Mục tiêu hàng đầu của những người theo đuổi võ thuật là vì lợi ích sức khỏe. Nhưng có quá nhiều loại hình võ thuật thì đâu là môn võ làm nổi bật cá tính của bạn? Hãy xem tinh thần chiến binh của bạn hướng về loại hình võ thuật nào nhé.

1.Loại hình võ thuật Muay Thái

Có bề dày lịch sử lên đến 2000 năm. Muay Thái là quốc võ của xứ chùa vàng, là niềm tự hào của người Thái. Nghệ thuật tám chi trong Muay Thái được coi là bộ kỹ thuật toàn diện nhất cho các chiến binh. Xuất thân từ võ thuật quân binh Muay Thái có phần tàn bạo. Tuy nhiên để thích nghi với thời đại và trở thành môn võ phổ biến nhất thế giới thì Muay Thái đã lược bỏ đi những kỹ thuật chết người như đánh vào gáy và tấn công vào các khớp. Kỹ thuật toàn diện của Muay Thái bao gồm những kỹ thuật cấm của các môn võ khác như: cùi chỏ và lên gối. Muay Thái tuy là môn võ đánh đứng nhưng cũng bao gồm kỹ thuật vật và ném. 

Những võ sĩ chuyên nghiệp trong các đấu trường thế giới như UFC đều học Muay Thái để củng cố vào bộ máy tấn công của mình. Xuất phát từ những kỹ thuật cổ của võ nhà binh Muay Thái chỉ có mục đích duy nhất là hạ gục đối thủ. Đến nay điều này vẫn ăn sâu vào phong cách chiến đấu của Muay Thái. Bởi những ảnh hưởng đó Muay Thái trở thành loại hình võ thuật có tính thực chiến rất cao. Muay Thái bao gồm cả kỹ thuật tấn công, phòng thủ và phản đòn. Luyện tập loại hình này tức là bạn đang biến cơ thể mình thành vũ khí tấn công toàn diện. Những kỹ thuật cùi chỏ, lên gối, đá đẩy hay ôm vật là kỹ năng tự vệ thực tế nhất trong cuộc sống.

Không giống như nhiều môn võ tập trung vào biểu diễn võ thuật. Luyện tập Muay Thái khá đơn giản. Không có vũ đạo phức tạp hoặc quá chi tiết. Kỹ thuật của Muay Thái không phục vụ cho hình thức giải trí.

loại hình võ thuật: Muay Thái

2.Loại hình võ thuật Boxing 

Trong ngành công nghiệp thể hình có vô số phòng tập quyền anh được mở ra. Độ phổ biến của môn võ này không chỉ lan rộng trên toàn phương Tây mà còn được yêu thích trên toàn thế giới. Boxing là loại hình võ thuật thể thao đối kháng hiện đại. Khác hoàn toàn với Muay Thái. Trong khi quyền anh Thái Lan dùng toàn bộ kỹ thuật như Khuỷu tay, đầu gối, đá, quét và những kỹ thuật vật. Thì quyền anh Phương Tây lại chỉ tấn công bằng những cú đấm. Boxing được coi là nghệ thuật của kỹ thuật đấm. Không có gì đáng ngạc nhiên khi những cú đấm của Muay Thái, Kick Boxing hay MMA lại học hỏi kỹ thuật từ Boxing.

Boxing là loại hình võ thuật có kỹ năng di chuyển nhanh và chính xác đạt mức hiệu quả cao nhất. Kỹ thuật di chuyển trong Boxing còn được gọi là Footwork. Chính kỹ thuật di chuyển này đã làm nên tên tuổi của những tượng đài võ thuật bất bại như tay đấm thép Mike Tyson, Manny Pacquiao hay Mike garcia. Footwork chính là nghệ thuật tìm góc để ra đòn. Bạn tìm thấy điểm yếu của đối thủ? Hãy di chuyển đến đó để tấn công hạ đối phương ngay lập tức.

Loại hình võ thuật: Boxing

3.Võ thuật tổng hợp MMA

Trong quá khứ MMA mang nhiều tai tiếng trên truyền thông. Nổi tiếng là môn võ tàn bạo không luật lệ. MMA từng bị những nhà chính trị gia của Mỹ tẩy chay. Gọi MMA như một cái lồng sắt chọi người. Như những lời đồn, MMA tàn bạo, máu me và không có luật lệ. Thậm chí loại hình võ thuật này còn bị cấm tại nhiều quốc gia và 50 tiểu bang của Hoa Kỳ. Tuy nhiên đây lại là môn võ của những chiến binh giỏi nhất. Nếu Muay Thái được coi là toàn diện về mặt kỹ thuật thì MMA lại tổng hợp những tinh hoa của các môn võ tốt nhất như Boxing, BJJ, Muay Thái,… Thậm chí là Vịnh Xuân Quyền. 

MMA có lượng fan cực kỳ đông đảo. Thậm chí giải đấu danh giá nhất thế giới là UFC mở ra chỉ để gọi tên MMA. Hiện nay MMA đã được bổ sung các luật lệ, hạng cân, giới hạn thời gian và các hiệp đấu. Mỗi trận đấu MMA thu về cho các võ sĩ hàng chục nghìn đô. Điều này có nghĩa với việc những võ sĩ MMA có tổng thu nhập cao nhất làng võ. Để đứng trong lồng sắt của UFC bạn phải thông thạo ít nhất 3 loại hình võ thuật. Nếu chiến thắng trong cuộc “chọi người” bạn sẽ ký hợp đồng triệu đô với UFC và trở thành võ sĩ được săn đón nhất thời đại.

Loại hình võ thuật MMA

4. Loại hình võ thuật nhu đạo BJJ

BJJ là võ thuật đối kháng thiên về khóa vật và siết để quật ngã đối phương. BJJ mang tinh thần lấy nhu chế cương rất hiệu quả. Điều đặc biệt ở môn võ này là BJJ dành cho tất cả mọi người. Không thiên về thể hình hay sức mạnh thể chất. BJJ được đánh giá cao về lối chiến thuật trong di chuyển. Tính linh hoạt của BJJ cực kỳ cao, bạn không cần to lớn hơn đối thủ, chỉ cần chiến thuật tốt là có thể quật ngã đối thủ ngay lập tức.

Truyền nhân của BJJ là Royce Gracie có dáng người mảnh khảnh và thể chất không vượt chội. Nhưng anh trở thành nhà vô địch giải đấu danh giá nhất hành tinh UFC nhờ kỹ thuật khóa siết không thể cản phá của BJJ.

Loại hình võ thuật BJJ

Lời kết

Mỗi môn võ đều có điểm mạnh riêng. Hãy biết bản thân bạn cần gì để chọn môn võ phát triển được điểm mạnh của mình