Đai tạm thời của UFC là gì? Tại sao lại có nhà vô địch tạm thời của UFC?
Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Đai tạm thời của UFC là gì? Tại sao lại có nhà vô địch tạm thời của UFC?

UFC có tổng cộng 12 hạng cân, nghĩa là phải có 12 nhà vô địch đang hoạt động. Tại sao chúng ta đôi khi có 13 hoặc 14 nhà vô địch cùng một lúc, có nghĩa là có hai nhà vô địch trong cùng một giải đấu. Chúng ta cũng đã từng thấy đai tạm thời trong môn quyền Anh. Tuy nhiên đai tạm thời của UFC đã được đưa lên một tầm cao mới.

Đai tạm thời của UFC là gì?

hinh-anh-dai-vo-dich-tam-thoi-cua-ufc

Hình ảnh đai vô địch tạm thời của UFC

Khi một nhà vô địch UFC không thể tranh cãi không thể thi đấu trong một thời gian dài vì bất kỳ lý do gì (chấn thương, bệnh tật,…), anh ấy/cô ấy không phải sẽ bỏ đai. Thay vào đó, hai trong số các võ sĩ hàng đầu của bộ phận đấu tranh cho chiếc đai tạm thời của UFC để trở thành nhà vô địch trước khi nhà vô địch không thể tranh cãi trở lại hoạt động.

Sau đó, nhà vô địch tạm thời và nhà vô địch không thể tranh cãi chiến đấu trong một “trận đấu thống nhất”. Người chiến thắng cuối cùng sẽ trở thành nhà vô địch phân đội duy nhất. Tuy nhiên, vẫn còn những câu hỏi về thời điểm võ sĩ cần bỏ trống đai. Khi nào họ có thể giữ đai cho đến khi trở lại thi đấu? UFC chọn võ sĩ như thế nào để tranh đai tạm thời? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Bật mí cách đai UFC hoạt động

Trước khi đi vào các đai tạm thời của UFC, bạn cần hiểu cách thức hoạt động của bảng xếp hạng các bộ phận của UFC. Điều đó quyết định rất nhiều đến việc ai sẽ chiến đấu cho chiếc đai tạm thời khi không có nhà vô địch không thể tranh cãi.

justin-gaethje-gianh-duoc-dai-vo-dich-hang-nhe-tam-thoi-cua-ufc-tai-ufc-249

Justin Gaethje giành được đai vô địch hạng nhẹ tạm thời của UFC tại UFC 249

Làm thế nào để các võ sĩ xếp hạng UFC?

Các hệ thống xếp hạng UFC là một trong những phần trích nhất của toàn bộ tổ chức. Hơn nữa, UFC đã bắt đầu bỏ qua bảng xếp hạng và trao danh hiệu cho các võ sĩ không được xếp hạng là những người thách thức hàng đầu trong bộ phận của họ nhưng lại thu hút được nhiều lượt mua PPV nhất. Điều đó làm cho hệ thống xếp hạng càng trở nên không liên quan. Vì vậy, làm thế nào nó hoạt động? Một nhóm các thành viên truyền thông bầu chọn và xếp hạng các võ sĩ theo từng bộ phận (và pound-for-pound) sau mỗi sự kiện UFC.

Tuy nhiên, vấn đề là số lượng cử tri đủ điều kiện đã giảm từ 78 năm 2013 xuống dưới 20 người hiện nay. Điều đó có nghĩa là mỗi phiếu bầu đều có giá trị cao hơn, và thứ hạng thay đổi ngay cả khi chỉ có một cử tri thay đổi thứ tự của mình.

Thay vì sử dụng bảng xếp hạng để xác định người thách đấu và có một cách minh bạch để từng võ sĩ lên đầu, họ chỉ sử dụng danh sách xếp hạng để tăng cường các trận đấu. Tuy nhiên, điều này có xu hướng bỏ qua chúng để kiếm lợi nhiều nhất.

Ví dụ, Santiago Ponzinibbio đã có bảy trận thắng liên tiếp và chưa bao giờ tranh đai. Trong khi Brock Lesnar hòa 1-1 trong hai trận UFC đầu tiên của anh ấy và có được danh hiệu trong trận đấu thứ ba. Điều đó cho thấy sự thiên vị và chứng minh rằng thứ hạng không phải là động lực cho các trận đấu. Đó là tiền.

Đai UFC hoạt động như thế nào?

Trước năm 2019, UFC có một hệ thống đai trong đó; nếu một nhà vô địch giành được danh hiệu; anh ta sẽ nhận được một chiếc đai mới mỗi khi anh ta bảo vệ nó. Tuy nhiên, vào năm 2019, họ đã tiết lộ đai Legacy mới của mình. Nó được thiết kế khác nhau, với hai tấm ở hai bên. Mỗi tấm có tám khe cho những viên đá quý nhỏ màu trắng.

Vì vậy, thay vì đưa ra một chiếc đai mới sau mỗi lần bảo vệ danh hiệu; một trong 16 viên đá được thay thế bằng một viên đá màu đỏ, tượng trưng cho việc bảo vệ danh hiệu. Điều đó nghe có vẻ hoàn toàn không liên quan khi nói đến các nhà vô địch UFC. Dù vậy, nó sẽ phức tạp hơn một chút khi bạn thêm các chức vô địch tạm thời.

Nhà vô địch tạm thời của UFC là gì?

nha-vo-dich-tam-thoi-cua-ufc-cung-se-nhan-duoc-dai

Nhà vô địch tạm thời của UFC cũng sẽ nhận được đai

Bạn có thể đã nghe đến thuật ngữ nhà vô địch UFC “không thể tranh cãi”. Như tôi đã đề cập, có mười hai, một cho mỗi hạng cân trong UFC . Nhà vô địch không thể bàn cãi là ông vua tuyệt đối của thể loại này. Anh ta là nhà vô địch cho đến khi anh ta thua một trận chiến hoặc nghỉ hưu. Họ sẽ được thêm một ít đá đỏ vào đai sau mỗi lần bảo vệ danh hiệu.

Vậy nhà vô địch tạm thời của UFC là gì?

Giả sử rằng nhà vô địch không thể tranh cãi có một chấn thương phức tạp. Hoặc một tình huống cá nhân sẽ khiến anh ta không thể ngồi ngoài vòng bát giác trong một năm. Toàn bộ sư đoàn không thể đứng yên một năm, chờ bọn họ trở lại hành động. Thay vào đó, UFC sẽ đấu với hai võ sĩ ưu tú từ bộ môn để tranh đai tạm thời.

Lý tưởng nhất, đó là kẻ thách thức số 1 và số 2. Tuy nhiên, thông thường, UFC bắt cặp hai người mà họ thấy xứng đáng nhất vì bất kỳ lý do gì. Ai chiến thắng sẽ trở thành nhà vô địch tạm thời (và nhận đai tạm thời UFC) của bộ phận. Đồng nghĩa với việc họ sẽ là nhà vô địch cho đến khi nhà vô địch không thể tranh cãi trở lại chiến đấu.

Những thắc mắc liên quan đến đai tạm thời của UFC

Nhà vô địch tạm thời và nhà vô địch không thể tranh cãi chiến đấu trong một hiệp đấu thống nhất. Bất kỳ ai chiến thắng sẽ trở thành nhà vô địch không thể tranh cãi. Tuy nhiên, điều đó đặt ra một số câu hỏi về chiếc thắt lưng mới.

Nếu nhà vô địch tạm thời chiến thắng; anh ta có nhận được một viên đá đỏ trên đai tạm thời giống như anh ta đã bảo vệ danh hiệu của mình không? Anh ta có được đai mới với tư cách là nhà vô địch mới không thể tranh cãi? Hay không nhận được gì?

Điều gì sẽ xảy ra nếu một võ sĩ trở thành nhà vô địch tạm thời và nhà vô địch không thể tranh cãi không trở lại ngay lập tức trong trận đấu tiếp theo. Tuy nhiên nhà vô địch tạm thời sẽ bảo vệ đai tạm thời đó một hoặc hai lần. Nhà vô địch không thể tranh cãi có phải bỏ trống chiếc đai không thể tranh cãi không? Nếu vậy, điểm của vành đai tạm thời ngay từ đầu là gì?

Kết luận 

Nhìn chung, hệ thống đai tạm thời có vẻ ngớ ngẩn. Chúng được thiết kế để tăng cường các mối quan hệ và kiếm nhiều tiền hơn. Sự thật là, nếu không có đai tạm thời; sẽ không có gì thay đổi đối với nhà vô địch không thể tranh cãi bên lề hoặc những kẻ thách thức. Nó chỉ làm phức tạp mọi thứ một cách không cần thiết. UFC có thể khiến nhà vô địch thực sự bỏ trống và săn lại danh hiệu của anh ta khi anh ta trở lại hoặc chờ anh ta trở lại hành động và để các võ sĩ khác cạnh tranh cho vị trí thách thức số 1.

Bài viết liên quan
Tin đồn UFC mua lại BKFC bị chủ tịch David Feldman bác bỏ
Jake Paul và Ryan Bourland sẽ kiếm được bao nhiêu tiền khi đối đầu
Dự đoán kết quả các trận đấu tại ONE 166: Qatar
Dự đoán kết quả các trận đấu tại ONE 166: Qatar
Lượt Xem : 10 Cập nhật : 29/02/2024
ONE 166: Amir Aliakbari chia sẻ về chiếc chùy vàng biểu tượng
Movsar Evloev có phải là bản sao của Belal Muhammad không?

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 38791 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 10212 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 10074 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Buakaw là ai? Tại sao lại khiến cả thế giới ngả mũ
  Buakaw là ai? Tại sao lại khiến cả thế giới ngả mũ
  Lượt Xem : 9755 Cập nhật : 25/08/2022

  Với những người có niềm đam mê với võ thuật Muay Thái thì “Buakaw” là cái tên không còn xa lạ. Nhưng nếu bạn mới “bén duyên” với bộ môn này thì chắc chắn sẽ thắc mắc Buakaw là ai? Anh ấy là một ngôi sao quốc tế được biết đến trên toàn thế giới. […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  Đối thủ tiếp theo của Ryan Garcia là ai? Ryan vẫn đang né tránh những kẻ hàng đầu
  Đối thủ tiếp theo của Ryan Garcia là ai? Ryan vẫn đang né tránh những kẻ hàng đầu
  Lượt Xem : 511 Cập nhật : 29/03/2021

  Đối thủ tiếp theo của Ryan Garcia là ai? Anh vẫn đưa ra được quyết định sau khi để mất cơ hội đấu với huyền thoại Manny Pacquiao. Ngoài ra Ryan Garcia còn khiến giới truyền thông phẫn nộ khi “bùng” trận với Gervonta Tank Davis. Đối thủ tiếp theo của Ryan Garcia là ai […]

  Ryan Garcia tiếp tục bỏ vợ ngay sau khi hạ sinh con trai
  Ryan Garcia tiếp tục bỏ vợ ngay sau khi hạ sinh con trai
  Lượt Xem : 139 Cập nhật : 08/01/2024

  Ryan Garcia tiếp tục bỏ vợ ngay sau lúc sinh con. Kẻ tệ bạc của giới võ sĩ Boxing đã khiến người hâm mộ phải giật mình khi thông báo đón con con trai chào đời và bỏ vợ chỉ trong cùng 1 ngày. Hãy cùng Kickfit Sports nhìn lại ngày đầy biến động của […]

  Yoga tăng độ tập trung: Cải thiện chất lượng làm việc bằng yoga
  Yoga tăng độ tập trung: Cải thiện chất lượng làm việc bằng yoga
  Lượt Xem : 162 Cập nhật : 25/12/2020

  Nếu bạn khao khát trở nên khỏe mạnh hơn cả về tinh thần và thể chất. Bạn chắc chắn nên tập yoga. Yoga tăng độ tập trung và mang lại một số lợi ích sức khỏe. Bao gồm cải thiện tính linh hoạt, sức mạnh cơ bắp và tăng cường hệ miễn dịch. Đó chưa […]

  Conor McGregor bị Dustin Poirier KO tại UFC 257 và dập tắt trận tái đấu Khabib
  Conor McGregor bị Dustin Poirier KO tại UFC 257 và dập tắt trận tái đấu Khabib
  Lượt Xem : 147 Cập nhật : 24/01/2021

  Conor McGregor bị Dustin Poirier KO và đã phải chịu một thất bại nặng nề trong lần trở lại hạng nhẹ của UFC được chờ đợi từ lâu vào sáng nay. Một trận thua đã chấm dứt tất cả hy vọng tái đấu của anh với Khabib Nurmagomedov. Conor McGregor trở lại hạng cân mà […]

  Thẻ đấu UFC Vegas 52: trận đấu cân não Lemos vs Andrade
  Thẻ đấu UFC Vegas 52: trận đấu cân não Lemos vs Andrade
  Lượt Xem : 242 Cập nhật : 18/04/2022

  Thẻ đấu UFC Vegas 52 có hàng loạt trận hấp dẫn dành cho người hâm mộ trên toàn cầu. Sự kiện sẽ được gây chú ý bởi cuộc đụng độ giữa hai võ sĩ của hạng cân strawweight của nữ. đó là cuộc so găng giữa Amanda Lemos và cựu vô địch Jessica Andrade. Xem […]

  [GIẢI ĐÁP] Những tác dụng của kickboxing mang lại cho bạn
  [GIẢI ĐÁP] Những tác dụng của kickboxing mang lại cho bạn
  Lượt Xem : 191 Cập nhật : 01/08/2022

  Những tác dụng của Kickboxing là gì? Đây là thắc mắc của rất nhiều bạn đang hoặc có ý định tìm hiểu về Kickboxing. Vậy thì hôm nay, Kickfit Sports sẽ giải đáp chi tiết giúp cho các bạn trong bài viết dưới đây nhé. Kickboxing là gì? Trước khi đi tìm hiểu về tác […]

  mess zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0969 871 423