Trầm cảm là căn bệnh phức tạp được xếp vào nhóm bệnh về sức khỏe tâm thần. Có đến 90% các bà mẹ Việt Nam đều mắc phải chứng trầm cảm sau sinh. Vậy làm thế nào để phòng ngừa và điều trị căn bệnh này một cách an toàn. Hãy tìm hiểu ngay phương pháp tập yoga chữa trầm cảm sau sinh dưới đây. 

Biểu hiện của người mắc triệu chứng trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh là căn bệnh liên đến suy nghĩ, cảm xúc, tâm trạng buồn chán, tuyệt vọng. Tùy theo mức độ mà có người bị thể nhẹ, nặng, hay bị nhất thời hoặc kéo dài. Tùy theo mỗi người mà có những biểu hiện, triệu chứng khác nhau. Nhưng hầu hết những người bị trầm cảm thường xuyên cảm thấy buồn chán, vô vọng mà không biết lí do. Lúc nào họ cũng trong tình trạng bất an, sợ hãi, không yên tâm về mọi chuyện xung quanh mình. Thậm chí họ dễ nổi cái với chính bản thân mình hay với những người thân. 

Những người trầm cảm họ có xu hướng sợ người lạ, ngại giao tiếp thậm chí có nhiều người còn xa lánh, không muốn gần gũi với chính con mình. Trạng thái cảm xúc làm ảnh hưởng đến suy nghĩ khiến họ có những suy nghĩ tiêu cực, không lành mạnh thậm chí nhiều người có những ý nghĩ muốn hành hung, gây tổn thương người khác hay là tự tử. Vì thế mà trầm cảm được xếp vào bệnh về sức khỏe tâm thần. 

Tình trạng trầm cảm sau sinh xảy ra rất nhiều ở các mẹ bầu. Đã có nhiều trường hợp được ghi nhận dẫn đến sự bạo hành chồng, con cái. Chính vì thế mà chúng ta cần yêu thương, quan tâm đến các bà mẹ và có những biện pháp để phòng ngừa hoặc điều trị chứng trầm cảm này. Tập yoga chữa trầm cảm sau sinh là cách mà rất nhiều các bà mẹ trẻ ngày nay ưa chuộng. 

Trầm cảm sau sinh rất phổ biến và thể hiện ở nhiều mức độ khác nhau

Tập yoga chữa trầm cảm sau sinh như thế nào? 

Theo dự đoán của tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030 trầm cảm sẽ là căn bệnh dẫn đến tàn tật nhiều nhất trên toàn thế giới. Trầm cảm là căn bệnh phức tạp và cần có phương pháp điều trị phù hợp. Yoga được xem là một biện pháp hoàn hảo trong việc điều trị chứng trầm cảm sau sinh ở phụ nữ. 

Thư giãn tinh thần, giảm căng thẳng lo lắng

Tập yoga cũng giống như việc tập luyện thể dục hàng ngày. Nó giúp cơ thể bạn được thư giãn, giải tỏa căng thẳng. Các động tác yoga giúp bạn giải phóng những stress, loại bỏ những năng lượng xấu ra khỏi cơ thể.  

Tĩnh tâm, kiểm soát cảm xúc

Quá trình tập luyện yoga yêu cầu người tập phải thật tập trung và từng hơi thở, tĩnh tâm để lắng nghe cơ thể mình. Điều này phần nào giúp cho bạn cân bằng lại cảm xúc, kiểm soát được suy nghĩ và hành động của mình. 

Tập yoga hỗ trợ điều chỉnh cảm xúc

Cải thiện năng lượng và tăng hoocmon hạnh phúc 

Theo khảo sát từ những người tập yoga thì kết quả cho thấy những người tập yoga họ luôn có một nguồn năng lượng dồi dào, tinh thần tự tin, vui tươi và yêu đời hơn. Trong khi tập yoga cơ thể sản sinh ra hormone serotonin có vai trò trong việc gia tăng cảm xúc hạnh phúc của con người.  

Mẹ bầu nên tập yoga như thế nào để phòng ngừa trầm cảm sau sinh

Tập yoga từ khi còn mang thai

Không chỉ có sau khi sinh con xong các mẹ mới gặp chứng bệnh trầm cảm. Theo thực tế cho thấy, ngay từ khi mang thai các mẹ bầu cũng đã có sự thay đổi về sinh lý, hormone dẫn đến tính cách thay đổi. Nếu không được quan tâm, chăm sóc thì khả năng mắc trầm cảm vẫn có thể xảy ra. Chính vì thế các mẹ bầu có thể tập luyện yoga ngay từ những ngày đầu mang thai và tiếp tục tập luyện lại sau sinh khi sức khỏe đã ổn định. 

Lựa chọn lớp học với giáo viên nữ

Mang thai, sinh con và làm mẹ là đặc ân và thiên chức cao cả mà chỉ phụ nữ mới có. Chính vì thế sẽ không có ai hiểu được tâm lý, suy nghĩ, cảm xúc và hiểu sức khỏe của bạn hơn những người phụ nữ. Đặc biệt nếu họ từng trải qua thời kỳ sinh con thì chắc chắn họ sẽ càng hiểu bạn hơn nữa. Đa số các lớp học yoga dành cho mẹ bầu ngày nay thì phần lớn là các giáo viên nữ. 

Dành thời gian tập luyện mỗi ngày

Tập luyện yoga hàng ngày để tinh thần và cơ thể mẹ luôn được thư giãn, làm dịu tâm trí. Để các mẹ luôn cảm thấy vui tươi, tràn đầy năng lượng và hạnh phúc mỗi ngày. Việc tập luyện yoga mỗi ngày còn giúp các mẹ có thể lấy lại được vóc dáng thon gọn sau sinh. Sở hữu thân hình quyến rũ cũng giúp các mẹ tự tin hơn. 

Sinh con và làm mẹ là điều mà mỗi người phụ nữ cảm thấy hạnh phúc, tuyệt vời nhất. Hãy nhớ dành thời gian để chăm sóc bản thân tâm trạng mẹ tốt cũng sẽ khiến con cảm thấy được yêu thương hơn.