Gợi ý 6 mẹo giúp khai thác tối đa hiệu quả của việc tập Squats
Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Gợi ý 6 mẹo giúp khai thác tối đa hiệu quả của việc tập Squats

Những người yêu thích tập gym và các chuyên gia thể hình luôn liên tục nhắc nhở chúng ta không bao giờ được bỏ qua việc tập chân. Đặc biệt là tập squats. Đây là một trong những bài tập đơn giản nhưng hiệu quả nhất trong số các bài tập chân mà bạn có thể thực hiện. Thật dễ dàng để đạt được chỉ sau một vài lần lặp lại, nhưng cũng đủ thách thức để đẩy bạn đến giới hạn nếu bạn muốn.

Tầm quan trọng của việc tập squats

Tất nhiên, bất kỳ ai cũng có thể nói với bạn rằng ngày tập chân là rất quan trọng. Đặc biệt nếu bạn nghiêm túc về thể chất của mình. Bạn không chỉ phát triển đôi chân khỏe hơn, bền hơn mà còn cải thiện khả năng thể thao và sự linh hoạt của bạn. Một trong những cách tốt nhất để rèn luyện phần thân dưới của bạn là tập squats.

Nếu bạn muốn tối đa hóa lợi ích và hiệu quả từ động tác ngồi xổm của mình. Bạn cần có một hình thể hoàn hảo. Nếu bạn không chắc mình đang tập squats đúng cách, hãy đọc bài viết dưới đây.

6 mẹo cần thiết để tận dụng tối đa bài tập squats của bạn

1. Dành thời gian tập trung trước khi bắt đầu tập squats

Như người ta vẫn nói, bất kỳ sự hoàn hảo nào cũng cần có thời gian. Vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn sẽ không vội vã ngồi xổm, đặc biệt là khi tập với tạ. Barbell squats có nghĩa là bạn đang gánh thêm trọng lượng không phải là một phần của cơ thể của bạn. Vì vậy khả năng kiểm soát của bạn đối với chúng là cực kỳ hạn chế. Hãy đảm bảo rằng bạn tập trung vào thanh tạ trước khi nhấc nó ra.

ky-thuat-tap-squats

Dành thời gian tập trung trước khi bắt đầu tập squats

Đẩy tạ có thể khiến bạn nạp trọng lượng không đúng cách. Cũng như phân bổ trọng lượng không đối xứng có thể khiến bạn ngã nhào. Nếu bạn cảm thấy mình có thể bị ngã, thì tốt nhất bạn nên thả tạ xuống thay vì để bạn ngã theo.

2. Giữ gót chân của bạn không tiếp đất

Gót chân của bạn không bao giờ được nhấc khỏi mặt đất khi bạn ngồi xổm. Việc đặt chân vững chắc khi tập squats sẽ giúp bạn giữ thăng bằng và phân phối lực tốt hơn.

Nhón gót chân có thể là dấu hiệu cho thấy mắt cá chân của bạn thiếu khả năng vận động hoặc bắp chân không linh hoạt. Trọng lượng của bạn di chuyển quá xa về phía trước khi gót chân của bạn nâng lên có thể khiến bạn mất thăng bằng. Sau đó cơ thể sẽ bị chệch hướng trọng tâm và có khả năng khiến bạn lật nhào.

Hơn nữa, bạn chỉ có thể phát huy tối đa cơ bắp chân khi giữ gót chân tiếp xúc với sàn. Vì vậy hãy cố gắng giữ gót chân vuông góc trên mặt đất.

3. Duy trì trọng tâm

Một sai lầm khi ngồi xổm rất phổ biến là đầu gối đưa ra phía trước quá xa khi chân bạn đang nhún. Điều này thường xảy ra cùng với động tác nhấc gót chân lên. Tốt nhất là giữ trọng tâm của bạn bằng cách phân bổ đều trọng lượng của bạn.

loi-sai-khi-tap-squats

Một sai lầm khi ngồi xổm rất phổ biến là đầu gối đưa ra phía trước quá xa khi chân bạn đang nhún

Khi bạn ngồi xổm, đầu gối của bạn phải tập trung hết mức có thể. Bàn chân của bạn phải cách nhau một khoảng rộng bằng vai. Đồng thời các ngón chân hướng về phía trước. Cả việc đặt chân vào trong và chếch ra ngoài sẽ gây ra sự phân bổ lực và trọng lượng không phù hợp. Điều này sẽ khiến đầu gối sẽ hướng quá xa về phía trước.

Tuy nhiên, tùy vào cơ địa của mỗi người. Có thể mong đợi rằng sẽ có một số người có đầu gối hướng về phía trước ngay cả khi thực hiện tập squats ở tư thế hoàn hảo. Vì vậy, hãy ghi nhớ điều đó khi bạn thực hiện chúng.

4. Tập squats một cách đầy đủ và hợp lý

Một động tác squat đúng cách là khi đùi của bạn trở nên song song với mặt đất. Nếu bạn không thể thực hiện bài tập squats đầy đủ với mức tạ hiện tại của mình, thì có thể bạn đang tập quá sức.

Một bài squats với hình dáng hoàn hảo sẽ hoạt động tốt hơn một bài squats bị lỗi với mức tạ nặng. Half-squats chắc chắn sẽ không tác động đến các cơ như bài squats đầy đủ. Nếu bạn thấy tập squats là một thử thách, hãy thực hiện đúng kỹ thuật khi không có tạ cho đến khi bạn hạ được tạ. Sau đó tăng dần mức tạ khi bạn đã tự tin thành thạo kỹ thuật tập squats tay không.

5. Không ngồi xổm quá 90 độ

tap-squats

Tập squats không nên ngồi xổm quá 90 độ

Trong khi half-squats không hỗ trợ các cơ mà bạn nên cải thiện trong quá trình squats, thì squat quá mức cũng không tốt hơn nhiều. Tư thế ngồi xổm hoàn hảo thực tế không được thấp hơn 90 độ.

Lý do là bởi ngồi xổm thấp hơn 90 độ sẽ khiến lưng dưới của bạn tròn và gây căng thẳng cho vùng thắt lưng của cột sống. Hơn nữa, nó sẽ gây áp lực cho đầu gối và tứ chi của bạn.

6. Kết hợp bài tập ngồi xổm của bạn với bài tập squats

Nếu bạn đã hoàn thành bài tập squats đầy đủ tiêu chuẩn, thì bạn có thể muốn thử các biến thể khác của bài tập squat. Điều này sẽ cho phép bạn vận động các cơ chân và phá vỡ sự đơn điệu khi thực hiện các động tác squats với tạ.

Hãy thử squats một chân hoặc các bài tập năng động hơn như squats Muay Thái. Chỉ cần đảm bảo bạn thực hiện đúng kỹ thuật và ghi nhớ những mẹo trong bài viết này. Bạn có thể tối đa hóa lợi ích của bạn khi thử nhiều bài tập squats. Nếu bạn đang tìm kiếm một phòng tập với đội ngũ hướng dẫn tận tâm. Hãy đến Kickfit Sports để trải nghiệm. Đăng ký một lớp học thử tại đây!

Bài viết liên quan
7 bài tập tăng sức bền cơ bắp tốt nhất
7 bài tập tăng sức bền cơ bắp tốt nhất
Lượt Xem : 686 Cập nhật : 04/08/2023
Các bài tập cardio đốt mỡ thừa hiệu quả nhất theo đánh giá của các chuyên gia
Các bài tập với tạ đơn tốt nhất để xây dựng cơ bắp
10 bài tập mông cho nữ hiệu quả nhất cho mông căng tròn
Các bài tập tăng thể lực tốt nhất để bạn luôn cảm thấy mạnh mẽ và tự tin

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 38771 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 10192 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 10046 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Buakaw là ai? Tại sao lại khiến cả thế giới ngả mũ
  Buakaw là ai? Tại sao lại khiến cả thế giới ngả mũ
  Lượt Xem : 9743 Cập nhật : 25/08/2022

  Với những người có niềm đam mê với võ thuật Muay Thái thì “Buakaw” là cái tên không còn xa lạ. Nhưng nếu bạn mới “bén duyên” với bộ môn này thì chắc chắn sẽ thắc mắc Buakaw là ai? Anh ấy là một ngôi sao quốc tế được biết đến trên toàn thế giới. […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  Anthony Joshua đánh bại Kubrat Pulev và hướng tới cuộc chiến Tyson Fury
  Anthony Joshua đánh bại Kubrat Pulev và hướng tới cuộc chiến Tyson Fury
  Lượt Xem : 232 Cập nhật : 14/12/2020

  Anthony Joshua đã hoan nghênh việc Tyson Fury tuyên bố anh sẽ đánh bại nhà vô địch thống nhất thế giới “trong vòng ba hiệp”. Anh cảm thấy đối thủ của mình sẽ “phát huy những gì tốt nhất trong tôi”. Thi đấu ấn tượng trước Pulev trong trận đấu hạng nặng Joshua, 31 tuổi, […]

  Cơn động kinh của Khabib Nurmagomedov liên quan đến việc cắt giảm trọng lượng trong UFC
  Cơn động kinh của Khabib Nurmagomedov liên quan đến việc cắt giảm trọng lượng trong UFC
  Lượt Xem : 286 Cập nhật : 23/04/2021

  Chiến đấu trong lồng sắt là 1 việc rất khó khăn nhưng đó không phải thách thức duy nhất. Các võ sĩ phải đối mặt với việc cắt giảm trọng lượng trong UFC. Có thể việc này khiến bạn nghĩ nó sẽ mang lại sự gọn nhẹ trong bộ máy và cũng khá lành mạnh […]

  tìm hiểu về chế độ giảm cân if
  tìm hiểu về chế độ giảm cân if
  Lượt Xem : 414 Cập nhật : 22/12/2022

  Thế giới ngày càng phát triển, con người theo đó ngày càng có những yêu cầu cao về ngoại hình. Đó là sự bắt đầu của thế giới ăn kiêng. Và ngày càng có rất nhiều xu  hướng ăn kiêng mới được phát triển. Gần đây, một xu hướng ăn giảm cân mới đang được […]

  5 lợi ích tuyệt vời từ việc tập gym uống cafe đúng cách
  5 lợi ích tuyệt vời từ việc tập gym uống cafe đúng cách
  Lượt Xem : 173 Cập nhật : 16/12/2020

  Uống cafe là sở thích và thú vui của nhiều người. Đặc biệt là những người làm văn phòng và là nam giới. Đối với những người tập gym uống cafe đúng cách cũng là một trong những phương pháp hỗ trợ việc tập luyện đạt được kết quả tốt hơn. Giữa việc tập gym […]

  Kế hoạch ăn kiêng của Conor McGregor để có “hình thể đẹp nhất” tại UFC 257
  Kế hoạch ăn kiêng của Conor McGregor để có “hình thể đẹp nhất” tại UFC 257
  Lượt Xem : 188 Cập nhật : 07/01/2021

  Kế hoạch ăn kiêng của Conor McGregor trước khi anh trở lại UFC trong vài tuần đã được tiết lộ. Chỉ hơn một năm kể từ trận đấu chóng vánh và tàn bạo trước Donald ‘Cowboy’ Cerrone; tay đấm người Ireland lần thứ hai đối đầu với Dustin Poirier bên trong Octagon trong một sự […]

  Trận đấu của Joshua vs Fury sẽ diễn ra ở Saudi Arabia hoặc Singapore
  Trận đấu của Joshua vs Fury sẽ diễn ra ở Saudi Arabia hoặc Singapore
  Lượt Xem : 140 Cập nhật : 08/01/2021

  Có những thông tin chi tiết mới về địa điểm thi đấu của trận quyền anh hạng nặng lịch sử. Cuộc chiến này có thể diễn ra. Các đơn vị liên quan đã lên kế hoạch về trận đấu; và nó sẽ diễn ra vào đầu mùa hè giữa hai nhà vô địch thế giới […]

  mess zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0969 871 423