“Người cao tuổi có nên tập võ thuật hay không?”  – đây là thắc mắc của rất nhiều người khi ở độ tuổi đã cao nhưng vẫn muốn thử sức mình với võ thuật. Nhưng vấn đề mà hầu hết mọi người lo lắng chính là tuổi tác khiến cho xương bị giòn và dễ gãy nếu như trong quá trình tập võ gặp chấn thương. Thế nhưng, võ thuật là không giới hạn độ tuổi. 4 lý do dưới đây chứng minh người cao tuổi tập võ thuật có rất nhiều lợi ích.

Những vấn đề mà người cao tuổi đang mắc phải?

Võ thuật là dành cho tất cả mọi người, không phân biệt lứa tuổi

Duy trì hoạt động là điều quan trọng đối với những người ở độ tuổi 50, 60 hoặc thậm chí 70 tuổi. Cơ thể bắt đầu suy yếu trong giai đoạn này. Đặc biệt là khi người cao tuổi bị mắc kẹt vào lối sống ít vận động.

Khi già đi, xương trở nên giòn hơn và dễ bị gãy. Tầm quan trọng của hoạt động hàng ngày đều nhằm đến việc cải thiện chức năng của hệ vận động.  Điều quan trọng là phải cân nhắc tham gia vào các hoạt động giúp chúng ta hoạt động hết mức mà cơ thể cho phép để đảm bảo rằng chúng ta luôn khỏe mạnh và có thể chất tốt. Thể chất tốt để tránh bất kỳ bệnh tật nào, đem đến cuộc sống chất lượng cao hơn.

Trong khoảng thời gian không còn áp lực với công việc hàng ngày khi bước vào giai đoạn nghỉ hưu, người cao niên phải tập trung vào sức khỏe hơn bao giờ hết. Tất nhiên, những hạn chế về thể chất và cân nhắc về sức khỏe cần phải được giải quyết trước khi tham gia vào tập luyện võ thuật. Nhưng cái hay của võ thuật là dành cho tất cả mọi người, không phân biệt lứa tuổi và có thể được thiết kế riêng để phù hợp với bất kỳ ai ở bất kỳ trình độ thể lực nào.

4 lý do người cao tuổi nên tập võ thuật đều đặn

Tập luyện võ thuật đang trở nên phổ biến với mọi người trong độ tuổi này. Giống như hầu hết mọi người, người cao tuổi chuyển sang võ thuật vì chúng có khả năng cải thiện và tinh thần tỉnh táo. Nhưng hơn thế nữa, võ thuật là một hoạt động mà người cao niên lựa chọn để thực hiện để khám phá khả năng thể chất của họ có thể đưa họ đi bao xa trong khi học một điều gì đó mới.

Người già tập võ thuật cải thiện sức khỏe và tinh thần

1.Võ thuật giúp duy trì sức khỏe tinh thần

Có một thực tế là có mối liên hệ trực tiếp giữa việc duy trì hoạt động và duy trì sự tỉnh táo của tinh thần. Tuy nhiên, đối với người cao tuổi, não không hoạt động nhanh chóng hoặc khỏe mạnh như người trẻ. Hầu hết mọi người có xu hướng trải qua thời gian phản ứng kém sắc xảo và chậm chạp hơn.

Tập võ là một hoạt động có thể làm giảm đáng kể những tác động của quá trình lão hóa. Thông qua việc liên tục thực hành các thói quen phản xạ theo yêu cầu của HLV, người cao niên có thể duy trì sự tỉnh táo về tinh thần. Võ thuật không chỉ là một tập hợp các kỹ thuật được học và thực hành vài lần một tuần, mà nó trở thành một lối sống mà những người cao niên học tập áp dụng như một cách để duy trì kỷ luật về thể chất và tinh thần.

Võ thuật cho phép người cao niên không chỉ tham gia vào một hoạt động kích thích năng lực tinh thần của họ mà còn tăng cường và điều kiện năng lực thể chất của họ. Người cao tuổi có thể tập luyện ở bất cứ mức độ nào. Miễn sao chúng ta cảm thấy thoải mái nhất.

2.Võ thuật phát triển tình bạn mới và xây dựng cộng đồng

Khi mọi người bước vào giai đoạn nghỉ hưu, mối quan hệ bạn bè có xu hướng giảm dần. Bởi chúng ta không còn cần phải đi làm thường xuyên, ít gặp đồng nghiệp hơn và dành thời gian cho con cháu nhiều hơn. Tham gia một cộng đồng nhỏ như các lớp võ thuật cho phép mọi người có thể giao lưu và kết bạn nhiều hơn.

Một cộng đồng những người có cùng chí hướng quyết tâm giữ thể chất và sức khỏe là động lực đủ để người cao niên theo đuổi hoạt động này, sẽ truyền cảm hứng để đẩy bản thân đến giới hạn cao nhất. Sẽ là một điều ngạc nhiên đối với các bậc cao niên khi biết rằng việc tập luyện võ thuật mang lại cho họ một môi trường xã hội lành mạnh và có các mối quan hệ tốt.

Những tình bạn mới được phát triển thông qua việc luyện tập võ thuật thường xuyên truyền cảm hứng và động lực để mọi người tuân thủ các thói quen. Từ đây, mọi người có thể giúp đỡ, tâm sự, bầu bạn mọi điều trong cuộc sống.

3. Võ thuật đem lại cơ thể khỏe mạnh

BJJ, Muay Thái, Kickboxing, Boxing, Kickfit đều những môn võ thuật phổ biến nhất dành cho người cao tuổi. Sức mạnh tay nắm và khả năng vận động giảm xuống sau tuổi 50. Tập luyện võ thuật hỗ trợ cải thiện và phát triển những điều này thông qua các thói quen có lợi

Có nhiều cách vận động để cơ thể luôn ở phong độ đỉnh cao. Nhưng thực hiện nó thông qua võ thuật sẽ khiến hoạt động trở nên thú vị hơn và khuyến khích một người trung thành với thói quen hàng ngày. Bởi võ thuật có hệ thống các kỹ thuật có sự móc nối với nhau. Chúng khiến cho người tập cảm thấy thích thú và tò mò hơn so với các môn tập có kỹ thuật rời rạc khác như như gym, chạy bộ, bơi… Đặc biệt, một số môn võ còn phân hạng đai. Đây có thể là mục tiêu để người cao tuổi tập võ đặt ra cho bản thân. Nhờ đó mà duy trì việc tập luyện đều đặn, lâu dài hơn.

Giữ cho bản thân có thể chất tốt thông qua võ thuật mang lại cho người tập cảm giác có thành tựu khi kiểm soát các chức năng cơ thể của bạn. Đốt cháy chất béo, duy trì sức khỏe tim mạch khỏe mạnh và cải thiện độ săn chắc của cơ bắp giúp chúng ta tránh được các bệnh thường gặp khi có tuổi, chẳng hạn như: viêm khớp; huyết áp cao; tiểu đường; loãng xương và bệnh tim.

4.  Võ thuật đảo ngược hoặc làm chậm quá trình lão hóa

Lão hóa là quá trình tự nhiên không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, mỗi người sẽ nhận quá trình này ở những thời điểm khác nhau trong cuộc đời, có người đến sớm, người đến muộn. Điều quan trọng, chúng ta biết cách đẩy lùi và “gặp” nó muộn để hưởng thụ cuộc sống chất lượng hơn.

Khi chúng ta già đi, cơ thể của chúng ta trải qua những thay đổi lớn về khả năng giữ thăng bằng, sức mạnh, tư thế, sự linh hoạt và sức bền. Nguyên nhân chính của những điều này hầu hết là do không hoạt động.

Xem thêm:

Thay đổi vóc dáng

Sự cân bằng giảm dần theo thời gian khi cơ bắp bị siết chặt và trở nên yếu hơn. Thể lực cũng bị ảnh hưởng và có thể dẫn đến teo cơ. Một nghiên cứu được thực hiện trên nam giới và phụ nữ trên 90 tuổi tiết lộ rằng sau sáu tuần theo một chế độ tập luyện hoặc thói quen cụ thể, những người tham gia đã đạt được mức tăng gần 200% sức mạnh.

Tư thế xấu (lưng gù, đi ngửa người…) là một trong những thay đổi lớn mà cơ thể chúng ta trải qua theo thời gian. Nguyên nhân cũng xuất phát từ quá trình lão hóa khiến cho cấu trúc xương và các lớp sụn thay đổi. Người cao niên tập võ thuật sẽ được thực hiện bài tập và kỹ thuật đảm bảo cải thiện tư thế có thể giúp ngăn ngừa quá trình này.

Giảm tính linh hoạt của cơ

Sự mất mát cấu trúc collagen của cơ thể là hậu quả của quá trình lão hóa. Cơ, khớp, gân, dây chằng và các mô liên kết khác trở nên cứng hơn và kết quả là làm giảm tính linh hoạt của cơ thể. Người cao tuổi thường xuyên xảy ra tình trạng chuột rút, đau nhức xương khớp,… đều xuất phát từ nguyên nhân này.

Những khó khăn gặp phải ngay cả khi thực hiện những hoạt động thể chất đơn giản nhất là dấu hiệu của việc giảm sức chịu đựng theo tuổi tác. Nhìn chung, tập luyện võ thuật cuối cùng có thể đảo ngược hoặc làm chậm các dấu hiệu lão hóa. Đó là điều mà tất cả chúng ta nên cố gắng.

Vì vậy, võ thuật chính là bộ môn thích hợp để tìm kiếm một hoạt động vừa vui vừa giúp tăng cường sức khỏe. Duy trì tập luyện võ thuật là cách để cải thiện về cả thể chất và tinh thần đối với những người cao tuổi. Tham khảo các bộ môn như BJJ, Muay Thái, Kickboxing, Boxing, Kickfit … để có lựa chọn phù hợp nhất.