Nhắc đến Low kick ngay cả những người ít tìm hiểu về võ thuật cũng nói rằng đó là của Muay Thái. Tuy nhiên nếu là người tìm hiểu kỹ chúng ta có thể biết rằng rất nhiều môn võ sở hữu kỹ thuật này. Trong đó nổi bật không kém đó là Karate hệ phái Kyokushin và sau này có thêm kickboxing. Cùng sở hữu đòn đánh này nhưng hai môn võ lại có những khác biệt trong cách đá Low kick. Không thể cân đo đong đếm rằng cách đá nào tốt hơn, bởi mỗi môn võ đều có lãnh thổ, đối thủ và võ sĩ hàng đầu của riêng mình. Vì vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu sự khác nhau trong hai cách đá này. Đồng thời giải thích nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt.

Các điểm giống nhau trong đòn đá Low kick của Muay Thái và Karate

Vị trí tiếp xúc của đòn đá Low kick

Cả hai môn võ này đều có chung quan điểm về vị trí tiếp xúc. Phần cuối xương cẳng chân của mình tấn công vào phần cuối bắp đùi (thường là hai cạch bên hoặc mặt sau của phần đùi). Ống xương của người tấn công như một chiếc gậy. Khi quật gậy, điểm cuối sẽ tạo ra lực mạnh nhất, phần giữa gậy sẽ dễ bị gãy nhất.

 

Các võ sĩ cũng có thể ra những đòn vào cẳng chân đối phương để gây đau đớn hoặc quét ngã. Low kick bao gồm đòn chân trước và chân sau. Chân trước thường dùng cho việc mở đầu một combo, chân sau thì ngược lại.

Tư thế cơ bản khi thực hiện một đòn đá Low kick

Cùng mở chân trụ, xoay hông và đánh tay trong hai cách đá Low kick

Cả hai môn võ này đều thường mở chân trụ một góc khoảng hơn 90 độ khi đá. Cùng có khi mở bàn chân trụ nhỏ hơn tùy vào từng điều kiện, mục đích. Đồng thời xoay hông và đánh tay ra sau lưng để tạo lực phá trụ mạnh nhất cho đòn đá và giữ thăng bằng cơ thể.

 

Một phong cách khác của hai bộ môn này cũng có thể không đánh tay ra sau lưng. Họ duỗi thẳng ra phía trước nhằm đánh lừa, che mắt hoặc phòng thủ trước những đòn đấm của đối thủ.

 

Các điểm khác nhau trong hai phong cách đá Low kick

Đòn đá Lowkick của Karate rút gối 

Trong mọi đòn đá của Karate đều rất chú trọng đến việc rút gối thẳng lên đầu tiên rồi mới xoay hông đá chân. Còn trong Muay Thái các kỹ thuật sẽ diễn ra gần như cùng lúc. Chính vì vậy khi thực hiện đòn Low kick các võ sĩ Karate sẽ rút thẳng gối lên rồi mới đá.

 

Khi rút gối võ sĩ có thể thay đổi đòn đá bất ngỡ mà không bị đối phương bắt ý. Ví dụ: Nếu chúng ta đang muốn đá Low Kick nhưng đối thủ đã đoán được ý. Lúc này gối của chúng ta đã rút lên có thể thay ngay bằng đòn Front kick.

 

Điều này được lý giải bởi phong cách và luật lệ khác nhau. Thứ nhất luật thi đấu của Muay Thái cho phép võ sĩ sử dụng clinch, cho nên họ sẽ ưu tiên đòn gối và chỏ. Khi đòn gối được kết hợp với clinch nó sẽ tạo ra lực tấn công rất mạnh.

 

Nhưng Kyokushin thì cấm sử dụng clinch. Đồng thời họ thủ và chịu đòn rất tốt ở phần bụng. Vì vậy họ sẽ chọn cách đá thấp vào đùi nhiều hơn. Với khoảng cách quá gần như khi thi đấu Karate, việc rút gối lên sẽ thuận lợi hơn khi đá lowkick.

 

Từ đó Muay Thái đá Low kick khoảng cách xa, Karate có thể đá ở khoảng cách gần. Trong thi đấu các võ sĩ Karate cũng có xu hướng áp sát để tấn công bằng lowkick.

Khi rút gối các võ sĩ Karate có thể thay đổi đòn đánh rất nhanh

Các đòn đá Low kick liên hoàn hai bên trong Karate có mật độ dày hơn

Thay vì đòn gối, các võ sỹ Karate thường liên tiếp tung những đòn Low kick vào cả hai đùi của đối thủ. Các đòn đó có thể không có lực quá mạnh theo kiểu một phát ăn luôn nhưng nó nhằm mục đích giã mềm bắp chân đối thủ. Kiểu Low kick này giống như cách tằm ăn, dần dần khiến đối thủ không thể chịu đựng được. Hoặc nó cũng có thể làm đối thủ phân tâm rồi thực hiện các đòn đá vào phần đầu.

 

Còn các võ sĩ Muay Thái thường chọn những cú đá riêng lẻ, một phát ăn ngay. Khi bung hết lực ra họ kiểm soát đòn đá của mình khó hơn và tốc độ để thực hiện đòn đá tiếp theo cũng chậm hơn.

 

Cách phòng thủ đòn đá lowkick

Mặc dù cả hai môn võ đều sử dụng các kỹ thuật phòng thủ dưới đây. Nhưng có sự khác biệt về tần suất sử dụng. Trong Karate các võ sĩ thường sử dụng mặt đùi trước để đỡ những đòn lowkick liên hoàn thay vì nhấc gối. Họ cho rằng mặt đùi trước có phần cơ khỏe, có thể đỡ được những đòn Low kick trong giới hạn lực cho phép. Như vậy có thể ăn miếng trả miếng nhanh hơn.

 

Còn đối với các võ sĩ Muay Thái họ thích kê gối lên để đỡ đòn đánh của đối thủ. Việc đỡ bằng gối có thể gây đau đớn cho đối thủ, thậm chí là chấn thương. Đồng thời đòn kê gối là bước đệm để họ thực hiện các đòn gối bay, đấm bay hoặc đá bay…Tuy nhiên cả hai đều sử dụng phương pháp 

 

Đó là một trong những sự khác biệt giữa hai phong cách chiến đấu khác nhau. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật đá lowkick của Muay Thái hãy tham gia tập luyện Muay Thái tại Kickfit Sports cùng các huấn luyện viên đến từ xứ sở chùa vàng.