Muay Thái vs Kyokushin Karate – hai trong số những môn võ thuật khó nhất hành tinh. Hãy cùng khám phá lịch sử của Kyokushin, mối liên hệ của nó với Muay Thái. Cuối cùng, hãy quyết định xem môn nào hiệu quả hơn trong hai môn này.

Kyokushin Karate là gì?

Kyokushin Karate là một trong những môn phái khó nhất của Karate. Phong cách này bắt nguồn từ triết lý hoàn thiện bản thân, kỷ luật và rèn luyện chăm chỉ.

Thuật ngữ “Kyokushin” bắt nguồn từ Kyokukushinkai, là tổ chức mà từ đó phong cách này được thành lập. Một tên khác của phong cách này là Kyokushinkai Karate.

Kyokushin dịch ra có nghĩa là “sự thật cuối cùng”. Nó thể hiện triết lý của người sáng lập về việc khám phá bản chất thực sự của con người.

Kyokushin nổi tiếng với những cú knockout lạnh gáy

Phong cách này có nhiều điểm tương đồng ở cấp độ bề mặt với Karate truyền thống. Họ sử dụng gi và kết hợp đào tạo Kata (quyền). Điểm khác biệt của phong cách với hầu hết các phong cách Karate khác là Kyokushin là tiếp xúc hoàn toàn chứ không phải là chiến đấu thể thao như chúng ta thường thấy tại Việt Nam.

Các trận đấu Kyokushin trông gần giống với Muay Thái hơn là Karate truyền thống. Bản chất tiếp xúc hoàn toàn khiến các chiến binh Kyokushin thường đứng rất gần đối thủ của họ.

Giống như hầu hết các phong cách của Karate, các đòn đấm và cùi chỏ vào đầu bị cấm. Các đòn đá và đầu gối vào đầu là hợp pháp. Khoảng cách gần khiến phần lớn các đòn tấn công là vào cơ thể.

Kyokushin cũng nổi tiếng với hình thức đấu kumite 100 người (đấu tự do). Một đấu với 100, lần lượt từng đối thủ, mỗi hiệp một phút rưỡi đến hai phút. Chưa đến 30 học viên Kyokushin trong lịch sử đã hoàn thành thử thách cho đến nay.

Lịch sử của Kyokushin Karate

Kyokushin, có số lượng thành viên lớn với 12 triệu học viên trên toàn thế giới. Nhưng là một trong những môn phái trẻ nhất của Karate. Kyokushin mới được chính thức thành lập vào năm 1964 mặc dù phong cách này có từ khoảng năm 1953.

Phong cách này được tạo ra bởi một người Hàn Quốc xa xứ sống ở Nhật Bản, Masutatsu Oyama (hay Mas Oyama). Oyama tên khai sinh là Choi Young-Eui trong thời gian Hàn Quốc bị Nhật Bản chiếm đóng.

Oyama Masutatsu nổi tiếng với hình ảnh chặt gãy và đánh chết 50 con bò mộng

Khi còn nhỏ, Oyama được gửi đến sống với chị gái ở Mãn Châu. Tại đây, ông bắt đầu học võ thuật Trung Quốc từ một tay nhà nông.

Sau khi chuyển đến Nhật Bản để gia nhập lực lượng không quân hoàng gia, Oyama bắt đầu tập luyện cả Shotokan và Goju-Ryu Karate. Cuối cùng, Oyama thành lập phong cách Karate của riêng mình. Võ đường ban đầu của ông được gọi là Oyama Dojo.

Để quảng bá môn phải Oyama đã đi vòng quanh Nhật Bản thi đấu. Ông được cho là đấu vật và hạ gục 50 con bò đực.

Kyokushin đào tạo như thế nào?

Kyokushin tập trung vào cận chiến. Họ đánh vào cơ thể làm tăng sức chịu đựng và điều hòa cơ thể bình thường hóa việc bị đánh. Tức là khả năng chịu đòn của họ rất tốt. Vệc võ sĩ còn dùng búa để đập vào bụng khi tập luyện là bình thường.

Không giống như các môn thể thao chiến đấu đứng khác, Kyokushin không sử dụng găng tay trong luyện tập và thi đấu. Điều này làm cho việc điều hòa cơ thể thậm chí còn quan trọng hơn bất kỳ môn thể thao đối kháng nào khác. Các học viên phải đứng đó và chịu đòn từ các học viên khác. Đôi khi bằng cả gậy, bằng búa.

Tập luyện Kyokushin là vô cùng khắc nghiệt

Giống như trong Muay Thái, võ sĩ Kyokushin cũng dành nhiều thời gian để điều luyện ống chân của họ. Và sparring đóng một vai trò quan trọng trong việc tập luyện Kyokushin, với nhiều hiệp mỗi buổi.

Giống như đã đề cập trước đó, Kyokushin vẫn kết hợp tập luyện kata như trong các phong cách Karate khác. Kyokushin cũng có xu hướng nặng về các đòn đá, như với hầu hết các phong cách Karate.

Điều này có nghĩa là họ dành nhiều thời gian luyện tập cho nhiều kiểu đá. Bao gồm các đòn đá Roundhouse, đá quay lưng và kỹ thuật đặc trưng của Kyokushin…

Muay Thái vs Kyokushin Karate: Sự khác biệt và điểm giống nhau

Vậy là chúng ta đã biết, Kyokushin có rất nhiều điểm chung với Muay Thái. Kyokushin không dựa vào động tác chân nhanh như các phong cách Karate khác.

Động tác bằng chân của Kyokushin tương tự như Muay Thái. Ví dụ việc di chuyển về phía trước là kiểu di chuyển chính. Ngay cả tư thế của cả hai phong cách cũng rất giống nhau: bàn chân vuông và tư thế thủ cao.

Tư tế thủ của hai môn võ khá giống nhau. Họ đều chú trọng bảo vệ mặt và sẵn sàng chịu đòn phần thân dưới

Cả hai phong cách cũng kết hợp tất cả 8 chi của cơ thể làm vũ khí. Kyokushin kế thừa nhiều kỹ thuật từ Karate, bao gồm nhiều đòn đá lạ mắt.

Điểm khác biệt chính là võ sĩ Kyokushin chỉ có thể tung cùi chỏ và đấm vào người chứ không phải đầu. Tuy nhiên, đầu gối và đá vào đầu là hợp pháp.

Quét chân cũng hợp pháp trong cả hai kiểu nhưng Kyokushin cấm sử dụng clinch, giữ hoặc móc quá nhiều thậm chí có thể bị trừ điểm.

Các học viên Kyokushin tập luyện và thi đấu với “gi” (võ phục Nhật Bản). Điều này khác với các võ sĩ Muay Thái, những người tập luyện với quần đùi.

Các võ sĩ Kyokushin tập luyện và thi đấu không đeo găng tay hoặc quấn tay như Muay Thái.

Muay Thai vs Kyokushin Karate: Các mối quan hệ

Kenji Kurosaki là nhân vật chủ chốt trong việc thành lập Kyokushin Karate. Kurosaki thực sự đã luyện tập với Oyama trong Goju-Ryu Karate vào những năm 1950 và cùng nhau giảng dạy. Cuối cùng họ chia tay vào cuối những năm 1960 do sự khác biệt trong quan điểm. Một số ý kiến ​​cho rằng vì sự chia rẽ này mà vị trí của Kurosaki trong lịch sử Kyokushin bị loãng đi phần nào. Sau đó ông tạo ra phong cách Karate của riêng mình.

Các trận đấu chéo giữa Muay Thái và Karate chính là tiền đề để tạo ra Kickboxing ngày nay

Sau thất bại trước võ sĩ Muay Thái – Rawee Dechachai tại sân vận động Lumpinee (1964). Người Nhật đã bước khỏi cuộc chiến lịch sử khi nhận ra những thiếu sót của Kyokushin Karate. Kurosaki đã tham gia vào phòng tập Mejiro Gym huyền thoại.

Sau đó, ông đã phát triển một phong cách kickboxing mới của Nhật Bản. Nó được kết hợp từ Kyokushin với các yếu tố của Muay Thái. Các võ sĩ từ phòng tập Mejiro Gym đã thử nghiệm phong cách kickboxing của Nhật Bản với Muay Thái và kết quả thật đáng khen ngợi.

Một trong những vận động viên kickboxer sớm nhất và đáng chú ý nhất từ ​​Mejiro Gym là Toshio Fujiwara. Ông là người nước ngoài đầu tiên giành danh hiệu trên sân Rajadamnern huyền thoại của Thái Lan.

Mejiro Gym là nguồn khởi phát của kickboxing Hà Lan

Khi Mejiro Gym nổi lên vào những năm 70. Một số võ sĩ người Hà Lan đã đến tập luyện với Kenji tại Mejiro Gym vào những năm 70. Các võ sĩ Hà Lan sau đó trở về Hà Lan, nơi họ bắt đầu NKBB (Hiệp hội Kickboxing Hà Lan). Quan trọng nhất đó là thời điểm kickboxing Hà Lan cất cánh.

Chính những võ sĩ Kyokushin đã góp nhiều công nhất trong việc xây dựng kickboxing thời ký đó và cho đến tận bây giờ.

Muay Thái vs Kyokushin Karate: Cái nào hiệu quả hơn?

Câu trả lời cho câu hỏi này tùy thuộc vào người tập và thời gian. Tuy nhiên có một vấn đề phải bàn luận ở đây.

Trên thực tế các trận giao đấu hai môn võ này rất khó phân thắng bại. Nhưng nếu bạn đang phân vân nên tập môn võ nào thì đây sẽ là gợi ý

Năm 1964, ba võ sĩ karate của Kyokushin đã đến Thái Lan để so tài với các võ sĩ Muay Thái. Bản thân Kenji Kurosaki và hai võ sĩ Nhật Bản đã đến sân vận động Lumpinee nổi tiếng ở Thái Lan – nơi họ so tài với ba võ sĩ Muay Thái. Hai trong số các võ sĩ Karate, Tadashi Nakamura và Akio Fujihira đã thắng trận bằng KO.

Nhưng Kurosaki lại nhận một kết cục đắng khi võ sĩ Muay Thái Rawee Dechachai đã loại trực tiếp võ sĩ người Nhật bằng đòn cùi chỏ.

Những sai xót nghiêm trọng trong hệ thống tập luyện của Kyokushin

Có một số sai sót trong hệ thống Kyokushin truyền thống và cách luyện tập khiến nó khó trở nên toàn diện.

  1. Lý do đầu tiên là Muay Thái cho phép sử dụng clinch. Đây là công cụ rất quan trọng trong tình huống tự vệ.
  2. Tiếp theo là quy tắc của Kyokushin cấm đấm/ cùi chỏ vào đầu.

Làm quen và chuẩn bị để phòng thủ trước những cú đấm vào đầu là điều rất quan trọng trong chiến đấu. Đối thủ của bạn trong một tình huống thực tế có thể sẽ ra tay trước, vì vậy bạn cần biết phải làm gì.

Nhiều nhà vô địch Kyokushin sớm nhất chiến đấu trong các cuộc thi kickboxing K-1 đã bị đánh bại trong nhiệm vụ của họ. Nhà vô địch K1 World Grand Prix quá cố – Andy Hug là người thành công nhất trong số các võ sĩ Kyokushin. Nhưng các võ sĩ Kyokushin thành công trong kickboxing thì rất ít.

Mặt khác, các võ sĩ Muay Thái đã liên tục chứng tỏ bản thân trước những phong cách kickboxing khác. Các võ sĩ Thái Lan như Buakaw Banchamek, Sitthichai Sitsongpeenong và Superbon Banchamek đều có thể đạt được thành công trong môn kickboxing trước các đối thủ Hà Lan, Trung Quốc và Nhật Bản.

Thánh Muay Thái – Buakaw đã góp phần rất lớn cho việc quảng bá môn võ này trên sàn đấu Kickboxing

Muay Thái vs Kyokushin Karate. Bạn nên học cái nào?

Nếu bạn muốn học một môn võ thuật đánh đứng hoàn chỉnh hơn, thì Muay Thái chắc chắn là một lựa chọn thiết thực hơn. Kyokushin Karate hoàn toàn không phải là một môn nghệ thuật kém hiệu quả và chắc chắn là một môn thể thao rất khó.

Xét về hiệu quả tổng thể để tự vệ và chiến đấu theo luật kickboxing thống nhất, Muay Thái là lựa chọn ưu việt hơn cả. Tất nhiên đây là chỉ là một yếu tố để xét về độ phù hợp với thực tế của người tập.

Đồng thời các lớp tập Kyokushin ở Việt Nam hiện tại là rất ít. Nó dẫn đến hệ quả là bạn ít có cơ hội giao lưu (thường các võ sĩ chỉ giao lưu trong phạm vi 1 môn võ). Ngược lại Muay Thái đang rất phát triển ở Việt Nam, cho nên có nhiều võ sĩ giỏi đang giảng dạy tại Việt Nam. Ví dụ như tại hệ thống luyện tập của Kickfit Sports cũng cho thấy số lượng võ sinh Muay Thái đông hơn bất kỳ môn võ nào.

Và điều quan trọng nhất là sức khỏe. Khoa học đã chứng minh rằng việc tập luyện mà không có đồ bảo hộ rất không tốt cho sức khỏe. Ví dụ như việc không sử dụng găng tay sẽ khiến cho cổ tay của chúng ta bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng. Tất nhiên, quyết định cuối cùng vẫn thuộc về bạn.