Rất nhiều người đã nghe nói đến võ thuật Muay Thái hoặc Kickboxing bởi sự phổ biến của chúng hiện nay. Tuy nhiên hầu hết họ đều lầm tưởng rằng Muay Thái và Kickboxing xuất hiện cùng lúc nên kỹ thuật tập và phong cách chiến đấu dường như giống nhau. Chắc chắn, cả hai môn võ thuật này đều có một số điểm tương đồng. Nhưng nói đến kỹ thuật thì chúng hoàn toàn khác xa nhau. 

Đâu là điểm khác biệt giữa Muay Thái và Kickboxing?

Thay vì chỉ mô tả Muay Thái là “Kickboxing sử dụng đầu gối và khuỷu tay”. Bài viết này sẽ chỉ ra điều gì làm nên nét độc đáo của Muay Thái và Kickboxing cũng như sự khác biệt giữa hai môn võ này.

1. Nguồn gốc của Muay Thái và Kickboxing

Nguồn gốc của Muay Thái và Kickboxing

Có rất nhiều tâm linh liên quan khi nói đến Muay Thái. Đây là môn thể thao quốc gia của Thái Lan có nguồn gốc sâu xa từ Phật giáo. Muay Thái là môn võ thuật mang theo hơi hướng từ truyền thống văn hóa đất nước Thái Lan. Ngoài ra, môn võ thuật này còn lấy cảm hứng từ Muay Boran – là một hình thức chiến đấu không vũ trang được sử dụng trong chiến tranh của những người lính Xiêm của Thái Lan. Sau đó, Muay Thái được phát triển vào khoảng những năm 1930 như một môn thể thao võ đài với sự ra đời của các thiết bị chiến đấu hiện đại (võ đài quyền anh). 

Kickboxing là một môn “võ thuật lai” của Nhật Bản cho phép sử dụng các đòn đá và đấm. Ngoài ra còn có kỹ thuật sử dụng cùi chỏ và đầu gối. Nó được mô phỏng theo các kỹ thuật chiến đấu khác nhau. Chẳng hạn như Muay Thái, Karate và Quyền anh phương Tây. Môn thể thao này bắt nguồn từ Nhật Bản vào cuối những năm 1950.

2. Các quy tắc tập luyện

Sự khác nhau giữa quy tắc tập luyện Muay Thái và Kickboxing

Về quy tắc, Kickboxing khuyến khích 2 võ sĩ đứng trước mặt nhau và liên tục tung ra những cú đấm và đá. Ngược lại, Muay Thái lại kết hợp sử dụng cùi chỏ của người Thái, nên thường có những khoảng thời gian dài mà hai võ sĩ Thái Lan ở quá gần nhau để đấm hoặc đá. 

Trên thực tế, không hề có định nghĩa rõ ràng cho kickboxing. Nhưng đối với một quy tắc đầy đủ của Thái Lan, bạn gần như có thể áp dụng Muay Thái vào Kickboxing. Tuy nhiên, sẽ không có môn thể thao nào là “tốt hơn” hay “tệ hơn” so với môn thể thao kia. Nó hoàn toàn là vấn đề về sở thích của mỗi người.

3. Kỹ thuật tập Muay Thái và Kickboxing

Kickboxing chỉ sử dụng nắm đấm, khác với Muay Thái có thể sử dụng cùi chỏ và các động tác đá chân linh hoạt

Khi tập Muay Thái, bạn có thể sử dụng cùi chỏ, các động tác chân và kỹ thuật clinching. Đây đều những điểm không được phép sử dụng trong kickboxing. Ngoài ra, Kickboxing còn có ảnh hưởng mạnh mẽ đến boxing. Minh chứng rõ ràng là khi bạn chủ động sử dụng tay và các cú đá kết hợp các góc độ và chuyển động khác nhau. Mặt khác, Muay Thái lại dựa vào thời điểm chính xác của các đòn đánh trước khi kết thúc bằng những đòn tấn công nhanh và mạnh.

Ngược lại, Kickboxing đề cập đến việc chiến đấu tiếp xúc hoàn toàn bằng cách sử dụng nắm đấm. Trong một trận đấu kickboxing, thường sẽ có 2 võ sĩ khác nhau đến từ nhiều kiểu võ thuật cạnh tranh lẫn nhau. Có thể là võ sĩ Thái Lan (võ sĩ Muay Thái) thi đấu với một võ sĩ khác theo các giới hạn của luật kickboxing.

4. Sự khác nhau giữa các trận thi đấu

Một trận đấu kickboxing thường kết thúc trong 3 hiệp còn trong Muay Thái sẽ có tới 5 hiệp

Trên thức tế, có 5 hiệp trong một trận đấu Muay Thái truyền thống. Trong khi theo luật K1 (hình thức kickboxing phổ biến nhất hiện nay), một trận đấu kickboxing phổ biến thường kết thúc trong 3 hiệp. 

Và bởi vì kickboxing có ít hiệp hơn để hoàn thành, nên các võ sĩ kickboxing rất tích cực và sung sức ngay từ đầu. Ngược lại, ở võ thuật Muay Thái, các võ sĩ sẽ dễ dàng nhập cuộc. Họ thường sử dụng hiệp đầu tiên và thứ hai để cảm nhận đối thủ và đôi khi có thể thiết lập tỷ lệ cá cược. Đây là điểm khác biệt giữa Muay Thái và Kickboxing rất khó để nhầm lẫn.

Nên đăng ký học Muay Thái hay Kickboxing?

Bạn có thể dễ dàng tin rằng Muay Thái và Kickboxing giống nhau. Tuy nhiên, phong cách chung của kickboxing có yếu tố của cả quyền anh và karate. Chính vì vậy mà môn võ thuật này có những đòn đá mạnh mẽ hơn cả Muay Thái. 

Do đó, xét về nghĩa rộng, Muay Thái phù hợp với những người ưa thích sự mạnh mẽ và dứt khoát. Bởi Muay Thái mang hơi hướng sử dụng những kỹ thuật tàn bạo và đẫm máu. Nó liên quan đến những cú đấm – đá mạnh vào ruột, các đòn cùi chỏ sắc nhọn. Và những người dính phải những đòn Muay Thái sẽ thường xuyên bị chảy máu mũi và tổn thương mắt. Nguy hiểm hơn chính là để lại sẹo hở và gây ra những biến chứng lâu dài.

Ngược lại, đối với những người thiên về xu hướng lựa chọn các kỹ thuật phòng thủ, Kickboxing sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Họ sẽ có được các động tác uyển chuyển và dễ dàng hơn khi tập môn võ thuật này. Nói cách khác, người học kickboxing sẽ sử dụng các động tác chân nhiều hơn một chút. Mục đích là để tạo ra các lá chắn bảo vệ thay vì dựa vào chuyển động để tấn công như trong Muay Thái.

Kết luận

Tóm lại, cả Muay Thái và kickboxing đều là hai môn võ thuật hiệu quả cao. Nó cũng được cho là 2 môn võ thuật nổi bật nhất hiện hiện nay tại Kickfit Sports. Mặc dù chúng có nhiều điểm khác biệt về kỹ thuật, quy tắc cũng như sở thích tập luyện. Nhưng bạn hoàn toàn có thể lựa chọn môn võ thuật phù hợp với khả năng và sở thích.

Bạn đã sẵn sàng để tham gia các lớp học Muay Thái chưa? Hãy liên hệ với Kickfit Sports hoặc để lại số điện thoại tại đây để tìm hiểu thêm về cách đăng ký. Cũng như được tư vấn lộ trình đào tạo một cách khoa học nhằm đạt được mục tiêu tối đa.