Thật đáng kinh ngạc khi ngay cả những điều cơ bản nhất cũng có thể trở nên khó khăn phải không?Những ngày đầu tiên có vẻ khó khăn với những người mới bắt đầu tập luyện boxing. Nhưng sau đó sự phấn khích của bạn giảm dần và việc luyện tập cùng với các võ sĩ khác, bạn bắt đầu nhận ra tất cả những khiếm khuyết của mình. Và bạn càng cố gắng, bạn càng cảm thấy mất tự nhiên. Những gì có vẻ như cả trăm sai lầm thực sự chỉ xảy ra với một vài nguyên tắc cơ bản. Dưới đây là những sai lầm trong boxing mà người mới bắt đầu hay mắc phải phổ biến nhất tại các phòng tập.

Sai lầm trong boxing đầu tiên là tập trung quá nhiều vào phần trên cơ thể

Sai lầm trong boxing đầu tiên là tập trung quá nhiều vào phần trên cơ thể

Hầu hết những người mới bắt đầu đều tập trung quá mức vào các chuyển động của phần trên cơ thể. Các cú đấm và khối chỉ sử dụng cánh tay, các động tác trượt chỉ sử dụng đầu. Phần thân dưới của chúng chỉ được sử dụng để vận động bằng chân. Việc phân chia cơ thể chúng thành các bộ phận và chức năng riêng biệt như thế này giúp việc học đấm bốc từng phần dễ dàng hơn nhưng lại khiến bạn không thực sự mạnh mẽ.

Các cú đấm sẽ yêu cầu cử động chân. Chuyển động đầu nhỏ sẽ yêu cầu co giật nhỏ ở hông và đầu gối của bạn. Động tác chân sẽ yêu cầu cử động phần trên của cơ thể. Cảm giác sẽ kỳ lạ như thế nào nếu bạn chạy mà không cử động cánh tay của mình? Hoặc bơi chỉ sử dụng tay mà không sử dụng chân thì sao?

Di chuyển phần trên và phần dưới cùng nhau giúp toàn bộ tư thế chiến đấu hoàn hảo. Những cú đấm không chỉ mạnh hơn mà còn có thể cảm nhận rõ ràng phạm vi chính xác. Các cú đấm chặn không còn đẩy bạn ra khỏi trạng thái thăng bằng vì cánh tay của bạn bây giờ kết nối với chân của bạn. Từ đó tạo cho bạn sự vững chắc của mặt đất. Di chuyển phần trên và phần dưới hài hòa là một trong những phần khó nhất của boxing. Bạn sẽ mất nhiều năm để phát triển sự phối hợp đó.

>>> Xem ngay: 5 BÀI TẬP ĐẤM BỐC GIÚP BẠN CÓ ĐƯỢC HÌNH THỂ CHIẾN ĐẤU LÝ TƯỞNG

Kỹ năng quan sát trong boxing chưa bao quát

Không cần phải nói rằng bạn cần phải sử dụng đôi mắt của bạn để có thể chiến đấu. Bạn phải nhìn thấy mục tiêu, thời gian mục tiêu khi nó di chuyển. Sau đó nhắm các cú đấm của bạn về phía mục tiêu. Về phòng thủ, bạn phải để ý những cú đấm tới, những cú đấm tiếp theo và cả những cơ hội phản công. Đôi mắt của bạn là hoàn toàn cần thiết cho chiến đấu.

Những người mới bắt đầu sử dụng mắt thường gặp vấn đề lớn vì họ không cảm thấy thoải mái. Trên thực tế, đó thậm chí không phải là bản năng mới bắt đầu. Đó là bản năng của con người. Chúng ta hãy cố gắng và chuẩn bị tinh thần khi chúng ta cảm thấy nguy hiểm. Đôi mắt của chúng ta nhắm lại như một cách để bảo vệ chính mình. Thật không may trong boxing, bản năng đó phản trực giác và không giúp ích gì cả. Bạn càng bị tấn công, bạn càng phải mở to mắt để giúp bạn chống lại các cuộc tấn công. Nếu bạn tìm thấy một người mới bắt đầu thoải mái, họ vẫn có thể không sử dụng mắt. Chỉ vì mắt họ không nao núng không có nghĩa là họ biết mình phải tìm kiếm gì.

Sai lầm trong boxing khi huấn luyện quá sức

Huấn luyện quá sức sẽ làm những người mới tập luyện bị nản

Những người mới bắt đầu luôn cố gắng huấn luyện hoặc chiến đấu trên cấp độ của họ. Họ đi nhanh đến mức không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất mà còn cả khả năng. Nếu bạn từng cảm thấy bất kỳ điều nào trong số những điều này, rất có thể bạn đang cố gắng thực hiện theo cách trên mức của mình:

  • Quyền anh quá khó.
  • Quyền anh quá mệt mỏi.
  • Quyền anh quá đau.
  • Tôi không có đủ sức mạnh.
  • Tôi không có đủ tốc độ.
  • Tay tôi không đủ nhanh.
  • Khả năng phòng ngự của tôi không đủ tốt.
  • Động tác chân của tôi không đủ tốt.

Bản chất phổ biến của mọi người là muốn trở nên tốt hơn và muốn nhanh chóng đến đó. Luyện tập nhanh sẽ giúp bạn học nhanh và tiến bộ nhanh hơn. Tiếc là điều đó không đúng. Sparring trên cấp độ của bạn chỉ giúp bạn chiến đấu nhanh hơn với cùng một kỹ thuật tồi. Nó không giúp bạn phát triển phản xạ thông minh và suy nghĩ nhanh hơn. Hãy làm với tốc độ chậm và phù hợp với khả năng của bạn.

Luôn ép buộc thay vì cảm tính

Những người mới bắt đầu thiếu ý thức chung là chỉ làm những gì cảm thấy đúng. Họ sẽ cố gắng thực hiện tất cả các chuyển động từ tất cả các vị trí mà không quan tâm đến cảm giác của nó như thế nào. Họ sẽ ném những cú đấm làm tổn thương khuỷu tay của họ. Hoặc đấm hoặc di chuyển theo những cách làm mất thăng bằng. Hoặc trượt theo những cách làm đau lưng của họ.

Nói chung, họ không có ý tưởng về cảm nhận của họ xung quanh mọi thứ. Họ sẽ cố gắng ném một cú móc trái vụng về khi có thể một quả tạt bên phải tốt hơn từ vị trí đó. Hoặc họ sẽ cố gắng trượt ngay cả khi nó không hoạt động. Họ sẽ cố gắng thực hiện bất kỳ động thái nào mà họ muốn dù có thế nào đi chăng nữa. Họ không nhạy cảm với cơ thể của họ hoặc tình huống trước mặt họ.

Để có thể đọc được tình huống trước mắt bạn cần có thời gian, kinh nghiệm và sự trưởng thành. Đây là những thứ mà người mới bắt đầu chưa có nhưng cần phải nỗ lực. Không thể vượt qua hàng thủ của đối thủ? Được rồi, hãy thử cái khác. Vẫn không hoạt động? Điều đó cũng ổn. Chỉ cần chờ đợi, hãy kiên nhẫn. Hãy để cuộc chiến đến với bạn. Sơ hở ở khắp mọi nơi. Bạn chỉ cần dành thời gian của bạn và tìm kiếm chúng. Làm điều tương tự không bao giờ hiệu quả, nhưng thử những điều ngẫu nhiên mà không nghiên cứu tình hình trước cũng không hiệu quả.

>>> Xem ngay: 16 COMBO ĐÒN TRONG BOXING TỪ CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO HAY NHẤT

Không sử dụng cú đấm thẳng đủ trong boxing

Lớp học boxing nhóm cùng HLV chuyên nghiệp tại Kickfit Sports

Người mới bắt đầu không sử dụng jab đủ. Và họ không những không sử dụng đủ các cú đấm mà còn không sử dụng nó một cách thiếu đa dạng. Họ thường nghĩ rằng cú jab chỉ là một cú đánh mở đầu cho những cú đấm lớn hơn và những đòn kết hợp lớn hơn. Họ không nhận ra rằng cú đánh là công cụ tấn công số một. Đó là công cụ phòng thủ số một và cũng là công cụ phản công số một.

Nhiều võ sĩ không biết làm thế nào để làm cho cú đánh của họ hoạt động. Họ cảm thấy cú đâm của mình không đủ nhanh, không đủ mạnh nên thay vào đó. Họ dựa vào tay phải và móc trái hoặc những cú đấm lớn khác. Nhưng vấn đề là không một cú đấm nào trong số những cú đấm đó có tốc độ hoặc tầm với mà cú đâm có. Không ai trong số những cú đấm khác có thể thiết lập mọi thứ theo cách mà cú đấm jab có thể.

Cách tốt nhất để khắc phục những sai lầm trong boxing

Sự thật là không có gì gọi là sai lầm. Người mới bắt đầu làm những gì tốt nhất có thể. Họ không thể làm gì tốt hơn vì họ không biết cách nào tốt hơn. Mọi thứ họ đang làm là tự nhiên. Tất cả đều là một phần của quá trình.

Đừng để điều đó khiến bạn thất vọng hoặc khiến bạn cảm thấy không được phối hợp, hoặc không có tài năng. Chỉ cần kiên nhẫn, làm việc chăm chỉ, dành thời gian, học hỏi và tận hưởng quá trình này. Thực sự làm việc trên tất cả các sắc thái nhỏ và trước khi bạn biết điều đó bạn sẽ di chuyển xung quanh như một người chuyên nghiệp trong đó. Ồ đúng vậy, việc có một huấn luyện viên giỏi và những người bạn huấn luyện tốt sẽ làm việc với bạn ở cấp độ của bạn thay vì áp đảo bạn và đánh bại bạn cũng rất hữu ích.

>>> Xem ngay: TOP 3 ĐỊA CHỈ TẬP BOXING QUẬN ĐỐNG ĐA THU HÚT ĐÔNG HỌC VIÊN NHẤT HIỆN NAY

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ TẬP THỬ BOXING MIỄN PHÍ VỚI HUẤN LUYỆN VIÊN 1 -1 TẠI PHÒNG TẬP 5 SAO CỦA KICKFIT SPORTS: