Mới đây, Tổ chức Quyền anh Thế giới đã đưa ra thông báo thu hồi đai vô địch hạng mini -flyweight nữ của võ sĩ boxing Nguyễn Thị Thu Nhi. Đây là thông tin được đưa ra từ CLB Cocky Buffalo.

Thu hồi đai sau 6 tháng không có trận đấu

Nguyễn Thị Thu Nhi nữ võ sĩ Việt Nam giành đai vô địch WBO đầu tiên

Tại sự kiện tranh đai WBO-IBF Châu Á ngày 23/4 diễn ra tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, người hâm mộ quyền anh Việt Nam đã vui mừng khi Đinh Hồng Quân giành được đai IBF đầu tiên cho Việt Nam.

Tuy nhiên, đi kèm với đó là thông tin không mấy tích cực khi nữ võ sĩ boxing từng giành đai vô dịch WBO Nguyễn Thị Thu Nhi buộc bị thu hồi đai. Theo thông tin nhận được, Thu Nhi đã có hơn 6 tháng kể từ ngày giành đai (23/10/2021 – 23/4/2021) mà không thực hiện thêm bất cứ trận bảo vệ đai nào khác theo điều lệ hoạt động của Tổ chức Quyền Anh Thế giới.

Xuất phát từ mâu thuẫn giữa Thu Nhi với cơ quan chủ quản

Do sự bất thuận giữa Thu Nhi với cơ quan chủ quản ảnh hưởng tới việc thu hồi đai

Nguyên nhân dẫn đến việc bị thu hồi đai xuất phát từ những bất đồng trong quan hệ giữa Thi Nhi với đơn vị chủ quản Cocky Buffalo. Đây vốn là nơi đã từng đào tạo cho nữ võ sĩ trở thành nhà vô địch nữ hạng mini – flyweight.

Cocky Buffalo đã từng gửi công văn lên Tổng cục Thể dục thể thao vào tháng 2/2022 yêu cầu dừng các hoạt động thi đấu quyền anh của Thu Nhi. Lý do mà Cocky Buffalo đưa ra chính là Thu Nhi không trở về câu lạc bộ để thực hiện tập luyện đảm bảo cho việc thi đấu bảo vệ đai. Bên cạnh đó, nữ võ sĩ này cũng đã tự ý ký hợp đồng thi đấu đơn vị Cần Thơ tại các giải  nghiệp dư trong nước.

Sự bất nhất giữa Thu Nhi với Cocky Buffalo khiến kế hoạch tổ chức bảo vệ đai tại Việt Nam trong quý I/2022 đổ bể. Chính vì thế, WBO đã đưa ra văn bản thu hồi danh hiệu WBO. Điều này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến thành tích thi đấu của Việt Nam trong làng quyền anh thế giới.

Ảnh hưởng tới thi đấu chuyên nghiệp của Nguyễn Thị Thu Nhi

Bị tước đai ảnh hưởng đến thành tích thi đấu của Thu Nhi

Bên cạnh đó, Nguyễn Thị Thu Nhi bị thu hồi đai vô địch cũng bị ảnh hưởng đến thi đấu chuyên nghiệp mà cô đã từng chia sẻ trước đó:

“Môi trường boxing nghiệp dư em cũng chưa có thành tích quốc tế nhiều, đối với em cũng khó khăn hơn. Ở sàn chuyên nghiệp cần nhiều thể lực và sức mạnh, cái đó em cũng đã có lợi thế rồi. Em chỉ cần tập trung vào tốc độ, em nghĩ việc chuyển sang nghiệp dư mình sẽ ổn thôi.

Vào ĐTQG đồng nghĩa với việc em phải lên trung tâm HLTT Quốc gia ở TP. Hồ Chí Minh để tập, bên câu lạc bộ lại muốn em tập ở đó, rắc rối cũng nằm ở 2 việc đó. Em cũng đang đợi Tổng cục và câu lạc bộ làm việc với nhau để xem giải nào trước mình sẽ ưu tiên. Ngoài SEA Games, em cũng muốn bảo vệ đai, tuy nhiên việc này vẫn cần chờ thời gian cụ thể.” – Thu Nhi đã từng chia sẻ khi nhận danh hiệu Vận động viên tiêu biểu toàn quốc 2021 trước khi HCV giải Vô địch Boxing các đội mạnh toàn quốc hồi tháng 3.

Thành tích thi đấu của nữ võ sĩ Thu Nhi

Thu Nhi – võ sĩ nữ dành được nhiều thành tích nổi bật sánh ngang với hoạt động của các võ sĩ nam của Việt Nam.

  • Ngày 29 tháng 2 năm 2021, Thu Nhi chiến thắng trước võ sĩ Thái Lan Kanyarat Yoohanngoh thông qua quyết định giành đai vô địch WBO châu Á – Thái Bình Dương.
  • Thu Nhi chiến thắng Tada Etsuko thông qua tính điểm của trọng tài với tỷ số 96–94.

Thành tích thi đấu của nữ võ sĩ Nguyễn Thị Thu Nhi

Dù việc bị tước đai là điều không nằm trong mong muốn của võ sĩ, đơn vị chủ quản cũng như người hâm mộ, nhưng lịch sử quyền anh Việt Nam vẫn luôn ghi nhận thành tích mà cô đã đem về.