Tập luyện Yoga thường xuyên là một thói quen rất tốt, có lợi cho sức khỏe và tinh thần. Điều này chỉ xảy ra khi quá trình tập suôn sẻ, đúng kỹ thuật. Nếu mắc phải những sai lầm thì không những không đạt được kết quả gì mà còn gây ảnh hưởng đến sức khoẻ cơ thể. Vậy những sai lầm đó là gì? Cùng Kickfit Sports điểm qua 6 sai lầm khi tập Yoga mà mọi người hay mắc phải để có thể tránh mắc phải nhé.

1. Sai lầm khi tập Yoga đầu tiên là không khởi động trước khi tập

Khởi động là bước cơ bản mà bất kỳ môn thể thao nào cũng cần phải thực hiện. Vì bận rộn hoặc không để tâm, có thể nhiều người đã bỏ qua phần này. Tuy nhiên, các khớp xương, đốt sống chưa được khởi động sẽ không sẵn sàng cho việc luyện tập và cũng có thể dẫn đến chấn thương. Đây là vấn đề nghiêm trọng mà rất nhiều người tập thể thao mắc phải. 

Hãy dùng 5 đến 10 phút để khởi động để chuẩn bị cho cơ thể nóng lên. Việc vận động nhẹ nhàng trước là để cơ thể bắt đầu thích nghi với các bài tập. Ngoài ra, sau những buổi tập chúng ta cũng không nên dừng đột ngột và làm việc khác luôn. Thay vào đó là những giây phút nghỉ ngơi, thư giãn để xả lượng axit lactic sinh ra trong cơ trong quá trình luyện tập.

2. Tự tin quá vào bản thân mà bỏ qua các kỹ thuật cơ bản

Thực hiện mãi những kỹ thuật cơ bản đôi khi gây chán nản, buồn ngủ cho người tập. Vì vậy nhiều người đã bỏ qua lớp căn bản và lao ngay vào một lớp nâng cao. Hoặc trong trường hợp tự tập thì sẽ tiếp cận những động tác khó hơn bằng việc xem video trên mạng. Tự bắt chước và ép mình vào trong các tư thế gập người, uốn dẻo mà không quan tâm giới hạn của cơ thể. Trường hợp này có thể gây ra những chấn thương nguy hiểm nếu làm sai kỹ thuật.

Sai lầm khi tập Yoga là bỏ qua cơ bản, tiếp cận nâng cao trước

Yoga hay bất cứ bộ môn nào khác đều đòi hỏi người tập phải kiên trì, nhẫn nại. Người tập cần đi theo một lộ trình nhất định từ cơ bản đến nâng cao. Bản chất của lộ trình sinh ra là để người tập có một kết quả tốt nhất. Khi đã có nền tảng vững chắc rồi thì mới có thể tiếp cận những kỹ thuật khó hơn mà không lo bị chấn thương.

3. Sai lầm khi tập Yoga là tập khi đang no hoặc đói

Đây là một điều tối kỵ trong Yoga nhưng vẫn còn khá nhiều người mắc phải. Khi ăn no, năng lượng được đổ dồn vào dạ dày để xử lý thức ăn. Điều này khiến các cơ bắp không có đủ năng lượng cần thiết để thực hiện các tư thế Yoga. Hơn nữa, vận động mạnh khi no bụng có thể gây ảnh hưởng xấu đến vùng nội tạng, hệ tiêu hoá. Nếu luyện tập Yoga khi đang đói, cơ thể lúc này đang cạn kiệt năng lượng. Nếu vẫn cố tập, cơ thể sẽ bị hạ đường huyết, dẫn đến choáng hoặc thậm chí là ngất xỉu.

Tập Yoga khi đang no hoặc đói là một sai lầm nghiêm trọng

Thời điểm lý tưởng nhất cho việc tập luyện Yoga là 3 tiếng sau bữa chính và 2 tiếng sau bữa phụ. Sau khi tập xong, chúng ta nên đợi khoảng 30 phút trước khi bắt đầu bữa ăn chính.

4. Phân tâm trong quá trình tập, không tập chung vào hơi thở

Mặc dù hít thở là hoạt động tự nhiên của cơ thể và chính xác là chúng ta không cần quan tâm đến điều này. Tuy nhiên, hít thở trong Yoga lại là một kỹ thuật quan trọng mang tính chủ chốt. Việc hít thở trong Yoga cần được hướng dẫn tỉ mỉ từ các giáo viên.

Không tập chung vào hơi thở là sai lầm khi tập Yoga

Hít thở trong Yoga thực hiện bằng cơ hoành và cơ bụng. Hành động này khiến cơ thể nạp được nhiều oxi hơn. Trong Yoga có một quy luật vàng của hít thở là “hít vào phình bụng ra, thở ra hóp bụng vào”. Khi tập luyện Yoga cùng một động tác, người hít thở đúng cách sẽ dễ dàng điều khiển cơ thể, làm mềm các thớ cơ và hạn chế chấn thương hơn hẳn. Nếu chỉ hít thở bằng ngực theo thói quen thì sẽ nhanh chóng cảm thấy mệt và không thể giữ được tư thế lâu do thiếu oxy.

5. Trang phục tập luyện không phù hợp là một sai lầm khi tập Yoga

 

Trang phục đơn giản, gọn gàng là tiêu chí trong Yoga

Trang phục nghe chừng không liên quan gì đến quá trình luyện tập. Tuy nhiên, yếu tố này đôi lúc cũng ảnh hưởng khi thực hiện các động tác. Yoga không đòi hỏi nhiều sức lực nhưng yêu cầu các động tác linh hoạt, uyển chuyển. Đơn giản, thoải mái là 2 yếu tố kinh nghiệm khi lựa chọn trang phục tập Yoga. Nếu trang phục quá rộng, có chứa những đồ trang chí đôi lúc sẽ làm người tập cảm thấy vướng, giảm chất lượng buổi tập.

6. So sánh bản thân với người khác

So sánh là vấn đề tồn tại rất nhiều trong cuộc sống, nó phản ánh cả tích cực và tiêu cực. Nếu so sánh bản thân với người khác để làm động lực cố gắng thì điều này là tốt. Tuy nhiên nếu so sánh để rồi cảm thấy bực tức thì lại là một chuyện hoàn toàn khác và đương nhiên là tiêu cực. Hơn nữa, Yoga cần sự tập chung tuyệt đối thì mới đem lại kết quả tốt nhất. Chính vì vậy, cần loại bỏ quan điểm so sánh bản thân với người khác, tập chung vào bài tập, cảm nhận những gì mình nhận được từ Yoga. Điều quan trọng nhất là đặt niềm tin vào khả năng của bản thân.

Kết Luận

Trên đây là tổng hợp 6 sai lầm khi tập Yoga mà mọi người thường xuyên mắc phải. Những lỗi này đôi khi dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng. Vì vậy, mọi người cần chú ý, loại bỏ những sai lầm để có được kết quả tập luyện tốt nhất. Nếu muốn có một nơi tập luyện an tâm, chất lượng, hãy đến ngay Kickfit Sports. Hệ thống giáo án tập luyện chuyên nghiệp cùng đội ngũ HLV giàu kinh nghiệm sẵn sàng giúp học viên đạt được mục tiêu. Để lại số điện thoại hoặc liên hệ hotline để được tư vấn kỹ hơn!