Taekwondo là một môn võ thuật cho phép nam, nữ, già và trẻ có thể luyện tập. Thông qua việc tập Taekwondo rèn luyện trí óc và cơ thể bằng các kỹ năng phòng thủ và tấn công bằng tay chân mọi lúc, mọi nơi mà không bị giới hạn. Đây cũng được xem là một môn thể thao và được đưa vào thi đấu. Vậy nguồn gốc và lịch sử phát triển của booj môn này như thế nào? Cùng Kickfit Sports khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của bộ môn võ Taekwondo

Nguồn gốc của môn võ thuật Taekwondo

Trước đây, các quốc gia bộ lạc của người Triều Tiên xung quanh Mãn Châu; phía đông bán đảo Triều Tiên và Trung Quốc đại lục, cầu nguyện cho sự thống nhất giữa các bộ tộc và một vụ mùa bội thu thông qua các điệu múa và trò giải trí tôn thờ bầu trời ở những nơi được gọi là Yeonggo, Mucheon và Alliance.

Trong một bữa tiệc lớn như vậy, điệu nhảy và vở kịch tự nhiên có cảm giác cạnh tranh. Chúng giống như nghi lễ đền thờ Olympia Jecheon của người Hy Lạp cổ đại. Để bảo vệ bộ tộc và mở rộng quyền lực, cần phải cải thiện khả năng chiến đấu. Theo lẽ tự nhiên, các hoạt động thể chất của nghi lễ Thăng thiên trở nên cạnh tranh và phát triển xung quanh đầu cơ. Taekwondo được tạo ra dưới hình thức đầu cơ duy nhất của người dân Hàn Quốc.

Taekwondo thời kì cổ đại

Khi một số quốc gia bộ lạc dần dần hội nhập, người dân Triều Tiên được chia thành ba quốc gia: Goguryeo (37 TCN), Baekje (18 TCN) và Silla (57 TCN). Ba quốc gia hống trị phần đông bắc của Trung Quốc đại lục và Bán đảo Triều Tiên. Huấn luyện võ thuật Taekwondo được thực hành rộng rãi vào thời điểm đó. Đây như là cơ sở cho việc đào tạo võ thuật Taekwondo, được gọi là Taekgyeon.

Các ghi chép lịch sử cổ đại về Taekwondo bao gồm các bức tranh tường trong lăng mộ; tượng Phật; và sách thiên chúa giáo. Một trong những bức tranh tường của lăng mộ là bức tranh tường thực tế của Muyongchong nằm ở Tong-gu của quận Jian; lâu đài Tonghua ở Mãn Châu gần Hwandoseong; thủ đô của Goguryeo vào năm 209-427 sau Công nguyên. Bức tranh tường này thể hiện tư thế hai người đối mặt với nhau một cách đều đặn và dùng chân tấn công đối thủ. Điều này có vẻ giống với phong trào thi đấu Taekwondo ngày nay.

Ngoài ra, cơ thể và tinh thần của Taekwondo, chẳng hạn như bức tượng lịch sử Geumgang của Seokguram; được gọi là sự thanh lọc của văn hóa và nghệ thuật Silla. Bức tượng của Inwang ở chùa đá trên tầng 9 của chùa Bunhwangsa. Đặc biệt, có thể thấy, người Bách Tế vốn là nền văn hóa tiên tiến đã dạy cho người Nhật môn võ thuật tay không vào thời đó.

Taekwondo thời trung đại

Lịch sử phát triển của môn võ Taekwondo

Ở Goryeo, Taekwondo, vốn được luyện tập trong thời Tam Quốc. Các nhà văn học tích cực luyện tập như một môn võ có hệ thống. Trong Goryeosa, Taekwondo được ghi là Park Hee. Có một câu trong Goryeo Jugwon 128, Yeoljeon 41, Lee Eui-min, “Lee Eui-min rất giỏi ăn dưa hấu, vì vậy vua Uijong đã yêu thích nó và thăng chức anh ấy từ Daejeong thành Byeoljeong. Trong triều đại Goryeo, có thể nghĩ rằng Subak-hee (Taekwondo) không chỉ là một môn võ thuật, mà còn là một môn thể thao để các bên thứ ba có thể xem.

Xem ngay: SỰ KHÁC NHAU GIỮA TAEKWONDO VÀ KICKBOXING – MÔN NÀO TỰ VỆ TỐT HƠN?

Môn võ Taekwondo kỷ nguyên đại

Ngay cả ở Joseon, tương tự như triều đại Goryeo, Subak-hee (Taekwondo) vẫn tiếp tục thịnh hành. Hơn nữa, vì nó đã trở thành một trò chơi phổ biến, nó cũng được tổ chức trong nhân dân. Có thể thấy qua việc người dân Yangdo tụ tập tại một ngôi làng nhỏ giáp ranh giữa Jeolla-do và Chungcheong-do để tranh giải Water Taekwondo. Điều này cho thấy Water Taekwondo không chỉ là một môn võ mà còn là một môn thể thao. Ngoài ra, trong tập 19 của Biên niên sử Taejong; có ghi chép rằng: “Nhà vua ban yến tiệc và quân lính ban lễ cho quân lính. Cũng có ghi chép nói rằng tôi đã phải làm và xem nó. ”(Biên niên sử của Taejong 32).

Ngoài ra, Taekwondo đã được sử dụng trong thực tế. Theo Lmjin Ilok của Kwon 7, “Lính địch đến từ Geumsan. Vì vậy binh lính của chúng tôi không thể rơi vũ khí của họ và đối đầu với kẻ thù bằng một cuộc chiến tay không ở Công viên nước. Có một kỷ lục. Là một trong những ghi chép lịch sử về Taekwondo dưới triều đại Joseon; tài liệu võ tướng công xuất bản dưới thời vua Jeongjo được lưu truyền cho đến ngày nay.

Môn võ Taekwondo hiện đại

Taekwondo thời hiện đại

Cùng với sự suy giảm của vận may quốc gia; sự sụp đổ của những người đàn ông được đẩy nhanh bởi sự giải tán của quân đội và sự cai trị của thực dân Nhật Bản đối với Hàn Quốc thông qua cuộc xâm lược vũ trang mạnh mẽ. Sự đàn áp của đế quốc Nhật Bản đối với người dân Triều Tiên bắt đầu gia tăng. Việc huấn luyện võ thuật của người dân, có thể được sử dụng như một phương tiện phản kháng đã bị cấm.

Tuy nhiên, tinh thần của Taekwondo còn được xem là một phương pháp rèn luyện thể chất và tinh thần của các tổ chức chống Nhật như quân đội độc lập và quân giải phóng. Động lực truyền thụ võ thuật cá nhân, nhưng nó vẫn tiếp tục mang hơi thở của dân tộc.

Sau khi Hàn Quốc giải phóng, những người sẵn sàng lấy lại Taekwondo bị lãng quên đã tập hợp lại để nuôi dưỡng trở lại và dần tìm lại cội nguồn của môn võ này. Cuối cùng, vào ngày 16 tháng 9 năm 1961, Hiệp hội Taekwondo Hàn Quốc được thành lập. Vào ngày 23 tháng 2 năm 1963, Hiệp hội Thể thao Hàn Quốc thứ 27. Là một tổ chức thành viên, Taekwondo lần đầu tiên tham gia Đại hội Thể thao Quốc gia lần thứ 44 được tổ chức tại Jeonju vào ngày 9 tháng 10 năm 1963 với tư cách là một môn thi đấu chính thức. Thi đấu Taekwondo, được chú ý ngay cả tại Đại học Olympic; một đại hội thể thao của nhân loại ngày nay. Taekwondo bắt đầu phát triển nhanh chóng với cuộc thi thể thao quốc gia vào năm 1963.

Xem thêm: TAEKWONDO ĐƯỢC GÓP MẶT TRONG ĐẠI HỘI THỂ THAO CHÂU ÂU NĂM 2023

Hành trình phát triển của môn võ Taekwondo tại Việt Nam

Taekwondo tại Việt Nam giành được nhiều giải thưởng danh giá trên đấu trường quốc tế

Giai đoạn khởi thuỷ

Taekwondo được đich thân võ sư Choi Hong Hi giới thiệu tại Việt Nam vào một chuyến lưu diễn năm 1959. Ba năm sau, lớp đào tạo Taekwondo đầu tiên được ra đời do chính võ sư 7 đẳng Nam Tae Hi cùng 3 võ sư 5 đẳng khác đứng lớp. Lớp học đàu tiên có sự tham gia của 63 võ sinh. Sự phát triển của môn võ du nhập này không hề kém cạnh các môn phái khác. Năm 1965, Giải vô địch Taekwondo quốc gia lần đầu tiên được tổ chức. Các phong  trào ngày một mạnh mẽ với số lượng võ sinh ngày một đông.

Giai đoạn xây dựng

Năm 1980, Ban chuyên môn Taekwondo đã phối hợp cùng Phòng TDTT quận Bình Thạnh tổ chức một giải đấu Taekwondo với sự tham gia của 96 võ sinh. Giải đấu đã tạo nên phong trào tập luyện mạnh mẽ trên khắp cả nước. Ngày 27/12/1989, giải Taekwondo Mở rộng Toàn quốc mang tính thể nghiệm được tổ chức tại Nhà Thi đấu Phan Đình Phùng. Đây là dấu mốc quan trọng đánh dấu môn võ Taekwondo được công nhận là môn thể thao chính thức tại Việt Nam. Qua các giải dấu này, ngày càng nhiều tài năng xuất hiện, tạo niềm tin để vươn ra thế giới.

Giai đoạn phát triển và hội nhập quốc tế

Taekwondo Việt Nam từng bước hội nhập quốc tế khi tham gia vào các giải đấu tầm cỡ của khu vực và Châu Á. Đội hình Taekwondo Việt Nam đã xuất sắc giành được HCV đầu tiên của Trần Quang Hạ ở Sea Games 16. Tiếp đó, nhiều HCV và các giải thưởng danh giá khác cũng được các tài năng Taekwondo mang về cho đất nước.

Taekwondo trở thành một trong số các môn thể thao mũi nhọn của thể thao Việt Nam. Tính đến nay phong trào Taekwondo đã phát triển đến 50 tỉnh thành ngành trên cả nước.Với khoảng trên 60.000 người tham gia tập luyện.