Tại Nhật Bản, bất kể thứ gì cũng đều có tính nghệ thuật. Tất cả mọi hành động, việc làm của họ đều được đặt tâm trí ở mức cao nhất, võ thuật cũng không ngoại lệ. Nhật Bản có một bộ môn sử dụng kiếm hiện đại gọi là kiếm đạo Kendo. Kendo được phát triển dựa trên nhưng kỹ thuật  truyền thống của các kiếm sĩ thời xưa. Môn võ này có mục đích là để trui rèn cốt cách của người tập qua đường kiếm. Hãy cùng Kickfit Sports tìm hiểu về môn võ mang đậm tính nhân văn và nghệ thuật này nhé.

Khái quát về lịch sử của Kiếm đạo Kendo

Năm 1970, Liên đoàn Kendo quốc tế (The International Kendo Federation – FIK) được thành lập. Giải Vô địch Kendo Thế giới được tổ chức 3 năm một lần và lần đầu tiên tại Nippon Budokan trong cùng năm đó. Vào tháng 7 năm 2003, giải Vô địch Kendo Thế giới lần thứ 12 được tổ chức tại Glasgow – Scotland, quy tụ những người tập Kendo đến từ 41 quốc gia và các vùng lãnh thổ khác nhau. Ngày nay, Kendo ngày càng được nhiều tín đồ võ thuật yêu thích và lựa chọn để tập luyện.

Dụng cụ tập luyện kiếm đạo Kendo

Võ Phục

Võ phục quần áo của Kendoka

Võ phục của môn kiếm đạo kendo mang đậm hình ảnh Samurai và trông khá cầu kì. Bộ võ phục bao gồm :

  • Kendogi : Là một chiếc áo được làm bằng vải cotton để thấm hút mồ hôi tốt. Kendogi nhìn khá rộng, thậm chí hơi lùng thùng giúp cho việc chuyển động tay một cách thoải mái và linh hoat. Ống tay áo bao trùm lấy toàn bộ phần khuỷu tay. Kendogi thường có các màu sắc khác nhau, phổ biến nhất là màu trắng và màu xanh đen.
  • Hakama : Hakama thoạt nhìn vẻ bề ngoài trông giống một chiếc váy được xếp li, nhưng thực sự nó là một chiếc quần rộng thùng thình được may với hai ống quần khá lớn. Có người cho rằng Hakama được thiết kế nhằm che dấu sự chuyển động của đôi chân. Thực tế Hakama không được thiết kế vì mục đích này, Hakama rất phù hợp cho việc tập luyện Kendo bởi nó cho phép không khí được lưu thông tốt xung quanh chân và các bộ phận cơ thể dưới thấp, hơn nữa nó cho phép việc di chuyển của đôi chân được thoải mái.

Đồ bảo hộ

Set đồ bảo hộ của kiếm đạo kento

  • Dou : Dou được sử dụng cho môn Kendo để bảo vệ phần ngực, bụng và hai bên sườn cho các Kendoka trong lúc tập luyện cũng như giao đấu. Dou thường được làm bằng tre, có khi được làm dệt bằng sợi thủy tinh hoặc nhựa chịu lực
  • Men : Men là dụng cụ bao gồm phần mặt nạ và phần mũ đội kín đầu. Mặc dù Men được làm bằng sắt và vải nhưng nó khá nhẹ và không che khuất tầm nhìn.
  • Tare : Tare là đồ bảo hộ không thể thiếu với tác dụng che chắn vùng đùi, vùng bẹn được làm bằng vải cotton. Tare bao gồm một dây vải dày quấn quanh thắt lưng với 3 vạt lớn và 2 vạt nhỏ.
  • Kote : Kote là găng tay được thiết kế cho môn Kendo để bảo vệ các ngón tay, bàn tay và cổ tay. Nó được làm từ da và coton, độn bông như cặp găng tay của những cầu thủ khúc quân cầu với một cái đệm dài che phủ cổ tay. Kote được thiết kế đủ tính linh động cho việc bám chặt vào kiếm được.

Vũ khí tập luyện môn kiếm đạo Kento

Một Kentoka trong thi đấu và tập luyện không thể thiếu vũ khí là một thanh kiếm. Có 2 loại kiếm được sử dụng trong Kendo đó là:

 Shinai : Shinai là một thanh kiếm được làm bằng tre có độ dài khác nhau thùy theo người tập. Mục đích ra đời của thanh kiếm này là để các kiếm sĩ luyện tập an toàn hơn. Các kiếm sĩ Kento phải dành sự tôn trọng cho Shinai, không được dựa lên nó, không được quăng quật lung tung.

Kiếm tre-Shinai

Bokken : Bokken là một thanh kiếm được làm bằng gỗ với độ cong tương tự như kiếm thật. Kentoka sẽ được sử dụng Bokken sau khi hoàn thành những bài tập với Shinai. Tương tự như Shinai, thanh kiếm gỗ này cũng phải được tôn trọng từ các Kentoka.

Kiếm gỗ-Bokken

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về môn kiếm đạo Kento mà bạn cần biết. Một môn võ thuật tuyệt vời với mục đích vô cùng nhân văn ( rèn luyện nhân cách con người). Tuy nhiên, do yêu cầu về dụng cụ tập luyện khá phức tạp và giá tương đối cao. Vì vậy Kendo bị hạn chế phát triển ở một số quốc gia có thu nhập thấp. Tại Việt Nam, các võ đường thường trang bị dụng cụ cho các võ sinh mượn để tập luyện. Nếu có vấn đề gì cần giải đáp, vui lòng để lại ý kiến ở dưới phần bình luận hoặc liên hệ hotline để Kickfit Sports có thể tư vấn cho bạn kĩ hơn.