Chạy bộ là hoạt động thể chất đơn giản nhất mà ai cũng có thể thực hiện được. Nó là phương pháp tập luyện thể dục cho hầu hết mọi đối tượng. Nếu chỉ để chạy bộ thông thường sẽ không quá là phức tạp. Tuy nhiên nếu muốn chạy nhanh hơn cũng như nâng cao hiệu quả hơn sẽ cần chú ý đến các kỹ thuật chạy nhanh. Bạn cũng cần có sự chuẩn bị kỹ cao hơn để đạt hiệu quả tập luyện tốt nhất. Hãy lưu lại những kỹ thuật được đề cập dưới đây. Và thử áp dụng cho việc tập luyện hàng ngày của bạn.

Chạy mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Vì sao chạy bộ giảm cân thành công?

Chạy bộ là hoạt động giúp tiêu hao lượng calo dư thừa tương đối cao so với các môn thể thao khác. Lượng calo tiêu hao sẽ còn phụ thuộc vào tốc độ chạy cũng như trọng lượng cơ thể của bạn. Một nghiên cứu đã chỉ ra người có cân nặng trung bình và chạy với vận tốc trung bình, trên một địa hình phẳng. Có khả năng sẽ tiêu thụ từ 140 – 150 calo. Nếu bạn chạy trên địa hình dốc hoặc cầu thang sẽ tiêu hao khoảng 300 – 500 calo trong 30 phút chạy. Do đó chạy bộ hoàn toàn có thể giúp giảm cân, thon gọn vóc dáng.

>>> Xem thêm:

                  LỢI ÍCH CỦA CHẠY BỘ VÀ 20 TIPS ĐỂ CHẠY ĐẠT HIỆU QUẢ TỐT HƠN

       CHẠY BỘ CÓ THẬT SỰ GIẢM MỠ BỤNG HAY KHÔNG? CHẠY BỘ ĐỐT BAO NHIÊU CALO?

Một số cách chạy nhanh hơn tại nhà mà bạn có thể áp dụng

Nạp năng lượng trước khi chạy

Không chỉ riêng chạy bộ, khi tập luyện bất kỳ một bộ môn thê thao nào cũng cần bổ sung năng lượng. Như vậy bạn mới có đủ sức mạnh để hoàn thành bài tập. Đa phần mọi người sẽ bắt đầu tập luyện vào buổi sáng. Vì buổi sáng thời tiết khá mát mẻ, thời điểm thích hợp để khởi động cho ngày mới. Do vậy, bạn nên nhanh chóng nạp nâng lượng cho bản thân. Bạn có thể nạp tinh bột, chất đạm, chất béo hoặc sinh tố rau củ. Một số người cho rằng nạp cà phê buổi sáng sẽ giúp tỉnh táo hơn, não hoạt động tốt hơn một. Việc nạp cà phê vào buổi sáng cũng giúp chạy bộ lâu hơn mà không cảm thấy mệt. Đây cũng được coi là cách chạy nhanh không mệt mà bạn có thể áp dụng.

Gợi ý cho bạn một số món ăn mà bạn có thể ăn nhẹ trước khi chạy vào buổi sáng. Bạn có thể bắt đầu một buổi sáng bằng yến mạch,  bánh mì nguyên cám với bơ động phộng. Ăn kèm thêm 1 – 2 trái chuối để bữa ăn có đầy đủ nhóm chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý không nên ăn quá no để tránh bị nặng bụng khi chạy.

Trang phục thoải mái

Thông thường nhiều người nghĩ rằng mặc những trang phục bí như áo mưa, trang phục nóng giúp giảm cân nhanh hơn. Điều này là hoàn toàn đúng tuy nhiên là nó chỉ là một cách dải nước cơ thể của bạn ra bên ngoài. Mục đích tập luyện vẫn là đặt việc phải giảm mở lên đầu tiên. Nếu để tình trạng cơ thể mất nước xảy ra sẽ mang lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Để đạt hiệu quả tốt nhất khi tập luyện bạn cần mặc trang phục thoải mái, thấm hút mồ hôi. Nếu bạn thuộc típ người đổ nhiều mồ hôi nên trang bị cho mình một chiếc khăn.

>>> Xem thêm:

                                  BẠN CÓ MẮC PHẢI NHỮNG LỖI SAI NÀY KHI MỚI CHẠY BỘ KHÔNG?

Những kỹ thuật chạy nhanh chưa chắc bạn đã biết

Chuẩn bị

Chuẩn bị

Đây là một kỹ thuật rất quan trọng đối với chạy nhanh, nó là thứ quyết định chiến thắng của vận động viên.  Vì cần sử dụng bàn đạp để tận dụng lực giúp cơ thể xuất phát nhanh nhất có thể. Việc bạn chuẩn bị tốt sẽ giúp bạn chạy bật được xa hơn và nhanh hơntrầm

  • Chống tay trước vạch xuất phát đồng thời mở rộng 2 tay bằng Ngón tay đặt cách nhau tạo thành một hình cầu sẽ làm cơ thể ổn định hơn. Điều đó làm bạn dễ dàng bật lên khi xuất phát.
  • Chân nào thuận bạn cho lên phía trước và đặt chân còn lại ở phía sau. Phần mũi chân bắt buộc phải chạm mặt đường chạy nếu không sẽ bị tính là phạm quy.
  • Hạ đầu mối sau gần sát đường sao cho đùi sau vuông gốc với mặt đường.
  • Đậu thắng, mắt nhìn về phía trước, lưng thẳng cách vạch xuất phát từ 40 – 50 toàn bộ trọng tâm cơ thể dồn vào 2 tay, chân trước và đầu gối chân sau.

Xuất phát

Kỹ thuật xuất phát

  • Sau khi ra hiệu lệnh sẵn sàng bạc cần chuyển trọng tâm cơ thể về phía trước. Nâng mông lên cao bằng vai, vai rướn về phía trước vạch xuất phát.
  • Có hiệu lệnh chạy bạn bạn mạnh 2 chân rời khỏi đường chạy, 2 tay đánh ngược chiều với chân. Điều này sẽ giúp người chạy vừa giữ thăng bằng vừa hỗ trợ lực đạp sau cho 2 chân.

Chạy lao

Kỹ thuật chạy lao

  • Sau khi tay rời khỏi mặt giường sẽ bước vào quãng đường chạy lao. Cần tăng tốc độ và giảm dần độ ngả người, lực đánh tay cũng giảm. Hai chân chạy hơi tách rộng và giảm dần thì kết thúc quãng đường chạy.
  • Việc chạy nhanh phụ thuộc vào độ dài của các bước chạy. Bước sau nên dài hơn bước trước 1/2 bàn chân để luôn giữ ở mức ổn định.

Về đích

Cần tập trung hết sức để duy trì tốc độ khi cách vạch đích 15 – 20cm. Nghiêng người hết sức về phía trước để tăng hiệu quả của việc đạp sau. Ở bước cuối cùng này bạn cần gập thân trên về trước để ngực chạm đích hoặc vai chạm đích. Vận động viên chia sẻ không nên nhảy về đích vì sẽ làm tốc độ chậm hơn. Do khi nhảy lên cơ thể sẽ bay về phía trước theo quán tính làm cho tốc độ chậm dần. Sau khi đã về đích còn chạy thêm vài bước nữa để giữ cơ thể thăng bằng không bị ngã. Không được dừng chạy đột ngột vì rất dễ va chạm với những người về đích sau bạn.