Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Võ Khmer là gì? Võ Khmer ở Việt Nam như thế nào?

Võ thuật cổ truyền của người Khmer đã từng trở thành một phái thế cực kỳ hùng mạnh trong khu vực Đông Nam Á. Nó phát triển bắt đầu từ năm 800 sau Công Nguyên, trải qua hơn 6 thế kỷ với những thăng trầm khác nhau cùng lịch sử của người dân khu vực.

Đến nay, không còn nhiều người biết đến môn võ này. Thậm chí, lịch sử của nó đã dần bị lãng quên. Chính vì thế, các hoạt động văn hóa, xã hội, thể thao đang nỗ lực giữ gìn hình ảnh và hoạt động của môn võ này trong thời hiện đại.

Võ Khmer là gì?

vo-co-truyen-khmer

Võ cổ truyền Khmer

Võ Khmer là cách gọi tắt Võ của người Khmer, hình thức võ thuật xuất hiện khá lâu đời trên lãnh thổ Đông Nam Á. Môn võ cổ truyền này hiện vẫn còn phát triển nhất ở Campuchia – nơi đông dân tộc Khmer hiện vẫn đang còn sinh sống và phát triển mạnh trong khu vực. Tại Campchia, võ Khmer được biết đến với tên gọi khác và phổ biến hơn, chính là bokator. 

Bên cạnh đó, môn võ thuật này vẫn còn ở một số địa phương thuộc Lào và Việt Nam. Trong những năm gần đây, một số tỉnh thành phía nam Việt Nam đã bắt đầu phục hồi môn võ này. Thế nhưng, sự phát triển không được phổ biến như ở đất nước Campuchia. Cho đến nay, tại quê hương của võ thuật Khơ – me, bộ môn này được dạy trong các trường trung học trên cả nước.

Nguồn gốc của võ Khmer

nguon-goc-vo-khmer

Nguồn gốc ra đời của võ Khmer

Nguồn gốc và sự ra đời của võ Khmer vốn đã từ rất lâu. Hiện nay, thông tin về môn võ này cũng đã dần mai một. Một số nghiên cứu cho rằng môn võ này có thể trùng hợp với sự ra đời của lãnh thổ Khmer.

Bokator là một trong những môn võ thuật cổ xưa nhất của người Khmer được sáng tạo trên lãnh thổ Khmer trước khi đến, thuộc nền văn minh Ấn Độ cách đây hơn 2.000 năm. “Bokator” là sự kết hợp của các từ “bokator ” cộng với “lion ” có nghĩa là một con sư tử có sức mạnh hoặc quyền lực lớn. Theo từ điển của Samdech Preah Sangkhareach Chuon Nath, bokator là một loại vũ khí gậy ngắn gắn vào cẳng tay để cầm một cây gậy dài hoặc Hit và tự vệ.

Vì vậy, bokator là một môn võ công tuyệt vời được sử dụng trong các trận chiến chống lại kẻ thù xâm lược để bảo vệ đất nước, chùa chiền, đình, huyện, làng xã, cũng như để bảo vệ an toàn cá nhân, tài sản và thú dữ, v.v.

Võ Khơ me thời cổ đại

Nguồn gốc và sự ra đời của võ Khmer có thể khám phá qua truyền thuyết của người người Khmer. Bokator bắt nguồn từ một người lính dùng gậy cùng với đòn tay và đầu gối để đánh một con sư tử thường tấn công, giết và phá hủy tài sản của dân làng. Ngoài ra, những bằng chứng thực tế về lịch sử của môn võ này đã được các nhà sử học tìm thấy trên các bức tường của các ngôi đền từ thế kỷ thứ 9. Chẳng hạn như đền Preah Ko Banteay Srei, Angkor Wat và Baphuon. Môn võ này đã ăn sâu vào truyền thống, phong tục, văn hóa, đời sống sinh hoạt của người dân Campuchia. Chính vì thế, nõ đã trở thành biểu tượng của văn hóa Ariêu Khmer cho đến nay.

Võ Khơ me thời kỳ Angkorian

Trong thời kỳ Angkorian, bokator được liên kết sâu sắc với các chiến lược phát triển và bảo vệ quốc gia. Các chiến binh Angkorian là minh chứng cho sự bành trướng của Đế chế Khmer đến phần lớn Đông Nam Á. Các hình chạm khắc trên các bức tường của ngôi đền từ thế kỷ 9 đến thế kỷ 12 cho thấy các vị vua và tổ tiên của người Campuchia đã sử dụng bokator. Hơn nữa, bokator gắn liền với văn hóa dân tộc. Trong các lễ hội như Tết của người Khmer, Pchum Ben, Dar Lean, hoặc các lễ hội khác, những người hành nghề bokator thường gặp nhau để tranh tài.

>>> Xem thêm: Top 4 môn võ cổ truyền Việt Nam có sức mạnh vươn ra thế giới

Thời kỳ Bảo hộ của Pháp

Trong thời kỳ Bảo hộ của Pháp từ năm 1863 đến năm 1953, bokator ẩn náu trong các chùa chiền và các vùng sâu vùng xa. Các nhà sư và các bô lão trong làng đóng vai trò là người trông coi môn võ này. Họ truyền lại kiến ​​thức võ thuật cho thế hệ sau với ý nghĩa bảo thủ, vừa để tự vệ chống cướp bóc vừa để xây dựng lực lượng chống lại ách thống trị của Pháp.

Thời kỳ Khmer Đỏ cai trị

Bokator giảm mạnh trong thời kỳ Khmer Đỏ cai trị Campuchia từ năm 1975 đến năm 1979. Cũng như người dân Campuchia trên khắp đất nước, rất nhiều võ sĩ đạo đã bị giết, phải di dời và phải sống ở những vùng sâu vùng xa. Những người dạy bokator khác che giấu danh tính của họ và không dám dạy một cách công khai. Việc truyền dạy bokator này bởi vì việc tập luyện và hoạt động võ thuật không được Khmer Đỏ cho phép và nghiêm cấm.

Sau khi chế độ Khmer Đỏ sụp đổ

Sau khi chế độ Khmer Đỏ sụp đổ vào tháng 1 năm 1979, rất ít người sống sót và sự phát triển của môn võ cổ truyền này bị chững lại. Bởi một số võ sư bokator đã trốn ra nước ngoài. Trong khi đó, những người ở lại cũng không thể tiếp tục hoạt động võ thuật. Vì đất nước mới thoát khỏi chế độ diệt chủng, nên bokator gần như bị lãng quên và mất tên trong lịch sử Khmer.

Nhưng về sau, bokator đã được khôi phục bởi hơn 10 võ sĩ Khmer Đỏ còn sống và nhờ sự quan tâm của lãnh đạo Chính phủ Hoàng gia Campuchia. Đặc biệt là Samdech Akka Moha Sena Padei Techo Hun Sen, Thủ tướng Vương quốc Campuchia. Tất cả những người dạy đã dày công nghiên cứu, biên soạn tài liệu, thành lập các trường dạy võ thuật, khuyến khích và truyền cảm hứng cho việc tập luyện bokator, xây dựng các câu lạc bộ, hiệp hội trên khắp cả nước. Liên đoàn Bokator Campuchia đã được thành lập vào ngày 24 tháng 4 năm 2004 để bảo tồn bokator – linh hồn văn hóa của người Khơ – me, di sản của tổ tiên cho các thế hệ mai sau.

Kể từ khi Liên đoàn, bokator ngày càng nhận được nhiều sự ủng hộ của công chúng thông qua phim ảnh, tham gia tranh giải ở cả cấp quốc gia và quốc tế. Cuối cùng, bokator đã được đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của Bộ Văn hóa và Mỹ thuật năm 2011. Chính phủ Hoàng gia Campuchia cũng đã quyết định thành lập một ủy ban liên bộ để đưa môn võ này vào Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Các hình thức của môn võ thuật cổ truyền này

vo-khmer

Một số thế đánh của võ Khmer

Bokator tập hợp nhiều môn võ thuật và thủ thuật mô phỏng thực tế tự nhiên trong cuộc sống hàng ngày của con người, như cua, rắn, rồng và vịt. Hơn nữa, các hình thức bokator được lồng vào các nghệ thuật truyền thống của người Khmer như các điệu múa dân gian, trò chơi dân gian và các điệu múa cổ điển. Mỗi động tác, động tác võ thuật đều thể hiện sự hiền lành, nhu mì, hoạt bát, mạnh mẽ, nhanh nhẹn, phong thái của con người trong xã hội.

Môn võ này yêu cầu chiến đấu áp sát đối thủ bằng cách sử dụng khuỷu tay và đầu gối làm cơ sở. Bokator được chia thành 12 cửa. Trong đó, cửa 1 đến 8 sử dụng thể lực và cửa 9 đến 12 sử dụng vũ khí. Bao gồm cả vũ khí Nguy hiểm và vũ khí phi sát thương. Vũ khí nguy hiểm bao gồm dao, kiếm, giáo, mũi tên và dao. Vũ khí không nguy hiểm bao gồm trấu, gậy ngắn, gậy dài, khiên.

Ngoài ra, bokator cũng có thể sử dụng krama làm vũ khí. Nhìn chung, tư thế này linh hoạt, có thể tự vệ trước các cuộc tấn công từ mọi hướng. Mọi thứ xung quanh đều có thể dùng làm vũ khí.

Các cấp độ của môn võ cổ truyền này

Không giống như võ thuật ở các quốc gia khác như karate, judo hay hapkido. Bokator được chia thành 7 cấp độ. Mỗi cấp độ này được đánh dấu bằng màu của krama. Bao gồm: trắng; xanh lá cây, đỏ, nâu, xanh lam, đen và cấp cuối cùng là vàng. Krama đen  có sẵn từ cấp độ đầu tiên đến cấp độ 10, nơi tất cả các võ sinh phải luyện tập ít nhất 10 năm và biết ít nhất hàng nghìn tác phẩm điêu khắc về các thế võ thuật. Cấp cao nhất của bokator là cấp krama vàng, bạn sẽ biết tất cả các thứ ở mức độ vĩ mô của bokator.

Các học viên Bokator có đồng phục tương tự như quân phục của những người lính Khmer cổ đại. Các võ sinh đeo krama quanh eo và dải lụa đỏ “Tansangvar” quanh đầu, biểu tượng của Quyền lực.

>>> ĐĂNG KÝ TẬP THỬ VÕ THUẬT MIỄN PHÍ 7 NGÀY TẠI KICKFIT SPORTS 

ĐĂNG KÝ TẬP THỬ VÕ THUẬT 7 NGÀY MIỄN PHÍ

Võ thuật Khmer được đưa vào quân đội

Tại Campuchia, võ thuật Khmer còn được đưa vào sử dụng trong quân đội nhằm bảo tồn tốt văn hóa võ cổ truyền.

Trong đó, Bokator sẽ trở thành một môn võ để huấn luyện trong quân đội và tại một số cơ sở thể dục thể thao vì bản sắc văn hóa của dân tộc. Dù khoa học kỹ thuật vũ khí có phát triển nhanh đến đâu thì cũng cần phải biết võ. Chính vì thế, Campuchia cố gắng đảm bảo rằng võ thuật bokator được huấn luyện trong quân đội.

Lịch sử Campuchia viết rằng Khmer bokator có một lịch sử của các chiến binh và võ sĩ từ thời cổ đại. Dân tộc Khơme giỏi đánh giặc, đặc biệt là các anh hùng vua chúa Khơme, tất cả đều dũng mãnh trong chiến tranh.

Võ cổ truyền Khmer ở Việt Nam phát triển như nào?

Môn võ này có lẽ xảy ra cùng lúc với sự ra đời của lãnh thổ và chủng tộc Khmer. Chính vì thế, một phần lãnh thổ và cư dân Việt Nam hiện nay cũng chịu ảnh hưởng bởi văn hóa này. Chủ yếu là các tỉnh nằm ở phía nam đất nước. Lịch sử thăng trầm của môn võ này tại Việt Nam cũng tương tự với ở Campuchia.

Trong những năm gần đây, khu vực các tỉnh phía nam đã và đang rộn ràng với không khí học và tập luyện võ cổ truyền Khơ – me. Các buổi học mang đậm chất võ thuật cổ truyền tại các ngôi chùa. Một trong những tỉnh thành phát triển võ Khmer sâu và rộng nhất chính là Trà Vinh.

Ngày hội Văn hóa Thể thao dân tộc Khmer Nam Bộ được tổ chức định kỳ nhằm giữ gìn và phát huy truyền thống của bộ môn. Đây cũng là cách tiếp tục thu hút các thế hệ sau tham gia, tạo nên cộng đồng văn hóa lớn mạnh của môn võ cổ truyền này. Cùng với việc giữ gìn, phát triển bản sắc thì tập luyện võ thuật hằng ngày còn là cách rèn luyện sức khỏe để lao động sản xuất. Chính vì thế, hầu hết các lớp võ thuật Khmer đều được dạy miễn phí.

>>> ĐĂNG KÝ TẬP THỬ VÕ THUẬT MIỄN PHÍ 7 NGÀY TẠI KICKFIT SPORTS

ĐĂNG KÝ TẬP THỬ VÕ THUẬT 7 NGÀY MIỄN PHÍ

Kết luận

Từng là môn võ lừng danh gắn với việc xây dựng, bảo vệ đất nước, nhưng võ cổ truyền Khmer tưởng chừng biến mất hoàn toàn vào thời kỳ Khmer Đỏ cai trị. Cho đến nay, dù môn võ này được giữ gìn và phát huy nhưng sức hưởng của nó trong cộng đồng và văn hóa đã bị giảm sút rất nhiều.

 

Bài viết liên quan
Võ thuật biên phòng – Nghệ thuật chiến đấu của bộ đội biên phòng Việt Nam
Giải đáp: Đai đen võ thuật nào mất thời gian lâu nhất để đạt được?
Vịnh Xuân quyền: môn võ huyền thoại nổi danh khắp Thế giới
Võ thuật Bokator: 10.000 thế đánh sư tử của đế chế Khmer cổ đại

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 41104 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 11808 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Lượt Xem : 11313 Cập nhật : 12/08/2022

  MMA là môn võ tổng hợp với sự phát triển rất mạnh mẽ những năm gần đây. Hàng loạt giải thi đấu MMA có quy mô lớn với sự quy tụ của những võ sĩ tên tuổi hàng đầu tham gia. Trong đó rất nhiều võ sĩ được đánh giá cao và giành được thành […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 10986 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  Dustin Poirier TKO McGregor: ăn mừng đầy tự tin trên ống kính
  Dustin Poirier TKO McGregor: ăn mừng đầy tự tin trên ống kính
  Lượt Xem : 216 Cập nhật : 26/01/2021

  Dustin Poirier TKO McGregor đã khiến cho làng MMA cuối tuần qua trao đảo. Dustin Poirier đã có một đêm đáng nhớ tại UFC 257. Sau trận đấu Dustin Poirier đã có hành động ăn mừng đầy tự tin trước ông kính. Phục thù thành công Dustin Poirier TKO McGregor ‘The Diamond’ đã bước vào […]

  Devin Haney chia sẻ dự đoán kết quả trận đấu với Ryan Garcia
  Devin Haney chia sẻ dự đoán kết quả trận đấu với Ryan Garcia
  Lượt Xem : 140 Cập nhật : 15/02/2024

  Devin Haney đưa ra dự đoán mạnh mẽ về kết quả trận đấu với Ryan Garcia. Devin Haney và Ryan Garcia sẽ gặp nhau lần thứ bảy trong đài đấu để tranh đai vô địch thế giới siêu nhẹ WBC vào ngày 20 tháng 4. Devin Haney đã có dự đoán như thế nào về […]

  Shock!!! Nữ võ sĩ xinh đẹp Ebanie Bridges bị biến dạng mặt khi tham gia trận tranh đai thế giới
  Shock!!! Nữ võ sĩ xinh đẹp Ebanie Bridges bị biến dạng mặt khi tham gia trận tranh đai thế giới
  Lượt Xem : 723 Cập nhật : 14/04/2021

  Sáng 11/4, nữ võ sĩ Ebanie Bridges đã bước vào trận tranh đai WBA thế giới cùng đối thủ Shannon Courtenay. Dù rất nỗ lực trong suốt 10 hiệp đấu, VĐV người Úc đã không thể tạo được bất ngờ trước một Courtenay được đánh giá cao hơn. Và đành ngậm ngùi nhận thất bại […]

  Tony Yoka đấu Joel Tambwe Djeko: Cuộc so găng nảy lửa
  Tony Yoka đấu Joel Tambwe Djeko: Cuộc so găng nảy lửa
  Lượt Xem : 231 Cập nhật : 03/03/2021

  Ứng cử viên hạng nặng Tony Yoka, huy chương vàng Olympic 2016 đến từ Paris. Đã đặt mục tiêu lên chiếc đai chuyên nghiệp đầu tiên của mình trong trận đấu diễn ra vào thứ sáu tuần này. Yoka sẽ đấu với tay đấm người Bỉ Joel Tambwe Djeko trong trận đấu vòng 12. Để […]

  Phái võ Bình Định tinh tế, nhuần nhuyễn giữa cương – nhu
  Phái võ Bình Định tinh tế, nhuần nhuyễn giữa cương – nhu
  Lượt Xem : 214 Cập nhật : 19/11/2020

  Nếu như miền Bắc có phái võ Bắc Hà, khu vực miền Nam có phái võ Nam Bộ thì chắc chắn rằng, phái võ Bình Định tiêu biểu cho khu vực miền Trung. Phái võ này thể hiện sự uy thâm, kết hợp nhuần nhuyễn giữa công và thủ tạo nên sức mạnh để nhanh […]

  Nate Diaz vs Jorge Masvidal sẽ gặp nhau trên sàn đấu Boxing
  Nate Diaz vs Jorge Masvidal sẽ gặp nhau trên sàn đấu Boxing
  Lượt Xem : 1394 Cập nhật : 14/03/2024

  Nate Diaz vs Jorge Masvidal sắp gặp nhau trên sàn đấu Boxing chuyên nghiệp. Cùng tìm hiểu thông tin về trận tái đấu giữa 2 cựu võ sĩ UFC, hạng cân, hiệp đấu và thời gian cụ thể của sự kiện. Nate Diaz vs Jorge Masvidal so tài trên sàn Boxing chuyên nghiệp Trận đấu […]

  mess zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936 399 988