Làm chủ được hơi thở sang hai bên trong tự do có thể là một thách thức và bạn rất dễ mắc phải những thói quen xấu có thể khiến bạn chậm lại đáng kể. Nếu bạn cảm thấy kỹ thuật thở trong bơi tự do quá khó thì bài viết này chính là dành cho bạn. Dưới đây là 5 cách để cải thiện nhịp thở để bạn có thể bơi nhanh hơn và hiệu quả hơn dành cho cả người mới bắt đầu và người đã từng bơi lội.

Tại sao bạn nên thở sang một bên khi bơi tự do?

Thở một bên trong bơi tự do giúp bạn thoải mái và đỡ tốn sức

Những người mới tập bơi thường ngẩng đầu về phía trước khi thở. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy tự nhiên hơn lúc đầu, nhưng nó cực kỳ không hiệu quả và sẽ khiến bạn mệt mỏi rất nhanh.

Thay vào đó, hãy thở sang một bên. Nó siêu có lợi cho kỹ thuật quạt tay của bạn:

  • Giảm lực kéo: Nâng đầu làm cho hông của bạn hạ xuống. Điều này tạo ra nhiều lực cản hơn cho bạn. Hít thở sang một bên giữ cho hông của bạn cao hơn.
  • Duy trì Momentum xoay: Trong khi bơi tự do, bạn xoay người này sang bên kia. Nếu động tác xoay của bạn đúng thời điểm, bạn sẽ thấy hơi thở sang một bên khá tự nhiên. Tất cả những gì bạn phải làm là quay đầu lại một chút.
  • Hiệu quả hơn: Hít thở sang một bên cho phép bạn bơi nhanh hơn mà không tốn nhiều năng lượng.

Nếu bạn đã đi đến hồ bơi hoặc xem bơi trên TV, nhiều vận động viên khiến việc thở sang một bên trông rất dễ dàng. Hãy tiếp tục luyện tập và làm việc theo kỹ thuật, và bạn sẽ có thể thở một cách dễ dàng.

>>> Xem ngay: HƯỚNG DẪN BƠI TỰ DO CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU CHỈ VỚI 5 BƯỚC CƠ BẢN

5 cách để cải thiện kỹ thuật thở trong bơi tự do hiệu quả

Vì vậy, bây giờ bạn biết bạn nên thở sang một bên, nhưng bạn học cách làm điều đó như thế nào? Hãy thử 5 cuộc tập trận này!

1. Thở vào tường (cả hai cánh tay)

Bài tập thở vào tường (cả hai cánh tay)

Để bắt đầu, hãy tập thở trong khi bám vào tường để cảm thấy thoải mái. Nắm tường bằng cả hai tay và đứng hoặc nổi. Đặt khuôn mặt của bạn vào trong nước. Cố gắng giữ một nửa đầu của bạn dưới nước và nửa còn lại khô. Nhìn thẳng xuống đáy bể bơi.

Khi bạn cảm thấy thoải mái ở đây, hãy vuốt một cánh tay và quay đầu sang một bên để hít thở. Lặp lại cả hai bên một vài lần. Luôn giữ một mắt kính dưới mặt nước. Cố gắng không ngẩng đầu lên. Nhiều người bơi lội cảm thấy như thể họ đang hít nước khi thở nghiêng người. Nhưng bạn sẽ không! Động lượng tiến của bạn trong nước sẽ tạo ra một túi khí đủ lớn để bạn hít thở nhanh. Bạn có thể phải co miệng lại một chút, nhưng bạn sẽ không nuốt được nước.

2. Bơi tự do bằng một cánh tay

Bơi tự do bằng một cánh tay

Khi bạn đã thành thạo việc hít thở ở bức tường, hãy đưa mọi thứ vào chuyển động. Giữ thẳng một tấm ván trượt với cánh tay của bạn. Đá úp mặt xuống nước, nhìn thẳng xuống. Thực hiện động tác vuốt cánh tay và thở sang một bên, đưa tay trở lại bàn đá và lặp lại ở bên kia. Đảm bảo rằng bạn không xoay quá mức ở đây. Hãy nhớ: 1 kính cận trong nước mọi lúc.

>>> Xem ngay: 5 LỖI SAI KHI ĐI BƠI TỰ DO PHỔ BIẾN NHẤT VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

3. Hít vào tường (Cánh tay đơn)

Hít vào tường với động tác cánh tay đơn

Bây giờ, chúng ta sẽ xây dựng trên mũi khoan tường đầu tiên. Nhấn một tay vào tường và thả nổi cơ thể theo chiều ngang. Giữ tay kia ở bên cạnh bạn. Đá bằng chân và xoay người sang một bên để hít thở. Sau một vài lần lặp lại, đổi tay ra và thở sang bên kia. Hãy dành thời gian của bạn với điều này. Đó là tất cả về việc tìm kiếm sự thoải mái với kiểu thở này.

4. Kết hợp quạt tay, đá chân và thở

Động tác quạt tay kết hợp với đá rất tốt cho việc luyện tập xoay người và hít thở. Bắt đầu nằm nghiêng với cánh tay dưới duỗi thẳng và cánh tay trên lên khỏi mặt nước, thực hiện 6 cú đá. Sau đó thực hiện một nét và chuyển sang bên còn lại. Khi nằm nghiêng, bạn có thể tập trung vào việc giữ thăng bằng và thở sang một bên. Khi bạn không thở, mắt bạn nên nhìn thẳng xuống đáy bể. Bạn có thể kết hợp bài tập này bằng cách hoán đổi 6 cú đá cho 12 cú đá, hoặc thực hiện 3 cú đánh đầy đủ và 12 cú đá.

5. Kỹ thuật thở trong bơi tự do đều hai bên

Kỹ thuật thở trong bơi tự do đều hai bên

Hầu hết những người bơi lội thích thở một bên, nhưng nó sẽ giúp luyện tập cách thở hai bên: thở cả hai bên. Bạn có thể tập thở ở bên không thuận của mình bằng cách thở 3 lần hoặc 5 lần trong khi khởi động hoặc trong các hiệp cụ thể trong quá trình tập luyện của bạn. Bạn có thể nghiêng về bên này hơn bên kia. Tuy nhiên, nó sẽ giúp bạn thoải mái hơn trong nước nếu bạn tập cả hai bên.

Địa chỉ học bơi chất lượng và uy tín nhất Hà Nội

Mùa hè đến, nhu cầu học bơi và bơi lội tăng cao. Bạn đang muốn cải thiện kỹ năng bơi lội hay bơi thể dục, thư giãn những chưa tìm được một địa chỉ chất lượng và phù hợp? Hệ thống bể bơi trong nhà và bể bơi vô cực ngoài trời của Kickfit Sports đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng. Các khoá học bơi với huấn luyện viên chuyên nghiệp luôn nhận được đánh giá 5 sao của khách hàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký các gói bơi theo tháng với nhiều tiện ích hấp dẫn.

>>> Xem ngay: CÁCH TĂNG TỐC ĐỘ BƠI LỘI CỦA BẠN VỚI VÂY BƠI HỖ TRỢ

Danh sách địa chỉ bể bơi của Kickfit Sports:

  • Tầng 2 – 33 Mạc Thái Tổ – Yên Hoà – Cầu Giấy – Hà nội Tòa D’Le Roi Soleil – 59 Xuân Diệu – Quảng An – Tây Hồ – Hà Nội
  • Số 289 Võ Chí Công – Xuân La – Tây Hồ – Hà Nội
  • Tầng 6 – CT1 – EcoGreen Nguyễn Xiển – 286 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội
  • Tòa Hoàng Huy – Số 275 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân Trung – Thanh Xuân – Hà Nội
  • Tòa Gemek 1 – Thiên Đường Bảo Sơn – Hoài Đức – Hà Nội

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ NHẬN ƯU ĐÃI BƠI CHÀO HÈ MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG TẬP 5 SAO CỦA KICKFIT SPORTS: