Như bạn đã biết 3 phong cách chiến đấu trong MMA là Takedowns, Submissions và Striking. 3 nền tảng võ thuật MMA cần có ít nhất 2 môn võ chủ đạo. Nhưng riêng Submissions chỉ có 1 môn võ duy nhất là Brazilian Jiu Jitsu. Điều này có nghĩa rằng chỉ cần bạn là 1 bậc thầy Brazilian Jiu Jitsu thì bạn đã nắm cơ hội chiến thắng.  Ví dụ điển hình là nhà vô địch Royce Gracie.

Nền tảng võ thuật MMA: Brazilian Jiu Jitsu

Brazil Jiu Jitsu là một kỹ thuật vật lộn trên mặt đất. BJJ cũng là nền tảng võ thuật MMA mà bất kỳ võ sĩ nào cũng muốn nắm bắt. Kỹ năng chủ yếu của môn võ này là khóa khớp và kẹp giữ. Brazil Jiu Jitsu hay BJJ đề cao tinh thần một người nhỏ hơn, yếu hơn có thể tự vệ thành công trước kẻ tấn công lớn hơn, mạnh hơn, nặng hơn bằng cách sử dụng kỹ thuật và đòn bẩy thích hợp. BJJ là một môn võ thuật tuyệt vời để học. Nói chung vì khả năng tự vệ thực tế mà BJJ đã trở thành chìa khóa của những nhà vô địch. Brazil Jiu Jitsu cũng sẽ dạy cho bạn một số bài học cuộc sống tuyệt vời .

Ai sử dụng Brazilian Jiu Jitsu trong MMA?

BJJ bắt đầu trở nên phổ biến hơn khi bậc thầy Royce Gracie trở thành hiện tượng trong giới MMA. Ông sử dụng BJJ để thống trị tất cả đối thủ tại UFC. Đáng nói ở đây là Royce Gracie có cơ thể nhỏ bé và trọng lượng cũng rất khiêm tốn. Ông chỉ thông thạo duy nhất 1 môn võ là BJJ. Tất cả những chuyên gia đều đánh giá thấp Royce cho đến khi ông bước lên sàn đấu và bóp nghẹt đối thủ.

Ngoài ra Demian Maia cũng là một trong những học viên BJJ giỏi nhất đã có thể biến mình thành cơn ác mộng sàn đấu. Demian sở hữu cú chém tuyệt vời và kỹ năng khó đuổi kịp. Brian Ortega cũng là võ sĩ theo đuổi BJJ. Anh có thể lực khá tốt, nhưng luyện tập BJJ ở đẳng cấp cao mới giúp anh ấy vượt lên trên các đối thủ.

BJJ trong MMA

Brazil Jiu Jitsu quan trọng như thế nào trong MMA?

Bạn không cần phải có đai đen BJJ để thành công trong MMA. BJJ có bộ kỹ năng vận dụng rất hiệu quả và có tính thực tế cao nhưng không phải võ sĩ nào cũng học được. Các võ sĩ phải theo đuổi BJJ từ nhỏ hoặc có trình độ cao mới tiếp thu được tinh hoa này. Có rất nhiều chuyên gia BJJ tại UFC ngày nay, họ đều là những võ sĩ hàng đầu.

Bậc thầy BJJ: Royce Gracie

Nền tảng võ thuật MMA tốt nhất là phong cách võ thuật nào?

Điều quan trọng cần nhớ là môn võ tốt nhất cho bạn và môn võ tốt nhất cho MMA không nhất thiết phải luôn giống nhau. Tùy thuộc vào nền tảng và nền văn hóa của bạn. Chọn mộn võ phù hợp cũng phụ thuộc vào kiểu cơ thể và thể chất của bạn. Thậm chí cả di truyền đều đóng vai trò quyết định phong cách chiến đấu nào phù hợp nhất với bạn. Võ sĩ MMA giỏi nhất không chỉ được tạo ra từ kỷ luật. Phần lớn điều đó liên quan đến khả năng thiên bẩm của họ, niềm đam mê võ thuật, và sự cống hiến của họ cho MMA.

Lời kết

Dù bạn chọn môn võ nào trong 3 phong cách võ thuật hãy dành 100% trái tim và nỗ lực mỗi ngày. Luôn tôn trọng những người hướng dẫn của bạn, những người truyền lại kiến ​​thức của họ cho bạn. Hãy tôn trọng các học viên của bạn, những người đang cố gắng hết sức để học võ thuật. Chúc các bạn may mắn trên con đường võ học của mình, cầu mong nó sẽ tràn đầy xuất sắc.