt cá chân trong cuộc thi IBJJF. Khi thực hiện đòn khóa cổ chân thẳng, đấu thủ đai xanh hoặc tím phải quay lưng lại với đầu gối của mắt cá mà mình đang tấn công.

don-khoa-chan-BJJ

Quy định về việc sử dụng đòn khóa chân cho các võ sinh BJJ đai xanh và tím vẫn rất khắt khe và hạn chế

Quay người về phía đầu gối là bất hợp pháp. Và cũng giống như võ sinh đai trắng, võ sĩ đai xanh và tím chỉ có thể thực hiện khóa mắt cá chân thẳng từ ashi garami thẳng, ashi garami bên ngoài và các vị trí 50/50. Điều này áp dụng trong cả cuộc thi Gi và No – gi. Gặt gối là bất hợp pháp trong thi đấu Gi ở tất cả các cấp đai.

Quy tắc khóa chân dành cho võ sinh đai đen và đai nâu

Đối với các võ sinh đai nâu và đen thì quy tắc khóa chân gi IBJJF ít bị hạn chế hơn. Ngoài đòn khóa thẳng cổ chân, các đối thủ đai nâu và đen có thể áp dụng đòn giữ ngón chân, thanh đầu gối và dụng cụ cắt bắp chân trong cuộc thi IBJJF. Giống như đai dưới, khi thực hiện đòn khóa cổ chân thẳng, đấu thủ đai nâu hoặc đen phải quay ra khỏi đầu gối của mắt cá mà mình đang tấn công. Hành vi cướp đầu gối vẫn là bất hợp pháp trong cuộc thi Gi.

don-khoa-chan-BJJ-den-nau-va-den

IBJJF đã đưa ra quy tắc mới về đòn khóa chân dành cho các võ sĩ đai nâu và đai đen

Khi thực hiện động tác giữ ngón chân, việc tạo áp lực từ bên ngoài về phía bàn chân là bất hợp pháp. Ngoài ra, móc gót là bất hợp pháp trong cuộc thi IBJJF gi ở tất cả các cấp đai. Tuy nhiên, gần đây, IBJJF đã gây chú ý khi thông báo rằng họ có kế hoạch cập nhật các quy tắc về móc gối và móc gót cho các đối thủ No – gi đai nâu và đen.

Cập nhật quy tắc No-Gi IBJJF 2021 danh cho võ sinh BJJ đai nâu và đen

IBJJF gần đây đã phát hành các quy tắc cập nhật cho năm 2021. Thông thường, đây không phải là vấn đề lớn. Tuy nhiên, các quy tắc năm 2021 đã có những sự thay đổi. Quan trọng nhất, hoạt động gặt đầu gối và móc gót chân đã được hợp pháp hóa. Cụ thể, vào năm 2021, các võ sĩ đai nâu và đai đen sẽ được phép áp dụng kỹ thuật móc gót và đánh bóng trong các nội dung No – gi của IBJJF.

Tuy nhiên, hành vi móc gót và đánh gót vẫn bị coi là bất hợp pháp trong các cuộc thi No – gi dành võ sĩ BJJ chuyên nghiệp và các võ sinh đai tím, xanh lam và trắng. Trong những năm trước, nhiều người đã chỉ trích bộ quy tắc No – gi của IBJJF đối với những cú móc gót ra ngoài vòng pháp luật và đầu gối, đặc biệt là do sự gia tăng gần đây của các đòn tấn công bằng chân.

Các quy tắc No – gi mới này của IBJJF sẽ thay đổi đáng kể động lực của cạnh tranh No – gi ở các cấp độ cao nhất. Nhiều người kỳ vọng điều này sẽ thu hút một lượng lớn vận động viên mới đến các cuộc thi IBJJF. Các quy tắc IBJJF mới cho phép móc cả gót trong và ngoài. Ngoài ra, các quy tắc mới cho phép các cuộc tấn công làm trẹo đầu gối. Giờ đây, việc xoay người theo hướng chân tự do của hậu vệ khi áp dụng đòn khóa chân thẳng và tạo áp lực từ bên ngoài lên mũi chân cũng là hợp pháp.

Lời kết

Với những thay đổi quy tắc gần đây của IBJJF, điều quan trọng hơn bao giờ hết đối với các võ sinh BJJ là học khóa chân. Điều này không có nghĩa là mọi võ sinh BJJ phải trở thành một chuyên gia khóa chân. Tuy nhiên, ý nghĩa của quy tắc này là các võ sinh BJJ nên có kiến ​​thức cơ bản về cách áp dụng và bảo vệ các đòn khóa chân. Trong bối cảnh cạnh tranh ngày nay, các võ sinh BJJ không thể bỏ qua các đòn khóa chân nếu muốn chiến thắng.

Theo dõi Kickfit Sports thường xuyên để cập nhật những tin thể thao hấp dẫn!

Bài viết liên quan
Jorge Masvidal dự đoán kết quả trận tranh đai BMF của UFC 300
Thành Lê thề sẽ kết liễu Tang Kai tại ONE 166: Qatar
Thành Lê thề sẽ kết liễu Tang Kai tại ONE 166: Qatar
Lượt Xem : 5 Cập nhật : 23/02/2024
ONE 166: Tang Kai bắt đầu chuẩn bị cho trận đấu với Thành Lê
Conor McGregor là võ sĩ thử chất cấm nhiều nhất UFC năm 2024
Joshua Pacio, ông vua tái đấu của ONE Championship
Joshua Pacio, ông vua tái đấu của ONE Championship
Lượt Xem : 7 Cập nhật : 22/02/2024

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 38675 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 10120 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 9969 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Buakaw là ai? Tại sao lại khiến cả thế giới ngả mũ
  Buakaw là ai? Tại sao lại khiến cả thế giới ngả mũ
  Lượt Xem : 9677 Cập nhật : 25/08/2022

  Với những người có niềm đam mê với võ thuật Muay Thái thì “Buakaw” là cái tên không còn xa lạ. Nhưng nếu bạn mới “bén duyên” với bộ môn này thì chắc chắn sẽ thắc mắc Buakaw là ai? Anh ấy là một ngôi sao quốc tế được biết đến trên toàn thế giới. […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  Võ sĩ Leon Edwards cáo buộc UFC thiên vị Colby Covington
  Võ sĩ Leon Edwards cáo buộc UFC thiên vị Colby Covington
  Lượt Xem : 102 Cập nhật : 14/12/2023

  Võ sĩ Leon Edwards dường như cảm thấy UFC đang thiên vị mạnh mẽ cho Colby Covington. Đương kim vô địch hạng bán trung UFC Edwards dự kiến ​​​​sẽ bảo vệ danh hiệu của mình trước Covington tại UFC 296 vào ngày 16 tháng 12 năm 2023. Vậy vì những lý do gì khiến anh […]

  Bryce Mitchell cáo buộc UFC dàn xếp các trận đấu. Sự thực là gì?
  Bryce Mitchell cáo buộc UFC dàn xếp các trận đấu. Sự thực là gì?
  Lượt Xem : 232 Cập nhật : 23/03/2023

  Bryce Mitchell cáo buộc UFC dàn xếp các trận đấu. Bryce Mitchell tin tưởng mạnh mẽ rằng Alexander Volkanovski đã giành chiến thắng trong trận đấu với nhà vô địch hạng nhẹ Islam Makhachev tại UFC 284. Hạng lông hạng 11 gần đây đã đưa ra một số tuyên bố táo bạo về hành vi […]

  Quy tắc vàng để thực hiện thành công một Omoplata trong BJJ
  Quy tắc vàng để thực hiện thành công một Omoplata trong BJJ
  Lượt Xem : 278 Cập nhật : 10/01/2022

  Omoplata trong BJJ cơ bản trông có vẻ hào nhoáng, nhưng sẽ trở nên tương đối đơn giản với thời gian và sự luyện tập. Trong khi cơ chế của phương pháp này khiến một số võ sĩ BJJ khẳng định rằng omoplata chiếm tỷ lệ thấp, các vận động viên ưu tú như Clark […]

  Mike Tyson tiết lộ cách bản thân đấu tranh với cocaine
  Mike Tyson tiết lộ cách bản thân đấu tranh với cocaine
  Lượt Xem : 208 Cập nhật : 22/01/2021

  Mike Tyson thực sự có nhiều điều để nói. Từ trên võ đài đến những mối quan hệ ngoài đời tư. Hào quang chiến thắng của Mike thép luôn đi kèm với danh hiệu “người đàn ông xấu xí nhất hành tinh”. Tuy nhiên cũng phải thừa nhận rằng Mike Tyson bây giờ đã hoàn […]

  Ăn chay có ảnh hưởng tới chế độ dinh dưỡng thể hình không?
  Ăn chay có ảnh hưởng tới chế độ dinh dưỡng thể hình không?
  Lượt Xem : 133 Cập nhật : 18/12/2020

  Trong tiềm thức của nhiều người vẫn cho rằng trong chế độ dinh dưỡng dành cho người tập gym phải là thịt cá, rau củ. Như vậy mới cung cấp nhiều protein. Suy nghĩ này là hoàn toàn đúng và có cơ sở khoa học. Tuy nhiên, với những người chuyên ăn chay cũng vẫn […]

  Lưu ngay 10 địa chỉ tập kickfit ở Hà Nội chất lượng nhất hiện nay
  Lưu ngay 10 địa chỉ tập kickfit ở Hà Nội chất lượng nhất hiện nay
  Lượt Xem : 1015 Cập nhật : 14/02/2022

  Bạn đã khá nhàm chán với các phòng tập Gym, Thế hình hay yoga truyền thống? Bạn đang muốn tìm một bộ môn thể thao mới mẻ, hiện đại và hấp dẫn? Không có lựa chọn nào tốt hơn việc thêm bộ môn Kickfit vào chế độ luyện tập hàng ngày của bạn. Kickfit đang […]

  mess zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0969 871 423