Võ thuật Arnis là một bộ môn nổi tiếng của Philipin. Nó được mệnh danh là “quốc võ”, mang những giá trị tinh thần lớn lao trong quá trình bảo vệ đất nước. Những năm gần đây, quá trình phát triển và hội nhập cùng với tính thực chiến võ gậy Arnis đã trở thành bộ môn được nhiều người yêu thích ở mọi quốc gia. 

Cái tên gần gũi “Đánh gậy”

Đánh gậy là một hình thức chiến đấu mà các học viên sử dụng gậy gỗ cầm tay (thường được gọi là gậy kali hoặc gậy escrima) để đấu với nhau. “Đánh gậy” thực sự là một thuật ngữ không cụ thể đề cập đến các phong cách võ thuật dựa trên vũ khí khác nhau sử dụng vũ khí chiến đấu bằng gậy.

Tuy nhiên, không nên nhầm lẫn đấu gậy với Cane Fighting. Vì đây là một hình thức chiến đấu hoàn toàn khác, đòi hỏi bộ kỹ năng cũng khác hẳn so với Arnis

Tin hay không nhưng có rất nhiều môn võ thuật khác nhau thực hành các hình thức đánh gậy. Ví dụ: “intonga” là một môn võ đấu gậy cổ xưa được thực hành ở Nam Phi. Ngoài ra còn có môn võ chiến đấu bằng gậy của Pháp được gọi là “Canne de combat”. Ở Philipin cũng có bộ môn võ gậy trở thành truyền thống. Các môn võ thuật đấu gậy phổ biến nhất có thể được tìm thấy trong hệ thống Võ thuật Philippines (hoặc FMA). Chúng bao gồm:

  • Kali
  • Arnis
  • Arnis hiện đại
  • Escrima

Võ gậy hay còn gọi với cái tên gần gũi “Đánh gậy”

Đánh nhau bằng gậy có vẻ giống như một hình thức chiến đấu thô sơ và cổ xưa. Nhưng nó thực sự có rất nhiều tầm quan trọng đối với việc tự vệ dựa trên thực tế hiện đại. Trên thực tế, chiến đấu bằng gậy mang lại rất nhiều lợi ích cho người tập. Nó là một thành phần thiết yếu trong hệ thống chiến đấu; trở thành Nghệ thuật Chiến đấu Đương đại

Võ thuật Arnis – Nghệ thuật chiến đấu đương đại

Không phải tự nhiên người ta lại gắn cái tên “Nghệ thuật chiến đấu đương đại” cho môn võ Arnis. Có thể thấy rằng, bản thân một môn võ nào đó đã là “Nghệ thuật”. Đó là nghệ thuật phối hợp các chi để tạo nên những động tác ưu việt nhất nhắm trúng vào điểm yếu của đối thủ. Có rất nhiều môn võ trên thế giới, nhưng không phải môn võ nào cũng tồn tại được lâu và trở nên phổ biến. Để làm được điều đó thì các kỹ thuật đòn đánh phải thực sự tối ưu. Và võ thuật Arnis đã làm được điều đó. Điều này được chứng minh thuyết phục trong các cuộc chiến bảo vệ dân tộc.

Tính chiến đấu cũng đã được thể hiện rõ ràng trong mỗi đòn đánh. Võ gậy không đơn thuần là những bài quyền hay những động tác đơn lẻ. Mà đó là một hệ thống các kỹ thuật có sử dụng gậy, hoặc tận dụng bất cứ dụng cụ nào khác trong cuộc sống để sử dụng trong lúc đánh thực chiến.  

Võ thuật Arnis – Nghệ thuật chiến đấu đương đại

Lợi ích của việc tập luyện chiến đấu sử dụng võ gậy

Kỹ năng chiến đấu bằng gậy rất quan trọng đối với các ứng dụng tự vệ ngày nay vì hai lý do sau.

  • Sử dụng gậy để bảo vệ bản thân. Khi được sử dụng đúng cách, gậy có thể là một vũ khí tự vệ rất hiệu quả. Nói chung, các cú đánh bằng gậy có thể gây ra chấn thương do lực cùn nghiêm trọng. Gậy cũng phổ biến và có thể được sử dụng trong nhiều tình huống tự vệ. Chiến đấu bằng gậy sẽ cung cấp cho bạn những kỹ năng cần thiết để sử dụng vũ khí một cách hiệu quả và hiệu quả trong nhiều tình huống chiến đấu.
  • Phòng thủ chống lại cuộc tấn công bằng gậy. Luôn có khả năng bạn có thể bị tấn công bởi một tên tội phạm cầm gậy. Đánh gậy thực sự dạy bạn về điểm mạnh, điểm yếu và hạn chế của vũ khí. Thông tin này rất quan trọng nếu bạn định phòng thủ hiệu quả trước vũ khí hoặc thực hiện kỹ thuật tước vũ khí bằng gậy.

Tại Việt Nam, võ thuật Arnis đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Dù mới du nhập thế nhưng bộ môn này nhanh chóng thể hiện được vị thế của mình bằng cách ngày càng thu hút đông đảo người luyện tập. Đương nhiên, với tính thực chiến và nghệ thuật, Arnis ngày càng được ‘gọi tên’ nhiều hơn trong các cuộc thi ngay trên “quê hương” và khu vực.