Ngoài các kỹ thuật về tấn công thì kỹ thuật né đòn trong boxing cũng khá quan trọng. Khi nắm chắc các kỹ thuật né đòn trong boxing, các bạn sẽ tránh được các đòn tấn công từ đối thủ. Từ đó, có thể bảo vệ được bản thân và làm cho đối thủ có những cú đánh hụt; dễ bị ngã. Với những người mới bắt đầu với bộ môn boxing, các bạn cần nắm chắc các kỹ thuật né đòn sau đây.

Kỹ thuật né đòn trong boxing

Trong tập luyện, thi đấu boxing các võ sĩ cần phải nắm chắc kỹ thuật né đòn để có thể phản ứng thật nhanh; không để đối thủ tấn công vào mình; đồng thời tranh thủ lúc đối phương không kịp phòng thủ mà tung ra các cú phản công lại để hạ knock – out. Theo các HLV tại trung tâm thể thao Kickfit Sports thì kỹ thuật né đòn trong boxing gồm có 3 kỹ thuật cơ bản nhất:

Trong boxing có 3 kỹ thuạt né đòn cơ bản

1. Kỹ thuật né – slip

Với kỹ thuật né – slip sẽ gồm:  Né trái – Slip left; Né phải – Slip right Né cùng bên với tay đấm – outside slip; Né khác bên với tay đấm – né trong – inside slip).

Kỹ thuật tập né bạn cần phải có sự kết hợp linh hoạt giữa cả phần thân trên (đầu, vai) và thân dưới (lưng, chân, gót chân). Khi tập luyện, các HLV sẽ giới thiệu và hướng dẫn cho các bạn 2 cách tập né.

– Cách 1 gồm các kỹ thuật: Khi thực hiện, bạn cần phải kết hợp cùng lúc tất cả các kỹ thuật trên. 

 • Xoay gót
 • Xoay hông
 • Xoay vai
 • Gập lưng
 • Trùng gối

– Cách 2 gồm các kỹ thuật:

 • Nghiêng người
 • Xoay vai
 • Trùng gối

– Kỹ thuật né cùng bên với tay đấm – outside slip sẽ giúp bạn an toàn hơn rất so với cách né khác bên với tay đấm – né trong (inside slip). Bởi vì khi bạn sử dụng outside slip đầu sẽ đưa ra bên ngoài phía tay tấn công của đối thủ; ngược với cú đấm (cú đấm đi vào trong) và chắc chắn sẽ tránh được đòn hiệu quả. Còn khi bạn sử dụng kỹ thuật inside, dù bạn đã né sang phía ngược lại của tay đấm thì đối thủ sẽ có cơ hội sử dụng tay còn lại để tấn công vào bạn. Với kỹ thuật inside slip, khi né đòn bạn phải kết hợp phản công ngay lập tức. Như vậy đối thủ không có cơ hội tấn công lại bạn.

Chú ý: Luôn đề phòng cú đấm móc tiếp theo của đối phương; kết hợp với kỹ thuật dùng vai, bé tay, lặn để phòng thủ. 

2. Kỹ thuật lặn – Duck dùng để né các đòn đấm móc

Kỹ thuật Duck là một kỹ thuật né đòn trong boxing thường được sử dụng trong các tình huống phòng thủ những đòn đấm móc. Duck là kỹ thuật trùng gối, hạ thấp trọng tâm tầm tấn công của đối phương. Khi thực hiện Duck cần kết hợp cùng lúc các kỹ thuật sau:

Dù né đòn nhưng vẫn phải luôn thủ sẵn tư thế phản công để phản công lại đối thủ

 • Trùng gối, hạ trọng tâm
 • Xoay hông, xoay vai
 • Đứng thẳng lên

Khi thấy đối phương ra đòn từ phía bên phải thì chúng ta sẽ ngoi lên ở phía bên phải và ngược lại. Tập luyện tới khi cảm thấy khớp gối chuyển động trơn tru linh hoạt; phối hợp nhịp nhàng với thân trên thì sẽ chuyển sang tư thế thủ và sẽ tiếp tục thực hiện tư thế duck. 

Chú ý: Khi thực hiện lặn không nên lặn quá sâu gây bất lợi trong việc phản công. Bạn chỉ nên hạ thấp người vừa đủ sao cho khi cú đấm của đối phương tung ra sẽ chỉ sượt qua tóc là được. Đặc biệt, nên thiết lập ngay phương án phản công trước khi lặn; vai trước xoay lên để phòng thủ đồng thời tay sau sẵn sàng để tung ra một cú đấm móc phản công. Tương tự, khi chúng ta lặn từ bên trái thì sẽ dùng tay trái để che ở cằm; tay phải chuẩn bị cho một cú móc phản công. 

3. Kỹ thuật kéo đầu về sau – snap head back

Kỹ thuật snap khá đơn giản, chúng ta chỉ cần di chuyển nhanh phần đầu ra phía sau;  làm cú đấm của đối phương bị hẫng. Snap có thể áp dụng được cho mọi tình huống phòng thủ hoặc khi thủ phản công. Thoạt nhìn bạn sẽ nghĩ kỹ thuật snap chỉ có phần đầu kéo về sau; tuy nhiên, thực tế phần thân trên mới là vùng vận động chính. 

Khi thực hiện snap, cả thân người dồn trọng tâm lên chân sau, bàn chân sau giống như một chiếc lò so; khi snap chúng ta hân sau nén xuống và kiễng gót chân lên để trở lại. Khi cảm tấy đòn tấn công của đối phương vào sâu hơn, chúng ta giữ nguyên chân trước và lùi chân sau ra phía sau để tránh những cú tấn công chọc sâu. 

Chú ý:

Khi thực hiện snap không nên ngửa đầu ra phía sau. Nếu làm như vậy sẽ rất nguy hiểm vì khi ngửa như vậy chúng ta sẽ dễ bị lỡ nhịp và dính đòn đánh của đối phương; khó kiểm soát đòn đánh cũng như không chủ động được trong việc phản công. Hãy nhớ rằng, luôn giữ thẳng phần đầu để an toàn và dễ kiểm soát thế trận hơn.

Một lỗi sai nữa đó là chúng ta thường hay nhắm mắt khi đòn tấn công của đối phương đang tới gần. Nếu làm như vậy bạn sẽ không thể quan sát xem đối thủ định làm gì tiếp theo và sẽ bị ăn đòn ngay tức khắc. Hãy luyện tập đôi mắt của mình thật nhiều bạn nhé.

Lời kết

Trên đây là 3 kỹ thuật né đòn cơ bản trong boxing. Trong thực tế chiến đấu, các bạn cần phải kết hợp nhuần nhuyễn cả slip – duck – snap để né đòn và phản công hiệu quả. Nếu chỉ sử dụng 1 hoặc 2 trong 3 kỹ thuật sẽ là một bất lợi lớn cho bạn. Hãy liên hệ ngay với Kickfit Sports để đăng ký tham gia lớp học thử boxing miễn phí 7 ngày bạnnhé.