Bơi lội là môn thể thao không dễ để tiếp cận như các môn khác. Đối với người mới thì cần phải làm quen với một số kiểu bơi cơ bản như bơi bướm, bơi sải, bơi chó… Hôm nay, Kickfit Sports xin chia sẻ đến những người mới bắt đầu một số kiểu bơi cơ bản. Cùng tìm hiểu nhé.

Kiểu bơi cơ bản đầu tiên là bơi chó

Bơi chó là kiểu bơi cơ bản người mới nên lựa chọn

Đây là kiểu bơi đơn giản nhất và hiệu quả nhất đối với người mới bắt đầu. Thao tác tay của kiểu bơi chó chủ yếu là vục về phía trước, đẩy nước để phần đầu được nổi. Đồng thời chân đạp nước để tiến về phía trước. Kiểu bơi này không có tốc độ cao nhưng ưu điểm là đơn giản và dễ thực hiện

Kiểu bơi cơ bản thứ 2 là bơi ếch

Kiểu bơi ếch khá đơn giản, mất ít sức

Bơi ếch là kiểu bơi truyền thống, mô phỏng động tác của con ếch khi ở dưới nước. Thao tác của ếch sẽ là quạt tay và chân để đẩy nước. Trong bơi ếch, lực đạp chân là quan trọng nhất, quyết định tốc độ bơi. Muốn học bơi ếch tốt nhất, cần phải có sự phối hợp nhịp nhàng và đồng đều giữa tay và chân hiệu quả. Tuy nhiên, bơi ếch là kiểu bơi cơ bản nhất, với tốc độ chậm mà không yêu cầu quá cao về thể lực.

Bơi sải

Bơi sải có tốc độ cao hơn bơi ếch

Bơi sải là kiểu bơi cũng không có gì là khó khăn, được mô phỏng kiểu trườn sấp, kết hợp với các động tác chân, tay và hơi thở một cách đồng đều. Bơi sải sở hữu tốc độ nhanh hơn bơi ếch. Đồng thời, thân người luôn ngang với mặt nước, người bơi mặt phải thẳng với đáy và mắt vuông góc với đáy bể. Đây cũng là một trong những kiểu bơi đòi hỏi kỹ thuật.

Bơi Ngửa

Kiểu bơi ngửa có kỹ thuật giống bơi sải nhưng tư thế ngược lại

Kiểu bơi ngửa khá giống với kiểu bơi trườn sấp (bơi sải). Tuy nhiên thay vì thân người luôn ngang với mặt nước, và mặt thẳng, mắt vuông góc với đáy bể thì kiểu bơi ngửa lại ngược lại khi người bơi nổi ngửa trên mặt nước, kết hợp chân đạp nước, tay quạt nước không ngừng. Bơi ngửa là kiểu bơi khó, yêu cầu độ chính xác lớn. Tuy nhiên khi đã thuần thục kiểu bơi này thì đây giống như cái phao cứu sinh. Khi bơi ngửa sức lực tiêu hao cực kỳ ít, áp lực nước nén lên phổi cũng thấp. Vì vậy kiểu bơi này thường được người ta sử dụng để nghỉ giữa chừng.

Bơi Bướm

Bơi bướm là kiểu bơi cơ bản không dành cho người mới

Bơi bướm là kiểu bơi đòi hỏi độ kỹ thuật cao, dành cho người có một thể lực tốt. Bơi bướm là kiểu bơi kết hợp bởi các động tác của kiểu bơi ếch và bơi sải. Khi bơi bướm, người bơi úp sấp ngực, đạp chân khá giống với bơi ếch, còn tay thì đối xứng với nhau, tương tự trong bơi sải. Để tập luyện kỹ thuật bơi này thì cần thực hiện được 2 kiểu bơi ở trên.

Người mới nên tiếp cận kiểu bơi cơ bản nào trước ?

Theo như phân tích ở trên, hai kiểu bơi chó và bơi bướm có kỹ thuật khá đơn giản. Vấn đề đầu tiên của người mới là làm thế nào để nổi được trên mặt nước. Vì vậy 2 kiểu bơi này là phù hợp nhất. Nếu có thể thì kiểu bơi sải cũng khá phù hợp vì kỹ thuật cũng không khó lắm. Khi đã thuần thục được 1 trong 3 kiểu bơi trên thì có thể bắt đầu với những kiểu bơi khó hơn như bơi ngửa hay bơi bướm.

Nếu có nhu cầu bơi hoặc cần tìm HLV hướng dẫn bơi. Hãy đến ngay Kickfit Sports – Trung tâm luyện tập thể thao võ thuật chất lượng hàng đầu. Đến đây, học viên sẽ được trải nghiệm hệ thống phòng tập chất lượng 5 sao, bể bơi 4 mùa, đội ngũ HLV trình độ cao, tâm huyết với nghề. Liên hệ hotline hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn về các sản phẩm dịch vụ chất lượng. Đánh bay nỗi sợ đuối nước ngay thôi.