Bệnh gù lưng hay còn gọi là hiện tượng lưng tôm. Hiện nay số lượng người mắc bệnh gù lưng ngày càng nhiều, không chỉ có ở người già mà còn xuất hiện trẻ em và thanh thiếu niên. Gù lưng có thể do di truyền, thói quen hay tuổi già. Vậy làm thế nào để chữa căn bệnh “xấu xí” này? Hãy tham khảo các bài tập gym chữa gù lưng của Kickfit Sports nhé!

Cột sống của người bình thường có độ cong nhẹ. Gù lưng là hiện tượng cột sống bị cong ở vùng lên trên quá mức bình thường, làm lưng có dạng hình cung, gập xuống hay còn gọi là lưng tôm. Gù lưng có ảnh hưởng nhiều đến ngoại hình, cuộc sống và sức khỏe của người bệnh. 

Gù lưng ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống?

Gù lưng ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ và vóc dáng

Lưng tôm khiến cho vóc dáng không được đẹp. Dáng đứng, dáng đi luôn trong tình trạng gập về phía trước. Những người gù lưng họ thường mặc cảm, tự tin với ngoại hình của mình. Đặc biệt đối với các bạn nữ thì điều này càng quan trọng hơn bởi họ luôn muốn mình là những cô gái xinh đẹp, quyến rũ. Hơn nữa, gù lưng còn hạn chế sự phát triển chiều cao ở trẻ em và trẻ vị thành niên. Gù lưng khiến vai chùng xuống, chiều dài lưng ngắn lại khiến cơ thể mất cân đối. Chính vì chúng ta thường đặt cho nó là “căn bệnh xấu xí”, làm ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ và ngoại hình.  

Gù lưng ảnh hưởng xấu đến vóc dáng 

Gù lưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Cấu trúc xương cột sống bị thay đổi làm hạn chế khả năng vận động của cơ thể. Người bệnh sẽ không hoạt động bình thường, và thường gặp khó khăn với những động tác ngả lưng, đứng thẳng, ngửa người lên khi cúi xuống, đi bộ hay tư thế ngồi lái xe. Người bị gù lưng thường bị đau mỏi xương lưng, đau âm ỉ khi ngồi lâu. Nếu không được chữa trị kịp thời khi về già họ không thể tự mình sinh hoạt và phải phụ thuộc nhiều vào người khác. 

Gù lưng tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh xương khớp, hô hấp

Gù lưng khi cấu trúc xương cột sống con hơn so với bình thường. Cấu trúc xương sai, lệch khỏi vị trí sẽ hình thành một áp lực đè lên các cơ quan xung quanh. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp tới phổi, khiến cho việc hô hấp trở nên khó khăn. Những người bị gù lưng cũng có nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp cao hơn người bình thường. Có thể bị loãng xương, thoát vị đĩa đệm…..

Bài tập gym chữa gù lưng hiệu quả

Gù lưng tuy không phải là căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng tới tính mạng. Tuy nhiên nếu không được chữa trị kịp thời sẽ để lại những di chứng về sau, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Những người bị gù lưng thể nặng sẽ phải điều trị bằng vật lý trị liệu, phẫu thuật kết hợp với tập luyện hàng ngày. Đối với những người thể nhẹ hay có nguy cơ bị gù lưng thì có thể tập gym để chữa và phòng chống. Dưới đây là một số bài tập gym chữa gù lưng hiệu quả cho bạn tham khảo: 

Bài tập hít xà đơn

Hít xà đơn là bài tập giúp cải thiện và điều chỉnh cột sống bị cong vẹo, giúp cải thiện tình trạng gù lưng. Lưu ý trước khi tập động tác này bạn phải khởi động, làm nóng cơ thể. 

Bài tập hít xà đơn giúp điều chỉnh cột sống bị cong vẹo

Thực hiện: 

 • Hai tay mở rộng bằng vai và nắm lấy thanh xà. 
 • Tay nắm chắc để người không bị rơi. Thả lỏng toàn thân. Thực hiện hít lên và xuống. 
 • Tập luyện 10 phút mỗi hiệp và tập 2 lần. 

Bài tập nâng tạ với bóng

Với bài tập này bạn cần chuẩn bị 2 tạ đơn và 1 quả bóng hơi có trọng lượng thích hợp. Bài tập này giúp bạn cải thiện vóc dáng lưng tôm một cách hiệu quả. 

Thực hiện: 

 • Ngồi thẳng lưng trên bóng, ngực mở rộng. Hai chân mở rộng bằng vai, đầu gối vuông góc với sàn. 
 • Hai tay mỗi tay cầm 1 quả tạ. Đưa hai tay qua đầu tạo thành chữ V, lòng bàn tay hướng vào nhau. 
 • Hít thở sâu và lặp lại động tác 15 lần. 

Bài tập với máy kéo

Tập với máy kéo giúp nhóm cơ vai và lưng được mở rộng về phía trước. Bài tập này giúp lưng được kéo thẳng về vị trí ban đầu. Bạn có thể tự tập tại nhà và thay thế máy kéo bằng sợi dây đàn hồi được cố định một đầu. 

Thực hiện: 

 • Tư thế ngồi thẳng lưng trên ghế, chân đặt vào điểm tựa trên máy kéo, đầu gối cong nhẹ. Người hơi ngả về phía trước, ngực căng ra. 
 • Hai tay cầm vào tay kéo và kéo về phía người. Kéo cho đến khi tay kéo chạm bụng. Thân người và chân tạo góc 90 độ. 
 • Hít thở và giữ tư thế trong 1 phút. Thở ra trở về trạng thái ban đầu và lặp lại động tác. 

Bài tập với gậy

Bài tập với gậy giúp cải thiện tình trạng lưng tôm

Thực hiện: 

 • Hai chân mở rộng bằng vai, đứng thẳng lưng. 
 • Hai tay cầm hai đầu của gậy, cầm rộng nhất có thể khi giơ gậy trước ngực vẫn cảm thấy thoải mái. 
 • Vòng gậy qua đầu rồi xoay về trước, 
 • Thực hiện động tác trong 10 phút. 

Bài tập với foam roller

Foam roller là dụng cụ phổ biến trong tập gym, dùng cho các bài tập thư giãn cơ lưng. Bài tập với foam roller tuy đơn giản nhưng lại có hiệu quả cao trong việc cải thiện lưng tôm. 

Bài tập với foam roller có hiệu quả cao trong việc cải thiện lưng tôm

Thực hiện: 

 • Đặt foam roller dưới sàn. Nằm xuống đặt lưng dưới lên Foam roller. 
 • Tay vòng ra sau đầu, ôm lấy đầu. Bắt đầu lăn foam roller lên xuống phần lưng. 
 • Thực hiện động tác trong 10 phút. 

Gù lưng không phải căn bệnh nguy hiểm nhưng nó ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Đôi khi nó khiến cho bạn tự ti trong các hoạt động đông người, ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ. Chính vì thế hãy tìm cho mình biện pháp phòng chống và chữa trị kịp thời căn bệnh này.