Sambo và BJJ (Brazilian Jiu Jitsu) là anh em họ thân thiết. Bất cứ ai biết lịch sử của Sambo và BJJ đều biết rằng chúng có nguồn gốc chung. Thậm chí, môn võ Judo cũng có cùng nguồn gốc với Sambo và BJJ. Mitsuyo Maeda là một Judoka người Nhật Bản. Ông là người đã truyền nghệ thuật này đến Brazil. Trong những năm qua, mỗi bộ môn đã tạo ra hệ thống kỹ thuật khác nhau. Sambo thiên về ném, đòn tay và đòn chân; trong khi BJJ nhấn mạnh vào việc kiểm soát đối thủ trên mặt đất.

Tập luyện Sambo và BJJ để bổ trợ kỹ thuật cho nhau

Là những môn võ có hệ thống kỹ thuật khá khó nhưng lại có khả năng thực chiến tốt. Hiện nay, nhiều người đã bắt đầu theo đuổi Sambo và BJJ. Họ tập luyện một phần vì để rèn luyện và tăng khả năng tự vệ cho bản thân; một phần tập với mục đích để bổ trợ thêm các kỹ thuật cho một môn võ chính đang theo đuổi. Có thể là tập BJJ kèm thêm vào chuyên môn chính là quyền anh,….

Ngày càng nhiều người tập BJJ chuyển sang đào tạo Sambo để cải thiện kỹ năng tấn công

Ngày càng nhiều người tập BJJ chuyển sang đào tạo Sambo để cải thiện kỹ năng tấn công, hạ gục đối thủ của họ. Trong khi Sambists đào tạo BJJ để cải thiện newaza của họ (thuật ngữ tiếng Nhật cho các kỹ thuật mặt đất).

Làm sao để có thể chống lại một người tập BJJ?

Nhiều người có thể tự hỏi, một người tập sambist sẽ làm thế nào để chống lại một người tập Jiu-Jitsu?

Câu trả lời rất đơn giản, họ chỉ cần áp dụng các kỹ năng của mình. Thực tế là thời gian ra đòn trong Sambo có hạn. Điều ấy khiến Sambist bắt đầu thiết lập các kỹ thuật nhanh hơn và không cho mọi người thời gian để phản ứng. Ở Sambo, các kỹ thuật sẽ có sự kết hợp các đòn hạ gục và điều khiển từ judo; các đòn hạ gục và phòng thủ mặt đất từ ​​BJJ.

Làm sao để có thể chống lại một người tập BJJ?

Tuy nhiên, cuộn người hoặc ngồi trên mặt đất để chiến đấu với đối thủ là một trong những kỹ thuật hiệu quả nhất; được sử dụng nhiều nhất trong BJJ lại không được phép sử dụng trong sambo. Vì vậy bạn cần hạ gục đối thủ hoặc để anh ta hạ gục bạn nếu bạn muốn bắt đầu thực hiện các nhiệm vụ của mình

Người ta có thể nghĩ rằng tay trên sẽ nằm trong bộ phận khóa chân nhưng Sambist cũng có những đòn khóa tay rất hiệu quả. Bí mật là gì? Tất cả đều là thực hiện đúng kỹ thuật và nhanh chóng. Từ “đúng kỹ thuật” có nghĩa là thực hiện những cú tấn công, phòng thủ thật hoàn hảo.

Khi nhà vô địch Sambo ở châu Âu tranh đai trắng hạng BJJ

Ivan Vasylchuk, là một cựu vô địch thế giới Sambo đến từ Ukraine. Anh ấy là Bậc thầy thể thao, và là nhà vô địch thế giới Sambo; đồng thời giành huy chương vàng tại Thế vận hội đối kháng thế giới SportAccord. Anh ấy cũng là đai tím trong BJJ.

Nếu bạn đã sẵn sàng thêm nhiều kỹ thuật Sambo hơn vào các đòn khóa chân và kỹ thuật chung BJJ của mình, hãy xem hướng dẫn kỹ thuât Sambo dành cho võ sĩ BJJ của Vlad Koulikov từ BJJ Fanatics. Những gì bạn sẽ thấy là Sambo có thể là kỹ thuật bổ trợ hoàn hảo cho BJJ của bạn, bởi vì Vlad sẽ chia sẻ những kỹ thuật gạt đòn xuống, vị trí và cách tấn công. Nhờ đó sẽ khiến sự tiến bộ của bạn tăng vọt. Cho dù bạn là một võ sĩ trẻ hay một học viên bình thường phải đi làm trong buổi sáng, không có nhiều thời gian tập; hoặc là người đang tìm kiếm một kỹ thuật chiến đấu tốt hơn thì cũng hoàn toàn có thể thực hiện được.

Bạn có thể xem những hướng dẫn của anh ấy ngay tại link này: Đấu vật Sambo vs bjj ở học viện Tây Ban Nha

Lời kết

Cho dù có là “anh em” thì ở Sambo và BJJ vẫn có những cái hay riêng. Không có môn nào là giống nhau hoàn toàn hay đánh giá môn nào hay hơn, tốt hơn môn nào cả. Bạn có thể học chúng cùng lúc để hỗ trợ thêm kỹ năng võ thuật của mình; hoặc có thể lựa chọn một trong 2 môn, miễn sao cảm thấy phù hợp nhất với bản thân mình. Hãy liên hệ với Kickfit Sports nếu bạn cần được hỗ trợ nhé!