Mọi người mới bắt đầu chắc chắn đã tự hỏi: Oz là gì? Ý nghĩa của Oz trên găng Muay Thai như thế nào? Kích cỡ nào phù hợp với bản thân. Bạn có thể tìm hiểu tất cả về kích thước của găng tay đấm bốc cũng như thông tin về ounce trên găng tay đấm bốc tại đây.

Oz là gì? Kích cỡ của găng Muay Thai 

Khi sử đụng găng tay boxing, muay thai, kickboxing,… bạn sẽ thấy ký hiệu Oz. Nếu là một người mới tập, chắc chắn sẽ thắc mắc Oz có nghĩa là gì?

Oz là kí hiệu của Ounce. Đây là một đơn vị sử dụng để đo lường gồm có các hệ thống khác nhau. Nó tạo thành một phần của hệ thống đo lường ở Anh và Mỹ gồm các giá trị khác nhau. Các dạng ounce được sử dụng phổ biến là Ounce avoirdupois quốc tế và Ounce troy quốc tế. 1 oz = 28.3495231 gram.

Ý nghĩa của Oz trên găng Muay Thai

Nhìn chung, găng tay đấm bốc cổ điển và găng tay Muay Thái thực sự giống nhau. Giữa chúng không có bất kỳ sự khác biệt nào về kích thước. Về nguyên tắc, găng tay của trẻ em có kích thước bằng găng tay của người lớn. Nhưng điều gì phân biệt các loại găng tay đấm bốc với nhau? Ở đây các ounce đang tạo ra sự khác biệt. Những gì có liên quan đến điều này sẽ được giải thích trong phần sau. Khi sử dụng găng, người ta sẽ dựa vào Oz trên găng để phân biệt chứ không phải kích thước hay bất kỳ điều gì khác. 99% các găng đấm Muay Thai và boxing đều có sử dụng ký hiệu dưới dạng chỉ báo OZ. 

99% các găng đấm Muay Thai và boxing đều có sử dụng ký hiệu dưới dạng chỉ báo OZ.

Để phân biệt được Oz và hiểu được ý nghĩa của ký hiệu này có thể dựa vào sự phân chia dưới đây. Sự phân cấp được chia thành các bước 2 ounce:

8Oz = 226,8 Gam; 10Oz = 283,5 Gam; 12Oz = 340,2 gam; 14Oz = 396,9 Gam; 16Oz = 453,6 Gam.

Trong đó, một ounce là 28,3495 gram. Vì vậy, nếu một chiếc găng tay có 10 ounce, trọng lượng đệm là 283,495 gram. Như bạn nhận thấy nó có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn cho dù bạn đang chiến đấu với 16 ounce hay 8 ounce. 

Như vậy, ý nghĩa của Oz trên găng Muay Thai đó chính là để phân biệt trọng lượng của găng. Và đây cũng là cơ sở để người tập có thể lựa chọn găng phù hợp cho mình. Việc lựa chọn Oz phù hợp tùy thuộc vào độ tuổi tập luyện hay độ “nặng” của những cú đấm, mục đích sử dụng. 

Khi nào thì các trọng lượng găng tay khác nhau?

Nói chung găng tay 8 ounce ít đệm nhất và cũng nhẹ nhất. Do đó, chúng thích hợp cho trẻ em tập luyện, cũng như cho những người muốn trau dồi kỹ thuật đánh của mình, vì chúng có thể cảm nhận được cú đánh qua găng tay.

Găng tay 10 ounce là một tiêu chuẩn thi đấu và được sử dụng trong hầu hết các loạt phim. Chúng là sự thỏa hiệp tối ưu giữa tác động, trọng lượng và chất liệu bọc.

Găng tay 12 ounce và 14 ounce thường được sử dụng trong đào tạo. Chúng nặng hơn một chút. Vì vậy, người tập sẽ dễ dàng duy trì thường xuyên 10 ounce, vì nó luôn được huấn luyện với 12 hoặc 14.

16 ounce được đệm nhiều nhất, do đó giúp bảo vệ tốt nhất cho đôi tay khi tung ra cú đấm. Đồng thời nó cũng bảo vệ cả đối thủ của bạn. 16 ounce được sử dụng thường xuyên nhất trong cuộc đấu, vì có rất đơn giản để bảo vệ trong việc huấn luyện. Một số võ sĩ cũng đi tập thể dục với 16 ounce trong đào tạo để tập luyện với trọng lượng cao hơn trên nắm đấm của họ…

Việc lựa chọn găng phù hợp sẽ rất dễ dàng nếu như bạn có người hướng dẫn. Hầu hết chỉ những người mới tập mà tự tập tại nhà mới băn khoăn về điều này. Nếu như lựa chọn tập luyện Muay tại các trung tâm thì chắc chắn rằng HLV/ HDV sẽ hướng dẫn bạn ngay từ buổi đầu tập luyện. Về nguyên tắc, nên mua găng tay 12oz hoặc găng tay 14oz. Theo ý kiến ​​của chúng tôi, 12oz là lý tưởng cho việc đào tạo, 14oz tốt cho một số trận đấu và luyện tập.