Pankration là môn võ mang tính tàn khốc và chết chóc. Trong trận chiến Pankration không có sự khoan nhượng. Môn võ này cũng không có luật thi đấu và trận đấu chỉ kết thúc khi có một người chết. Đây là môn võ cổ đại đầy tự hào của người Hy Lạp. Môn võ này đã tạo nên chiến thắng của những chiến binh Sparata huyền thoại. Cùng Kickfit Sporst tìm hiểu thêm về nguồn gốc ra đời cũng như những đặc điểm nổi bật của Pankration trong bài viết dưới đây.

1. Pankration là gì?

Pankration là môn võ thuật cổ xưa kết hợp giữa đấu vật và quyền anh

Pankration là môn võ thuật cổ xưa kết hợp giữa đấu vật và quyền anh. Môn thể thao này có thể bắt nguồn từ thiên niên kỷ thứ hai trước công nguyên trên lãnh thổ của Hy Lạp. Tên của môn võ này là sự kết hợp của hai từ là từ “Pan” và từ Kratos.

Đúng như tên gọi của môn võ, các đấu sĩ tham gia sẽ dành tất cả sức mạnh của mình để đánh bại đối thủ đến chết. Môn võ này gần như là không có luật, ngoại trừ móc mắt và cắn. Pankration được biết đến như một sự kiện thể thao trong thế vận hội Olympic lần thứ 33. Đây cũng được đánh giá là môn võ hạng nặng chỉ dành cho những người giỏi nhất với sức mạnh và sức chịu đựng lớn nhất. Các chiến binh Sparta đã chứng minh Pankration là môn võ mang tính hủy diệt trong các cuộc giao tranh trên chiến trường. Những người lính luyện tập Pankration hay đạt giải khi tham gia đấu trường Pankration được Alexander Đại Đế đánh giá cao. Họ được ưu tiên trong việc tuyển quân của ông.

2. Pankration trong thần thoại Hy Lạp

Trong thần thoại Hy Lạp cổ đại những nhân vật lẫy lừng được coi là người đầu tiên sử dụng Pankration để chiến đấu. Theseus là vị vua sáng lập thành Athens đã sử dụng môn võ này để đánh bại sinh vật nửa người nửa bò Minotaur bị nhốt trong mê cung Minos. Con trai của thần Zeus, Á Thần Hercules ghi tên mình trên đỉnh Olympia bằng cách chiến thắng cuộc thi Pankration của các vị thần. Tại Hy Lạp rất nhiều bình hoa khắc họa lên hình ảnh người anh hùng đánh bại sư tử Nemean bằng kỹ thuật đòn khóa mạnh của Pankratio.

Xem thêm: PYMACHIA – VÕ THUẬT ĐỐI KHÁNG CHẾT CHÓC CỦA HY LẠP CỔ ĐẠI

3. 300 Sparta – những chiến binh huyền thoại

Pankration trong thần thoại Hy Lạp

Pankration là một phần trong việc huấn luyện quân đội của nhiều thành bang Hy Lạp. Nó là cốt lõi của quấn bộ binh Hy Lạp nổi tiếng. Những chiến binh người Sparata đặc biệt được đào tạo bài bản và xuất sắc. Họ đã làm nên tên tuổi của võ thuật Pankration trên chiến trường.

Trong trận chiến cuối cùng tại Thermopylae, quân đội Sparata chỉ còn lại 300 chiến binh và đã bị tước mất tất cả vũ khí. Các chiến binh Sparata đã sử dụng Pankration làm vũ khí cuối cùng, dựa vào khả năng của mình để sử dụng các kỹ thuật chiến đấu tay không. 300 chiến binh của quân đội Sparata đã tạo nên huyền thoại khi chống lại 10.000 binh lính Ba Tư. Họ đánh bại quân địch dù đông gấp 30 lần. 300 chiến binh Sparata và nhà vua đã anh dũng hi sinh sau trận đánh này.

4. Sức mạnh của Pankration

Pankration trên chiến trường

Alexander Đại Đế đánh giá rất cao trình độ quân sự như vậy. Ông thường tìm cách thu hút Pankratiasts (những người luyện tập Pankration) về đội hình Phalanxes Macedonian nổi tiếng của mình vì ông coi những người lính luyện tập môn võ này như một tài sản quân đội quý giá.

Theo nhà sử học Curtius Rufus, trong quấn “Lịch sử về Alexander Đại Đế” đã ghi lại sự kiện về Dioxippu – nhà vô định Athen Pankration. Từ thế vận hội Olympic năm 336 trước công nguyên anh rất nổi tiếng trong quân đội Macedonian. Coragus-binh lính giỏi nhất của Alexander Đại Đế đã thách đấu với Dioxippu nhằm khẳng định vị trí với Alexander Đại Đế.

Cuộc thách đấu được tổ chức tại bữa tiệc của Alexander tại Ba Tư. Trong trận đấu Dioxippu khỏa thân và chỉ trang bị một cây gậy. Trong khi Coragus được phép mặc giáp và cầm khiêm giáo. Sau một trận giao tranh ngắn, nhà vô địch Athen đã đánh bại đối thủ nhờ kỹ năng điêu luyện. Dioxippu có thể giết Coragus nếu như không có sự can thiệp của Alexander.