Nếu bạn chưa quen với các môn thể thao đối kháng, bạn sẽ tự hỏi sự khác biệt giữa Muay Thái và Quyền Anh phương Tây là gì? Nhìn bề ngoài, các vận động viên ở hai môn thể thao trông giống nhau. Đó là, cả hai đều mặc quần đùi đấm bốc, đeo găng tay, miếng che miệng và miếng bảo vệ háng. Hơn nữa, các võ sĩ và võ sĩ Muay Thái không tập luyện theo hệ thống xếp hạng như các môn võ thuật khác.

Các môn thể thao có thể chia sẻ một vài đặc điểm chung trong các tình huống thực tế. Tuy nhiên,  còn nhiều điều khác với những gì bạn nhìn thấy trên bề mặt. Dưới đây là một số khác biệt lớn nhất giữa hai phong cách chiến đấu.

Cơ chế đòn đấm của Muay Thái và Quyền Anh có gì khác nhau?

Cơ chế đòn đấm của Muay Thái và Quyền Anh khác nhau

Quyền Anh vẫn sản sinh ra những tay đấm giỏi nhất thế giới. Thật khó để bác bỏ điều đó khi những người thực hành “khoa học ngọt ngào” dành mỗi buổi tập luyện để mài giũa một vũ khí duy nhất: những cú đấm của họ. Bên cạnh một chương trình điều hòa và sức mạnh vững chắc, sự lặp đi lặp lại là lý do tại sao các võ sĩ Quyền Anh có một số kỹ thuật đấm sạch nhất trong tất cả các môn thể thao chiến đấu. Họ thực sự đã tìm ra những cách mạnh nhất để tung ra những cú đấm. Điều đó thể hiện rõ khi họ xoay hông thành móc và xoay bàn chân sau khi ném thẳng hoặc tạt.

Mặc dù Muay Thái kết hợp quyền anh vào nghệ thuật của nó, nhưng cơ chế đấm thường rất khác nhau. Những sắc thái tinh tế nói trên không phải lúc nào cũng được tìm thấy trong Muay Thái. Bởi vì các võ sĩ theo sau các cú đấm với các đòn đá và các vũ khí khác. Nhưng nó không có nghĩa là đấm dễ học hơn trong Muay Thái. Chỉ là cách học của nó khác nhau.

Sự khác biệt giữa Muay Thái và Quyền Anh trong cách ra đòn

Điểm khác biệt đầu tiên giữa Muay Thái và quyền anh là số lượng vũ khí mà các võ sĩ ở mỗi môn phái có thể sử dụng.

Trong Muay Thái, các võ sĩ như Nhà vô địch thế giới hạng Flyweight Rodtang Jitmuangnon có nhiều lựa chọn hơn khi tấn công. Họ có thể đấm, đá, đầu gối, cùi chỏ, ném và quét từ trong gang tay. Đó là lý do tại sao nhiều người hâm mộ gọi môn thể thao này là vua của nghệ thuật nổi bật. Hơn nữa, khi võ sĩ chụm đầu trong Muay Thái, họ được phép tấn công từ bên trong cho đến khi trọng tài tách họ ra.

Tuy nhiên, trong Quyền Anh, các võ sĩ chỉ có thể sử dụng các cú đấm để tấn công. Các đòn được ra từ bên ngoài hoặc bên trong. Hơn nữa, khi các võ sĩ quây, trọng tài sẽ tách họ ra khá nhanh nhưng thường là không trước khi một số trận đấm bốc diễn ra.

Xem thêm:

Sự khác biệt giữa Muay Thái và Quyền Anh trong nhịp điệu tấn công

Sự khác biệt giữa Muay Thái và Quyền Anh trong nhịp điệu tấn công

Do các loại vũ khí khác nhau mà cả võ sĩ quyền Anh và võ sĩ Muay Thái sử dụng, nhịp điệu của các cuộc tấn công của họ có xu hướng khác nhau. Điều này được thể hiện rõ ràng nhất khi bạn không chỉ xem mà còn lắng nghe họ khi họ tập pad tại phòng tập. Các võ sĩ có xu hướng tấn công theo nhịp điệu ổn định. Đâm, đấm thẳng, móc. Lảng tránh. Cú đấm, cú đấm thẳng. Con vịt. Cắt trên, đấm thẳng, móc câu, móc câu.

Mặt khác, các võ sĩ Muay Thái có nhịp điệu gãy hơn. Đâm mạnh. Tạm ngừng. Rắc, teep. Tạm ngừng. Đâm, đá, đá. Khối. Đá. Tạm ngừng. Cú đấm thẳng, cùi chỏ. Sự khác biệt trong các đòn tấn công rõ ràng là vô tận và cần nhiều thời gian để tìm hiểu. Tuy nhiên cụm từ “những cú đấm theo chùm” không phải do nhầm lẫn mà xuất phát từ quyền anh.

Chuyển động đầu của võ sĩ Muay Thái và võ sĩ Quyền Anh

Chuyển động đầu của võ sĩ Muay Thái và võ sĩ Quyền Anh

Cuối cùng, chuyển động của đầu có xu hướng là một sự khác biệt lớn khác trong quyền anh phương Tây và Muay Thái. Các võ sĩ không phải lo lắng về cùi chỏ, đòn đá và đầu gối, vì vậy họ có một lợi thế rất lớn là họ có thể thoải mái di chuyển đầu của mình để tránh những cú đấm, cúi xuống dưới cú đấm, và trượt cú đấm.

Tuy nhiên, trong Muay Thái, cử động đầu quá nhiều có thể gây rắc rối. Vịt dưới lưỡi câu sẽ khiến ai đó phải mở đầu gối vào mặt. Việc trượt quá nhiều sang một bên có thể báo hiệu cho cá kia biết rằng chúng nên tung một cú đá cao.

Điều đó không có nghĩa là một võ sĩ Muay Thái sẽ hấp thụ bất cứ thứ gì ném vào đầu họ. Chúng di chuyển đầu, nhưng phần trên của chúng thường di chuyển theo khi né những cú đá. Và nếu họ né được những cú đấm, họ sẽ di chuyển vừa đủ để đòn tấn công vừa đủ sượt qua họ. Đây là điều mà Nhà vô địch Thế giới Muay Thái ONE Bantamweight Nong-O Gaiyanghadao làm được là hoàn hảo.

Xem thêm:

Tư thế và bước chân trong Muay Thái và Quyền Anh

Một trong những điểm khác biệt đáng chú ý nhất giữa võ sĩ Quyền Anh và võ sĩ Muay Thái là tư thế và động tác chân mà mỗi người thường sở hữu. Trong một trận đấu quyền anh, phần lớn, các võ sĩ có xu hướng hơi đứng sang một bên để làm mục tiêu nhỏ hơn. Họ cũng chú ý đến các quả bóng của đôi chân, Điều này cho phép họ xoay người, bước sang một bên và di chuyển ra ngoài phạm vi nhanh hơn để tấn công và phản công.

Tuy nhiên, trong Muay Thái, võ sĩ đứng với hông thẳng hơn. Điều này cho phép họ tấn công bằng các đòn tấn công khác với các đòn đấm như đá và đầu gối. Ngoài ra, võ sĩ Thái Lan thuận chân hơn. Đôi khi, họ dồn trọng lượng vào chân sau, như khi định tấn công bằng lối đá đẩy như Mongkolpetch Petchyindee Academy hoặc đỡ đòn đá chân. Những lần khác, họ đặt trọng lượng lên bàn chân trước, giống như khi họ muốn tung một cú đá vòng tròn phía sau.

Điều đó nói lên rằng, hiếm khi bạn thấy một võ sĩ truyền thống của Thái Lan tập tễnh bằng ngón chân của họ. Họ có thể làm điều đó trong khi nhảy lốp xe tại phòng tập thể dục, nhưng không phải trong võ đài.