Có bao nhiêu đòn gối Muay Thái? 99% người trả lời sai - KickFit Sports
Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Có bao nhiêu đòn gối Muay Thái? 99% người trả lời sai

Đòn gối nổi tiếng là một sát thủ tàn bạo trong các môn võ như Muay Thái, Lethwei, Karate Kyokushin,… Trong đó phải thừa nhận rằng đòn gối đã được các võ sĩ Muay Thái phát triển đến trình độ đỉnh cao bậc nhất. Mặc dù bộ môn Muay Thái đã được phổ biến rộng khắp thế giới. Tuy nhiên, ngay cả những huấn luyện viên lâu năm cũng chưa chắc đã trả lời đúng được rằng “liệu có bao nhiêu đòn gối Muay Thái?”.

Sự thật là Muay Thái có nhiều đòn gối hơn cả đòn đấm

Tại những phòng tập hay khi xem các trận thi đầu võ đài chúng ta thường thấy các võ sĩ có 1, 2 hoặc nhiều hơn 3 đòn gối. Nhưng theo thống kê tại Wikipedia thì có tới 8 dạng đòn gối trong Muay Thái. Trong khi đó số đòn đấm chỉ là 7 đòn, bằng số đòn trỏ và kém hơn 1 so với đòn đá.

Đây là con số rất ấn tượng. Bởi vì đầu gối của chúng ta có giới hạn phạm vi hoạt động vô cùng hẹp. Chỉ có thể duỗi thẳng hoặc gập ra sau, phạm vi sang hai bên và phía trước gần như là bằng 0. Người Thái đã phát minh ra 8 kiểu đòn gối bao gồm:

 1. Straight Knee Strike
 2. Diagonal Knee Strike
 3. Curving Knee Strike
 4. Horizontal Knee Strike
 5. Knee Slap
 6. Knee Bomb
 7. Flying Knee
 8. Step-Up Knee Strike

don-goi-muay-thai-2-1

Phân biệt các đòn gối Muay Thái

Đòn gối Muay Thái Straight Knee Strike

Straight Knee Strike là đòn đánh thẳng đầu gối. Đây là một đòn tấn công điển hình của Muay Thái. Nó cũng là đòn gối phổ biến nhất trong võ thuật. Giống như một đòn đấm tay sau (thường gọi là đòn số 2), Straight Knee Strike hướng thẳng đầu gối vào đầu hoặc bụng của đối phương. Điểm tiếp xúc sẽ là chính giữa bánh chè của chúng ta. 

Khi thực hiện đòn gối thẳng hông cần phải đẩy về phía trước. Nó có thể sử dụng cả khi hai bên đang tách ra hoặc khi đang clinch. Đặc biệt kỹ thuật này vô cùng nguy hiểm trong tư thế clinch.

Diagonal Knee Strike

Diagonal Knee Stike là đầu gối chéo. Thường sẽ là chân sau đi chéo từ dưới lên, từ ngoài vào. Mục tiêu chính là dùng cạnh trong của bánh chè tấn công vào mạn sườn của đối thủ.

Diagonal Knee Stike giống đòn đá vòng cầu tới 90%. Và thay vì duỗi thẳng cẳng chân ra để đá thì chân sẽ được co lại để tấn công bằng gối. Nó rất hữu hiệu khi võ sĩ không thể đá được ở khoảng cách quá gần.

don-goi-muay-thai-4

Đòn gối Muay Thái Curving Knee Strike

Curving Knee là sự kết hợp giữa đòn gối thẳng và gối chéo. Phần tấn công chủ yếu là cạnh trên bánh chè và cuối xương đùi. Hướng đánh từ ngoài vào. Cẳng chân thường được nâng cao song song với mặt sàn. Nó có thể sử dụng khi hai bên đang tách ra; clinch có không gian rộng; hoặc clinch và kéo xoay đối thủ 180 độ.

Horizontal Knee Strike

Cũng có hướng tấn công chéo từ dưới lên, nhưng mục tiêu chính của Horizontal Knee Strike là dùng phần đầu đến khoảng giữa của xương cẳng chân đánh vào bụng của đối thủ. Có lẽ chúng ta sẽ thắc mắc tại sao đòn gối lại sử dụng cẳng chân. Chúng tôi sẽ sớm có bài viết giải thích rõ hơn về từng đòn gối.

Knee Slap

Knee Slap thường bị nhầm lẫn với Curving Knee Strike. Knee Slap tấn không khi clinch trong phạm vi rất hẹp. Phần tấn công cũng là cạnh trong của bánh chè và cuối xương đùi. Về lực thì đòn đánh này cũng không mạnh bằng Curving Knee Strike.

Knee Bomb

Knee Bomb có hình dáng khá giống với Curving Knee nhưng nó có thêm bước chạy đà để tấn công bất ngờ. Vì vậy nó cũng không thể là đòn Curving Knee. Bởi nếu Curving Knee có động tác mở chân 90 độ thì Knee Bomb vẫn giữ nguyên chân 45 độ ở tư thế thủ.

Đòn gối bay

Đòn gối bay

Đòn gối Muay Thái Flying Knee

Gối bay cũng rất nổi bật trong Muay Thái. Võ sĩ sẽ sử dụng cạnh trên và cuối xương đùi tấn công vào cằm của đối phương. Những đòn gối bay hay những đòn chạy đà sẽ tạo ra một lực rất lớn, thường là knockout. 

Step-Up Knee Strike

Đây là kỹ thuật khó nhất trong các kỹ thuật gối của Muay Thái. Nó bao gồm động tác bay và Curving Knee. Mục tiêu là cằm hoặc thái dương của đối thủ. Đòn này còn đòi hỏi một điểm tựa, thường là đùi đối phương để võ sĩ có thể ở tư thế bay đủ lâu khi ra đòn.

Bài viết liên quan
Những điều cần biết trước khi mua găng tay kickfit khi mới bắt đầu
Tập kickfit có giảm cân không? Tập Kickfit có hiệu quả như lời đồn?
Muốn vòng 2 săn chắc! Tập kickfit có tác dụng gì không?
Những yếu tố quan trọng nhất khi chọn phòng tập để đăng ký học muay thái
8 dấu hiệu bạn đang tiến bộ trong tập võ Muay Thái
8 dấu hiệu bạn đang tiến bộ trong tập võ Muay Thái
Lượt Xem : 960 Cập nhật : 14/06/2023

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 38711 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 10148 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 9996 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Buakaw là ai? Tại sao lại khiến cả thế giới ngả mũ
  Buakaw là ai? Tại sao lại khiến cả thế giới ngả mũ
  Lượt Xem : 9706 Cập nhật : 25/08/2022

  Với những người có niềm đam mê với võ thuật Muay Thái thì “Buakaw” là cái tên không còn xa lạ. Nhưng nếu bạn mới “bén duyên” với bộ môn này thì chắc chắn sẽ thắc mắc Buakaw là ai? Anh ấy là một ngôi sao quốc tế được biết đến trên toàn thế giới. […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  Tyson Fury và Oleksandr Usyk suýt đánh nhau trong buổi face-off
  Tyson Fury và Oleksandr Usyk suýt đánh nhau trong buổi face-off
  Lượt Xem : 138 Cập nhật : 19/11/2023

  Fury, 35 tuổi và Usyk, 36 tuổi, sẽ thượng đài vào đầu năm 2024 để thống nhất đai hạng nặng. Tyson Fury và Oleksandr Usyk đã tham gia buổi họp báo “làm ấm” và thông cáo các thông tin liên quan đến trận đấu. Buổi họp báo chút nữa đã mất kiểm soát vì 2 […]

  7 nguyên tắc đánh Kickboxing sẽ giúp bạn trở thành võ sĩ giỏi hơn
  7 nguyên tắc đánh Kickboxing sẽ giúp bạn trở thành võ sĩ giỏi hơn
  Lượt Xem : 400 Cập nhật : 25/02/2022

  Cựu vận động viên kickboxer Louis Neglia tiết lộ những bí quyết võ thuật mà anh ấy thu thập được từ hơn 40 năm tham gia vào bộ môn Kickboxing. Tất cả các chiến thuật kickboxing đều dựa trên 7 nguyên tắc: đánh xa, phòng thủ, đánh đòn, chọn thời điểm, sức mạnh, sức bền […]

  UFC Vegas 22: Kevin Holland liệu có thể làm nên lịch sử trong trận đấu với Derek Brunson
  UFC Vegas 22: Kevin Holland liệu có thể làm nên lịch sử trong trận đấu với Derek Brunson
  Lượt Xem : 198 Cập nhật : 18/03/2021

  Kevin Holland đang đứng trước cơ hội trở thành võ sĩ đầu tiên trong lịch sử UFC hạ gục Derek Brunson trong trận đấu sắp tới tại UFC Vegas 22.

  10 tư thế yoga dễ dàng cho trẻ em được các huấn luyện viên khuyến nghị
  10 tư thế yoga dễ dàng cho trẻ em được các huấn luyện viên khuyến nghị
  Lượt Xem : 668 Cập nhật : 19/04/2022

  Yoga có thể là một bài tập thú vị và dễ dàng cho trẻ em ở mọi lứa tuổi. Ngoài ra, nó có thể giúp trẻ em đạt được số lượng hoạt động thể chất hàng ngày được khuyến nghị. Dưới đây là 10 tư thế yoga cho trẻ em từ chập chững biết đi […]

  Bí quyết chiến thắng của Aung La N Sang và Martin Nguyễn – “Tinh thần đồng đội làm nên giấc mơ”
  Bí quyết chiến thắng của Aung La N Sang và Martin Nguyễn – “Tinh thần đồng đội làm nên giấc mơ”
  Lượt Xem : 675 Cập nhật : 07/03/2023

  “Tinh thần đồng đội làm nên giấc mơ.” Aung La N Sang chia sẻ hậu trường khởi động cho trận đấu của Martin Nguyễn. Martin Nguyễn vào ONE Circle một mình, nhưng đội của anh, bao gồm cả nhà cựu vô địch thế giới ONE Championship, đã sát cánh để giúp anh giành chiến thắng. […]

  ONE Championship sẽ trở lại TNT ra mắt trực tiếp vào ngày 7 tháng 4
  ONE Championship sẽ trở lại TNT ra mắt trực tiếp vào ngày 7 tháng 4
  Lượt Xem : 173 Cập nhật : 28/01/2021

  ONE Championship sẽ mang thương hiệu võ thuật tổng hợp (MMA) độc đáo của mình đến với khán giả tiểu bang bắt đầu từ ngày 7 tháng 4. Chương trình được chiếu trực tiếp sau môn đấu vật AEW, với “ONE on TNT”. Và lần này sẽ có sự trở lại của hai nhà cựu […]

  mess zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0969 871 423