Nếu bạn muốn sở hữu một thân hình với những múi cơ săn chắc thì cách tốt nhất đó là tập gym. Tuy nhiên, để làm được điều ấy thì bạn phải xây dựng được một chế độ tập luyện cho từng vùng cơ. Đồng thời cũng phải chú ý tới khoảng thời gian tập luyện. Vậy tóm lại nên tập gym vào lúc nào để cơ bắp có thể phát triển được tốt nhất. Xem ngay bài viết để có câu trả lời nhé.

Tập gym vào lúc nào để cơ bắp phát triển tốt nhất?

Thông thường, mỗi chúng ta thường dành thường gian tập thể hình vào sáng sớm; những lúc rảnh rỗi; khi kết thúc công việc ở cơ quan,… Việc ấy không có gì ảnh hưởng, miễn sao bạn cảm thấy tiện và thoải mái nhất. Thế nhưng, muốn việc tập luyện thể hình đạt được hiệu quả cao, cụ thể là phát triển cơ bắp thì bạn cần chú ý nhiều tới thời gian tập.

Tập gym vào lúc nào để cơ bắp phát triển tốt nhất?

Để có thể giải thích được câu hỏi “tập gym lúc nào để cơ bắp phát triển tốt nhất”, các nhà khoa học của Mỹ đã phải thực hiện một thí nghiệm (năm 2017). Họ chia 42 người đàn ông trẻ ra thành 4 nhóm tập luyện thể hình vào 2 khung giờ khác nhau là buổi sáng và buổi chiều. Vào các khung giờ tập luyện này sẽ có một nhóm chuyên  tập luyện sức bền sau đó tập sức mạnh; nhóm còn lại sẽ tập sức mạnh trước rồi mới tập sức bền.

Sau 24 tuần làm nghiên cứu thu được kết quả là những nhóm tập luyện vào buổi chiều có khả năng phát triển cơ bắp rất tốt (18 – 24%). Ngược lại, nhóm buổi sáng lại có khả năng phát triển cơ bắp kém hơn (14 – 19%). Điều này chứng tỏ rằng, nếu muốn tập gym để tăng cơ thì nên tập vào buổi chiều. Còn nếu chỉ tập với mục đích rèn luyện sức khỏe bình thường thì bạn có thể tập bất cứ lúc nào. Nghiên cứu này cũng đã giải đáp xong câu hỏi “nên tập gym vào lúc nào” của nhiều người.

Nhịp sinh học có mối liên quan và ảnh hưởng trực tiếp tới khung giờ tập luyện

Nhịp sinh học của chúng ta có mối liên quan mật thiết tới các khung giờ trong ngày. Điều đó sẽ lý giải vì sao khi tập luyện vào mỗi khung giờ khác nhau sẽ cho ra một kết quả tập luyện khác nhau. Giống như việc tập gym buổi tối phát triển cơ bắp tốt hơn buổi sáng.

Nhịp sinh hoạt có mối quan hệ mật thiết với khung giờ tập gym

Vào buổi sáng

Đây là khoảng thời gian mà lượng testosterone tự nhiên trong cơ thể được nhiều nhất. Đây cũng là nguồn nguyên liệu đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp protein – nguyên liệu phát triển cơ bắp. Đây cũng là khoảng thời gian con người tập trung tinh thần cao nhất; tạo thành sự liên kết giữa cơ bắp và tinh thần. Do đó, việc tập thể dục vào buổi sáng là cực kỳ tốt. Tuy nhiên, nếu để phát triển được cơ bắp nhiều thì tập luyện vào buổi sáng nhiệt độ cơ thể sẽ thấp hơn buổi tối. Mà nhiệt độ thì lại liên quan mật thiết tới hiệu suất tập luyện; nhiệt độ cơ thể cao rất phù hợp cho việc phát triển cơ bắp.

Buổi chiều

Là khoảng thời gian con người có thể chịu đau tốt nhất. Và cũng là khoảng thời gian phù hợp nhất để chơi thể thao. Bởi vì suốt một ngày dài chúng ta đã nạp nguồn năng lượng lớn vào cơ thể thông qua thức ăn; việc tập luyện lúc này sẽ giúp đốt cháy mỡ, giảm cân hiệu quả. 

Buổi tối

Đây là lúc con người có thể đạt hiệu suất tập luyện mạnh nhất. Cũng là khoảng thời gian linh hoạt và tràn trề năng lượng.

Buổi đêm

Từ khoảng 21 giờ trở đi, cơ thể sẽ bắt đầu tiết ra melatonin để chuẩn bị cho giấc ngủ. Lúc này, hoạt động của các cơ đã bị trùng xuống, không còn hiệu quả như trước nữa. Vậy nên đây không phải là khoảng thời gian lý tưởng để tập luyện thể thao.

Không có lời khuyên nên tập gym lúc nào cho tất cả mọi người. Bởi tập gym lúc nào cũng đều tốt cho cơ thể. Vì thế hãy cứ tập luyện vào lúc nào bạn thấy thoải mái và phù hợp nhất nhé. Nếu có câu hỏi thì hãy để lại bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ ngay với Kickfit Sports bạn nhé!