Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Võ Triều Tiên là gì? Nguồn gốc, đặc điểm của võ thuật Triều Tiên

Bởi vì Triều Tiên là một quốc gia khép nên nó luôn thu hút sự chú ý của mọi người trên thế giới. Tất nhiên, Hàn Quốc rất quan tâm đến những câu chuyện liên quan đến Triều Tiên. Những quốc gia khác trên thế giới khác cũng vậy. Cùng tìm hiểu võ Triều Tiên trong bài viết dưới đây của Kickfit Sports.

Võ Triều Tiên là gì?

vo-trieu-tien

Võ Triều Tiên có tên gọi Kyeok Sul Do hoặc Gyeoksul

Một trong những môn võ truyền thống của Triều Tiên chính là Kyeok Sul Do. Nó là sự kết hợp của các gốc từ kyeok – “đòn“, sul – “nghệ thuật”, sau đó do- “cách”. Đó không phải là sự cầu kỳ và hoa mỹ, mà là về nghệ thuật chiến đấu.

Nó cũng được gọi với cái tên Gyeoksul. Đây là một môn võ thuật được tạo ra ở Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (tức là Triều Tiên) được thực hành chủ yếu trong Quân đội Nhân dân Triều Tiên và các cơ quan tình báo của nước này.

Nguồn gốc võ thuật Triều Tiên

vo-co-truyen-trieu-tien

Môn võ cổ truyền có từ lâu đời

Võ thuật Triều Tiên Kyeoksuldo có nguồn gốc từ taekkyon và hệ thống võ thuật Subak cũ hơn xuất hiện vào năm 420. Môn võ này được phát triển vào khoảng năm 1926, trong nhóm kháng chiến do Kim Il-Sung lãnh đạo để chống lại quân Nhật.

Kyeok Sul Do được dạy cho các đảng viên cộng sản để chiến đấu chống lại những người lính Mỹ và châu Âu da trắng, to lớn hơn. Sự phát triển thêm của Kyeok Sul Do đã diễn ra khi bắt đầu cuộc xung đột giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Trong Chiến tranh Lạnh, Triều Tiên đã chiêu mộ các võ sĩ nước ngoài để huấn luyện quân đội của họ.

Vào những năm 1980, có một bộ phim Bắc Triều Tiên tên là “Order-027” dẫn đến việc làn sóng thanh niên Bắc Triều Tiên quan tâm đến Kyeok Sul Do.

Có những cuộc thi võ thuật ở Triều Tiên được xây dựng xung quanh Kyeok Sul Do. Theo ghi chép lịch sử do tạp chí võ thuật Mookas đề cập, “các cuộc thi trước đó giống như quyền anh, nhưng vào cuộc thi lần thứ 7 năm 1987, nó đã phát triển đến cấp độ của kickboxing”.

>>>Xem thêm: Võ Khmer là gì? Võ Khmer ở Việt Nam như thế nào?

Các kỹ thuật cơ bản của võ cổ truyền Bắc Hàn

Kỹ thuật cơ bản của võ Triều Tiên là tấn công bằng chân tay. Nó được cho là một môn võ thuật tương tự như Karate và taekwondo. Cú đấm của Gyeoksul sử dụng đòn đấm xoay ngang mà không xoay nắm đấm. Gyeoksul không có các chuyển động dành riêng cho quyền anh như uppercut hay hook. Phong cách sử dụng vũ khí cận chiến, bao gồm dao và vũ khí cùn.

Không có chi tiết cụ thể về nguồn gốc của kỹ thuật của Gyeoksul được tiết lộ. Nhưng môn võ này được cho là dựa trên các hệ thống võ thuật và chiến đấu sau:

 • Subak – Kyeok Sul Do có nguồn gốc từ môn võ Subak của Hàn Quốc . Trong các quy tắc & kỹ thuật Kyeoksul mới Gyuksul cũng giống Sibak (trò chơi chiến đấu đường phố của Hàn Quốc) & Gwonbeop ( Muyedobotongji ). Cũng có những động tác tương tự trong Muyedobotongji Gwonbeop của Hàn Quốc, ngoại trừ việc Gwonbub xoay người bằng đòn đẩy vai sử dụng nắm đấm thẳng đứng trong khi Gyuksul sử dụng nắm đấm ngang.
 • Kwon Bop Kong Soo Do ( YMCA Kwon Bop Bu ) – Yoon Byung-in bị cưỡng bức chuyển đến Bắc Triều Tiên vào tháng 8 năm 1950 bởi anh trai của mình, Yoon Byung-du, một Đại úy trong Quân đội Bắc Triều Tiên. Năm 1966 và 1967, ông dạy võ cho lực lượng đặc biệt Moranbong của Triều Tiên
 • Bōgutsuki Karate ( Kanbukan ) – học trò của võ đường Kanbukan đã học được môn nghệ thuật này và đến Bắc Triều Tiên để dạy nó. Kyeok Sul Do sparring sử dụng đồ bảo hộ tương tự như Bogu Karate ban đầu sử dụng.
 • Kendokan Karate – người sáng lập ra môn phái là Hideo Nakamura, tên khai sinh là Kang Chang-Soo và sinh ra tại Bình Nhưỡng. Anh ấy đã dạy Karate tại Chongryon và nó có thể đã được chuyển đến Triều Tiên.
 • Taekwondo, phong cách ITF – Choi Hong Hi, vị tướng Hàn Quốc đã dẫn đầu sự thống nhất của người Kwans, tạo ra Taekwondo, phải sống lưu vong trong cuộc xung đột với Tổng thống Park Chung-hee khi cố gắng đưa môn nghệ thuật này đến Triều Tiên vào năm 1972. Cuối cùng, Choi đã đưa Taekwondo đến Triều Tiên vào năm 1979. Tướng Choi cũng đã chọn Chang Ung của Triều Tiên làm người đứng đầu ITF từ năm 2002-2015.

>>> Xem thêm: Top 4 môn võ cổ truyền Việt Nam có sức mạnh vươn ra thế giới

Võ Triều Tiên sử dụng trong quân đội như nào?

vo-thuat-trieu-tien

Hình ảnh từ Liên Đoàn Kyeok Sul Do

Gyeoksul là một môn võ thuật mà các thành viên lực lượng đặc biệt của Triều Tiên phải học, giống như “Võ thuật đặc biệt” của Lực lượng đặc biệt Hàn Quốc hoặc “Musat” của UDT / SEAL. Quân đội nhân dân Triều Tiên cũng học võ. Nhưng khác với võ mà lính đặc công được học. Ngoài ra, họ còn được huấn luyện đặc biệt vượt qua giới hạn thể chất khó có thể chịu đựng được như một con người.

Cũng có những trường hợp quân đội của các nước thuộc Khối Hiệp ước Warsaw trước đây được giới thiệu và dạy Kyeok Sul Do. Võ Triều Tiên được Quân đội Nhân dân Quốc gia Cộng hòa Dân chủ Đức (Đông Đức) thông qua vào năm 1988, với các huấn luyện viên từ Quân đội Nhân dân Triều Tiên đưa đến nước này để trực tiếp huấn luyện. Điều này bắt đầu khi Đại tá-Tướng Horst Stechbarth tham gia một khóa học ba tuần ở CHDCND Triều Tiên sau khi đàm phán với Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Khi đó, có các huấn luyện viên đấu vật thân cận của Quân đội Nhân dân Quốc gia (hoặc NVA) được đào tạo tại Kyeok Sul Do.

>>> ĐĂNG KÝ TẬP THỬ VÕ THUẬT 7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ TẬP THỬ VÕ THUẬT 7 NGÀY MIỄN PHÍ

Liên đoàn Kyeoksuldo Thế giới bao gồm hai dojang dân sự (không bán quân sự) ở Hàn Quốc . Một là ở Incheon, còn lại là ở Cheonan. Không giống như phần còn lại của các trường phái Kyeok Sul Do đã được thương mại hóa, các trường này chú trọng vào việc tăng cường thể chất và sức bền của cơ thể. Đồng phục hiện đại là ngụy trang quân sự với các miếng vá hoặc đồng phục màu đen của Kyeok sul do.

Bài viết liên quan
Võ Vịnh Xuân Quyền có gây chết người không?
Võ Vịnh Xuân Quyền có gây chết người không?
Lượt Xem : 953 Cập nhật : 27/04/2021
Tinh hoa võ thuật Nhật Bản được thể hiện qua 3 môn võ nổi tiếng trên toàn thế giới
Muay Thái vs Kyokushin Karate: môn nào hiệu quả hơn
Muay Thái vs Kyokushin Karate: môn nào hiệu quả hơn
Lượt Xem : 2254 Cập nhật : 27/02/2021
Võ Sambo và BJJ – Những người “anh em” thân thiết
Võ Sambo và BJJ – Những người “anh em” thân thiết
Lượt Xem : 707 Cập nhật : 24/12/2020
Lịch sử ra đời của môn võ Taekwondo không phải ai cũng biết

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 40993 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 11719 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Lượt Xem : 11213 Cập nhật : 12/08/2022

  MMA là môn võ tổng hợp với sự phát triển rất mạnh mẽ những năm gần đây. Hàng loạt giải thi đấu MMA có quy mô lớn với sự quy tụ của những võ sĩ tên tuổi hàng đầu tham gia. Trong đó rất nhiều võ sĩ được đánh giá cao và giành được thành […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 10940 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  Marvin Hagle qua đời. Lời Tưởng Nhớ Đến Huyền Thoại Marvin Hagle
  Marvin Hagle qua đời. Lời Tưởng Nhớ Đến Huyền Thoại Marvin Hagle
  Lượt Xem : 197 Cập nhật : 15/03/2021

  Ngày 14/3 (theo giờ Mỹ) giới quyền anh đau buồn vì mất đi một võ sĩ vĩ đại Marvelous Marvin Hagler. Rất tiếc khi phải thông báo đến những người hâm mộ rằng Marvin Hagle qua đời. Khi những lời chia buồn đang lan tràn trên internet, tôi cùng những người anh em tôn vinh […]

  Giải đáp thắc mắc của cha mẹ: Trẻ em có nên tập Kickboxing hay không?
  Giải đáp thắc mắc của cha mẹ: Trẻ em có nên tập Kickboxing hay không?
  Lượt Xem : 672 Cập nhật : 09/12/2021

  Trẻ em ít được ra ngoài vận động dẫn đến tình trạng uể oải, thừa cân không kiểm soát. Hoạt động thể chất hằng ngày không chỉ giúp chúng cải thiện vấn đề về vóc dáng, cân nặng mà còn tăng sự linh hoạt, khả năng giao tiếp. Trẻ em tập Kickboxing là một trong […]

  Sự kiện ROAD TO ONE chính thức cập bến Việt Nam
  Sự kiện ROAD TO ONE chính thức cập bến Việt Nam
  Lượt Xem : 551 Cập nhật : 16/03/2023

  Sự kiện ROAD TO ONE chính thức cập bến Việt Nam. Vào ngàu 15/3, Shadow Entertainment đã đăng thông chính thức về sự kiện ROAD TO ONE. Sự kiện ROAD TO ONE ROAD TO ONE là cuộc săn lùng siêu sao võ thuật trên khắp thế giới của ONE Championship. Đây là một trong những […]

  Jon Jones bày tỏ ý định giải nghệ
  Jon Jones bày tỏ ý định giải nghệ
  Lượt Xem : 169 Cập nhật : 10/01/2024

  Jon Jones gần đây đang có ý định giải nghệ. Jon Jones gần đây đã tung ra một đoạn giới thiệu lớn khi ám chỉ về việc giải nghệ và lưu ý rằng anh ấy không muốn trở thành một trong số nhiều võ sĩ thi đấu lâu hơn đáng lẽ phải có. Jon Jones bày […]

  Haithem Laamouz đặt mục tiêu đưa Malta lên bản đồ quyền anh
  Haithem Laamouz đặt mục tiêu đưa Malta lên bản đồ quyền anh
  Lượt Xem : 191 Cập nhật : 30/12/2020

  Haithem Laamouz đặt mục tiêu đưa Malta lên bản đồ quyền anh. Dưới đây là cuộc phỏng vấn chi tiết để biết thêm về chàng võ sĩ tài năng đang lên này. Những thành tích đáng nể Haithem Laamouz Haithem Laamouz (17-1, 7 KO) của Malta được gọi với biệt danh “The Flash”. Anh đã […]

  Max Holloway tập trung giành lại danh hiệu và tin tưởng vào năm 2021 “sự thống trị vẫn sẽ tiếp tục”
  Max Holloway tập trung giành lại danh hiệu và tin tưởng vào năm 2021 “sự thống trị vẫn sẽ tiếp tục”
  Lượt Xem : 234 Cập nhật : 25/02/2021

  Max Holloway không chỉ nhắm mục tiêu tiếp tục hoạt động vào năm 2021 mà võ sĩ 29 tuổi người Hawaii còn hướng đến giành danh hiệu 140 pound.

  mess zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936 399 988