Lợi ích của Yoga Asana được các thiền sinh đặt lên hàng đầu. Nó không chỉ được chứng minh trong hàng trăm năm qua mà còn được công nhận bởi khoa học. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ giá trị sâu sắc hơn của yoga asana. Dựa trên một môn khoa học mới nhưng cổ xưa, được hồi sinh bởi bậc thầy yoga Anandamurti trong những bài giảng về tâm lý sinh học và tâm lý học yoga của ông vào những năm 1980.

1.Lợi ích của Yoga Asana: Tác động đến cơ bắp và xương khớp.

Các tư thế yoga làm săn chắc cơ bắp, phát triển tính linh hoạt . Ngoài ra lợi ích của yoga asana còn  cải thiện tư thế và sự liên kết cột sống. Các tư thế asana, hoặc yoga, về cơ bản hoạt động như một thói quen bôi trơn các khớp, cơ, dây chằng và các bộ phận khác của cơ thể. Tăng cường lưu thông và tính linh hoạt. Lợi ích của Yoga Asana tập trung vào việc cải thiện tính linh hoạt của cơ thể (cơ thể bạn càng trẻ càng linh hoạt).

Lợi ích của Yoga Asana còn xoay xung quanh sức khỏe của cột sống, sức mạnh và tính linh hoạt của nó. Cột sống là nơi chứa tất cả các hệ thống thần kinh quan trọng. Cột sống là hệ thống điện tín của cơ thể. Bằng cách duy trì sự linh hoạt và sức mạnh của cột sống thông qua tập thể dục. Tuần hoàn được tăng lên và các dây thần kinh được đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng và oxy.

Mặc dù đây là những lợi ích của Yoga Asana khi thực hành. Nhưng chúng chỉ là những khía cạnh bề ngoài. Đây là nơi mà hầu hết các trường phái yoga dừng lại trong việc khám phá các tư thế yoga của họ. Các asana có độ sâu hơn nhiều.

2.Lợi ích của Yoga Asana vào các cơ quan bên trong và các tuyến.

Sức khỏe là một trạng thái trong đó tất cả các cơ quan hoạt động hoàn hảo dưới sự điều khiển thông minh của trí óc. Yoga là hệ thống tập thể dục duy nhất được biết đến hiện nay có tác dụng mát xa các cơ quan nội tạng và các tuyến nội tiết. Do đó cân bằng sự bài tiết của các hoóc-môn chịu trách nhiệm về trạng thái cảm xúc của chúng ta. Các asana yoga ngăn chặn sự biểu hiện của các trạng thái cảm xúc tiêu cực như lo lắng, trầm cảm, cảm giác vô vọng và thất vọng. Thay thế chúng bằng sự nhiệt tình, vui vẻ, một cái nhìn tích cực và hòa bình.

Lấy ví dụ về tuyến giáp. Sự bài tiết quá mức của tuyến giáp và tuyến cận giáp gây ra tình trạng tồi tệ với cơ thể. Những tình trạng xấu như mất ngủ, hốc hác và cáu kỉnh. Mặt khác sự bài tiết sẽ dẫn đến ngược lại: thờ ơ, béo phì và chậm chạp. Để cân bằng sự bài tiết nội tiết tố của các tuyến. Người ta quy định kết hợp các tư thế yoga.

3.’Hơi thở Yogic đầy đủ’ là gì?

Để hiểu thêm tác dụng sâu sắc của các asana. Chúng ta cũng phải hiểu tầm quan trọng của việc hít thở đúng cách. Vì cả hai hoạt động phối hợp nhịp nhàng. Yoga sử dụng cách thở sâu bằng bụng, cơ hoành, còn được gọi là “hơi thở yogic đầy đủ”. Thở sâu, chậm và điều hòa cung cấp một lượng oxy ổn định có khả năng trung hòa sự tích tụ của axit lactic trong các sợi cơ thường gặp nhất trong các chuyển động mạnh dẫn đến phát triển cơ bắp tuyệt đối.

Lời kết

Cũng như bất kỳ loại hình yoga nào. Lợi ích của Yoga asana củng cố toàn diện khi bạn cam kết chăm chỉ. Ngoài ra đừng quên những kỹ thuật thở để đạt lợi ích của Yoga asana cao nhất. Hãy để tâm trí thanh bình bởi tâm trí bồn chồn sẽ dẫn đến thở không đều. Đừng làm gián đoạn dòng chảy yoga trong bạn.