. rArnis là một môn võ của Philippines, được biết đến như một kỹ thuật tự vệ với cách tiếp cận thực tế và hiệu quả để chiến đấu trực tiếp bằng gậy hoặc tay không. Nó được tuyên bố là môn võ quốc gia của Philippines. Ngoài ra, Arnis còn sử dụng thay thế cho các thuật ngữ Escrima hoặc Kali. 

Võ thuật arnis tập trung vào các ứng dụng chiến đấu thực tế. Thông thường, môn võ này thường sử dụng gậy và tay không. Ngoài ra, nó còn dùng áo giáp để bảo vệ, vũ khí đệm, dao xung kích hoặc kiếm. 

Arnis hiệu quả như thế nào?

Arnis là một môn võ thuật hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều câu hỏi được đặt ra rằng: “hiệu quả” ở đây là gì? Để tự vệ, tấn công, để giết hay làm bị thương ai đó? Câu trả lời ở đây phụ thuộc vào việc bạn hiểu như thế nào là “tự vệ”. 

Arnis là một môn võ thuật hiệu quả

Nếu bạn hiểu nó theo cách mà hầu hết mọi người thường làm khi hỏi về một môn võ thuật. Tức là hỏi liệu các kỹ năng học được trong môn võ đó có hữu ích trong một cuộc chiến hay không? Thì câu trả lời ở đây là có. Ngoài ra, tốc độ, phản xạ, thời gian và các thuộc tính khác được phát triển trong huấn luyện Võ thuật Philippines đều rất hữu ích. Ngay cả khi người tập không được trang bị gậy, dao hoặc kiếm.

Mặt khác, nếu bạn đang hỏi Arnis hay bất kỳ môn võ thuật nào giống với huấn luyện tự vệ, thì câu trả lời là không. Các kỹ năng tự vệ quan trọng nhất hiếm khi được dạy trong võ thuật. Bởi vì chúng sẽ bị coi là nhàm chán, không ai tập luyện để học chúng và nhiều người hướng dẫn không biết chúng. Những kỹ năng này là các loại nhận thức tình huống khác nhau. Bạn cần biết khi nào một người là mối đe dọa, khi nào gặp phải tình huống nguy hiểm. Và khu vực, con người, thời điểm nào,… cần tránh.

Tầm quan trọng của kỹ thuật tự vệ trong bộ môn Arnis

Arnis có thể được sử dụng như một kỹ thuật tự vệ. Nó dạy chúng ta sự kỷ luật và cách kiểm soát bản thân. Như các môn võ thuật khác, võ gậy arnis cung cấp cho chúng ta khả năng suy nghĩ nhanh chóng và làm cho cơ thể trở nên khỏe hơn bằng cách di chuyển liên tục.

Ngoài ra, Arnis cũng có thể được sử dụng như một hình thức tập luyện thể dục hiệu quả. Nếu bạn đang muốn tìm một sự giải thoát khỏi căng thẳng, Arnis sẽ giúp bạn làm điều đó. Việc duy trì luyện tập võ gậy thường xuyên sẽ giúp cơ thể là điều vô cùng cần thiết. Nó giúp cơ thể được kích hoạt và giải phóng endorphin, giảm nguy cơ tử vong hoặc đột quỵ.

Tầm quan trọng của Arnis

Quan trọng hơn hết, Arnis không chỉ trang bị cho bạn những kỹ năng tự vệ trong đời thực. Mà còn giúp bạn có thêm sự tự tin để đứng thẳng và đối mặt với những thử thách trong cuộc sống.

Lý do bạn nên học võ gậy Arnis

Có ít nhất hai lý do để bạn có thể bắt đầu học võ gậy Arnis:

  • Thứ nhất, arnis là một kỹ thuật tự vệ giúp bản thân tránh được những tình huống nguy hiểm bất ngờ. 
  • Thứ hai, võ gậy arnis giúp cho việc rèn luyện cơ thể hiệu quả hơn. 

Arnis giúp rèn luyện cơ thể và khả năng tự vệ khỏi tình huống nguy hiểm

Có một câu chuyện rất thú vị kể về Arnis. Câu chuyện kể rằng có một người chủ cũ có một đứa cháu trai gặp nguy hiểm. Ông sẽ dạy cậu bé sử dụng vũ khí nhưng không phải tay không. Điều này có vẻ lạ đối với một đứa trẻ được vì chúng không thể mang theo gậy mỗi ngày. Nhưng nếu đứa trẻ gặp rắc rối và phải chiến đấu trong một tình huống nguy hiểm. Nó sẽ nhanh chóng nhận ra rằng các động tác và kỹ thuật cũng hữu ích khi dù sử dụng tay không hay với gậy. 

Đối với tầm quan trọng của Arnis, nó là một môn võ thuật được phát triển ở Philippines qua nhiều thế kỷ. Người Philippines tự hào về võ thuật của họ và sử dụng chúng thành thạo. Nếu một người được đào tạo tốt về các kỹ thuật tự vệ, nó sẽ giúp họ tránh được những tình huống nguy hiểm bất ngờ xảy ra. Tất nhiên, môn võ thuật nào cũng đều xuất phát từ việc rèn luyện lâu dài và chăm chỉ mới có thể đem lại hiệu quả.

Xem thêm: VÕ GẬY TỰ VỆ – 10 LÝ DO BẠN NÊN HỌC VÕ GẬY ARNIS