Bạn không bao giờ quá già để gặt hái những thành quả của yoga. Đối với những người cao tuổi đang tìm kiếm một phương pháp an toàn, hiệu quả để tăng cường sức khỏe thể chất và sức khỏe tổng thể, các bài tập kéo dài, hít thở và thiền định của yoga có thể là một giải pháp tuyệt vời. Trên thực tế, như bạn sẽ thấy, tập yoga thường xuyên có thể mang lại nhiều lợi ích cho người lớn tuổi. Yoga cho người cao tuổi giúp tăng sự dẻo dai, cải thiện sự cân bằng đến giảm căng thẳng và giúp ngủ ngon hơn.

Yoga có thích hợp cho người cao tuổi không?

Người cao tuổi hoàn toàn có thể tập yoga để tăng cường sức khoẻ

Trong hầu hết các trường hợp, người cao tuổi hoàn toàn có thể tập yoga. Nhiều người bận rộn chỉ tìm thấy thời gian cho các hoạt động như yoga khi nghỉ hưu. Mặc dù xu hướng trở nên ít vận động hơn, nhưng nghỉ hưu là thời điểm hoàn hảo để tập những thói quen lành mạnh có thể giúp tăng tuổi thọ. Tham dự một lớp học yoga thường xuyên cũng thiết lập một ý thức cộng đồng. Những loại kết nối xã hội này đã được chứng minh là quan trọng một cách đáng ngạc nhiên đối với việc duy trì sức khỏe và hạnh phúc khi chúng ta già đi.

Khi tuổi thọ tăng trên toàn cầu, ngày càng nhiều dân số thế giới bước vào độ tuổi cao niên. Những người cao niên đang tận dụng ảnh hưởng của họ để thiết lập hạnh phúc của họ như một vật cố định trong bối cảnh xã hội. Nhận thức được những thiếu sót của các phương pháp thể dục truyền thống, những người cao niên đang yêu cầu các phương pháp luận có cách tiếp cận tích hợp để rèn luyện sức khỏe thể chất; những người đánh giá cao cá nhân như một phức hợp, toàn thể và đặt trọng tâm vào chất lượng cuộc sống và sức khỏe tổng thể. Như nhiều người đã phát hiện ra, yoga phù hợp với quy mô toàn diện.

>>> Xem ngay: YOGA CƠ BẢN CHO NGƯỜI CAO TUỔI GIÚP TĂNG SỰ DẺO DAI VÀ LINH HOẠT

Lợi ích tuyệt vời của yoga cho người cao tuổi

Yoga nuôi dưỡng sự kết nối giữa tâm trí và cơ thể. Các tư thế kết hợp các tư thế kéo dài và tăng cường sức mạnh với hít thở sâu và thư giãn. Mặc dù có nguồn gốc từ triết học phương Đông, yoga được thực hành ở phương Tây thường tập trung vào việc rèn luyện thể chất. Nó vẫn có một khía cạnh tâm linh nhưng nó không mang tính tôn giáo quá mức. Mọi người thuộc mọi tín ngưỡng và hệ thống tín ngưỡng đều có thể hưởng lợi khi tham gia tập yoga.

Các tư thế có thể dễ dàng sửa đổi hoặc điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của cá nhân. Yoga an toàn cho người cao tuổi ở mọi mức độ thể chất hoặc khả năng. Trên thực tế, nó có thể là một cách tuyệt vời để giữ cho cơ thể của bạn mạnh mẽ và khỏe mạnh mà không bị căng thẳng về khớp do các hoạt động khác như cử tạ hoặc chạy bộ. Và không bao giờ là quá muộn để bắt đầu: Bạn có thể bắt đầu tập yoga ở mọi lứa tuổi. Dưới đây là một số lợi ích của yoga đối với người cao tuổi:

Yoga cho người cao tuổi mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời

Cải thiện sự cân bằng của cơ thể

Nhiều tư thế yoga cho người cao tuổi tập trung vào việc tăng cường cơ bụng và cải thiện sự ổn định cốt lõi. Điều đó có thể giúp người cao tuổi vững vàng hơn trên đôi chân của mình và giảm nguy cơ té ngã.

Yoga cho người cao tuổi giúp cải thiện tính linh hoạt

Các động tác yoga có thể là bài tập kéo dài tuyệt vời cho người cao tuổi. Giữ một tư thế trong vài nhịp thở sẽ khuyến khích các cơ và mô liên kết thư giãn và thả lỏng. Từ đó giúp tăng phạm vi chuyển động của cơ thể. Trên thực tế, nghiên cứu trên Tạp chí Quốc tế về Liệu pháp Yoga đã chỉ ra rằng thường xuyên tập yoga có thể tăng cường đáng kể sự linh hoạt tổng thể của người lớn tuổi.

Nâng cao nhịp thở

Các phương pháp kiểm soát hơi thở của yoga (pranayama) có thể mở rộng dung tích phổi và cải thiện sức khỏe phổi của bạn. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Human Kinetics cho thấy những phụ nữ cao tuổi tập yoga ba lần một tuần trong 12 tuần đã thấy chức năng hô hấp của họ được cải thiện đáng kể.

Xương chắc khỏe hơn

Nếu bạn lo lắng về tình trạng xương giòn và loãng xương, hãy thử tập yoga. Đối với phụ nữ và nam giới lớn tuổi, thói quen yoga nhất quán bao gồm các tư thế chịu trọng lượng có thể giúp tăng cường sức mạnh của xương. Một số nghiên cứu đầy hứa hẹn đã gợi ý rằng tập yoga thực sự có thể cải thiện mật độ xương ở phụ nữ sau mãn kinh.

Giảm lo lắng và căng thẳng

Thông qua thiền định và hít thở chánh niệm, yoga khuyến khích bạn tập trung vào hiện tại và tìm thấy cảm giác bình yên. Nghiên cứu đã chứng minh rằng điều đó có thể làm giảm mức độ hormone căng thẳng cortisol và giúp giảm bớt các triệu chứng lo lắng và trầm cảm. Trong một cuộc khảo sát của Viện Y tế Quốc gia, hơn 85% những người tham gia tập yoga cho biết họ đã giảm bớt căng thẳng nhờ đó.

Ngủ ngon hơn

Yoga có thể giúp giảm bớt rối loạn giấc ngủ. Đây là những phàn nàn phổ biến ở người cao tuổi. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Alternative Therapies in Health and Medicine, những người lớn trên 60 tuổi phải vật lộn với chứng mất ngủ đã tham gia các lớp yoga hai lần một tuần và trải qua các buổi tập hàng ngày tại nhà. Sau ba tháng, nhóm đã báo cáo những cải thiện đáng kể về cả thời lượng và chất lượng tổng thể của giấc ngủ của họ.

>>> Xem ngay: TOP 5 LOẠI HÌNH YOGA TỐT CHO TIM MẠCH VÀ SỰ THĂNG BẰNG

Các loại yoga cho người cao tuổi tốt nhất

Cho dù bạn đang muốn trở nên mạnh mẽ và linh hoạt hơn hay bạn chỉ muốn giảm bớt căng thẳng và tĩnh tâm; yoga đều có thể giúp ích. Nhưng với hàng tá phong cách khác nhau đang tồn tại, thật khó để tìm ra kiểu nào phù hợp nhất với bạn. Hãy nhớ rằng điều cần cân nhắc chính là tình trạng thể chất và mức độ thể chất của bạn. Luôn tham khảo ý kiến chuyên gia sức khoẻ trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ tập luyện mới nào.

Có nhiều loại yoga khác nhau phù hợp với người cao tuổi

Dưới đây là tám loại yoga có thể cung cấp những gì bạn cần:

Hatha yoga

Không hẳn là một phong cách cụ thể; Hatha là một thuật ngữ chung bao gồm tất cả các hình thức yoga tập trung vào các tư thế thể chất. Các lớp hatha yoga có một loạt các tư thế ngồi và đứng với nhịp độ chậm. Chúng thường xoay quanh việc kéo căng và thở. Không làm tăng nhịp tim của bạn hoặc đưa chân lên sau đầu. Đó là lý do tại sao Hatha là loại yoga tốt nhất cho người mới bắt đầu.

Iyengar yoga

Iyengar yoga là bài bản và chính xác, chú trọng hình thức phù hợp. Các học viên được khuyến khích sử dụng các đạo cụ như chốt; dây đai; khối; bảng nghiêng để giúp họ đi đúng hướng. Bởi vì các đạo cụ cho phép thực hiện tất cả các loại sửa đổi. Đây là một phong cách yoga tốt cho người cao niên bị viêm khớp hoặc các bệnh mãn tính khác.

Yoga phục hồi

Yoga phục hồi hay yoga trị liệu là một hình thức thiền định, chậm rãi của yoga được. Loại hình này được thiết kế để giải phóng căng thẳng một cách thụ động, không kéo dài. Đạo cụ giúp nâng đỡ hoàn toàn cơ thể và giữ tư thế trong một thời gian dài. Đôi khi lên đến 10 phút cho một tư thế. Phục hồi là loại yoga tốt nhất cho những người cao niên muốn tăng cường sự thư thái. Không hiếm người ngủ gật trong các lớp yoga này.

Yin yoga

Yin yoga chậm và tập trung vào việc giữ các tư thế trong thời gian dài. Sự khác biệt giữa yoga âm và yoga phục hồi là việc phục hồi không liên quan đến việc kéo căng hoạt động. Trong khi trong yoga bạn làm việc kéo dài các mô liên kết sâu của bạn. Tập yoga âm thường xuyên có thể giúp giảm căng cứng và tăng cường tính linh hoạt.

Vinyasa yoga

Loại hình yoga cho người cao tuổi này liên quan đến việc hít thở kết hợp với một loạt các chuyển động liên tục từ cái này sang cái khác. Nhịp độ có thể khác nhau, nhưng các thói quen thường rất trôi chảy và nhanh chóng. Vinyasa nhấn mạnh sự chuyển đổi giữa các tư thế giống như chính các tư thế đó. Một số người ví nó như khiêu vũ. Vinyasa yoga khó theo nghĩa là nó có xu hướng hoạt động mạnh mẽ về thể chất. Tuy nhiên, những người cao niên có thể trạng hợp lý có thể thích thử thách này.

Ashtanga yoga

Đây là loại hình yoga cho người cao tuổi có nhịp độ nhanh và thử thách thể chất. Ashtanga bao gồm một tập hợp các tư thế được xác định trước. Chúng được thực hiện theo cùng một cách mọi lúc. Đó là một hoạt động nhào lộn cường độ cao giúp tăng nhịp tim và tuần hoàn của cơ thể. Đó là lý do tại sao một số người nói rằng ashtanga là loại yoga tốt nhất để giảm cân. Mặc dù nó thường không được khuyến khích cho người mới bắt đầu, nhưng một số người lớn tuổi thấy nó rất có lợi.

Bikram yoga

Trong Bikram yoga, các phòng thường được làm nóng đến hơn bình thường và có độ ẩm 40 phần trăm. Điều đó đảm bảo bạn sẽ đổ mồ hôi khi bạn dành 90 phút để thực hiện chuỗi 26 tư thế và hai kỹ thuật thở. Ý tưởng là để tăng cường cơ bắp và thải độc tố ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, quá nóng là một rủi ro thực sự. Nếu bạn có các triệu chứng huyết áp thấp, huyết áp cao hoặc một số loại bệnh tim; Bikram không dành cho bạn.

Kundalini yoga

Được gọi là “yoga của nhận thức”, Kundalini có thể hấp dẫn những người cao niên quan tâm sâu sắc đến các thành phần tinh thần cũng như thể chất của yoga. Nó kết hợp các tư thế thể chất, bài tập thở, thiền và tụng kinh.

Địa chỉ phòng tập yoga cho người cao tuổi chất lượng tại Hà Nội

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM THỬ 7 NGÀY YOGA MIỄN PHÍ TẠI KICKFIT SPORTS:

Danh sách phòng tập của Kickfit có lớp yoga cho người lớn tuổi:

 • Tầng 2 – 33 Mạc Thái Tổ – Yên Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội Số 107
 • Nguyễn Phong Sắc – Dịch Vọng Hậu – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tầng 2 Phòng tập Olympia Invest – Toà nhà GP Invest 170 Đê La Thành – Đống Đa – Hà Nội
 • Tầng 3 – Số 54-56 Nguyễn Khuyến (Gần Văn Miếu) – Đống Đa – Hà Nội
 • Tòa D’Le Roi Soleil – 59 Xuân Diệu – Quảng An – Tây Hồ – Hà Nội
 • Số 289 Võ Chí Công – Xuân La – Tây Hồ – Hà Nội
 • Tầng 6 – CT1 – EcoGreen Nguyễn Xiển – 286 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội
 • Tòa Hoàng Huy – Số 275 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân Trung – Hà Nội
 • Tầng 2 – Phòng Olympia Hà Đông – Siêu thị Metro – Mê Linh Plaza – Hà Đông – Hà Nội
 • Tầng 2 – 461 Trương Định – Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội
 • Tòa Gemek 1 – Thiên Đường Bảo Sơn – Hoài Đức – Hà Nội