Friba Rezayee - Judoka truyền cảm hứng cho các cô gái Afghanistan
Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Friba Rezayee – Judoka truyền cảm hứng cho hàng trăm cô gái Afghanistan

Friba Rezayee là một phụ nữ trẻ lanh lợi và năng động. Cô sống ở Canada và tốt nghiệp chuyên ngành Khoa học – Chính trị tại đại học British Columbia. Tuy nhiên không phải lúc nào cô cũng như vậy. Người sáng lập và điều phối viên chính của chương trình ‘Phụ nữ lãnh đạo của ngày mai’ và lãnh đạo dự án thể thao ‘GOAL’ (Những cô gái lãnh đạo Afghanistan) sinh ra và lớn lên ở Kabul, Afghanistan còn nhiều điều mà chúng ta cần học hỏi.

Người phụ nữ đi vào lịch sử Afghanistan

Khi 18 tuổi, cô đã đi vào lịch sử khi thi đấu môn Judo tại Thế vận hội Olympic 2004 ở Athens. Với tư cách là nữ vận động viên Olympic Afghanistan đầu tiên. Việc cô tham gia Thế vận hội đã giúp đưa Afghanistan trở lại sàn đấu thể thao thế giới sau khi Taliban sụp đổ và cô trở thành nguồn cảm hứng cho hàng trăm cô gái Afghanistan khác ước mơ tham gia thể thao. Đó là một cuộc cách mạng thể thao dành cho các nữ vận động viên Afghanistan.

Kể từ năm 2011, cô đã sống ở Vancouver. Và trong nhiều năm, cô là một nhà vận động thẳng thắn, nhiệt tình cho giáo dục phụ nữ và trẻ em gái; bình đẳng giới, nhân quyền; quyền phụ nữ ở Afghanistan và trên toàn thế giới. Cô hiện đang làm việc như một nhà giáo dục trong hệ thống trường công lập Vancouver.

Friba Rezayee (phải) luyện tập với Zakera tại Viện Kodokan, Nhật Bản

Friba Rezayee (phải) luyện tập với Zakera tại Viện Kodokan, Nhật Bản

Friba Rezayee và tổ chức “Women Leaders of Tomorrow”

Nhận thức được những thách thức hiện tại của đất nước mình và của tương lai, cô đã thành lập tổ chức “Women Leaders of Tomorrow” (Phụ nữ lãnh đạo vì ngày mai – WLT) – một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào giáo dục và thể thao ở Afghanistan, hoạt động trong hai lĩnh vực cụ thể:

 • Giáo dục: Các chương trình đại học ở Hoa Kỳ và Canada cho phụ nữ trẻ Afghanistan
 • Judo: Võ thuật và thể thao

Friba cho biết: “WLT là một tổ chức phi chính trị với mục đích duy nhất là cung cấp cơ hội giáo dục đại học cho phụ nữ Afghanistan. Sinh viên tốt nghiệp dự kiến ​​sẽ trở lại Afghanistan và lấp đầy khoảng cách giới tính trong lực lượng lao động. Đặc biệt là trong chính phủ và các khu vực tư nhân. Những phụ nữ lãnh đạo ngày mai này sẽ học các kỹ năng lãnh đạo để trở thành giám đốc điều hành doanh nghiệp, nhân viên chính phủ trong tương lai và ứng cử vào các chức vụ dân cử trong chính trị.

Judo nữ ở Kabul

Judo nữ ở Kabul

Women Leaders of Tomorrow cũng cung cấp các nền tảng để lãnh đạo và trao quyền thông qua thể thao, đặc biệt là Judo. WLT có sự lãnh đạo độc nhất của phụ nữ trong chương trình thể thao mang tên GOAL (Những cô gái lãnh đạo Afghanistan). Chương trình GOAL giúp phụ nữ trẻ Afghanistan có được sự tự tin và nâng cao vị thế thông qua đào tạo võ thuật. Thông qua hoạt động này, sáng kiến ​​GOAL mang đến cơ hội tham gia vào các giải đấu judo trên thế giới cho những phụ nữ trẻ đủ tiêu chuẩn.

“Là một phần tiếp theo của GOAL, chúng tôi hỗ trợ các cơ hội nghề nghiệp trong nước ở Afghanistan cho những phụ nữ trẻ đủ tiêu chuẩn giảng dạy khoa học thể thao, giáo dục thể chất và võ thuật. Các thành viên trong chương trình của chúng tôi là một nhóm đa dạng gồm tài năng nghiệp dư, vận động viên chuyên nghiệp và sinh viên. Sự tự tin có được nhờ quá trình huấn luyện võ thuật chuyên dụng ở Afghanistan mang đến cho những phụ nữ trẻ này những cơ hội và vị trí lãnh đạo mới, độc đáo trong cộng đồng địa phương của họ”.

GOAL được tạo ra đặc biệt với mục đích mở rộng cơ hội cho phụ nữ Afghanistan và trẻ em nữ lãnh đạo trong thể thao.

Judoka nữ ở Kabul

Judoka nữ ở Kabul

Judo là công cụ hoàn hảo cho tổ chức

Để hiểu tại sao judo lại trở thành một công cụ hoàn hảo, phải nói rằng môn thể thao này được giới thiệu đến phụ nữ Afghanistan lần đầu tiên bởi nhà ngoại giao Na Uy và vận động viên Olympic – Stig Traavik, vào năm 2002. Stig cũng là người khởi xướng ‘Judo for Fred’. Chương trình judo vì hòa bình ở Na Uy vẫn đang diễn ra cho đến ngày nay và giúp đỡ hàng trăm trẻ em ở Afghanistan. 

GOAL giúp tìm kiếm cơ hội đào tạo lãnh đạo thể thao ngắn hạn cho phụ nữ Afghanistan ở các môn thể thao và địa điểm khác nhau. Mục đích của nó là hỗ trợ những phụ nữ kém may mắn giành được vị trí lãnh đạo trong vai trò huấn luyện viên thể thao và trở thành người hướng dẫn, mở câu lạc bộ thể thao của riêng họ hoặc trở thành vận động viên chuyên nghiệp.

Lớp huấn luyện và lãnh đạo GOAL đầu tiên diễn ra vào tháng 1 năm 2020 tại đại học Tokai, Nhật Bản, với sự hợp tác của Liên đoàn Judo Nhật Bản và tổ chức phi lợi nhuận nội địa Nhật Bản “JUDOs”. Hai người nhận được khóa đào tạo GOAL này là các thành viên của chúng tôi Parwin Askari và Zakera Hosseini. Thời gian của lớp huấn luyện kéo dài 12 ngày từ ngày 18 tháng 1 đến ngày 31 tháng 1 năm 2020. Sau khi tham dự buổi hội thảo huấn luyện này, với sự dẫn dắt của người hùng Kosei Inoue, Parwin và Zakera đã sẵn sàng dẫn dắt các võ đường của các cô gái ở Afghanistan.

Tại Đại học Tokai cùng với Kosei Inoue

Tại Đại học Tokai cùng với Kosei Inoue

Gần đây, giám đốc Ủy ban bình đẳng giới IJF – tiến sĩ Lisa Allan và giám đốc IJF Judo vhòa bình – Nicolas Messner, đã tham gia một diễn đàn trực tuyến do Friba Rezayee tổ chức và chứng kiến ​​sự quyết tâm của các phụ nữ trẻ. 

Friba kết luận, “Chúng tôi cũng làm việc để phù hợp với nguồn tài trợ và nguồn lực của các nhà tài trợ quốc tế với đội judo quốc gia Afghanistan, để hỗ trợ nhu cầu đào tạo và cơ sở vật chất của các võ đường judo ở Kabul. Là một phần của việc này, GOAL phối hợp dịch thuật tiếng Anh/ tiếng Ba Tư giữa các vận động viên trong nước và các tổ chức đối tác quốc tế trong lĩnh vực thi đấu judo, hỗ trợ các yêu cầu hành chính và đi lại cho phụ nữ Afghanistan thi đấu trong các giải đấu, cùng nhiều nhiệm vụ khác. Afghanistan cần phụ nữ lãnh đạo!”

Bài viết liên quan
Jairzinho Rozenstruik từng bị bắt oan vì tội tàng trữ ma túy
Video Francis Ngannou thử lực đấm với máy gây sốt
Video Francis Ngannou thử lực đấm với máy gây sốt
Lượt Xem : 10 Cập nhật : 28/02/2024
Gervonta Davis bảo vệ đai hạng nhẹ WBA
Gervonta Davis bảo vệ đai hạng nhẹ WBA
Lượt Xem : 10 Cập nhật : 28/02/2024
Kết quả UFC Fight Night 238:
Kết quả UFC Fight Night 238:
Lượt Xem : 10 Cập nhật : 28/02/2024
Kết quả ONE 166:
Kết quả ONE 166:
Lượt Xem : 11 Cập nhật : 28/02/2024

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 38770 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 10192 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 10046 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Buakaw là ai? Tại sao lại khiến cả thế giới ngả mũ
  Buakaw là ai? Tại sao lại khiến cả thế giới ngả mũ
  Lượt Xem : 9740 Cập nhật : 25/08/2022

  Với những người có niềm đam mê với võ thuật Muay Thái thì “Buakaw” là cái tên không còn xa lạ. Nhưng nếu bạn mới “bén duyên” với bộ môn này thì chắc chắn sẽ thắc mắc Buakaw là ai? Anh ấy là một ngôi sao quốc tế được biết đến trên toàn thế giới. […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  Khabib Nurmagomedov có thể sẽ không quay trở lại UFC
  Khabib Nurmagomedov có thể sẽ không quay trở lại UFC
  Lượt Xem : 152 Cập nhật : 21/01/2021

  Vào cuối năm 2020, đã có thông tin chủ tịch UFC Dana White đang cố găng thuyết phục Khabib Nurmagomedov quay trở lại thi đấu tại UFC. Tuy nhiên, Nurmagomedov vẫn chưa đưa ra câu trả lời cuối cùng về việc này. Trong nhiều lần trả lời báo chí có vẻ như anh ấy không […]

  5 bài tập hoàn hảo cho đôi chân thon gọn và săn chắc
  5 bài tập hoàn hảo cho đôi chân thon gọn và săn chắc
  Lượt Xem : 631 Cập nhật : 04/01/2023

  Đôi chân thon gọn luôn là mơ ước của các bạn gái. Dù bạn không cao, nhưng nếu bạn sở hữu 1 thân hình cân đối kèm 1 đôi chân thon gọn. Thì bạn sẽ trông cao hơn với chiều cao thực tế. Vậy để có 1 đôi chân thon thả bạn cần gì ? […]

  Tuyển dụng nhân viên trực page
  Tuyển dụng nhân viên trực page
  Lượt Xem : 550 Cập nhật : 02/06/2022

  Thông tin hành chính 1, Vị trí: Nhân viên trực page. 2, Địa điểm làm việc: Phòng 201/308, Tòa VIB 17T6, Hoàng Đạo Thúy, KĐT Trung Hòa Nhân Chính, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội. 3, Hình thức: Nhân viên chính thức. 4, Thời gian làm việc: – Từ thứ 2 đến thứ […]

  Lấy lại sức khoẻ hậu covid với những tư thế yoga phục hồi sau
  Lấy lại sức khoẻ hậu covid với những tư thế yoga phục hồi sau
  Lượt Xem : 352 Cập nhật : 02/04/2022

  Triệu chứng hậu covid là một vẫn đề lan giải mà hầu hết mọi người sau khi kết thúc điều trị đều mắc phải. Các triệu chứng phổ biến của hậu covid bao gồm: mệt mỏi, khó thở, rối loạn chức năng nhận thức và một số triệu chứng khác. Người ta khuyến cáo rằng […]

  12 mẹo đốt cháy mỡ thừa, giảm béo hiệu quả an toàn nhất
  12 mẹo đốt cháy mỡ thừa, giảm béo hiệu quả an toàn nhất
  Lượt Xem : 300 Cập nhật : 01/10/2022

  Nhiệm vụ giảm cân luôn khó khăn và đầy thách thức. Nó đòi hỏi chúng ta phải chăm chỉ, kiên nhẫn và tinh thần không lùi bước. Mặc dù đã có rất nhiều chế độ ăn kiêng, các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ đốt cháy chất béo hứa hện mang lại hiệu quả […]

  Tony Jaa: Là ngôi sao Hollywood nhưng lại bất hiếu với cha mẹ
  Tony Jaa: Là ngôi sao Hollywood nhưng lại bất hiếu với cha mẹ
  Lượt Xem : 1434 Cập nhật : 16/01/2021

  Tony Jaa được người đời mệnh danh là “Lý Tiểu Long của Thái Lan” vì là người thông thạo nhiều môn phái võ thuật và có khả năng diễn xuất như thần. Mặc dù nổi tiếng trên khắp Thế giới, trở thành một ngôi võ thuật hàng đầu Thế nhưng nam diễn viên người Thái […]

  mess zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0969 871 423