Nếu bạn đang mang thai, thông thường, các bác sĩ sẽ khuyên bạn tham gia một chương trình tập thể dục. Lý do là vì nó giúp bảo vệ thai kỳ một cách suôn sẻ cũng như quá trình sinh nở dễ dàng sau này. Hầu hết nhiều phụ nữ thường lựa chọn tập zumba khi mang thai. Bởi đây là bài tập khiêu vũ có sự kết hợp giữa thể dục và niềm vui. 

Nhưng tập thể dục khi mang thai có thể đòi hỏi phải thực hiện một số biện pháp phòng ngừa cho sức khỏe của thai kỳ. Zumba là môn thể dục dựa trên khiêu vũ có tác động mạnh. Do vậy, nó có thể dễ dàng thay đổi để phù hợp với thể trạng và nhu cầu của phụ nữ mang thai.

Tại sao Zumba được coi là một bài tập tốt cho phụ nữ mang thai?

Tại sao Zumba được coi là một bài tập tốt cho phụ nữ mang thai?

Zumba là một môn thể dục giúp rèn luyện sức khỏe và tăng sự dẻo dai cho cơ thể. Thông thường, các bài tập Zumba sẽ được tập luyện với một cường độ cao. Tuy nhiên, nó có thể dễ dàng được điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu của phụ nữ mang thai. Họ có thể duy trì cân nặng và mức độ thể chất hợp lý bằng cách tập luyện các động tác Zumba có tác động thấp. 

Đặc biệt, tập Zumba khi mang thai có thể giúp giảm bớt phần lớn sự khó chịu. Điều này thường gặp trong thời kỳ mang thai do bụng ngày càng lớn và những thay đổi nội tiết tố khác. Hầu hết các bài tập Zumba thường gắn liền với âm nhạc vui nhộn và những bước nhảy sôi động. Đây là lựa chọn tối ưu cho phụ nữ mang thai. Lý do là bởi nó có thể giúp tinh thần phụ nữ được phấn chấn. Cũng như kiểm soát được tình trạng thai nghén trong quá trình luyện tập.

Gợi ý một số bài tập Zumba khi mang thai giúp đem lại hiệu quả tốt nhất

Gợi ý một số bài tập Zumba khi mang thai giúp đem lại hiệu quả tốt nhất

Các thói quen tập Zumba có thể được thay đổi để phù hợp với yêu cầu của các độ tuổi và mức độ gắng sức khác nhau. Dưới đây là một số bài tập zumba phù hợp cho phụ nữ mang thai mà bạn có thể tham khảo:

  • Bài tập Zumba cơ bản: bài tập này cũng dành cho người mới bắt đầu làm quen với zumba. Nó sử dụng các bản nhạc justngue, salsa, cumbia, reggaeton cho các bước nhảy tinh thần.
  • Bài tập Zumba Gold: sau khi thành thạo các bài tập zumba cơ bản, bạn có thể chuyển sang zumba gold. Mục đích là để tăng cường độ tập luyện với hiệu quả cao hơn.
  • Bài tập Zumbatomic: mặc dù đây là bài tập được xây dựng với cấu trúc đặc biệt phù hợp với trẻ em từ 5 – 12 tuổi. Tuy nhiên, các mẹ bầu hoàn toàn có thể tham gia bài tập này. Bởi nó bao gồm các động tác đơn giản, nhẹ nhàng nhưng không kém phần vui nhộn. Nó giúp cho người tập có thể thích tập thể dục mà không hề nhận ra.
  • Bài tập Aqua Zumba: đây là bài tập vô cùng phổ biến. Nó được nhiều phụ nữ mang thai ưa thích và lựa chọn. Aqua Zumba chủ yếu thực hiện các bước nhảy Zumba trong hồ bơi. Sự ma sát của nước khiến các cơ trên cơ thể hoạt động mạnh hơn. Tuy nhiên, nó cũng sẽ không tác động tiêu cực đến các khớp. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể thêm Aqua Zumba vào kế hoạch vận động thai kỳ của mình.

>>> Các chuyên gia gợi ý 6 bài tập Zumba hiệu quả phù hợp cho mọi lứa tuổi

Những điều cần lưu ý khi tập Zumba để đảm bảo sức khỏe thai kỳ cho mẹ bầu

Những điều cần lưu ý khi tập Zumba để đảm bảo sức khỏe thai kỳ cho mẹ bầu

Zumba là một phương pháp tập luyện đem lại lợi ích cho sức khỏe. Các chuyển động của zumba dựa trên các bài tập cường độ cao. Thông thường, zumba bao gồm một số động tác nhanh với khả năng di chuyển hông và bụng. Nhưng khi mang thai, việc luyện tập các bài tập với nhịp điệu mạnh mẽ cần hạn chế. Bởi nó sẽ gây khó thở, mệt mỏi cho các mẹ bầu. Nếu nghiêm trọng hơn, nó có thể gây bất lợi cho thai nhi. Đặc biệt là trong ba tháng cuối của thai kỳ.

Vì vậy, trong trường hợp các mẹ có ý định tập zumba khi mang thai. Cần cân nhắc chế độ tập luyện phù hợp với thể trạng của mình. Và nếu bạn chưa từng tập zumba trước đây. Thì giai đoạn đầu của thai kỳ không phải là lúc để thử nghiệm những điều mới mẻ. Trong mọi trường hợp, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập thể dục nào trong thai kỳ.

Kết luận

Zumba có thể là một lựa chọn tốt cho phụ nữ mang thai trong quá trình sinh nở. Nó cũng là một hoạt động thú vị giúp giải tỏa căng thẳng và lo lắng khi mang thai. Để tránh nguy hiểm, có thể giảm cường độ của các bước nhảy trong quá trình tập zumba khi mang thai. Một gợi ý cho các mẹ bầu chính là tham gia một khóa học zumba. Các huấn luyện viên tại các trung tâm sẽ hướng dẫn tập luyện một cách an toàn nhất. Bạn sẽ vừa có được hiệu quả cho mình mà còn tránh được những sự cố đáng tiếc xảy ra khi tập zumba!