Cùng với các Samurai, Ninja cũng là một biểu tượng bất tử của nền võ thuật Nhật Bản. Nhắc tới Ninja, hầu hết mọi người đều nghĩ tới hình ảnh một sát thủ với bộ kỹ năng bá đạo cùng tốc độ siêu nhanh như một làn gió. Ninja là những người bịt mặt, thực hiện các nhiệm vụ đột nhập, gián điệp, bắt cóc, ám sát…. Công cụ để họ hoàn thành nhiệm vụ khó khăn đó là môn võ Ninjutsu huyền bí. Hôm nay, Kickfit Sports sẽ cùng bạn tìm hiểu về môn võ bá đạo này nhé.

Nguồn gốc của Ninjutsu

Mặc dù được hình thành và phát triển tại Nhật Bản, nhưng thực ra môn võ này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Theo nghiên cứu, môn võ này dựa trên “Binh Pháp Tôn Tử” của Tôn Võ Tử từ thời Xuân Thu. Thời kì đó, Tôn Tử đã soạn ra một bộ binh pháp gồm 13 thiên mô tả thuật dùng binh bằng áng văn chương bình dị, ý tứ dồi dào, triết lý sâu sắc. Ninjutsu sử dụng thiên ” dụng gián ” tức là nghệ thuật sử dụng nội gián trong chiến tranh. Thời Shotoku ( 593 -622), lãnh chúa này đã ra lệnh cho thuộc hạ mặc thường phục do thám tình hình để phục vụ cho cuộc chiến tranh. Từ đó Ninjutsu hình thành và phát triển ở Nhật Bản.

Quá trình phát triển của Ninjutsu

Ninjutsu trong quá khứ

Bắt đầu từ thế kỷ thứ 7 nhưng phải tới tận 500 năm sau môn võ này mới phát triển đến cực thịnh. Ở thế kỷ 12, nhà vua tiến hành nhiều cuộc đàn áp đẫm máu và khiến nhiều người căm phẫn. Các nhà sư ở núi Yamaloushi đã sử dụng Ninjutsu hiệu quả để chống lại những cuộc đàn áp đó

Ninja xuất hiện trong quá khứ rất thần bí

Cuối thời Heian ( khoảng năm 1185 ), nhiều võ đường được thành lập để đào tạo môn võ này rộng rãi trong nhân dân. Nổi bật nhất là võ đường của Yoshitsune – một Ninja khét tiếng thời bấy giờ. Khoảng 7 năm sau, Ninjutsu phát triển mạnh mẽ phổ biến khắp nơi. Giai thoại về Sandayu Monochi – một thủ lĩnh Ninja nổi tiếng từng chỉ huy một ngàn Ninja chống lại gần 5 vạn quân của tướng Oda Nobunaga vào thế kỷ 16. Thời kỳ cực thịnh của Ninja tiếp tục nở rộ hàng trăm năm sau đó.

Cho tới giữa thế kỉ 20, chịu ảnh hưởng của công cuộc hiện đại hoá đất nước, Ninjutsu cũng như các môn võ khác dần bị lãng quên. Chỉ còn một số ít người theo đuổi môn võ này để không bị thất truyền.

Ninjutsu thời hiện đại

Tưởng chừng như môn võ này sẽ cùng phong trào Ninja bị đi vào lãng quên. Tuy nhiên, các hãng phim truyện đã đưa Ninja lên màn ảnh, tạo nên cơn sốt Ninja ở mọi nơi. Mức độ quan tâm trên internet cũng tăng đột biến. Mọi người đều tò mò về môn võ huyền bí này, hàng loại phim ảnh, truyện tranh, đồ chơi… liên quan đến Ninja được sản xuất để thoả mãn công chúng.

Ninjutsu yêu cầu các Ninja sử dụng thuần thục các loại vũ khí

Hiện nay, tại Nhật đã xuất hiện những võ đường truyền dạy Ninjutsu. Các nhà khoa học nhận định rằng kỹ thuật đào tạo Ninjutsu thời xưa không khác bây giờ là mấy. Các Ninja đều được rèn luyện sử dụng thông thạo mọi loại vũ khí, kỹ năng ẩn nấp, nguỵ trang, đột nhập, tẩu thoát… với mục đích hoàn thành nhiệm vụ tốt nhất.

Môn võ này có thực sự thần kỳ ?

Để trở thành một Ninja đúng nghĩa, họ phải trải qua quá trình tập luyện vô cùng gian khổ. Điều đó cho phép họ làm những việc vượt quá giới hạn của người bình thường. Hình ảnh ninja ảo diệu được mọi người truyền tai nhau như những sát thủ vô hình. Trên thực tế, các Ninja sử dụng một đôi giày chứa đầy hơi để chạy trên mặt nước. Nhưng họ cũng phải rèn luyện rất lâu mới có thể sử dụng được đôi giày này. Hay để thoắt ẩn thoắt hiện như một làn khói, họ thường mang theo những ống thuốc nổ. Thuốc nổ tạo ra một làn khói, họ lợi dụng làn khói để tẩu thoát nhanh chóng. Vì vậy, sự thần kỳ trong môn võ này hoặc bất kỳ môn võ nào đều không phải sự thật.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về môn võ của Ninja – Ninjutsu. Môn võ này giúp Ninja có một thân thể nhanh nhẹn, thuần thục các loại vũ khí. Mặc dù không ảo diệu được như trên phim ảnh, nhưng môn võ này xứng đáng là huyền thoại. Nếu bạn có vấn đề gì chưa hiểu, hãy để lại ý kiến hoặc liên hệ hotline của Kickfit Sports để được tư vấn kỹ nhất.