Ở những trận đấu boxing chuyên nghiệp, đôi khi chúng ta bắt gặp những trường hợp cả 2 võ sĩ thượng đài đều là đương kim vô địch thế giới. Nếu không hiểu rõ về hệ thống giải thưởng, vấn đề này rất dễ gây khó hiểu. Hôm nay Kickfit Sports sẽ đưa ra câu trả lời cho câu hỏi “tại sao trong một trận đấu có 2 nhà vô địch quyền anh thế giới ? “

1. Có nhiều tổ chức quyền anh cùng hoạt động trên thế giới

Thông thường ở các môn thể thao khác sẽ có một tổ chức duy nhất trên thế giới điều hành: bóng đá thì có FIFA, bóng rổ có FIBA… Tuy nhiên, đối với môn boxing thì hoàn toàn khác, không có được sự thống nhất như thế. Môn thể thao này có nhiều đơn vị tổ chức, trong đó có 4 liên đoàn lớn nhất được công nhận rộng rãi gồm:

WBO ( Tổ chức quyền Anh thế giới – World Boxing Organization )

WBA ( Hiệp hội quyền Anh thế giới – World Boxing Association )

WBC ( Hội đồng quyền Anh thế giới – World Boxing Council )

IBF ( Liên đoàn quyền Anh quốc tế – International Boxing Federation )

Mỗi một tổ chức có một hệ thống thi đấu riêng, đồng thời có đai vô địch riêng. Tuy nhiên một võ sĩ có thể đồng thời dành cả 4 đai vô địch trên cùng một lúc. Nguyên nhân gây ra cuộc hỗn loạn danh hiệu này xuất phát từ những năm 1920s. Khi đó những trận đấu quyền anh diễn ra có sức hút và doanh thu vô cùng lớn. Thi trường này là vô cùng béo bở và ai cũng muốn có một phần của chiếc bánh đó. Cho tới ngày nay thì chỉ có 4 tổ chức trên là thành công hơn cả.

2. Nhà vô địch quyền anh theo hạng cân

Hiện nay, quyền anh chuyên nghiệp có tổng cộng 18 hạng cân được cả 4 liên đoàn công nhận. Hạng thấp nhất là hạng nguyên tử – Atomweight ( 46,2kg ), hạng cao nhất là hạng siêu nặng – Heavyweight (không giới hạn cân nặng). Trên thực tế chỉ có 12 hạng cân được đưa vào áp dụng. Mỗi hạng cân sẽ được tổ chức riêng và có một nhà vô địch đứng đầu hạng cân đó.  

Many Pacquiao là nhà vô địch quyền anh ở 7 hạng cân khác nhau

Hơn nữa, mỗi một võ sĩ được phép thi đấu ở mọi hạng cân nếu anh ta đủ cân nặng. Ví dụ như trường hợp Many Pacquiao vô địch thế giới 7 hạng cân khác nhau. Điều này càng làm tần xuất những trận đấu giữa 2 nhà vô địch xuất hiện nhiều hơn. Dù hệ thống đai vô địch đã rất phức tạp, nhưng nhà tổ chức vẫn chưa hài lòng. Họ tạo ra những trận đấu thâu tóm đai vô địch có sức hút vô cùng lớn. Nhà vô địch WBC gặp nhà vô địch của các liên đoàn khác, ai dành chiến thắng sẽ đồng thời sở hữu đai của đối thủ.

3. Những nhà vô địch quyền anh đã và đang có cơ hội thống nhất cả 4 đai

Joshua thâu tóm 4 đai vô địch danh giá

Trong lịch sử quyền Anh chuyên nghiệp, từng có 3 tay đấm thâu tóm được cả 4 đai vô địch thế giới ở hạng cân của mình. Trong đó, Terence Crawford và Andre Ward ở hạng dưới bán trung, Bernard Hopkins ở hạng siêu trung. Võ sĩ Anthony Joshua thì có 3 đai WBA, IBF, WBO và rồi thâu tóm thêm đai của IBO nhờ đánh bại Joseph Parker ở trận thượng đài năm 2018. Joshua đang đứng trước cơ hội dành nốt đai WBC nếu dành chiến thắng trong cuộc chiến với Tyson Fury. Hoặc ngược lại Fury sẽ là người thống nhất được cả 4 đai vô địch trên.

Kết Luận

Bài viết trên là lời giải đáp cho câu hỏi “tại sao trong một trận đấu lại có 2 nhà vô địch quyền anh thế giới”. Vấn đề đã được sáng tỏ là do hệ thống ban tổ chức và hạng cân đa dạng nên sẽ có nhiều nhà vô địch tương ứng với mỗi hạng cân và mỗi đơn vị tổ chức. Điều này không ảnh hưởng gì tới tính chất của môn boxing. Hơn nữa nó còn mang lại tính mới mẻ, hấp dẫn đối với người hâm mộ. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, truy cập Kickfit-Sports.com để tiếp nhận thêm nhiều thông tin bổ ích khác.