MMA là môn võ thuật đối kháng toàn diện. Trong khi boxing chỉ cho phép sử dụng nắm đấm. Wrestling chỉ được quật ngã đối thủ. Thì MMA là phiên bản tổng hợp những kỹ thuật tốt nhất từ các môn võ như khóa khớp, bóp nghẹt, hạ gục, ném, đấm và đá.

1.Tổng quan về MMA

Mixed marital arts còn được gọi là MMA. Là môn thể thao chiến đấu đối kháng sử dụng nhiều kỹ thuật từ các môn võ khác nhau như Boxing, Muay Thái, Kick Boxing, Vịnh Xuân Quyền…

Quay trở lại lịch sử. Võ tổng hợp được cho là có từ thế vận hội Olympic lần thứ 33. MMA hiện đại có nhiều điểm tương đồng với môn võ Pankration của Hy Lạp cổ đại. Pankration là môn võ biểu tượng cho tất cả sức mạnh của người đàn ông. Chỉ những người giỏi nhất mới được tham gia Pankration tại thế vận hội Olympic. Bởi vậy khi tham gia Pankration tất cả các võ sĩ phải dành hết sức mạnh của mình để đánh bại đối thủ đến chết. Môn võ này gần như không có luật ngoại trừ cắn và móc mắt.

MMA cũng vậy. Mạnh mẽ, toàn diện và tàn bạo. Nếu Pankration được vinh dự tổ chức tại thế vận hội Olympic thì MMA góp mặt tới năm giải võ thuật được quan tâm nhất hành tinh. Như UFC – tổ chức MMA đầu tiên trên thế giới. ONE championship – thống trị MMA phương Đông. Hay những tân binh trẻ như Bellator, WSOF và Jungle Fight.

Tuy nhiên môn võ này gặp rất nhiều ý kiến trái chiều là môn thể thao máu me, tàn bạo và không có luật lệ. Theo thời gian võ thuật tổng hợp dần lột xác và trở thành môn võ có lượng fan đông đảo nhất khi đã ghi tên mình vào những giải đấu uy tín. Tuy vậy hãy cân nhắc khi tập luyện vì môn võ này bị cấm tại nhiều quốc gia và 50 tiểu bang của Hoa Kỳ.

Môn võ mạnh mẽ, toàn diện và tàn bạo

2. Cách MMA trở thành môn võ của những võ sĩ giỏi nhất hành tinh

UFC là hiệp hội tổ chức MMA chuyên nghiệp đầu tiên trên thế giới. UFC quảng bá MMA như một môn thể thao không giới hạn. Ban đầu quy tắc đơn giản duy nhất của môn võ này là không được cắn và móc mắt. Bất cứ điều gì cũng có thể sảy ra với hai võ sĩ trong lồng sắt. Trận đấu chỉ kết thúc khi võ sĩ đập 3 lần xuống sàn khi thua hoặc huấn luyện viên ném khăn trắng xin đầu hàng. Sự bạo lực này đã kích thích trí tò mò của người xem. Nhưng cũng gây ra sự phẫn nộ của nhiều người. Đặc biệt là các chính trị gia như thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Jonh Mcain đã ví MMA như “cái lồng chọi người” và tìm cách cấm môn thể thao này.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Jonh Mcain đã ví MMA như “cái lồng chọi người”

3. Sự chuyển mình trở thành môn võ có lượng Fan đông đảo nhất

Vào năm 2001. Ban quản lý UFC đã tạo ra quy tắc để môn thể thao này ít nguy hiểm hơn. Môn võ này được bổ sung thêm các hạng cân, hiệp đấu, giới hạn thời gian mỗi hiệp và các luật lệ khi phạm lỗi. MMA chính thức trở thành môn võ thu hút những võ sĩ  giỏi nhất từ các môn võ như Boxing, Muay Thái, Vịnh Xuân Quyền,…

Lần đầu tiên vào năm 2005. MMA được phát sóng trên chương trình truyền hình thực tế The Ultimate Fighter. Rất nhiều võ sĩ tham gia trận đấu trong lồng sắt. Người chiến thắng cuối cùng sẽ ký hợp đồng triệu đô với UFC.

Lượng Fan đông đảo của MMA

Lời Kết

Ngày nay MMA vẫn đứng vững tại các giải võ thuật lớn nhất thế giới. Trở thành môn võ được ưu chuộng vì mang tính toàn diện. Để dành được một trong những hợp đồng đáng giá nhất trong giới võ thuật bạn cần thông thạo ít nhất 3 môn võ để có thể trở thành nhà vô địch cuối cùng. Rất may mắn khi hiện nay tại Việt Nam chính phủ đã cho phép thành lập liên đoàn MMA Việt Nam. Đây là cơ hôi lớn để các võ sĩ hoàn thiện kỹ năng của mình. Thử sức với nhiều môn võ khác nhau. Và ghi tên trên những đấu trường quốc tế