Muay Thái được biết đến là môn võ thuật ứng dụng hiệu quả nhất. Nhưng mất bao lâu để thành thạo Muay Thái và chiến đấu đỉnh cao trên võ đài?

Cần bao lâu để chiến đấu Muay Thái thành thạo?

Khó để thành thạo Muay Thái vì bộ môn này không ngừng phát triển

Bạn không bao giờ có thể thực sự “thành thạo” Muay Thái vì môn thể thao này không ngừng phát triển với những khám phá mới. Tuy nhiên, sau 15 năm luyện tập kiên trì, bạn có thể được coi là một bậc thầy ngang với võ sư BJJ.

Hiểu được lý do tại sao Muay Thái lại khó thành thạo là điều quan trọng. Mất bao lâu để trở nên thành thạo và bạn nên tập luyện bao nhiêu lần một tuần để đạt được trình độ cũng là điều vô cùng cần thiết.

“Giỏi” Muay Thái chỉ là cảm nhận chủ quan. Vì khả năng tự vệ của bạn có thể tốt hơn một người bình thường mới chỉ tập luyện trong vài tháng. Quá trình phát triển Muay Thái có các cấp độ khác nhau từ sơ cấp đến thành thạo. Chính vì thế, bạn cần biết mình đang ở cấp độ nào?

Để học các nguyên tắc cơ bản cơ bản trong 6 tháng

Bạn có thể học tất cả các nguyên tắc cơ bản như chiến lược chiến đấu cơ bản, kỹ thuật chiến thuật và thể lực Muay Thái sẽ cần tập luyện trong 6 tháng. Đây là thời gian để bạn có đủ năng lực để tập luyện và có thể Spar cũng như có khả năng dạy cho ai đó một số thứ cơ bản cho người mới bắt đầu.

Sau 12 tháng tập luyện vững chắc, có lẽ bạn đã có một số kinh nghiệm chiến đấu ở InterClub hoặc ở cấp độ nghiệp dư, biến bạn thành một võ sĩ mới tập với một số khả năng Muay Thái cơ bản.

Có thể thi đấu khi có 3 năm tập luyện

Để trở nên thành thạo Muay Thái, bạn cần phải thường xuyên tập luyện trong khoảng 3 năm và có một số kinh nghiệm chiến đấu.

Để nói rằng bạn có năng lực, bạn nên có khoảng 5 – 6 trận đấu. Những trận đấu này yêu cầu một số kinh nghiệm và sử dụng kinh nghiệm để chiến đấu một cách chiến thuật hơn vì IQ chiến đấu Muay Thái của bạn đã được cải thiện rất nhiều.

Để tự gọi mình là chuyên gia trong bất cứ việc gì bạn cần phải rèn luyện trong khoảng thời gian vừa đủ. Bạn đáng lẽ phải có nhiều trận đánh nhau trong thời gian này để trở nên thành thạo Muay Thái hơn. Võ sĩ Thái Lan thường có 100 trận đánh ngay cả khi họ còn rất nhỏ.

Khoảng 7-10 năm để trở thành chuyên gia

Phải mất 7 – 10 năm để trở thành một chuyên gia, cũng như trong bất kỳ kỹ năng nào đòi hỏi sự kết hợp giữa kiến ​​thức và khả năng thể chất. Chẳng hạn như chơi đàn hạc, làm bác sĩ hoặc chiến đấu khéo léo. Đến thời điểm này, bạn sẽ có ít nhất 15 trận đấu và sẽ là một võ sĩ lão luyện trong môn muay Thái. Nó cũng có ý nghĩa khi đã đào tạo các môn võ thuật khác.

Khoảng thời gian 7-10 năm để trở thành chuyên gia trong bất kỳ lĩnh vực nào đã được phổ biến qua cuốn sách Những người ngoài cuộc của  Malcolm Gladwell và được gọi là Quy tắc 10.000 giờ. Nó áp dụng cho Muay Thái cũng như các môn võ thuật khác như BJJ và hầu hết mọi lĩnh vực.

>>> 3 cách đá mạnh hơn trong Muay Thái để nhân đôi sức mạnh chiến đấu

15 năm để trở thành bậc thầy

Sau 15 năm, bạn có thể được coi là bậc thầy Muay Thá. Bạn sẽ biết mình là bậc thầy khi các chuyên gia khác tìm đến bạn để có thêm kiến ​​thức mới về môn thể thao này. Những võ sĩ như Liam Harrison ở cấp độ này, hoặc bất kỳ ai tích cực tham gia các buổi hội thảo về Muay Thái, nơi mọi người trả tiền để nghe họ dạy.

Tuy nhiên “thành thạo” không có nghĩa là họ biết tất cả mọi thứ về Muay Thái vì điều này là không thể. Họ vẫn đang học những điều mới mỗi ngày nhưng họ đã đạt được trình độ mà người khác muốn học hỏi từ họ.

Kiện tướng khoảng 30 năm

Vì Muay Thái không có danh hiệu hay đai như các môn võ khác sau 30 năm luyện tập bạn mới có thể truyền dạy cho các võ sư. Vì vậy bạn giống như một đại kiện tướng trong Karate. Những cựu võ sĩ như Samart Payakaroon – người được nhiều người coi là võ sĩ Muay Thái vĩ đại nhất mọi thời đại đều được coi là kiện tướng.

Đừng để bất kỳ điều nào trong số này làm bạn nản lòng! Bạn không cần phải dành cả cuộc đời của mình cho việc đào tạo Muay Thái để trở nên giỏi nó! Thành thật mà nói, khoảng 2 năm là đủ để giỏi Muay Thái. Thậm chí vài tháng là đủ để có thể giỏi hơn rất nhiều trong các tình huống tự vệ.

>>> Giá thuê huấn luyện viên dạy Muay Thái tại Hà Nội cụ thể nhất

Tại sao Muay Thái lại khó học?

Muay Thái là một bộ môn võ khó học và tập luyện

Muay Thái là một ví dụ hoàn hảo về việc dễ học nhưng rất khó thành thạo. Đừng nản lòng vì trong khoảng thời gian ngắn khoảng 6 tháng, bạn sẽ có hầu hết các nguyên tắc cơ bản và khá thành thạo trong một cuộc chiến đường phố.

Tuy nhiên, Muay Thái rất khó để thành thạo vì nó được gọi là nghệ thuật của 8 chi khi bạn tấn công bằng nắm đấm, đầu gối, khuỷu tay và chân! Bạn cũng có rất nhiều đòn quét, đá và đấu vật (đứng) để suy nghĩ.

Nếu bạn so sánh Boxing với Muay Thái, bạn chỉ có hai cách để ra đòn (cả hai tay) và các biến thể của bốn cú đấm cơ bản: jab, thẳng, hook và uppercut.

Nhưng nếu bạn nhìn vào Muay Thái, khả năng kết hợp các đòn đánh là vô hạn vì bạn có rất nhiều lựa chọn có sẵn cho mình.

Có cùi chỏ và lên gối là đặc trưng của môn võ này. Ngay cả những võ sĩ đã tập luyện cả đời luôn khám phá ra những điều mới mẻ. Đó là lý do tại sao Muay Thái là một môn võ thuật tuyệt vời để bạn luôn học hỏi và phát triển.

Tuy nhiên, biết tất cả các kỹ thuật mới chỉ là bước khởi đầu, bạn cần biết CÁCH sử dụng những kỹ thuật đó để chống lại những người khác đang chống trả . Sẽ mất nhiều năm đào tạo trước khi bạn có thể thực hiện tất cả các kỹ thuật của mình một cách nhanh chóng với kỹ thuật tốt dưới áp lực.

Để có được chỉ số IQ chiến đấu cao sẽ mất nhiều năm khi bạn tạo ra các chiến lược và chiến thuật về cách sử dụng mọi chi trong 8 chi của mình để đạt hiệu quả tối đa. Hãy nhớ rằng, bạn cũng cần phải phòng thủ trước đối thủ của mình 8 chi cũng là một thách thức không kém để thành thạo.

Trong khi đó, bạn có thể học các cú đấm, đá, đòn cùi chỏ và đầu gối cơ bản khá nhanh.

Có khoảng 9 cú đánh bằng cùi chỏ, 4 cú đấm chính, 12 cú đá và 6 cú đánh đầu gối nhưng; có vô hạn các biến thể hiệu quả của mỗi đòn đánh thay đổi tùy thuộc vào vị trí bạn đang đánh và liệu bạn có quay vòng khi ra đòn hay không và cách kết hợp bạn thực hiện.

Thêm vào khoảng 31 đòn đánh để tìm hiểu, bao gồm động tác bằng chân, né tránh / cản phá, bắt các cú đá của đối thủ, công việc vật lộn (clinching, quét & ném, duy trì quyền kiểm soát đối thủ của bạn, v.v.). Bạn có thể thấy nó nhanh chóng trở nên phức tạp như thế nào!

Mặc dù học các động tác để bạn có thể thực hiện chúng không quá khó.

Bạn có thể được dạy trong vòng một tuần nếu bạn có trí nhớ cơ tốt và dành nhiều thời gian để thực hiện các động tác giả sử bạn có đủ độ linh hoạt để thực hiện chúng

Tuy nhiên, biết cách thực hiện các nước đi cũng giống như biết cách di chuyển của từng quân cờ trong Cờ vua. Điều này cho bạn biết KHÔNG CÓ GÌ về cách tấn công và phòng thủ bằng cách sử dụng từng quân một cách hiệu quả.

Cũng giống như với Cờ vua, việc sử dụng cả 8 chi một cách hiệu quả để chống lại một đối thủ có khả năng và phòng thủ chống lại chúng thực sự là một điều rất khác.

Nên tập Muay Thái bao nhiêu lần một tuần?

Tần suất tập luyện tùy vào khả năng tập luyện

Câu hỏi này cũng giống như việc trả lời lỗ hổng lớn như thế nào? Nó thay đổi tùy từng người và tùy thuộc vào mức độ nghiêm túc của bạn đối với Muay Thái. Nó cũng sẽ phụ thuộc vào mức độ thể chất của bạn và nếu bạn có bất kỳ kinh nghiệm võ thuật/ chiến đấu nào.

Thông thường, nếu bạn là một người không đủ thể chất hoặc một vận động viên thể thao tự nhiên, bắt đầu với 1-2 buổi một tuần là một khởi đầu tốt.

Vấn đề là Muay Thái là một môn võ rất cường độ cao và có thể đốt cháy khoảng  600 calo một giờ ! Đối với những người chưa qua đào tạo, điều này gây căng thẳng rất nhiều lên các cơ chính được sử dụng trong một lớp học Muay Thái, gây ra rất nhiều đau nhức cơ.

Thông thường, Muay Thái sẽ tác động các cơ sau khi tập luyện:

  • Cơ vai và cơ tay
  • Cơ hông và cơ chân
  • Cơ cốt lõi
  • Cơ lưng

Nếu bạn chưa qua tập luyện Muay Thái sẽ đánh rất mạnh vào tất cả các cơ này. Đặc biệt là chân và hông. Vì vậy bạn có thể thấy mình rất đau trong những ngày sau khi tập. Tình trạng đau nhức này sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn nếu bạn ép bản thân tập luyện khi bị đau.

Tốt hơn hết là bạn nên bắt đầu từ một lượng nhỏ và đợi một vài ngày giữa các buổi tập để đảm bảo cơ thể bạn được phục hồi đúng cách.

Thông thường, bạn nên tập luyện 80% Muay Thái với đệm/ túi đá và thực hiện động tác kỹ thuật của bạn, v.v. Với 20% còn lại thực hiện một số động tác điều hòa cơ bản với chống đẩy, squat với trọng lượng cơ thể, v.v.

Khi bạn đã quen với việc tập luyện 1 – 2 lần một tuần và bạn cảm thấy khỏe mạnh và muốn nhiều hơn, thì bạn có thể tăng dần tần suất luyện tập lên khoảng 3 – 4 lần một tuần khi cơ thể đã quen với tình trạng căng cơ.

Tập luyện Muay Thái sẽ vẫn gây căng thẳng cho cơ bắp của bạn. Nhưng sự khác biệt là cơ bắp của bạn đã được sử dụng để bị căng thẳng; từ tạ hoặc quá trình tập luyện võ thuật trước đây của bạn.

Đăng ký tập thử Muay Thái miễn phí cùng HLV chuyên nghiệp