Bước quan trọng nhất để học cách đánh Southpaw Boxing là học tất cả những lợi thế tự nhiên mà những người thuận tay trái có được so với những đối thủ thuận tay phải của họ. Tự nhiên thuận tay trái là một lợi thế rất lớn trong thế giới boxing và đối kháng nói chung. Đầu tiên hãy tìm hiểu những ưu điểm, sau đó học cách sử dụng chúng để làm lợi thế của bạn.

Tìm hiểu về Southpaw (thuận tay trái) trong boxing

Southpaw Boxing là một ưu thế của số ít võ sĩ

Các võ sĩ chính thống đơn giản là không quen với việc tung ra các cú đấm và đỡ các cú đấm chống lại các võ sĩ Southpaw. Mọi thứ mà các võ sĩ chính thống làm sẽ kém hiệu quả hơn so với các đối thủ thuận tay phải giống họ. Khi đối mặt với các võ sĩ thuận tay trái, các võ sĩ chính thống sẽ tung ra những cú đấm với độ chính xác kém hơn và ít sức mạnh hơn. Lý do là họ không quen ném ở các góc khác nhau. Khả năng phòng thủ của võ sĩ chính thống cũng sẽ kém hiệu quả và ít khó nắm bắt hơn.

Ngược lại, những võ sĩ thuận tay trái dễ chịu hơn rất nhiều trước các đối thủ chính thống. Khả năng tấn công và phòng ngự của họ luôn được thiết kế riêng cho các đối thủ chính thống. Tất cả mọi thứ mà võ sĩ chính thống làm, họ có thể đã thấy trước đây.

Những lợi thế của Southpaw Boxing

Các võ sĩ thuận tay trái (Southpaws Boxing) có lợi thế rất lớn. Mọi thứ họ làm đều xuất phát từ khía cạnh ngược lại mà một võ sĩ chính thống thuận tay phải thường thấy. Trong boxing, thuận tay trái là một lợi thế đến nỗi nhiều võ sĩ ngày xưa phải chuyển sang thế đấu chính thống để các võ sĩ khác sẵn sàng đối đầu với họ.

Thông thường, lợi thế của Southpaws Boxing cho phép họ giành chiến thắng trong các cuộc giao tranh. Mặc dù họ có thể chậm hơn, yếu hơn và thậm chí là kém kỹ năng hơn. Nếu bạn nhìn xuyên suốt lịch sử, bạn sẽ thấy rằng một số chiến binh chính thống vĩ đại nhất đã có những trận chiến khó khăn nhất chống lại võ sĩ thuận tay trái.

Roy Jones Jr đã bị hạ gục lần đầu tiên trong sự nghiệp bởi một tay đấm nam Antonio Tarver. Hàng phòng ngự bất khả chiến bại của Floyd Mayweather đã bị tấn công nhiều lần bởi hai tay đấm thuận tay trái Demarcus Corley và Zab Judah. Các cầu thủ nam đáng chú ý khác như Manny Pacquiao và Paul Williams, đã khủng bố toàn bộ các phân đội hạng cân với phong cách Southpaws.

>>> Xem ngay: CƠ BẮP NÀO QUAN TRỌNG NHẤT ĐỐI VỚI NGƯỜI TẬP BOXING?

3 quy tắc Southpaw Boxing quan trọng

Southpaw có nhiều quy tắc quan trọng mà bạn cần nắm chắc

Giữ chân trước của bạn ở bên ngoài

Trong một trận đấu chính thống võ sĩ nào giữ chân trước ở bên ngoài sẽ có lợi thế về vị trí. Võ sĩ có chân ngoài sẽ có lợi thế 2 chọi 1 với tư thế chữ T. Phòng thủ, anh ta sẽ có thể di chuyển theo mọi hướng. Trong khi đó, võ sĩ kia chỉ có thể về một bên. Nếu bạn đặt chân thuận của mình ra bên ngoài; đối thủ khác sẽ phải chạy theo hướng khác hướng về tay mạnh của bạn. Hầu như mọi huấn luyện viên boxing sẽ nhấn mạnh rằng việc duy trì bàn chân trước bên ngoài là chìa khóa để kiểm soát lợi thế chính trong các trận đấu.

Theo dõi cánh tay phải của võ sĩ chính thống

Cú đấm nguy hiểm nhất mà võ sĩ chính thống chống lại bạn là tay phải. Đó là cú đấm dễ nhất và mạnh nhất để anh ta hạ cánh vào bạn. Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi anh ta sử dụng ngày càng nhiều. Đối thủ càng thất vọng, anh ta càng muốn ném một quyền lớn hơn. Hãy coi chừng cánh tay phải đó và mọi thứ sẽ ổn thôi.

Trộn lên Hooks và Straights

Đừng quên rằng góc rộng khiến võ sĩ chính thống khó có thể cản phá mọi cú móc và đấm thẳng mà không phải chuyển cảnh giác. Đấm lên, xuống và xung quanh bằng cả hai tay ở mọi góc độ.

>>> Xem ngay: BÀI TẬP BOXING CARDIO MÀ NGƯỜI TẬP NÊN THÊM NGAY VÀO LỊCH TẬP CỦA MÌNH

Cách đối phó với các đòn đánh của võ sĩ thuận tay trái

Luyện tập Southpaw với HLV chuyên nghiệp của Kickfit Sports

Hãy tưởng tượng bạn đang đối mặt với một võ sĩ Southpaw Boxing. Bây giờ bạn đã có những quả tạt bên trái rất lớn đến từ nơi bạn đã từng mong đợi những cú đâm trái yếu hơn. Điều này làm thay đổi đáng kể khả năng phòng thủ của bạn. Ở phía bên kia, nơi bạn sử dụng để đánh thẳng tay phải từ phía sau. Bây giờ bạn đang đối mặt với những cú đâm phải nhanh hơn. Đây cũng là một cú móc đến từ một góc mà trước đây bạn không phải phòng thủ.

Mọi cú đấm của Southpaw đều khai thác lợi thế tốc độ hoặc lợi thế góc mà trước đây bạn không cần phải đề phòng. Các võ sĩ chính thống không được đào tạo có thói quen để xem tay trái và tay phải. Hãy tung những cú đấm đó thường xuyên nếu bạn muốn. Bất cứ lúc nào bạn muốn và bạn sẽ tiếp đất dễ dàng. Các võ sĩ chính thống đặc biệt là CHẶN để câu được những cú móc phải của Southpaw. Là một võ sĩ thuận tay phải, bạn nên biết rằng mỗi cú đấm bạn tung ra đều mang lại một lợi thế bất ngờ.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ TẬP THỬ BOXING MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG TẬP 5 SAO CỦA KICKFIT SPORTS: