Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Võ Triều Tiên là gì? Nguồn gốc, đặc điểm của võ thuật Triều Tiên

Bởi vì Triều Tiên là một quốc gia khép nên nó luôn thu hút sự chú ý của mọi người trên thế giới. Tất nhiên, Hàn Quốc rất quan tâm đến những câu chuyện liên quan đến Triều Tiên. Những quốc gia khác trên thế giới khác cũng vậy. Cùng tìm hiểu võ Triều Tiên trong bài viết dưới đây của Kickfit Sports.

Võ Triều Tiên là gì?

vo-trieu-tien

Võ Triều Tiên có tên gọi Kyeok Sul Do hoặc Gyeoksul

Một trong những môn võ truyền thống của Triều Tiên chính là Kyeok Sul Do. Nó là sự kết hợp của các gốc từ kyeok – “đòn“, sul – “nghệ thuật”, sau đó do- “cách”. Đó không phải là sự cầu kỳ và hoa mỹ, mà là về nghệ thuật chiến đấu.

Nó cũng được gọi với cái tên Gyeoksul. Đây là một môn võ thuật được tạo ra ở Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (tức là Triều Tiên) được thực hành chủ yếu trong Quân đội Nhân dân Triều Tiên và các cơ quan tình báo của nước này.

Nguồn gốc võ thuật Triều Tiên

vo-co-truyen-trieu-tien

Môn võ cổ truyền có từ lâu đời

Võ thuật Triều Tiên Kyeoksuldo có nguồn gốc từ taekkyon và hệ thống võ thuật Subak cũ hơn xuất hiện vào năm 420. Môn võ này được phát triển vào khoảng năm 1926, trong nhóm kháng chiến do Kim Il-Sung lãnh đạo để chống lại quân Nhật.

Kyeok Sul Do được dạy cho các đảng viên cộng sản để chiến đấu chống lại những người lính Mỹ và châu Âu da trắng, to lớn hơn. Sự phát triển thêm của Kyeok Sul Do đã diễn ra khi bắt đầu cuộc xung đột giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Trong Chiến tranh Lạnh, Triều Tiên đã chiêu mộ các võ sĩ nước ngoài để huấn luyện quân đội của họ.

Vào những năm 1980, có một bộ phim Bắc Triều Tiên tên là “Order-027” dẫn đến việc làn sóng thanh niên Bắc Triều Tiên quan tâm đến Kyeok Sul Do.

Có những cuộc thi võ thuật ở Triều Tiên được xây dựng xung quanh Kyeok Sul Do. Theo ghi chép lịch sử do tạp chí võ thuật Mookas đề cập, “các cuộc thi trước đó giống như quyền anh, nhưng vào cuộc thi lần thứ 7 năm 1987, nó đã phát triển đến cấp độ của kickboxing”.

>>>Xem thêm: Võ Khmer là gì? Võ Khmer ở Việt Nam như thế nào?

Các kỹ thuật cơ bản của võ cổ truyền Bắc Hàn

Kỹ thuật cơ bản của võ Triều Tiên là tấn công bằng chân tay. Nó được cho là một môn võ thuật tương tự như Karate và taekwondo. Cú đấm của Gyeoksul sử dụng đòn đấm xoay ngang mà không xoay nắm đấm. Gyeoksul không có các chuyển động dành riêng cho quyền anh như uppercut hay hook. Phong cách sử dụng vũ khí cận chiến, bao gồm dao và vũ khí cùn.

Không có chi tiết cụ thể về nguồn gốc của kỹ thuật của Gyeoksul được tiết lộ. Nhưng môn võ này được cho là dựa trên các hệ thống võ thuật và chiến đấu sau:

 • Subak – Kyeok Sul Do có nguồn gốc từ môn võ Subak của Hàn Quốc . Trong các quy tắc & kỹ thuật Kyeoksul mới Gyuksul cũng giống Sibak (trò chơi chiến đấu đường phố của Hàn Quốc) & Gwonbeop ( Muyedobotongji ). Cũng có những động tác tương tự trong Muyedobotongji Gwonbeop của Hàn Quốc, ngoại trừ việc Gwonbub xoay người bằng đòn đẩy vai sử dụng nắm đấm thẳng đứng trong khi Gyuksul sử dụng nắm đấm ngang.
 • Kwon Bop Kong Soo Do ( YMCA Kwon Bop Bu ) – Yoon Byung-in bị cưỡng bức chuyển đến Bắc Triều Tiên vào tháng 8 năm 1950 bởi anh trai của mình, Yoon Byung-du, một Đại úy trong Quân đội Bắc Triều Tiên. Năm 1966 và 1967, ông dạy võ cho lực lượng đặc biệt Moranbong của Triều Tiên
 • Bōgutsuki Karate ( Kanbukan ) – học trò của võ đường Kanbukan đã học được môn nghệ thuật này và đến Bắc Triều Tiên để dạy nó. Kyeok Sul Do sparring sử dụng đồ bảo hộ tương tự như Bogu Karate ban đầu sử dụng.
 • Kendokan Karate – người sáng lập ra môn phái là Hideo Nakamura, tên khai sinh là Kang Chang-Soo và sinh ra tại Bình Nhưỡng. Anh ấy đã dạy Karate tại Chongryon và nó có thể đã được chuyển đến Triều Tiên.
 • Taekwondo, phong cách ITF – Choi Hong Hi, vị tướng Hàn Quốc đã dẫn đầu sự thống nhất của người Kwans, tạo ra Taekwondo, phải sống lưu vong trong cuộc xung đột với Tổng thống Park Chung-hee khi cố gắng đưa môn nghệ thuật này đến Triều Tiên vào năm 1972. Cuối cùng, Choi đã đưa Taekwondo đến Triều Tiên vào năm 1979. Tướng Choi cũng đã chọn Chang Ung của Triều Tiên làm người đứng đầu ITF từ năm 2002-2015.

>>> Xem thêm: Top 4 môn võ cổ truyền Việt Nam có sức mạnh vươn ra thế giới

Võ Triều Tiên sử dụng trong quân đội như nào?

vo-thuat-trieu-tien

Hình ảnh từ Liên Đoàn Kyeok Sul Do

Gyeoksul là một môn võ thuật mà các thành viên lực lượng đặc biệt của Triều Tiên phải học, giống như “Võ thuật đặc biệt” của Lực lượng đặc biệt Hàn Quốc hoặc “Musat” của UDT / SEAL. Quân đội nhân dân Triều Tiên cũng học võ. Nhưng khác với võ mà lính đặc công được học. Ngoài ra, họ còn được huấn luyện đặc biệt vượt qua giới hạn thể chất khó có thể chịu đựng được như một con người.

Cũng có những trường hợp quân đội của các nước thuộc Khối Hiệp ước Warsaw trước đây được giới thiệu và dạy Kyeok Sul Do. Võ Triều Tiên được Quân đội Nhân dân Quốc gia Cộng hòa Dân chủ Đức (Đông Đức) thông qua vào năm 1988, với các huấn luyện viên từ Quân đội Nhân dân Triều Tiên đưa đến nước này để trực tiếp huấn luyện. Điều này bắt đầu khi Đại tá-Tướng Horst Stechbarth tham gia một khóa học ba tuần ở CHDCND Triều Tiên sau khi đàm phán với Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Khi đó, có các huấn luyện viên đấu vật thân cận của Quân đội Nhân dân Quốc gia (hoặc NVA) được đào tạo tại Kyeok Sul Do.

>>> ĐĂNG KÝ TẬP THỬ VÕ THUẬT 7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ TẬP THỬ VÕ THUẬT 7 NGÀY MIỄN PHÍ

Liên đoàn Kyeoksuldo Thế giới bao gồm hai dojang dân sự (không bán quân sự) ở Hàn Quốc . Một là ở Incheon, còn lại là ở Cheonan. Không giống như phần còn lại của các trường phái Kyeok Sul Do đã được thương mại hóa, các trường này chú trọng vào việc tăng cường thể chất và sức bền của cơ thể. Đồng phục hiện đại là ngụy trang quân sự với các miếng vá hoặc đồng phục màu đen của Kyeok sul do.

Bài viết liên quan
Võ Vịnh Xuân Quyền có gây chết người không?
Võ Vịnh Xuân Quyền có gây chết người không?
Lượt Xem : 610 Cập nhật : 27/04/2021
Tinh hoa võ thuật Nhật Bản được thể hiện qua 3 môn võ nổi tiếng trên toàn thế giới
Muay Thái vs Kyokushin Karate: môn nào hiệu quả hơn
Muay Thái vs Kyokushin Karate: môn nào hiệu quả hơn
Lượt Xem : 1761 Cập nhật : 27/02/2021
Võ Sambo và BJJ – Những người “anh em” thân thiết
Võ Sambo và BJJ – Những người “anh em” thân thiết
Lượt Xem : 459 Cập nhật : 24/12/2020
Lịch sử ra đời của môn võ Taekwondo không phải ai cũng biết

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 32956 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 8846 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 8775 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Kết quả UFC 294: Islam Makhachev thoát khỏi cơn ác mộng với đòn K.O
  Kết quả UFC 294: Islam Makhachev thoát khỏi cơn ác mộng với đòn K.O
  Lượt Xem : 8684 Cập nhật : 22/10/2023

  Cập nhật trực tiếp kết quả UFC 294 từ Abu Dhabi. Sự kiện UFC lớn nhất mỗi tháng vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch mặc dù 2 thể chính phải thay đổi chỉ 2 tuần trước sự kiện. Tuy nhiên, UFC đã nhanh chóng tìm ra người thay thế và tạo ra 2 cặp […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  Top 5 Võ sĩ Muay Thái nổi tiếng nhất thế giới hiện nay
  Top 5 Võ sĩ Muay Thái nổi tiếng nhất thế giới hiện nay
  Lượt Xem : 6292 Cập nhật : 03/12/2020

  Muay Thái là môn võ cổ truyền rất nổi tiếng và lợi hại của Thái Lan. Ngày nay, muay là một trong những môn võ được sử dụng tại các giải Kickboxing trên thế giới. Cùng với đó là sự xuất hiện của những võ sĩ Muay Thái nổi tiếng hàng đầu như: Seanchai, Buakaw…. […]

  Giảm cân an toàn với chế độ ăn kiêng WW (Weight Watchers)
  Giảm cân an toàn với chế độ ăn kiêng WW (Weight Watchers)
  Lượt Xem : 255 Cập nhật : 14/04/2022

  Cho dù bạn là người mới hoàn toàn hay đã thử chế độ ăn kiêng WW thì nó vẫn có những kế hoạch mới để giúp người dùng bắt đầu thói quen lành mạnh hơn. Weight Watchers (WW) là một kế hoạch giúp bạn lựa chọn thực phẩm tốt và năng động. Hệ thống SmartPoints […]

  Thử thách bản thân với tư thế nhân viên ngược một chân trong yoga
  Thử thách bản thân với tư thế nhân viên ngược một chân trong yoga
  Lượt Xem : 189 Cập nhật : 10/01/2022

  Tư thế nhân viên ngược một chân trong yoga hỗ trợ mở rộng vai, ngực và lưng trên của bạn. Ngoài ra nó còn giúp tăng cường sức mạnh cho chân và phần trên cơ thể của bạn. Duỗi thẳng thân trước, đùi của chân tiếp đất và gân kheo của chân vừa nhấc lên […]

  Marina Rodriguez rất vui khi biết Amanda Ribas muốn thử sức nổi bật của mình
  Marina Rodriguez rất vui khi biết Amanda Ribas muốn thử sức nổi bật của mình
  Lượt Xem : 87 Cập nhật : 24/01/2021

  Amanda Ribas và nhóm của cô ấy đã rất lên tiếng về ý tưởng thử sức đánh của cô ấy trước chuyên gia muay Thái Marina Rodriguez tại UFC 257. Tuy nhiên, Dana White ’s Contender Series không mua nó. Marina Rodriguez rất vui khi biết Amanda Ribas muốn thử sức nổi bật của mình […]

  Kỹ thuật đánh đầu gối trong Muay Thái hiệu quả nhất
  Kỹ thuật đánh đầu gối trong Muay Thái hiệu quả nhất
  Lượt Xem : 355 Cập nhật : 07/03/2022

  Sử dụng đầu gối là điều không thể thiếu trong mỗi trận Muay Thái. Kỹ thuật đánh đầu gối trong Muay Thái cho phép các võ sĩ tấn công trong khoảng cự ly gần và hạ gục đối thủ một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, kỹ thuật này lại đòi hỏi thời gian tập luyện […]

  Giá trị tài sản của Daniel Cormier là bao nhiêu? Nhà vô địch hạng nặng UFC kiếm tiền như nào?
  Giá trị tài sản của Daniel Cormier là bao nhiêu? Nhà vô địch hạng nặng UFC kiếm tiền như nào?
  Lượt Xem : 111 Cập nhật : 20/04/2021

  Nhiều chuyên gia MMA đánh giá Daniel Cormier là võ sĩ MMA giỏi nhất mọi thời đại với thành tích 22-1-2. Anh từng nắm giữ đồng thời cả hai đai vô địch hạng nặng và hạng nhẹ của UFC. Trong 11 năm sự nghiệp MMA của mình, đáng lẽ Cormier phải là võ sĩ có […]

  mess zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0969 871 423