Muay Thái là môn nghệ thuật nổi bật hoàn chỉnh nhất mà con người biết đến. Bộ môn này cho phép các chiến binh huấn luyện và điều khiển các bộ phận một cách hiệu nhất của cơ thể con người để tạo ra hàng loạt các đòn đánh hủy diệt. Các học viên phụ thuộc rất nhiều vào vũ khí của Muay Thái khi họ vượt qua các cấp bậc để đạt đến vị trí vô địch. Hầu hết, các võ sĩ Muay Thái đánh cùi chỏ điêu luyện sẽ chiến thắng mọi đối thủ để trở thành người giỏi nhất.

Môn thể thao quốc gia của Thái Lan là một trong những môn võ thuật đáng gườm. Sức mạnh và độ nguy hiểm của Muay Thái không thua kém gì Boxing, BJJ… Được biết đến với cái tên “Nghệ thuật của tám chi”, nhiều người hâm mộ và người quan sát bình thường bị thu hút bởi một đòn đánh cụ thể — cú đánh cùi chỏ. Đây là một vũ khí hữu hiệu hạ gục đối thủ mà không có đòn đánh nào khác có thể làm được. Võ sĩ Thái Lan đơn giản là làm điều đó tốt hơn bất kỳ ai khác.

Trong suốt lịch sử của Muay Thái, một số võ sĩ đã dựa vào cùi chỏ nhiều hơn những người khác. Chính những cú đánh cùi chỏ đó đã đem lại những trận chiến kịch tính. Cùng với đó là màn ha gục đối thủ v khả năng tấn công bằng nọc độc, sử dụng khớp nối với độ chính xác lạnh lùng. Dưới đây, chúng ta cùng điểm qua một số võ sĩ đánh cùi chỏ xuất sắc nhất trong lịch sử Muay Thái.

Muangthai – võ sĩ Muay Thái đánh cùi “chết người”

Muangthai nổi tiếng là một trong những tiền đạo cùi chỏ chết người nhất từng đặt chân vào võ đài. Anh ta gần như đã được cấp “bằng sáng chế” về khả năng tàn bạo đối thủ. Một loạt các cú cùi chỏ góc cạnh làm nổ tung đối thủ được Muangthai sử dụng trong trận đấu.  Anh ta là một võ sĩ quan tâm đến việc thể hiện hơn là ẩn sau sự dè dặt của mình. Bất cứ điều gì có thể xảy ra khi người đàn ông này bước chân vào võ đài.

Để thể hiện được sự tài giỏi của mình, anh ta không ngần ngại tung ra những cùi chỏ tàn bạo, khốc liệt nhất. Nhiều đối thủ biết trước được đòn chỏ sở trường của anh. Họ luôn đề cao cảnh giác để tránh được những đòn này. Thế nhưng “chiến thuật  bắn tỉa” của Muangthai chưa bao giờ làm anh thất bại. Chính vì thế, Muangthai được mệnh danh là “vua chỏ”, người đàn ông có đôi khuỷu tay chết chóc.

Là một nhà vô địch Muay Thái thế giới, phong cách của Muangthai đã mang lại cho anh những thành công đáng kể trong sự nghiệp Muay Thái. Trong sự nghiệp, anh đã từng thua nhiều lần. Nhưng không có nghi ngờ gì về việc anh ấy xứng đáng được nhắc đến nhờ khả năng đánh cùi chỏ tuyệt vời. Đối với bất kỳ võ sĩ trẻ nào muốn cải thiện trận đấu cùi chỏ của mình, có rất nhiều thủ thuật có thể học được khi xem Muangthai thi đấu.

Muangthai được mệnh danh là “vua chỏ”, người đàn ông có đôi khuỷu tay chết chóc

Karuhat Sor Supawan – Bậc thầy Muay Thái thời hoàng kim

Nếu bạn là người cuồng Muay Thái thì rất có thể bạn sẽ được xem một số cảnh quay về trận đấu nổi tiếng của Karhuhat với Samorankot Sor. Ploenjit. Rất nhiều trận đấu, Karuhat nhảy lên đối thủ của mình trước khi sử dụng cơ thể của mình như một cú đánh bậc thang bằng khuỷu tay từ trên cao. Điều đó không quá kinh ngạc cho thấy sự khéo léo của anh ấy.

Karuhat là một trong những võ sĩ thú vị nhất trong “Thời kỳ hoàng kim” của Muay Thái. Anh ấy đánh toàn diện của khiến nhiều người kinh ngạc. Chính cùi chỏ đã đưa anh ấy vào danh sách này. Là một nhà vô địch thế giới Lumpinee nhiều lần, sự khéo léo và uyển chuyển đáng kinh ngạc giúp anh ấy đánh thủng bởi sự tàn bạo dữ dội bằng cùi chỏ. Người đàn ông này có thể chiến đấu và chắc chắn không phải là người mới khi bị bẻ một hoặc hai khuỷu tay.

Có lẽ, những ai xem trận đấu của Karuhat đều rất chú ý đến khuỷu tay của anh ta. Thành thạo nhưng đầy nguy hiểm. Anh đã đánh bại những võ sĩ huyền thoại như Karuhat Sor.Supawan; Chatchai Paiseetong; Langsuan Phayutaphum hay Lamnamoon Sor.Sumalee.

>>> Tham khảo: GIỮA MUAY THÁI VỚI BJJ NÊN LUYỆN TẬP MÔN NÀO ĐỂ TỰ VỆ HIỆU QUẢ? 

Sak Kaoponlek – chuyên gia sử dụng khuỷu tay

Sak Kaoponlek là một võ sĩ rất thành công trong môn thể thao Muay Thái. Sinh năm 1977 tại Thái Lan, anh ấy sẽ tiếp tục có một sự nghiệp đáng kinh ngạc. Với sáu chức vô địch Muay Thái thế giới, cả hai danh hiệu Lumpinee (x2) và Rajadamnern, vinh dự được vinh danh là Võ sĩ của năm của Thái Lan vào năm 1995, Sak Kaoponlek đã làm được khá nhiều điều đó vào thời điểm mà đối thủ đang ở đẳng cấp rất cao.

Sak Kaoponlek được ví như một chuyên gia trong việc sử dụng các khuỷu tay

Một trong những vũ khí quan trọng nhất mà Sak sử dụng là các đòn đánh bằng cùi chỏ. Anh được ví như một chuyên gia trong việc sử dụng các khuỷu tay để đạt hiệu quả tối đa. Nhiều cú hạ gục của anh ấy đến bằng những cú cùi chỏ tàn bạo. Một đoạn phim nổi bật điển hình của cảnh Sak trực tuyến hoàn toàn chứa đầy những cảnh quay bằng cùi chỏ và những pha hạ gục. Nhưng anh ta còn lâu mới trở thành một con ngựa một cú lừa.

Đơn giản là không có đòn đánh nào trong cận chiến có thể sánh ngang với đòn cùi chỏ của Muay Thái. Cho dù đó là chân của bạn hay bị khóa trong một cái kẹp. Nếu bạn tìm thấy khoảng trống để ném cùi chỏ, hãy tận dụng để tạo ra những cú đánh tàn bạo. Cần phải có kỹ thuật phù hợp để tạo ra đủ sức mạnh để gây ra sát thương tối đa, việc nghiên cứu những người vĩ đại và học hỏi từ họ luôn là điều cần thiết.

Lời kết

Một trong những điều đáng giá nhất của khuỷu tay là chúng không đòi hỏi nhiều không gian. Tư thế và cách thực hiện phù hợp có thể biến ngay cả cú đánh cùi chỏ nhỏ nhất thành một vũ khí có thể được sử dụng để không chỉ chém đối thủ mà còn có khả năng hạ gục đối thủ. Võ sĩ Muay Thái đánh cùi chỏ giỏi cũng sẽ là những người có thể hạ gục đối thủ tốt nhất. Trong làng Muay Thái, chúng ta đã chứng kiến điều đó ở cả Muangthai, Karuhat Sor Supawan và Sak Kaoponlek.