Hàng ngày chúng ta phải đối mặt với hàng trăm công việc cần xử lý khiến cho cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, căng thẳng. Nó không chỉ tác động xấu đến cảm xúc mà còn ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Làm thế nào để thoát khỏi tình trạng trằn trọc, mất ngủ mỗi tối? Hãy thử ngay bài tập yoga cho giấc ngủ ngon dưới đây. 

Lợi ích của việc tập yoga đối với những người mất ngủ

Điều hòa khí huyết

Yoga vốn là các bài tập yêu cầu người tập cần phải tập trung để tâm hồn và thể xác được hòa làm một. Người tập phải điều hòa hơi thở, cảm xúc và trạng thái tinh thần. Việc tập trung vào hơi thở giúp rèn luyện thói quen hít thở sâu, điều hòa khí huyết, thư thái cho giấc ngủ sâu hơn. 

Giảm căng thẳng, lo âu

Yoga chính là giải pháp hoàn hảo cho việc giải tỏa những căng thẳng, áp lực, lo âu trong cuộc sống. Các động tác trong yoga không mất quá nhiều sức lực của người tập. Tập luyện yoga giúp bạn tập trung, tĩnh tâm, cân bằng cảm xúc. Những động tác giải phóng cơ thể sẽ giúp bạn xua tan những stress và căng thẳng, mang lại tinh thần vui vẻ, thư thái. 

Thư giãn, lưu thông máu

Các động tác uốn dẻo, gập người trong yoga giúp bạn kéo giãn các cơ, giảm triệu chứng đau nhức xương khớp. Tập luyện yoga giúp cho quá trình tuần hoàn máu được lưu thông tốt, máu lưu thông lên não nhanh hơn. Vì thế tập yoga cho giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn. 

4 động tác tập yoga ngủ ngon hơn mỗi ngày

Động tác con chó

Động tác này là động động tác kéo dài lưng, tác động trực tiếp lên cột sống và vai. Nó giúp kích thích hoạt động của tuyến yên, sản sinh melatonin giúp giấc ngủ ngon hơn. Động tác này cũng giúp giảm căng thẳng và stress. 

Động tác con chó giúp giảm căng thẳng, stress

Thực hiện: 

 • Quỳ hai chân và hai tay lên thảm. Đầu gối mở rộng. 
 • Giữ hông và di chuyển tay ra phía trước mặt, khuỷu tay không chạm sàn. 
 • Thở ra, nhón ngón chân xuống dưới và di chuyển mông ra sau rồi nhẹ nhàng đặt trán xuống thảm. 
 • Hít thở nhẹ nhàng và nhấn lưng xuống tạo thành đường cong. 
 • Giữ tư thế 10 giây trước khi đứng dậy và lặp lại động tác. 

Động tác em bé 

Đây là động tác đơn giản nhưng có hiệu quả rất lớn trong các động tác yoga. Động tác này giúp người tập kéo căng phần thân, thư giãn các cơ mang lại tinh thần thoải mái, làm dịu tâm trí. 

Động tác em bé đơn giản, dễ thực hiện nhưng mang lại hiệu quả lớn

Thực hiện: 

 • Ngồi thẳng lưng trên thảm, hai chân duỗi thẳng, hai tay đặt trên đùi thả lỏng. 
 • Hít thở sâu, đưa hai ngón chân cái lại gần nhau. Sau đó cúi gập người về phía trước, hai tay vươn ra ôm lấy hai bàn chân. Đặt thân xuống giữa hai đùi.
 • Hít thở nhẹ nhàng 10 -15 giây trước khi đứng lên và lặp lại động tác. 

Động tác cúi gập người

Đây là động tác cúi gập người, một kiểu đảo ngược nhẹ nhàng. Động tác này giúp bạn giải phóng căng thẳng và stress, giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ. 

Động tác cúi gập người giúp dễ đi vào giấc ngủ

Thực hiện: 

 • Đứng thẳng nhìn về phía trước. Hai chân mở rộng bằng vai. 
 • Hít thở sâu và mở rộng hai tay theo chiều ngang rồi từ từ đưa lên cao trên đỉnh đầu
 • Thở ra và từ từ gập người về phía trước. Hai tay buông thõng và hít vào nhẹ nhàng. 
 • Giữ tư thế và hít thở chậm từ 10 – 15 giây trước khi đứng dậy và lặp lại động tác. 

Động tác chống chân lên tường

Đây cũng là động tác kiểu đảo ngược nhẹ nhàng nhưng ngược lại so với động tác cúi gập người. Thực hiện động tác này gân kheo và cổ của bạn được kéo dãn, giúp cơ thể được thư giãn. Đặc biệt động tác ngược này giúp máu lưu thông lên não tốt hơn, tốt cho giấc ngủ của bạn. 

Động tác chống chân lên tường giúp máu lưu thông lên não tốt hơn

Thực hiện: 

 • Đặt tấm thảm gần với bức tường và ngồi song song với nó. 
 • Nằm ngửa nửa người, đầu gối co lên và từ từ nhấc chân nhẹ nhàng sao cho mông chạm vào chân tường. Hai chân hướng thẳng đặt lên tường. 
 • Hai tay đặt thoải mái, lòng bàn tay úp xuống và hít thở sâu. 

Nếu bạn thường xuyên bị mất ngủ hay thật khó để có thể đi vào giấc ngủ, ngủ không sâu. Hãy thực hiện ngay những động tác yoga này hàng ngày, bạn sẽ thấy hiệu quả tức thì. Và duy trì nó thường xuyên giấc ngủ và chất lượng cuộc sống của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.