Nhắc đến Low kick ngay cả những người ít tìm hiểu về võ thuật cũng nói rằng đó là của Muay Thái. Tuy nhiên nếu là người tìm hiểu kỹ chúng ta có thể biết rằng rất nhiều môn võ sở hữu kỹ thuật này. Trong đó nổi bật không kém đó là Karate hệ phái Kyokushin. Cùng sở hữu đòn đánh này nhưng hai môn võ lại có những khác biết trong các đá Low kick. Không thể cân đo đong đếm rằng cách đá nào tốt hơn, bởi mỗi môn võ đều có lãnh thổ, đối thủ và võ sĩ số 1 của riêng mình. Vì vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu sự khách nhau trong đòn đá Low kick của hai môn võ này và giải thích nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt.

Các điểm giống nhau trong đòn đá Low kick của Muay Thái và Karate

Vị trí tiếp xúc của đòn đá Low kick

Cả hai môn võ này đều có chung quan điểm về vị trí tiếp xúc. Phần cuối xương cẳng chân của mình tấn công vào phần cuối bắp đùi (thường là hai cạch bên hoặc mặt sau của phần đùi). Ống xương của người tấn công như một chiếc gậy. Khi quật gậy, điểm cuối sẽ tạo ra lực mạnh nhất, phần giữa gậy sẽ dễ bị gãy nhất.

Cạnh ngoài của bắp đùi chính là vị trí bị tấn công bởi đòn Low kick nhiều nhất bởi nó khá sơ hở. Trong Karate các võ sĩ thường sử dụng mặt đùi trước để đỡ những đòn Low kick liên hoàn thay vì nhấc gối. Họ cho rằng mặt đùi trước có phần cơ khỏe, có thể đỡ được những đòn Low kick trong giới hạn lực cho phép. Như vậy có thể ăn miếng trả miếng nhanh hơn.

Còn đối với các võ sĩ Muay Thái họ thích kê gối lên để đỡ đòn đánh của đối thủ. Việc đỡ bằng gối có thể gây đau đớn cho đối thủ, thậm chí là chấn thương. Đồng thời đòn kê gối là bước đệm để họ thực hiện các đòn gối bay, đấm bay hoặc đá bay…

Các võ sĩ cũng có thể ra những đòn vào cẳng chân đối phương để gây đau đớn hoặc quét ngã.

Tư thế cơ bản khi thực hiện một đòn đá Low kick

Cùng mở chân trụ, xoay hông và đánh tay trong hai cách đá Low kick

Cả hai môn võ này đều thường mở chân trụ một góc khoảng 45 độ khi đá. Đồng thời xoay hông và đánh tay ra sau lưng để tạo lực phá trụ mạnh nhất cho đòn đá.

Một số phong cách khác của hai bộ môn này cũng có thể không đánh tay ra sau lưng mà duỗi thẳng ra phía trước nhằm đánh lừa, che mắt hoặc phòng thủ trước những đòn đấm của đối thủ.

Các điểm khác nhau trong hai phong cách Low kick

Đòn đá Lowkick của Karate rút gối nhiều hơn

Trong mọi đòn đá của Karate đều rất chú trọng đến việc rút gối thẳng lên đầu tiên rồi mới xoay hông đá chân. Còn trong Muay Thái các kỹ thuật sẽ diễn ra gần như cùng lúc. Chính vì vậy khi thực hiện đòn Low kick các võ sĩ Karate sẽ rút thẳng gối lên rồi mới đá.

Khi rút gối võ sĩ có thể thay đổi đòn đá bất ngỡ mà không bị đối phương bắt ý. Ví dụ: Nếu chúng ta đang muốn đá Low Kick nhưng đối thủ đã đoán được ý. Lúc này gối của chúng ta đã rút lên có thể thay ngay bằng đòn Front kick.

Điều này cũng phù hợp với lối đánh áp sát tầm gần. Bởi ở khoảng cách gần võ sĩ phải co gối lại thì mới đúng vị trí tiếp xúc là cuối xương cẳng chân. Khi rút gối các võ sĩ Karate có thể đá Low kick bằng cách phang chéo từ trên xuống thay vì một đường vòng cầu từ ngoài vào trong hoặc khi đối thủ dùng gối để chặn chiều từ dưới lên.

Khi rút gối các võ sĩ Karate có thể thay đổi đòn đánh rất nhanh

Muay Thái thích Low kick khoảng cách xa, Karate áp sát để chặt trụ

Do luật lệ và hai phong cách đánh vốn đã có nhiều điểm khác biệt nên các võ sĩ Muay Thái thường đá Low kick ở khoảng cách xa, còn các võ sĩ Karate có xu hướng áp sát để tấn công.

Ví dụ như luật Muay Thái được Clinch và phong cách thích các đòn trỏ gối nên khi áp sát các võ sĩ thường chọn lên gối. Khi lên gối, nếu được phép ghì và kéo đối phương về phía mình sẽ tạo ra tình sát thương rất cao. Ở bên phía Karate các võ sĩ không được phép Clinch cùng với việc thủ bụng rất kỹ (do luật Karate không đấm vào vùng mặt nên các võ sĩ chủ yếu thủ bụng) nên đòn gối không còn hiệu quả như trong Muay Thái.

Các đòn đá Low kick liên hoàn hai bên trong Karate có mật độ dày hơn

Thay vì đòn gối, các võ sỹ Karate thường liên tiếp tung những đòn Low kick vào cả hai đùi của đối thủ. Các đòn đó có thể không có lực quá mạnh theo kiểu một phát ăn luôn nhưng nó nhằm mục đích giã mềm bắp chân đối thủ. Kiểu Low kick này giống như cách tằm ăn, dần dần khiến đối thủ không thể chịu đựng được. Hoặc nó cũng có thể làm đối thủ phân tâm rồi thực hiện các đòn đá vào phần đầu.

Còn các võ sĩ Muay Thái thường chọn những cú đá riêng lẻ, một phát ăn ngay. Khi bung hết lực ra họ kiểm soát đòn đá của mình khó hơn và tốc độ để thực hiện đòn đá tiếp theo cũng chậm hơn.