Trong thế giới công nghệ phát triển ngày nay, nhiều người dành cả ngày trước màn hình máy tính trên bàn làm việc. Đặc biệt là những người làm văn phòng rất dễ bị đau vai gáy do phải ngồi làm việc suốt 8 tiếng. May mắn thay, vẫn có một liệu pháp giúp khắc phục điều này. Đó chính là các bài tập yoga giảm đau vai gáy vô cùng hiệu quả. Ngoài việc giảm bớt cảm giác khó chịu, yoga còn giúp trị dứt điểm cơn đau này nếu biết tập luyện đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn.

5 tư thế yoga giảm đau vai gáy vô cùng hiệu quả dành cho người mới bắt đầu

1. Tư thế đứa trẻ – Child’s Pose

Tư thế trẻ em là một động tác yoga giảm đau vai gáy phù hợp với người mới bắt đầu. Tư thế này sẽ cho phép bạn kéo dài lưng, cổ và vai.

Tư thế đứa trẻ – Child’s Pose

Bắt đầu tư thế trẻ em bằng cách ngồi trên tấm thảm, hai tay đặt úp xuống nền đất. Sau đó, từ từ hạ hông xuống chân. Tiếp tục hạ phần trên của cơ thể xuống và đặt trán của bạn trên thảm. Khi ở tư thế này, lưng của bạn sẽ được kéo dài ra. Nó cung cấp cho toàn bộ cột sống một lực kéo vô cùng vững chắc. Tư thế này cũng giúp vai được cuộn lại để có được sự kéo dài qua phần trên của lưng và vai của bạn.

Bạn có thể kéo căng thêm cho vai bằng cách duỗi hai tay ra trước mặt hoặc gập khuỷu tay và chống khuỷu tay xuống thảm. Giữ tư thế này trong ít nhất 5 lần hít thở sâu để giải phóng căng thẳng từ lưng và vai của bạn.

2. Tư thế đại bàng – Eagle Pose

Khi mới bắt đầu, bạn có thể cảm thấy tư thế này khá thú vị. Nhưng dần dần, bạn sẽ cảm thấy khó chịu hơn khi vai của bạn bị căng ra.

Tư thế đại bàng – Eagle Pose

Tư thế đại bàng bắt đầu bằng cách nâng cao cánh tay và để chúng vuông góc với sàn nhà. Sau đó uốn cong ở khuỷu tay để cánh tay của bạn thành hình chữ L. Bắt chéo khuỷu tay này qua khuỷu tay kia và xoay cánh tay của bạn (hoặc ôm hai cánh tay vào nhau). Trong khi thực hiện động tác này, hãy ấn hai lòng bàn tay vào nhau. 

Một trong những lợi ích tuyệt vời của việc căng vai này là nó có thể được thực hiện ngay tại bàn làm việc của bạn. Tư thế đại bàng giúp kéo dài cổ và vai của bạn. Đồng thời, nó cũng đi đến điểm đau giữa hai bả vai giúp bạn giảm cơn đau vai gáy một cách nhanh chóng.

3. Tư thế cây cầu – Bridge Pose

Trong tư thế cây cầu, hãy bắt đầu bằng cách nằm ngửa. Sau đó gập đầu gối lại sao cho rộng bằng hông. Tiếp tục đưa gót chân của bạn trở lại gần bàn tay của bạn. 

Tư thế cây cầu – Bridge Pose

Hít vào từ từ và nâng hông lên, tiếp tục đẩy hai bả vai vào nhau. Chú ý không được để cằm chạm vào ngực bởi nó sẽ khiến bạn bị mỏi cổ.

Đây là một trong những tư thế yoga giảm đau vai gáy khá phổ biến. Nó cho phép vai của bạn duỗi ra theo hướng khác, giúp vùng ngực và vai được mở ra. Đồng thời, tư thế này cũng kéo căng lưng khi bạn cuộn vai về phía sau và hạn chế được cơn đau cột sống.

4. Tư thế vòng tay ngang ngực – Arms Across Chest Pose

Vai của bạn được cấu tạo bởi 4 khớp riêng biệt với nhiều cơ và gân cùng hoạt động. Một động tác yoga đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay cả khi đang ngồi trên bàn làm việc là duỗi tay trước ngực.

Tư thế vòng tay ngang ngực – Arms Across Chest Pose

Bắt đầu bằng cách ngồi thẳng lưng. Cánh tay phải đặt duỗi ngang trước ngực và lòng bàn tay hướng về phía sau. Sau đó nắm lấy hai cánh tay và kéo nó về phía cơ thể của bạn. Giữ căng trong vài giây và lặp lại bằng cách sử dụng cánh tay đối diện để kéo căng cả hai bên.

Khi bạn kéo cánh tay về phía mình cũng là lúc bạn kéo hai bả vai ra và các cơ vai được căng ra. Lợi ích của tư thế này chính là cho phép giải phóng căng thẳng và kéo căng các cơ mệt mỏi.

5. Tư thế chó con – Puppy Pose

Tương tự như tư thế trẻ em, tư thế chó con bắt đầu bằng cách ngồi lên tấm thảm, hai tay đặt úp xuống mặt sàn. Đặt hông của bạn sao cho chúng ở trên đầu gối và vai ở trên cổ tay của bạn. Hướng mu bàn chân của bạn được đặt thẳng trên thảm.

Tư thế chó con – Puppy Pose

Thực hành hít vào thở ra đồng thời đưa hai tay ra trước mặt. Khi bàn tay của bạn di chuyển ra xa hơn, hãy hạ thấp ngực. Sau đó ngả đầu vào tấm thảm của bạn. Duỗi hai tay ra và đảo vai về phía trước. Ổn định tư thế này và hít thở một vài nhịp. Kết thúc quay trở lại tư thế ngồi với 4 chi.

Hãy cẩn thận để hai chân của bạn rộng bằng hông chứ không phải rộng hơn, vì điều này có thể gây thêm áp lực lên lưng dưới của bạn. Từ tư thế con chó con, bạn cũng có thể vươn ra sau và chuyển sang tư thế đứa trẻ. Thực hành thường xuyên tư thế chó con sẽ giúp lưng của bạn được kéo giãn. Tư thế này cũng tốt cho cột sống, nó giúp mở rộng vai và giải phóng sức căng ở phía sau vai và cổ.

Các lớp học yoga tại Kickfit Sports sẽ giúp bạn giảm cơn đau vai gáy và cải thiện cột sống

Bài tập yoga giảm đau vai gáy có thể giúp giảm bớt căng thẳng và khó chịu từ việc căng cứng các cơ cột sống. Các tư thế này cũng sẽ giúp bạn thư giãn và giải phóng căng thẳng khắp vùng vai. Thêm vào đó, tập yoga có nhiều lợi ích khác về tinh thần và thể chất.

>>> LỢI ÍCH BẤT NGỜ của Yoga cho người bị viêm khớp

Nếu bạn mong muốn đạt được lợi ích tối đa từ việc tập luyện yoga, hãy cân nhắc tham gia các lớp học Yoga tại Kickfit Sports. Khóa học của chúng tôi không những giúp bạn đạt được mục tiêu về thể chất và sức khỏe mà còn giúp giải tỏa căng thẳng một cách tốt nhất thông qua các bài tập phù hợp với cơ địa của mỗi người. Bạn sẽ cảm thấy bình tĩnh trong suốt một ngày làm việc với tinh thần tỉnh táo hơn. 

Ngoài ra, các lớp yoga tại Kickfit Sports cũng sẽ giúp bạn làm quen với các tư thế được thiết kế riêng phù hợp với mong muốn của từng học viên. Khác với những phòng tập thông thường, các huấn luyện viên Yoga tại Kickfit Sports đã được thông qua bài kiểm tra chuyên sâu về từng kỹ thuật yoga để đảm bảo rằng bạn có một trải nghiệm yoga hoàn hảo. Sau tất cả, sứ mệnh của chúng tôi là đem lại sức khỏe cho tất cả mọi người. Hiện tại, Kickfit Sports đang có tổng cộng 14 cơ sở phủ rộng trên toàn thành phố Hà Nội. Bạn có thể tham khảo tại đây để tìm kiếm một cơ sở phòng tập gần bạn.

Kết luận

Trên đây là một số gợi ý về các tư thế yoga giảm đau vai gáy vô cùng hiệu quả mà Kickfit Sports đã nghiên cứu thông qua quá trình đào tạo và đúc kết lại. Chúng tôi tin rằng, bạn sẽ không muốn tiếp tục phải vật lộn với chứng đau vai. Do vậy, một lớp học yoga với huấn luyện. Bạn cũng sẽ tránh được những rủi ro so với việc tập luyện tại nhà mà không có hướng dẫn. 

Nếu bạn quan tâm đến các lớp học yoga của chúng tôi, hãy để lại thông tin tại đây để được tư vấn lộ trình tập luyện phù hợp nhất!