Bơi là một môn thể thao tuyệt vời cho việc rèn luyện sức khỏe. Vì vậy rất nhiều người lựa chọn bơi mỗi ngày để xây dựng thể hình, thể lực. Đối với những người mới thì việc đầu tiên là phải biết bơi trước đã. Nhưng học bơi như thế nào, kiểu bơi nào dễ nhất thì không phải ai cũng biết. Nếu lựa chọn đúng kiểu bơi, học bơi đúng cách thì việc tập bơi sẽ vô cùng đơn giản.

Người mới nên học bơi như thế nào?

Trước khi học bơi, người học bơi cần nắm được một số kỹ thuật dưới nước. Bơi không đơn giản là chỉ cần xuống nước là được. Bạn cần phải học các kỹ thuật sau:

Kỹ thuật nổi dưới nước

Làm thế nào để nổi được dưới nước là kỹ thuật đầu tiên cần phải học

Việc làm thế nào để nổi được dưới nước là kỹ thuật đầu tiên bạn cần tập luyện. Nó không hề khó nhưng cũng không đơn giản chút nào. Khi xuống nước, phổi của bạn đóng vai trò như một chiếc phao. Trong mọi trường hợp, chỉ cần phổi được lấp đầy không khí thì cơ thể sẽ tự động nổi lên mặt nước. Nắm bắt được đặc điểm này, chúng ta có thể dễ dàng làm quen với việc nổi dưới nước.

Kỹ thuật nín thở dưới nước

Kỹ thuật thở cũng rất quan trọng khi bơi

Như chúng ta đã biết con người không thể hít thở dưới nước giống như cá. Vì vậy để bơi được thì bạn cần luyện tập khả năng nín thở dưới nước. Đối với những người mới, đây là thử thách khá khó khăn. Ở trong nước, phổi luôn phải chịu áp lực của nước. Đó là nguyên nhân gây ra hiện tượng tức ngực. Rèn luyện kỹ năng này bằng cách hít sâu rồi ngụp lặn xuống nước cố gắng nín thở trong thời gian lâu nhất có thể. Sau một thời gian, cơ thể sẽ làm quen với điều kiện đó và bạn có thể nín thở được lâu hơn. Theo nghiên cứu, người trưởng thành có thể nín thở từ 1,5 đến 2 phút.

Kiểu bơi nào dễ học nhất?

Với những người mới bắt đầu, việc biết bơi luôn được ưu tiên hàng đầu. Khi đó việc lựa chọn kiểu bơi nào dễ học nhất sẽ được họ quan tâm. Thực tế, không có kiểu bơi nào dễ nếu như bạn không có sự chuẩn bị trước các kỹ thuật cần thiết như nổi dưới nước hay kỹ thuật thở. Sau khi đã làm được hai điều này, việc học bơi sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Những kiểu bơi phổ biến nhất:

Bơi chó

Bơi chó là kiểu bơi mà có đến 90% người học bơi đều trải qua ở giai đoạn đầu tiên. Nó mô phỏng hành đọng bơi của một chú chó ở dưới nước. Nó cũng sẽ là phản xạ tự nhiên của người chưa biết bơi khi rơi xuống nước. Động tác bơi cũng khá đơn giản khi chỉ cần dùng hai tay đẩy nước ở trước ngực, kết hợp với chân đạp nước. Làm thế nào để phần đầu luôn ngẩng trên mặt nước để thở.

Bơi chó là kiểu bơi đơn giản nhất đối với hầu hết mọi người

Kiểu bơi này đơn giản nhưng có tốc độ khá chậm và không thực sự tác động nhiều lên cơ thể. Tuy nhiên, đây là kỹ thuật bơi cơ bản đầu tiên mà ai cũng nên thực hiện.

Bơi ếch

Bơi ếch là một kiểu bơi dễ thực hiện

Bơi ếch là kiểu bơi mọi người sẽ hướng đến tiếp theo sau khi đã biết bơi cơ bản. Ưu điểm của kiểu bơi này là ít tốn sức, tốc độ ổn, dễ thực hiện. Tuy nhiên, bạn phải thành thạo kỹ thuật hít thở. Nhịp thở sẽ phải kết hợp hài hòa với thao tác bơi

Bơi sải

Bơi sải

Bơi sải là kiểu bơi tốn khá nhiều thể lực và cũng tương đối khó. Nhưng đổi lại bơi sải có tốc độ nhanh, có rất nhiều tác động lên toàn bộ cơ thể. Những người học bơi với mục đích xây dựng thể hình, thể lực thì nên lựa chọn kiểu bơi này để thực hiện.

Bơi bướm

Bơi bướm là kỹ thuật khó nhưng đẹp mắt và được nhiều người yêu thích

Đây là một kiểu bơi khó, tốn rất nhiều thể lực cũng như yêu cầu kỹ năng cao. Nhưng ngược lại bài tập này tăng cơ bắp rất tốt, nó cũng là một kiểu bơi đẹp mắt. Bơi bướm lần đầu tiên được đưa vào thi đấu năm 1933. Nó lấy cảm hứng từ kiểu bơi ếch. Yếu tố quan trọng của kiểu bơi này là sức mạnh cơ bắp, cảm giác nước và nắm được nhịp độ của cơ thể. Một khi làm được những điều này thì bơi bướm sẽ trở nên dễ dàng.

XEM THÊM:

10 tips cải thiện sức bền trong bơi lội tốt nhất cho người bơi ở mọi cấp độ

Bơi có cao không? Những lợi ích tuyệt vời của môn bơi

Bể bơi bốn mùa là gì? Những ưu điểm vượt trội so với bể bơi thường

Có nên thuê huấn luyện viên cá nhân hay không?

Ở mọi thời đại thì kỹ năng bơi luôn là thứ mà bất kỳ ai cũng nên trang bị. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng học bơi ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào vì có rất nhiều bể bơi được mở ra. Tuy nhiên, đối với những người mới thì việc tự học bơi không hề đơn giản. Thuê huấn luyện viên là việc cần thiết. Huấn luyện viên là người sẽ giúp bạn tất cả mọi thứ. Họ không chỉ là người hướng dẫn kỹ thuật bơi mà còn là các chuyên gia về dinh dưỡng, thể lực.

Đối với những người chưa biết bơi thì huấn luyện viên là thực sự cần thiết

Tuy nhiên, hãy lựa chọn cho mình một huấn luyện viên tốt. Hiện nay có rất nhiều người làm công việc huấn luyện viên bơi nhưng không phải ai cũng có chất lượng giảng dạy tốt. Vì vậy đây là khâu quan trọng. Kickfit Sports là đơn vị chuyên về thể dục, thể thao và võ thuật. Với hơn 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thể thao, chúng tôi cam kết mang đến trải nghiệm tập luyện tuyệt vời nhất. Tại Kickfit Sports, bên cạnh hệ thống cơ sở vật chất đẳng cấp 5 sao, chúng tôi còn có dàn huấn luyện viên giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao đã và đang đồng hành cùng hàng ngàn học viên.

ĐĂNG KÝ TẬP THỬ 7 NGÀY MIỄN PHÍ NGAY TẠI ĐÂY:

Danh sách bể bơi Kickfit Sports tại Hà Nội:

  • Tòa D’Le Roi Soleil – 59 Xuân Diệu- Quảng An – Quận Tây Hồ
  • Số 298 Võ Chí Công – Xuân La – Quận Tây Hồ
  • Tòa Hoàng Huy – Số 275 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân Trung – Quận Thanh Xuân
  • Tầng 5 – Tòa Gemek 1 – Thiên Đường Bảo Sơn – Huyện Hoài Đức