Jiu jitsu là một môn thể thao vô cùng phức tạp. Nó yêu cầu bạn phải sử dụng các kỹ thuật, đòn bẩy, thời gian và cơ chế cơ thể để điều khiển cơ thể của đối thủ. Tập luyện Jiu Jitsu hiện đang là một xu hướng mới bởi môn nhu thuật này có tính thực chiến cao. Ngoài việc dùng để tự vệ, tập luyện Jiu Jitsu còn là một phương pháp thư giãn tinh thần tuyệt vời. 

Tập luyện Jiu Jitsu giúp tăng khả năng tự vệ

Hầu hết những người chưa từng tập luyện môn võ thuật nào, đặc biệt là Brazilian Jiu Jitsu, đều không biết đến những giới hạn của bản thân. Điều này thường xảy ra với nam giới. Đa số những người đàn ông sẽ cảm thấy an toàn khi biết họ có thể bảo vệ chính mình và những người thân yêu của họ. Và quan trọng rằng họ sẽ biết bản thân cần làm những gì nếu có một tình huống nguy hiểm bất ngờ xảy ra. 

Thực tế là những người chưa từng học võ hay bất cứ một bộ môn tự vệ nào sẽ tự bảo vệ bản thân theo bản năng. Đôi khi bạn có thể giành chiến thắng nếu là một người có thân hình to lớn và có sức mạnh. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể kháng cự lại được nếu như đối thủ là những người có võ.

Tập luyện Jiu Jitsu sẽ giúp tăng khả năng tự vệ

Ưu điểm của những người từng tập luyện Jiu Jitsu là sẽ biết chính xác họ cần phải làm gì mà đưa ra những cú tấn công hiệu quả. Tập luyện càng lâu thì sức mạnh và kỹ năng càng tốt. Chỉ cần sau 6 tháng tập luyện Jiu Jitsu bạn sẽ cảm thấy rằng bản thân trở nên nguy hiểm hơn rất nhiều. 

Tập luyện Jiu Jitsu là một phương pháp giảm căng thẳng hiệu quả

Mỗi người sẽ có những phương pháp làm giảm căng thẳng cho bản thân khác nhau. Có thể là thông qua ăn uống, du lịch, game, mua sắm,… Nhưng cũng có những người lại tìm đến Jiu Jitsu như một cách giải trí sau những căng thẳng của công việc, cuộc sống. Ngoài là một bộ môn có tính thực chiến cao, tập luyện Jiu Jitsu sẽ giống như một phương pháp xoa dịu tinh thần cho người tập vậy. Bạn có thể “xả” hết những bực bội khó chịu của mình qua những cú tấn công. Hoặc đơn giản chỉ là việc làm cho cơ thể đổ thật nhiều mồ hôi; chuyển sự tập trung sang đối thủ để tìm cách giành chiến thắng sẽ giúp bạn quen đi sự mệt mỏi trước đó. 

Tăng sự nhanh nhẹn cho đôi chân

Đối với những võ sĩ BJJ, đôi chân rất quan trọng. Đó là công cụ chiến dấu của họ vì có thể tạo ra những cú móc, kẹp,… vào cơ thể và hạ gục đối thủ. Nhờ vậy, người tập BJJ sở hữu đôi chân cực kỳ nhanh nhẹn và dẻo dai. Vì các khớp chân thường xuyên được hoạt động nên tình trạng khô khớp hay giảm chất nhầy nối giữa các khớp của võ sĩ Jiu Jitsu sẽ ít hơn người bình thường. 

Bạn sẽ nhận thấy được sự khác nhau rất rõ ràng khi để một người tập Jiu Jitsu và một người bình thường (cùng độ tuổi) đứng cạnh nhau. Lấy ví dụ cùng bước đi hoặc cùng cúi xuống nhặt đồ, đôi chân người tập Jiu Jitsu sẽ bước đi uyển chuyển hơn và khi cúi xuống chân vẫn sẽ thẳng hơn. Ngược lại, khi nhìn đôi chân của người còn lại bước đi sẽ thấy cứng hơn. Và khi cúi xuống nhặt đồ chân sẽ có thể cong hơn vì các cơ quá cứng, không thể kéo căng được.

Tăng tư duy phản biện và tư duy định hướng giải pháp

Jiu Jitsu là một môn thể thao thể chất. Nhưng đồng thời đây cũng là một bộ môn cần tư duy rất nhiều. Jiu Jitsu thường được so sánh với cờ vua. Nghe tưởng chừng không liên quan gì tới nhau vì một môn là dùng tư duy, một môn là dùng thể lực nhưng thực chất hai bộ môn này lại giống nhau ở chỗ là người chơi đềi có rất nhiều nước đi khác nhau để quyết định thắng thua. 

Jiu Jitsu cũng là một bộ môn cần nhiều sự tư duy

Thường những người mới bắt đầu tập luyện Jiu Jitsu sẽ gặp nhiều khó khăn. Vấn đề là bạn không biết mình phải làm những gì, bắt đầu từ kỹ thuật nào,… nhưng những người tập Jiu Jitsu lâu năm lại có thể dễ dàng đoán được từng đường đi nước bước của đối phương. 

Lấy ví dụ khi hai võ sĩ Jiu Jitsu cùng thi đấu với nhau, những võ sĩ nhu thuật BJJ đai đen sẽ biết được họ đang làm gì và nên làm gì với đối thủ. Khi ở tư thế kìm cặp đối thủ tức là bạn đang giới hạn khả năng giải thoát của đối phương. Nhờ đó bạn sẽ đoán được hành động sắp tới của đối thủ và chuẩn bị cho những đòn đánh tiếp theo. Điều này cũng giống như việc chơi một bàn cờ hoàn hảo.

Lời kết

Điều thú vị ở Jiu Jitsu đó là người tập thường chỉ nghĩ đến những tác dụng cơ bản. Ví dụ như giảm cân lấy lại vóc dáng; tự vệ; rèn luyện cơ thể;… Thực chất là những tác dụng này vẫn có nhưng điều khiến mọi người ngạc nhiên ở Jiu Jitsu là đem lại những tác dụng không ai có thể ngờ tới. 

Hãy cân nhắc tới việc đăng ký tập tập luyện Jiu Jitsu tại một lớp học để nâng cao sức khỏe và rèn luyện bản thân. Đây là một bộ môn tự vệ sẽ không làm bạn phải nuối tiếc vì đã học. 

Theo dõi Kickfit Sports thường xuyên để cập nhật nhiều tin tức thể thao hấp dẫn!

Xem thêm:

Tăng cường “cơ bắp” tim mạch với môn võ Judo và Jiu Jitsu

So sánh sự khác nhau giữa GI and No-Gi trong thi đấu Brazilian Jiu Jitsu