Bạn có thể đã nghe nói về Hatha yoga, Ashtanga yoga hoặc thậm chí là yoga sức mạnh, nhưng yoga cười thì sao? Đã được chứng minh là có nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần, không có gì lạ khi yoga cười đang ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Suy cho cùng, tiếng cười là liều thuốc tốt nhất. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy mọi thứ bạn cần biết về lịch sử của nó, lợi ích của yoga cười, cách thực hiện và những gì bạn có thể mong đợi từ một lớp học.

Yoga cười là gì?

Yoga cười là một hình thức kết hợp tiếng cười với các tư thế chuyển động

Yoga cười (Hasyayoga) là một hình thức yoga hiện đại kết hợp tiếng cười mô phỏng kéo dài với các bài tập thở và chuyển động. Mục đích tổng thể của việc tập luyện là liên kết cơ thể và tâm trí. Trong một buổi tập yoga cười thông thường, điều này được thực hiện thông qua việc kết nối một chuỗi các tư thế (asana) với hơi thở (pranayama). Liệu pháp yoga cười khác với các hình thức yoga khác là nó bao gồm một loạt các bài tập tạo tiếng cười được mô phỏng cụ thể. Các bài tập về tiếng cười là một loạt các chuyển động, hô, kéo căng và các kỹ thuật thở được thiết kế để khuyến khích tiếng cười.

Bạn có thể thực hành liệu pháp yoga cười một mình. Tuy nhiên, lợi ích là hiệu quả nhất khi được thực hiện trong một buổi nhóm. Giao tiếp bằng mắt, vui vẻ và kết nối với những người khác là những phần quan trọng của một buổi tập yoga cười. Các lớp học là không gian an toàn. Ở đây, bạn được khuyến khích thực sự buông bỏ và giải phóng đứa con bên trong của mình. Nó nghe có vẻ giống như một bài tập luyện dễ dàng, nhưng nó cũng là thể chất. Các bài tập về tiếng cười được kết hợp với vận động. Do đó, có rất nhiều lợi ích về sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của yoga cười, chúng ta sẽ khám phá thêm trong bài viết này.

Lịch sử của yoga cười là gì?

Yoga cười được phát triển vào những năm 1960 bởi Tiến sĩ William F. Fry

Yoga cười phần lớn dựa trên ý tưởng về “liệu pháp tiếng cười”. Nó được phát triển vào những năm 1960 bởi Tiến sĩ William F. Fry. Đây là ý tưởng cho rằng tiếng cười có thể được sử dụng như một hình thức điều trị các vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần. Chính trong bối cảnh đó mà yoga cười đã ra đời. Nó được bắt đầu bởi bác sĩ Madan Kataria ở Mumbai, Ấn Độ vào năm 1995. Bác sĩ Kataria là một bác sĩ gia đình, người quan tâm đến sức khỏe tinh thần của những người sống trong thành phố đông đúc dân cư bận rộn.

Anh tin rằng tiếng cười có thể là cách để mọi người đối phó với áp lực của cuộc sống hiện đại. Anh quyết định thành lập “Câu lạc bộ tiếng cười” ở một công viên địa phương. Một nhóm ban đàu 5 người gặp gỡ và chỉ đơn giản là kể chuyện cười cho nhau nghe. Anh ấy nhận thấy rằng cũng như cười trước những câu chuyện cười. Mọi người cũng cười khi thấy người khác cười. Anh ấy bắt đầu nhận ra rằng tiếng cười rất dễ lây lan.

Nhìn thấy nhóm của mình đã cải thiện tâm trạng của mọi ngườ. Nó cũng làm giảm mức độ căng thẳng của họ đến mức nào. Yoga cười đã ra đời. Hiện nay có hơn 5000 câu lạc bộ yoga cười trên khắp thế giới.

>>> Xem ngay: KUNDALINI YOGA – HÌNH THỨC YOGA MANG TÍNH TÂM LINH ĐỘC ĐÁO

Lợi ích của yoga cười là gì?

Liệu pháp yoga cười có nhiều lợi ích cho sức khoẻ và tinh thần

Cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng

Yoga từ lâu đã được chứng minh là có tác động tích cực đáng kể đến sức khỏe tinh thần. Yoga cười cũng không ngoại lệ. Trên thực tế, có rất nhiều lợi ích của yoga cười. Một trong số đó là nó được cho là bài tập giúp tăng cường tâm trạng tốt nhất mà bạn có thể làm. Nghiên cứu cho thấy những người tập yoga cười thường xuyên cho biết họ có cái nhìn lạc quan hơn về cuộc sống. Từ đó có khả năng kiềm chế những cảm xúc tiêu cực tốt hơn.

Phần thiền yoga cười vào cuối lớp học cũng là một cách tuyệt vời để giúp bạn thư giãn. Từ đó giảm căng thẳng. Ngay cả sau một buổi tập yoga đầy tiếng cười, nụ cười và tâm trạng tốt của bạn sẽ tiếp tục suốt cả ngày. Điều này sau đó sẽ có tác động tích cực đến tất cả các khía cạnh của cuộc sống. Ví dụ trong công việc, bạn sẽ tập trung hơn và thái độ làm việc hiệu quả hơn.

Vì lý do đó, nhiều doanh nghiệp trên khắp thế giới đã bắt đầu khuyến khích nhân viên của họ tập yoga cười. Nó cải thiện năng suất, trau dồi khả năng sáng tạo. Điều này giúp xây dựng các kết nối tích cực tại nơi làm việc.

Chống lại sự cô đơn

Cô đơn là một vấn đề ngày càng gia tăng đối với mọi người ở mọi lứa tuổi trên toàn thế giới. Theo Quỹ Sức khỏe Tâm thần , 78% người trưởng thành từng cảm thấy cô đơn vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời; 42% người từng cảm thấy chán nản vì cảm thấy cô đơn.

Khi được thực hành trong một nhóm, liệu pháp yoga cười là một cách tuyệt vời để chống lại sự cô đơn. Một phần lớn của lớp học là về kết nối với những người khác. Người hướng dẫn sẽ khuyến khích bạn giao tiếp bằng mắt và tương tác với nhau. Điều này tự nhiên có nghĩa là bạn sẽ hình thành các mối quan hệ xã hội tích cực với những người khác. Đây là một yếu tố rất lớn trong việc giảm bớt sự cô đơn và cải thiện sức khỏe tâm thần.

Yoga cười là liệu pháp hít thở sâu

Đứng ở tư thế đứng thư giãn và gập người về phía trước bằng thắt lưng. Hít vào sâu và thở ra hết cỡ khi bạn dang hai tay về phía sàn. Giữ vị trí này trong vài giây. Sau đó từ từ đứng thẳng lên khi bạn hít vào bằng mũi. Hít thở sâu khi bạn giơ cánh tay lên trước tai và hơi uốn cong về phía sau nếu bạn có thể. Giữ hơi thở của bạn ở đây trong 4 – 5 giây. Sau đó thở ra từ từ khi bạn cúi người về phía trước một lần nữa và lặp lại bài tập.

Cải thiện sức khoẻ tim mạch

Ngoài việc cải thiện sức khỏe tinh thần, một trong những ưu điểm khác của yoga cười là nó cũng có tác động tích cực đến sức khỏe thể chất. Nếu chạy bộ không phải là sở thích của bạn, thì điều này có thể dành cho bạn.

Giống như bất kỳ hình thức tập thể dục nhịp điệu nào khác, cười kích thích lưu lượng máu xung quanh cơ thể và bơm máu đến tim. Điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đau tim và có thể giúp giảm huyết áp. Do đó, yoga cười là một bài tập tuyệt vời cho mọi người ở mọi khả năng thể chất.

Cải thiện sức khỏe của phổi

Một trong những lợi ích sức khỏe khác của yoga cười là nó rất tốt cho sức khỏe của phổi. Khi chúng ta cười, nhiều oxy sẽ được bơm đi khắp cơ thể và đến phổi. Điều này có tác động tích cực đến toàn bộ tình trạng sức khỏe!

Vì lý do này, tiếng cười cũng đã được chứng minh là có thể giúp những người bị dị ứng. Một nghiên cứu của Tiến sĩ Hajime Kimata trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho thấy phản ứng dị ứng của bệnh nhân dị ứng với bụi và phấn hoa giảm sau khi xem một bộ phim hài, cho thấy rằng tiếng cười có thể giúp giảm các triệu chứng dị ứng.

Dị ứng phần lớn là do các yếu tố thể chấ. Tuy nhiên, một số thực sự là do căng thẳng. Do đó, bằng cách giảm mức độ căng thẳng. Yoga cười có thể giúp ngăn ngừa dị ứng do căng thẳng phát triển ngay từ đầu. Liệu pháp tiếng cười cũng thường được sử dụng như một hình thức vật lý trị liệu cho những người mắc bệnh hen suyễn. Thậm chí những người mắc các bệnh về phổi như viêm phế quản.

>>> Xem ngay: BẠN NÊN TẬP YOGA MẤY LẦN 1 TUẦN LÀ TỐT NHẤT?

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Ai cũng biết rằng một hệ thống miễn dịch kém khiến chúng ta dễ bị ốm và bệnh tật hơn. Khả năng miễn dịch kém thường do căng thẳng gây ra. Tiếng cười làm giảm sản xuất các hormone căng thẳng và tăng sản xuất các neuropeptide giúp chống lại căng thẳng. Vì lý do đó, một trong những lợi thế khác của yoga cười là nó có thể góp phần tăng cường hệ thống miễn dịch. Nó giúp cơ thể chống lại bệnh tật và bệnh tật hiệu quả hơn.

Yoga cười giúp săn chắc cơ thể

Bạn biết cảm giác khi cười nhiều rất đau không? Đó là bởi vì về cơ bản bạn đang thực hiện một bài tập giảm cân. Khi bạn cười sâu, các cơ trong dạ dày của bạn nở ra và co lại. Giống như khi bạn thực hiện động tác gập bụng. Cười thực sự giúp làm săn chắc cơ bụng của bạn, cũng như đốt cháy một ít calo.

Rèn luyện cốt lõi của bạn là quan trọng để xây dựng sức mạnh; sự ổn định; cân bằng và nhiều thứ khác. Bạn có thể quen thuộc với các bài tập xây dựng cốt lõi tổng hợp cổ điể và thậm chí các bài tập cơ bụng có mục tiêu hơn, nhưng bạn có thể chưa thử cười để xây dựng một cơ thể sáu múi. Tiếng cười được cho là một phương pháp thay thế có tác động thấp tuyệt vời. Đây có thể là một lựa chọn tốt cho những ngày nghỉ ngơi như một hình thức phục hồi tích cực.

Cách để bắt đầu một lớp học yoga cười cho người mới

Lớp học yoga phù hợp với mọi đối tưởng

Bạn đã nghe tất cả những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của yoga cười. Hiện tại, bạn đã sẵn sàng để thực hiện nó. Giống như yoga truyền thống. Bạn có thể tập một mình tại nhà hoặc trong nhóm với những người khác. Dưới đây sẽ là những hướng dẫn bạn những điều bạn có thể mong đợi khi bắt đầu hành trình yoga cười. Điều quan trọng nhất cần nhớ trước khi tham gia lớp học yoga cười đầu tiên là hãy đi với tinh thần cởi mở.

Một buổi tập yoga cười thường kéo dài từ 30 phút đến 1 giờ. Lớp học yoga cười là không gian an toàn. Ở đây, mọi thành phần, lứa tuổi, giới tính và khả năng thể chất có thể cùng nhau tập yoga cười. Các lớp học được điều hành bởi một huấn luyện viên yoga cười có chuyên môn. Quy mô nhóm có thể nhỏ hoặc lớn, tùy thuộc vào không gian tổ chức lớp học.

Lớp học sẽ bắt đầu với phần khởi động nhẹ nhàng để mọi người cảm thấy thoải mái và thư giãn khi vào lớp. Vỗ tay thường được bao gồm trong phần khởi động. Tiếp đó là kết hợp với một bài thánh ca đơn giản. Điều này vừa để khuyến khích hít thở sâu từ cơ hoành, vừa để kích thích các điểm bấm huyệt ở tay làm tăng mức năng lượng.

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM THỬ 7 NGÀY YOGA VÀ AEROBIC MIỄN PHÍ TẠI KICKFIT SPORTS: