Võ tổng hợp – thường được gọi là MMA – là sự kết hợp của nhiều truyền thống và kỹ thuật võ thuật từ khắp nơi trên thế giới và là một môn thể thao chiến đấu toàn diện. Với sự nổi tiếng liên tục của nó trong vài thập kỷ qua, ngày càng có nhiều người mong muốn trở thành huấn luyện viên MMA hoặc trở thành học viên. Đây là những điều mà huấn luyện viên MMA nào cũng muốn bạn nắm rõ.

Những điều mà huấn luyện viên MMA luôn muốn học viên phải nắm rõ

Quy tắc khi tập luyện

1. Hãy tập trung

Hãy coi việc đào tạo là thời gian quý báu của tôi. Đây là thời điểm trong ngày mà bạn có thể bỏ lại những lo lắng ngoài cửa và tập trung vào việc cải thiện bản thân, vì vậy hãy tận dụng tối đa!

2. Bạn có thể

Hãy đến lớp với một tinh thần cởi mở và sẵn sàng chấp nhận bất cứ điều gì được dạy. Học một môn võ thuật không hề dễ dàng, ít nhất phải nói như vậy, và sẽ mất nhiều năm luyện tập để thành thạo nó. Cuộc hành trình sẽ rất khó khăn nhưng đồng thời cũng vô cùng bổ ích. Vậy nên từng vội chán nản.

3. An toàn là trên hết

Giãn cơ và khởi động rất quan trọng – đây là những lý do chính khiến bạn cần đến lớp đúng giờ. Phần còn lại của lớp học sẽ rất căng thẳng và bạn sẽ có nguy cơ bị chấn thương nếu không khởi động đúng cách.

4. Nguyên tắc cơ bản là chìa khóa

Bên cạnh việc kiểm soát hoàn toàn chuyển động của bạn – có thể là đấm hoặc đá – bạn cũng nên biết cách tự vệ trước khi bắt đầu đấu kiếm. Biết cách đỡ đòn đấm và đá cũng quan trọng như học cách tung đòn kết hợp.

Nguyên tắc cơ bản là chìa khóa

5. Không bao giờ quên tinh thần thể thao

Điều đó có nghĩa là hãy đối xử với người khác theo cách mà bạn muốn được đối xử. Đừng để những người cùng tập trải qua buổi tập quá khó khăn vì bạn? Sau đó, học cách kiểm soát sức mạnh của chính bạn khi bạn đấu tay đôi với họ.

6. Tất cả đều có nguyên nhân

Chạy bộ không chỉ giúp bạn đạt được thể lực tim mạch cơ bản mà còn giúp xây dựng sức mạnh và sức bền cho đôi chân của bạn. Nếu thời gian cho phép, hãy thử chạy ngắn hai lần hoặc ba lần một tuần trước lớp học muay thai của bạn.

7. Đừng tập Boxing bóng 1 cách vô hồn

Thay vì xem nó như một thói quen khởi động trước khi bạn đánh vào các miếng đệm và túi, hãy bắt đầu coi quyền anh bóng tối là khoảng thời gian mà bạn có thể thực sự tập trung vào các chuyển động của mình và mài giũa kỹ thuật của mình. Nó giúp tưởng tượng cách bạn nhìn thấy một cuộc chiến đang diễn ra.

8. Tìm hiểu cách giữ miếng đệm

Bằng cách này, bạn sẽ ở một vị trí tốt hơn để xem cách người khác thực hiện một số kỹ thuật nhất định.

9. Chú ý hơi thở

Một trong những lý do tại sao các HLV MMA chuyên nghiệp luôn nhấn mạnh đến việc phát ra tiếng thở ra của bạn là vì điều này giúp cơ thể bạn thư giãn, từ đó sẽ giúp bạn di chuyển hiệu quả hơn.

10.  Tập trung vào kỹ thuật, không phải tốc độ và sức mạnh

Quá nhiều người mới bắt đầu lo lắng về việc thiếu lực trong các cú đánh của họ. Tuy nhiên, đây là cách sai lầm để suy nghĩ về nó. Trước tiên, hãy tập trung vào việc học các kỹ thuật cơ bản – chẳng hạn như cố gắng xoay hông khi bạn đá – và sức mạnh cuối cùng sẽ theo sau.

Tập trung vào kỹ thuật, không phải tốc độ và sức mạnh

Lý do đây là những điều mà học viên luôn cần chú ý

Vì MMA là môn thể thao chiến đấu toàn thân có nguy cơ chấn thương và tập luyện cường độ cao đối với thể chất. Nên trong khi tập luyện để tránh chấn thương, các HLV MMA muốn bạn chú ý những điều trên.

Theo 1 khảo sát gần đây, mức lương HLV MMA Việt Nam hiện rơi vào trung bình từ 8tr/tháng. Đây được xem là mức lương khá, nhưng không thật sự quá cao. Nhưng bằng sự nhiệt huyết; tinh thần muốn quảng bá võ thuật với phương diện và 1 bộ môn bảo vệ sức khỏe. Các huấn luyện viên MMA vẫn đam mê với nghề.

Sự phát triển của bộ môn MMA tại Việt Nam.

Sau khi liên đoàn võ thuật Việt Nam được thành lập vào năm 2020. Đã có rất nhiều sân chơi mới cho những người yêu võ Việt, trong đó có MMA. Gần đây nhất, trận trung kết Lion Championship – Giải đấu MMA chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam đã diễn ra rất thành công. 8 chiếc đai vàng vô địch đã tìm được chủ nhân cho mình

Xem thêm: SỰ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA LIÊN ĐOÀN MMA VIỆT NAM

Sau sự kiện này, các bộ môn võ thuật ngày càng được chú ý hơn. Rất nhiều các phòng tập do các HLV MMA nổi tiếng mở ra hoặc có các HLV MMA nổi tiếng đứng lớp. Đây cũng được xem là cách để truyền cảm hứng  và niềm yêu thích võ thuật đến nhiều hơn nữa mọi người.

Tham khảo: TOP 3 VÕ SĨ MMA VIỆT NAM THÀNH NG NHẤT ĐẾN THỜI ĐIỂM HIỆN TẠI

Tập luyện MMA tại Kickfit Sports có gì ?

Kickfit Sports hiện đang là một trong những trung tâm đi đầu tại Hà Nội về việc dạy các bộ môn võ thuật như MMA.

Các phòng tập của chúng tôi có riêng khu vực dành riêng cho các bộ môn võ. Không gian tập rộng rãi với đầy đủ thiết bị hỗ trợ cho bạn thoải mái tập luyện.

Không gian tập rộng rãi với đầy đủ thiết bị hỗ trợ

Chúng tôi có đội HLV MMA uy tín nhất. Tất cả đều đã được đào tạo chính quy và cấp bằng giảng dạy. Rất nhiều các HLV của chúng tôi là các cựu quán quân hay nhà vô địch của làng võ Việt . Gần đây nhất là võ sĩ Nghiêm Văn Ý, nhà vô địch hạng cân 65kg dành cho nam tại Lion Championship 2022.

Kickfit Sports sở hữu các HLV MMA là nhà vô địch

Đăng ký ngay khóa tập trải nghiệm MMA tại Kickfit Sports!

Tham khảo thêm: CÁC SỰ KIỆN VÀ GIẢI ĐẤU MMA Ở VIỆT NAM CHO GIỚI MÊ VÕ VIỆT